TOP 7 loại cá Vàng phong thuỷ đẹp mang đầy tài lộc

Với những người yêu thích cá cảnh thì không nên bỏ qua cá vàng (cá 3 đuôi). Chúng là loài cá cảnh đẹp, phổ biến và khá dễ nuôi nên phù hợp với mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi, đặc biệt là những người mới bắt đầu. Trong bài viết này, Thegioiloaica.com sẽ giới thiệu cho các bạn danh sách 7 loại cá vàng phong thuỷ đẹp mang đầy tài lộc và các đặc điểm của chúng để bạn có thể tham khảo và lựa chọn được loại phù hợp để nuôi. Hãy cùng theo dõi nhé!

Tổng quan về cá Vàng (cá ba đuôi)

  • Tên khoa học: Carassius auratus auratus (Linnaeus, 1758)
  • Bộ: Cypriniformes (bộ cá chép)
  • Họ: Cyprinidae (họ cá chép)
  • Tên đồng danh: Carassius auratus (Linnaeus, 1758); Carassius carassius auratus (Linnaeus, 1758); Cyprinus auratus Linnaeus, 1758
  • Tên tiếng anh khác: Grucian Carp; Gibel Carp; Goldfish
  • Tên tiếng Việt: Cá Vàng, Cá Tàu, Cá Ba Đuôi.

Đặc điểm hình dáng của cá Vàng

Cá vàng là dòng cá có kích thước nhỏ so với dòng cá cảnh nước ngọt được nuôi trong các bể cá phong thủy. Một chú cá vàng khi trưởng thành có thể dài từ 10 – 15cm, một vài cá thể có thể đạt đến 20cm (những trường hợp này tương đối hiếm).

Cá vàng có tuổi thọ tương đối cao, chúng có thể sống đến 20 năm (đã có trường hợp cá vàng sống được 49 năm). Tuy nhiên, do điều kiện và cách chăm sóc chưa hợp lý, hầu hết cá vàng chỉ sống được khoảng 6 – 8 năm hoặc thấp hơn.

Cá 3 đuôi có hình thức tương đối nhỏ tuy nhiên phần đầu của chúng tương đối to. Nổi bật trong chiếc đầu to đó chính là đôi mắt lồi – đặc điểm khiến nhiều người chơi cá cảnh rất thích. Phần mang của chúng tương đối bé, phần vây mềm mại kết hợp cùng chiếc đuôi dài. Đuôi của cá vàng có rất nhiều loại: Đuôi đơn, đuôi kép, đuôi ba và đuôi hoa anh đào…

Cá vàng có rất nhiều màu, một số màu phổ biến ở những chú cá vàng: Màu đỏ cam, màu đỏ sẫm, màu đen, màu tam sắc (đỏ cam – trắng – đen, vàng – trắng – đen), màu trắng – đỏ cam…

Có một câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc “cá vàng có não không?”. Câu trả lời là “Có”. Theo nhiều nhà khoa học đã chứng minh loài cá vàng có thể ghi nhớ được mọi hiện tượng xảy ra trong khoảng thời gian là 5 tháng.

         >>> Bạn đã biết: Nuôi cá 3 đuôi (cá vàng) có cần oxi không?

TOP 7 loại cá Vàng phong thuỷ đẹp mang đầy tài lộc

Dựa vào đặc điểm bên ngoài mà cá vàng sẽ được chia thành nhiều loại khác nhau. Dưới đây là những loại cá vàng điển hình:

1. Cá vàng Hạc Đỉnh Hồng

Đầu tiên mà chúng tôi muốn nhắc đến trong các loại cá vàng, đó là anh chàng cá vàng Hạc Đỉnh Hồng hay còn gọi là Cá vàng Đầu Lân. Đây là một giống cá vàng được lai tạo nuôi làm cá cảnh được ưa chuộng nhất hiện nay.

Tên gọi được đặt tên theo hình dáng khối u trên đầu. Và màu sắc thân của nó. Bạn sẽ thấy chúng xuất hiện khá phổ biến, trong các bể cá cảnh để bàn.

2. Cá vàng Ranchu (Cá vàng Lan Thọ)

Cá vàng Ranchu nhiều vùng còn gọi là cá vàng Lan Thọ, dòng cá vàng này có nguồn gốc đến từ Nhật Bản. Với người Nhật, đây được coi là “Vua của các loài cá vàng” do vẻ đẹp ấn tượng của nó. Và trong các loại cá vàng ở Việt Nam. Đương nhiên chúng cũng được ưa chuộng rồi.

Lưng của Ranchu phải rộng, và không có vây lưng. Đầu nên có dạng chữ nhật, với khoảng cách giữa 2 mắt càng dài càng tốt. Mắt nhỏ, và phải nằm đúng vị trí, không quá cao cũng không quá nằm ra sau.

Đuôi thì cân xứng với người, một con cá vàng Lan Thọ đẹp là khi di chuyển, đuôi khép hờ vào trong. Và mở rộng như hông hoa khi chúng dừng lại. Ranchu có thể 3 đuôi, cũng có thể 4 duôi dạng hoa anh đào (Cherry Blossom-tail). Dạng 4 đuôi được đánh giá cao hơn.

3. Cá vàng Ping Pong (Cá vàng ngọc trai)

Pearlscale Goldfish – hay còn gọi là cá vảy trân châu Chinsurin. Hoặc bạn có thể gọi chúng với tên cá Ping Pong. Xuất xứ từ Trung Quốc, và đây là một trong những giống cá cảnh được ưa chuộng.

