Bạn có thể làm gì để ngăn chuột hamster ăn thịt con của chính nó?

Hamster được biết đến là loài vật nuôi dễ thương, có kích thước bằng pint, chúng dành cả ngày để chạy trên bánh xe và nhét những viên thức ăn viên vào mặt chúng một cách đáng yêu. Mặc dù những đặc điểm này là điểm thu hút chính để sở hữu một trong những người bạn lông bông này, nhưng chúng có thể có một số khoảnh khắc ban đầu không ấm áp và âu yếm như vẻ ngoài của chúng. Một khoảnh khắc như vậy liên quan đến … tốt, thỉnh thoảng ăn thịt con non của chúng. Cho dù bạn đã tận mắt nhìn thấy nó hay nhận thấy những chú chuột hamster con biến mất một cách bí ẩn, thì trải nghiệm này vẫn khiến bạn khó chịu và bối rối. Có một vài lý do khiến hành vi gây sốc này có thể xảy ra, cộng với những cách bạn có thể ngăn chặn nó xảy ra ngay từ đầu.

Hành vi làm tổ bình thường của Hamster

Những con chuột đồng cái sẽ bắt đầu chuẩn bị một cái tổ để đón chờ sự xuất hiện của những đứa con của chúng. Hamster chỉ mang thai trong khoảng ba tuần và có thể có tới 20 em bé xuất hiện qua đêm trong ổ của hamster nếu bạn không biết hamster của mình đang mang thai. Hamster sẽ sử dụng vật liệu mềm để làm ổ thoải mái cho con của chúng, thường sử dụng khăn giấy, khăn giấy, giấy vụn và nền lồng. Đôi khi, thức ăn thậm chí còn được giữ trong hoặc xung quanh tổ.

Hình ảnh Alexander Ruiz / Getty

Chế độ ăn bình thường của Hamster

Hamster sẽ ăn nhiều hơn khi chúng mang thai và cho con bú, nhưng nếu không, chế độ ăn uống của chúng sẽ vẫn như khi chúng không mang thai. Hạt, trái cây, rau và thức ăn viên vẫn là những thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn của hamster khi mang thai. Thỉnh thoảng ăn vặt cũng được, nhưng phải luôn có sẵn nước ngọt.

Lý do tại sao Hamster sẽ ăn con của nó

Nếu một chú chuột hamster đã chuẩn bị cho một ca sinh nở bình thường bằng cách làm tổ và ăn nhiều thức ăn hơn bình thường một chút, thì bạn có thể đặc biệt ngạc nhiên khi thấy một chú chuột hamster giết và ăn thịt con của chính nó. Nhưng trong khi thiếu thức ăn có thể là lý do khiến điều này xảy ra, thì có một số lý do khác khiến hamster có thể ăn thịt con của nó.

  • Căng thẳng: Bất cứ ai đã từng sinh con đều có thể liên tưởng đến hamster mẹ đang bị căng thẳng. Mang thai, sinh con, cho con bú và chăm sóc nhiều em bé là điều rất căng thẳng đối với bất kỳ ai, kể cả hamster. Nếu hamster cảm thấy căng thẳng quá mức, nó có thể ăn thịt con của nó. Nó có thể cảm thấy như thể việc chăm sóc con non vượt quá khả năng của nó và không may giết và ăn thịt con non của nó. Điều này có nhiều khả năng xảy ra ở những bà mẹ hamster con hoặc nếu bạn làm phiền hamster mẹ quá nhiều trong ngày.
  • Sợ hãi: Mẹ của nhiều loài muốn bảo vệ con non của mình là điều bình thường và chuột đồng cũng không ngoại lệ. Nhưng khi chuột đồng sợ hãi hoặc sợ hãi, cảm xúc này có thể dẫn đến việc giết và ăn thịt con của chúng. Các mối đe dọa như một người mà hamster của bạn sợ hãi, những vật nuôi khác, tiếng ồn lớn và những thứ khác khiến hamster nhỏ sợ hãi đều có thể khiến nó ăn thịt con của nó.
  • Mùi hương: Hamster mẹ dành nhiều thời gian để dọn dẹp và chăm sóc con của nó. Mùi hương lưu lại trên mỗi con giúp mẹ nhận ra con non. Nếu một mùi hương mới, chẳng hạn như mùi của con người, được tìm thấy trên trẻ sơ sinh, người mẹ có thể trở nên bối rối và không nhận ra chính con mình. Sau đó, nó có thể giết chết và ăn thịt kẻ giả mạo được cho là vì mùi hương của đứa trẻ đã thay đổi.
  • Thiếu thức ăn: Có lẽ lý do rõ ràng nhất khiến hamster ăn thịt con của chính nó là do thiếu thức ăn. Bất kỳ động vật nào đang mang thai hoặc cho con bú đều sử dụng nhiều năng lượng trong cơ thể hơn mức bình thường sẽ cung cấp cho con non. Vì vậy, nhiều thức ăn là rất cần thiết . Hamster có thể chỉ đơn giản là đói hoặc thiếu thức ăn có thể dẫn đến nỗi sợ không thể cung cấp cho con của nó.
  • Không có khả năng chăm sóc tất cả các con: Nếu một con mẹ cảm thấy như thể mình bị choáng ngợp với lứa chó con mới của mình, đặc biệt nếu đó là lứa lớn hơn, nó có thể quyết định rằng mình không thể chăm sóc tất cả các con và ăn thịt chúng. Người mẹ làm điều này vì lợi ích của những đứa trẻ còn lại để giúp chúng sống sót, mặc dù đó không phải là một việc làm tử tế.

Làm thế nào để ngăn chặn Hamster ăn con của nó

Có một số cách dễ dàng giúp ngăn hamster ăn thịt con của nó.

  • Giữ mọi thứ bình yên và yên tĩnh: Đảm bảo tạo một nơi yên tĩnh và yên tĩnh để hamster của bạn làm ổ và chăm sóc con non. Điều này có thể có nghĩa là không cho trẻ em và các vật nuôi khác ra khỏi phòng nơi chuột lang của bạn ở, giảm âm lượng trong nhà để không làm phiền chuột lang của bạn và thậm chí có khả năng che lồng để nó không thể nhìn thấy bất kỳ mối đe dọa hoặc căng thẳng nào.
  • Kiểm tra trẻ sơ sinh, nhưng không chạm vào chúng: Nhìn trộm trẻ sơ sinh là điều bình thường, nhưng bạn nên để chúng một mình càng nhiều càng tốt trong ít nhất là tuần đầu tiên của cuộc đời chúng. Không chạm vào trẻ sơ sinh bằng tay trần và tránh di chuyển chúng nếu có thể.
  • Cung cấp nhiều thức ăn: Điều này có thể hiển nhiên, nhưng hãy đảm bảo rằng hamster của bạn có đủ thức ăn trong khi chăm sóc con non.