Tại sao cá vàng của tôi chuyển sang màu đỏ?

cá vàng

Khi Cá vàng chuyển sang màu đỏ, đó thường không phải là điều tốt. Trong khi một số loài có màu đỏ, không có con cá vàng nào đột nhiên chuyển sang màu đỏ. Đây hầu như luôn là dấu hiệu của một căn bệnh hoặc một số vấn đề tương tự . Tuy nhiên, chính xác là bệnh gì. Có một vài điều khác nhau có thể gây ra màu đỏ trên Cá vàng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về một số vấn đề đó và cách điều trị của chúng. bộ chia cây thủy sinh

sâu bệnh đỏ

thức ăn cho cá trong ao
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Các loài gây hại màu đỏ là một số nguyên nhân phổ biến nhất khiến Cá vàng chuyển sang màu đỏ. Căn bệnh này còn được gọi là dịch hại ao và do nhiễm vi khuẩn cyprinicida gây ra. Khi bị nhiễm loại vi khuẩn này, trên thân cá vàng sẽ xuất hiện những mảng đỏ như máu.

Trên các loại màu sáng hơn, điều này thường khá dễ nhìn thấy. Tuy nhiên, có thể khó phát hiện trên những loài cá như Black Moor, vì da có sắc tố cao. Các triệu chứng khác bao gồm chất nhầy trên cơ thể và vây bị kẹp.

Thông thường, một con cá khỏe mạnh không thể bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn này. Điều kiện nước kém làm cá yếu đi và sau đó bệnh cơ hội xâm nhập. Vì lý do đó, vấn đề này hầu như luôn có nghĩa là điều kiện nước cần phải được cải thiện.

Khi bạn nhận thấy cá của mình có Bọ đỏ, bạn nên thay 50% nước ngay lập tức. Bạn cũng nên kiểm tra bộ lọc, vì bộ lọc bị tắc có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nước. Bạn cũng có thể muốn kiểm tra bất cứ thứ gì có thể gây ô nhiễm nước, chẳng hạn như cá chết.

Độ pH và amoniac cũng nên được kiểm tra.

Khi bạn thay nước, hãy thêm muối hồ cá không chứa i-ốt. Methylene Blue cũng có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị.

ngộ độc amoniac Cá vàng Lionhead chết do chất lượng nước kém_Zay Nyi Nyi_shutterstock

Amoniac là một kẻ giết cá phổ biến. Điều này thường xảy ra ngay sau khi bể được thiết lập. Nếu bạn thả quá nhiều cá vào một bể, thì điều này cũng có thể xảy ra. Lỗi bộ lọc cũng có thể gây ra amoniac tăng cao. Kiểm tra nước sẽ giúp bạn xác định xem đây có phải là vấn đề với cá của bạn hay không.

Ngộ độc amoniac không thực sự xảy ra do cá dùng quá liều amoniac. Thay vào đó, lượng amoniac tăng cao bù đắp cho chu trình nitơ do nồng độ pH tăng cao. Tốt nhất là nên giữ nồng độ amoniac ở mức gần như bằng không.

Bệnh này có thể xảy ra đột ngột hoặc trong vài ngày. Dấu hiệu cao tuổi là màu đỏ xuất hiện trên mang của chúng. Họ cũng có thể trông giống như đang khó thở. Cuối cùng, điều này sẽ dẫn đến cái chết. Cá sẽ dần trở nên lờ đờ và chán ăn.

Khi tình trạng nhiễm độc tiếp diễn, da cá sẽ xấu đi, gây ra các vệt đỏ và các mảng máu.

Cách thực sự duy nhất để xử lý vấn đề này là khắc phục hàm lượng amoniac. Bạn sẽ cần một bộ kiểm tra và thay nước thường xuyên. Bạn nên giảm độ pH của nước xuống càng gần trung tính càng tốt. Bạn có thể làm điều này tương đối dễ dàng bằng cách thay 50% nước. Sau đó, bạn nên tiếp tục thay nước thường xuyên.

Bạn không nên chỉ thay tất cả nước. Điều này sẽ khiến cá bị căng thẳng và có thể gây chết khi chúng bị bệnh. Nếu cá tỏ ra đặc biệt đau khổ, thì bạn có thể sử dụng sản phẩm pH hóa học để khắc phục. Tuy nhiên, những thứ này thường gây hại nhiều hơn lợi nên bạn chỉ nên sử dụng chúng khi thật cần thiết. bộ chia cây thủy sinh

Một con cá vàng cần bể lớn đến mức nào?

Thông thường, cá vàng phát triển các đốm đỏ và đốm do chất lượng nước kém. Ngay cả khi nó kết thúc bằng một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn thì rất có thể chất lượng nước đã gây ra nhiễm trùng ngay từ đầu.

Thông thường, chất lượng nước đi xuống phía nam vì cá không được nuôi trong bể đủ lớn hơn. Cá vàng cần nhiều không gian hơn hầu hết mọi người nghĩ. Chúng không được thiết kế để đặt trong một cái bát. Trên thực tế, rất ít cá vẫn ổn khi được nuôi trong chậu.

Cá vàng ưa thích cần ít nhất một bể 20 gallon. Nếu bạn có nhiều hơn một con cá vàng, bạn sẽ cần thêm ít nhất 10 gallon nữa vào kích thước bể của mình cho mỗi con. Càng to càng tốt.

Chỉ vì cá có chỗ để bơi không có nghĩa là bể đủ lớn. Đó không phải là điều quyết định cá cần bao nhiêu chỗ. Thay vào đó, bể cần phải đủ lớn để chứa đủ nước nhằm pha loãng amoniac mà cá tiết ra. Cá vàng tạo ra rất nhiều chất thải, vì vậy chúng cần được nuôi trong một bể lớn để pha loãng nước này.

Nếu bạn chưa quen với thế giới cá vàng hoặc là một người nuôi cá vàng có kinh nghiệm muốn tìm hiểu thêm, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng , trên Amazon.

Từ việc chẩn đoán bệnh và đưa ra các phương pháp điều trị chính xác để đảm bảo những chú cá vàng của bạn hài lòng với cách thiết lập và bảo trì của chúng, cuốn sách này làm cho blog của chúng tôi trở nên sống động đầy màu sắc và sẽ giúp bạn trở thành người nuôi cá vàng giỏi nhất có thể.

bộ chia cây thủy sinh

Giờ thì sao?

Nếu bạn nhận thấy Cá vàng của mình chuyển sang màu đỏ, thì bạn nên bắt đầu cải thiện chất lượng nước trong bể. Yêu cầu thay 50% nước. Bạn nên thực hiện hai lần thay 50% nước mỗi ngày cho đến khi chất lượng nước như ban đầu. Bạn cũng nên thêm muối vào bể cá, điều này sẽ đặc biệt hữu ích nếu chúng bị nhiễm vi khuẩn.

Trong khi chờ đợi, bạn cũng cần phải tìm ra lý do tại sao chất lượng nước kém ngay từ đầu. Bạn có thể sẽ cần một bể lớn hơn hoặc thực hiện nhiều lần thay nước hơn. Về mặt kỹ thuật, bạn có thể nuôi cá trong bể nhỏ hơn nhu cầu của chúng, nhưng bạn sẽ cần thay nước hàng ngày.

Bạn cũng có thể muốn xem xét việc đạp xe trong bể của mình, điều này giúp vi khuẩn tự nhiên trong bể loại bỏ amoniac ra khỏi nước một cách tự nhiên.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Washu, Pixabay