Những chú cá vàng Ping Pong thu hút người chơi cá cảnh bởi thân hình độc đáo của chúng. Cá vàng Ping Pong có phần bụng rất lớn và tròn có phần vân nổi tựa như một quả bóng. Kết hợp với đó là phần đuôi của chúng xòe rộng và dài khiến cho loài cá này lại càng trở nên hấp dẫn.

Cá vàng Ping Pong có rất nhiều màu sắc: màu cam, màu trắng và màu đỏ…

4. Cá vàng mắt lồi (Cá mắt kính viễn vọng)

Cá vàng mắt lồi có tên khoa học là Telescope Goldfish. Những chú cá vàng mắt lồi có nguồn gốc đến từ Trung Quốc và xứ sở Hoa Anh Đào. Chỉ cần nghe đến cái tên của chúng, chắc chắn các bạn cũng có thể hình dung ra được đôi mắt của chúng.

Đặc điểm của dòng cá này là đôi mắt rất to và lồi ra bên ngoài. Mặc dù đôi mắt của chúng to nhưng tầm nhìn lại khá kém, nhiều người nuôi cá cảnh khuyên không nên nuôi chung cá vàng mắt lồi với bất cứ dòng cá nào khác.

Một chú cá vàng mắt lồi khi trưởng thành có thể dài tới 8cm, phần vây đuôi của chúng có thể dài gấp đôi phần thân. Những chú cá vàng mắt lồi trông khá lanh lợi và nhanh nhẹn. Dòng cá này có rất nhiều màu sắc: màu đen, cam, trắng, đốm hoặc có thể là màu xanh xám hoặc màu chocolate

Dòng cá này có tuổi thọ trung bình tương đối cao, dao động trong khoảng từ 15 – 20 năm tuổi.

5. Cá vàng Oranda

Đây không phải là dòng cá thuần chủng mà là một dòng cá được lai tạo để có chiếc đầu to đặc biệt. Dòng cá Oranda rất được ưa chuộng trên thị trường cá cảnh của Việt Nam và một số quốc gia ở châu Á khác.

Cá vàng Oranda có đặc điểm là thân hình tương đối tròn, đầu có phần bướu to nhưng không quá cao như dòng cá vàng Ranchu. Phần đuôi của cá vàng Oranda hơi nhọn và được chia thành 3 loại đuôi: đuôi ribbon, đuôi kép cơ bản hoặc đuôi nĩa. Cá vàng Oranda có rất nhiều màu sắc, phổ biến là các màu vảy ánh kim, bán kim hoặc phi kim.

6. Cá vàng Lưu Kim (Ryukin)

Cá vàng lưu kim hay còn gọi là cá vàng lưng gù, cá Ryukin, dòng cá này có nguồn gốc đến từ Nhật Bản. Đây là dòng cá vàng có màu vảy sặc sỡ và bóng bẩy nhất trong các dòng cá vàng.

Một chú cá vàng Lưu Kim khi trưởng thành có chiều dài trong khoảng từ 15 – 20cm.

Điểm đặc biệt của dòng cá vàng này chính là chiếc lưng gù cùng với phần xương sống cong. Phần vây bụng và lưng của chúng tương đối dài. Cũng giống như những dòng cá vàng khác, dòng cá vàng gù Ryukin cũng có những màu sắc cơ bản như cam, đỏ, trắng, hơi ngả xanh, đốm, xanh dương và nâu.

7. Cá vàng Đuôi Bướm

Cá vàng đuôi bướm (Jikin Goldfish hay Peacock-tail Goldfish) là một giống cá vàng đa dạng. Giống cá Jikin được tin là có nguồn gốc từ Nhật Bản. Chúng khá đẹp, và đáng yêu, nhưng cũng khá hiếm.

Đặc điểm nổi bật là chiếc nuôi có dạng hình chữ X. Và cơ thể có màu trắng, với điểm nhấn ấn tượng là đôi môi và những chiếc vây màu đỏ.

Vẻ đẹp của vây đuôi có thể quan sát được khi nhìn từ trên xuống, trông nó giống như có 4 phần. Nên nuôi chúng trong hồ ngoài trời, vì chúng cần môi trường sống tự nhiên. Chúng có thể thích nghi với nhiệt độ, ánh sáng tự nhiên và tảo xanh có thể làm chúng tươi sáng hơn.

Chúng sống ở khắp tầng trong bể, và đây là một loại ăn tạp. Và khá khó sinh sản, tuổi thọ trung bình khoảng 15 năm.

Ngoài những dòng cá vàng vừa kể trên, trên thị trường cá cảnh của Việt Nam còn xuất hiện rất nhiều dòng cá vàng khác: Cá vàng kim ngư, cá vàng sư tử, cá vàng thông thường, cá dĩa vàng albino, cá vàng kim, cá vàng yugioh, cá vàng Tosakin, cá vàng sao chổi (Comet Goldfish), cá vàng đuôi quạt…

         >>> Xem ngay: Quá trình sinh sản của cá ba đuôi như thế nào?

Trên đây là 7 loại cá Vàng phong thuỷ đẹp phổ biến, được nhiều người chọn nuôi nhất hiện nay. Mặc dù cá vàng có rất nhiều loại với ngoại hình độc đáo và màu sắc đẹp mắt tuy nhiên bạn không nên nuôi chúng trong cùng một bể cá mà tốt nhất chỉ nên nuôi 1 loại thôi nhé!

Nếu bạn là người yêu thích cá cảnh thì cá vàng vẫn là sự lựa chọn tuyệt vời cho bể cá của bạn. Chúc bạn sức khỏe và thành công!