Cách bảo vệ ao cá của bạn khỏi mèo (8 phương pháp đã được chứng minh)

con mèo ở mép ao

Nếu bạn là một người yêu mèo, đôi khi khó có thể tưởng tượng chúng là những kẻ giết người lạnh lùng như đá. Tuy nhiên, mèo có thể khá khó chịu khi nói đến các đặc điểm cảnh quan ngoài trời, chẳng hạn như ao cá.

Bạn hoặc hàng xóm có một cái ao cá liên tục gọi con mèo của bạn? Nếu con mèo của bạn đã làm tổn thương hoặc thậm chí giết chết cá trong ao, điều đó có nghĩa là bạn phải áp dụng thêm các hạn chế đối với con mèo của bạn, hoặc thậm chí chúng có thể gặp nguy hiểm với những người hàng xóm bất mãn.

Nếu bạn đang tìm cách bảo vệ ao cá khỏi mèo và những kẻ săn mồi khác, thì chúng tôi có danh sách dành cho bạn. Chúng tôi bắt đầu với các tùy chọn đơn giản và thẩm mỹ nhất để bạn xem xét.

8 phương pháp bảo vệ cá trong ao của bạn khỏi mèo

1. Đừng lấp ao đến bờ.

Bắt đầu bằng cách giảm mực nước trong ao cá của bạn. Tuy nhiên, làm điều này có thể không dễ dàng như người ta tưởng, đặc biệt nếu bạn đã lắp đặt ao cá của mình và nó nông. Không giảm mực nước đủ thấp đến mức cá sử dụng oxy có sẵn quá nhanh và chết.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa đặt ao cá của mình vào, bạn nên thiết kế nó với một cạnh xác định. Hầu hết mèo không thích bị ướt, vì vậy chúng thường không sẵn sàng xuống nước để bắt cá. Giữ mực nước thấp hơn ½ đến 1 foot tính từ mép. Bằng cách này, ngay cả khi con mèo của bạn cúi xuống, chúng sẽ không đập vào miệng ao để bắt cá.

2. Thiết kế ao cá của bạn với không gian ẩn náu khỏi những kẻ săn mồi.

một cái ao nhỏ

Ngay cả khi bạn đã đặt ao cá của mình vào, bạn luôn có thể thay đổi những gì diễn ra bên trong nó. Đối với bất kỳ thú cưng nào gần như là động vật hoang dã, chẳng hạn như cá trong ao của bạn, bạn nên mô phỏng môi trường tự nhiên của chúng trong không gian hạn chế của chúng.

Trong thế giới hoang dã, có rất nhiều trường hợp một con cá cần trốn tránh những kẻ săn mồi. Xây dựng khái niệm này vào ao của bạn bằng cách bao gồm các cấu trúc mà chúng có thể ẩn náu. Bạn cũng có thể sử dụng cây ao. Những thứ này hạn chế khả năng tiếp cận cá của mèo và tăng tính thẩm mỹ cho ao của bạn. Các lựa chọn thực vật ao tuyệt vời bao gồm:

 • Rau diếp nước
 • Hoa súng lùn
 • Hoa súng vàng
 • Ceratophyllum dưới nước
 • Nuphar japonica
 • Nelumbo nucifera

3. Cạnh ao bằng biện pháp ngăn chặn mèo tự nhiên.

Nếu cá của bạn vẫn bị bắt, ngay cả khi đã có chỗ ẩn nấp, hãy cố gắng ngăn cản con mèo đến gần mép nước. Bạn có thể làm điều này một cách hiệu quả bằng cách lót cạnh bằng một chất có tác dụng ngăn chặn mèo tự nhiên. Bao gồm các:

 • Hoa oải hương
 • Húng tây chanh
 • Rắc hạt tiêu đen
 • Ớt cayenne
 • Vỏ cam quýt
 • Tinh dầu cam quýt

Hãy cẩn thận rằng tùy chọn này không quay lại cắn bạn khi trời mưa. Hầu hết những thứ mà mèo không thích cũng không được cá ưa thích. Đừng thả quá nhiều hoặc rắc chúng theo cách có thể khiến chúng trôi xuống ao khi trời mưa.

4. Lắp đặt vòi phun nước kích hoạt chuyển động.

Dựa trên ý tưởng rằng mèo không thích bị ướt, bạn có thể đi xa hơn bằng cách lắp đặt các vòi phun nước kích hoạt bằng chuyển động. Nếu bạn đã thiết lập một hệ thống phun nước trong sân của mình, bạn có thể chỉ cần đặt một cảm biến chuyển động trên các vòi phun nước đã có ở đó.

Bạn cũng có thể tìm thấy các sản phẩm riêng lẻ mà bạn chỉ cần móc vào ống mềm. Bằng cách này, bạn không cần phải lắp đặt toàn bộ hệ thống phun nước chỉ để đuổi một hoặc hai con mèo.

5. Hãy là người phun nước của riêng bạn bằng súng nước.

Việc lắp đặt một vòi phun nước kích hoạt bằng chuyển động có vẻ như sẽ tốn quá nhiều tiền không? Luôn có một giải pháp khác, mặc dù nếu bạn không sẵn sàng chi tiền cho một vấn đề, điều đó thường có nghĩa là bạn sẽ phải dành nhiều thời gian hơn.

Thay vì có một vòi phun nước làm công việc bẩn thỉu của bạn, bạn sẽ phải tự mình làm việc đó. Điều đó có nghĩa là hãy sẵn sàng khi con mèo xuất hiện để xịt chúng bằng súng nước. Tốt nhất là tìm một khẩu súng nước tầm xa để bạn có thể trốn khỏi ao. Bằng cách này, nếu con mèo nhút nhát, chúng vẫn sẽ ra ao.

Mèo thường là sinh vật có thói quen, vì vậy bạn nên thử tổ chức theo dõi vào các thời điểm khác nhau trong ngày để biết thời điểm chúng thường ghé thăm ao của bạn. Xịt chúng càng nhiều càng tốt trong một vài lần thường sẽ đủ để ngăn chúng quay trở lại.

6. Lắp đặt đài phun nước.

đài phun nước trong ao

Một lựa chọn khác tốn ít tiền nhưng tốn ít thời gian hơn là lắp đặt đài phun nước trong ao. Không giống như ý tưởng vòi phun nước, tùy chọn này mang lại nhiều lợi ích độc đáo cho bàn.

Đài phun nước giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của cá trong ao vì nó hoạt động như một thiết bị sục khí bổ sung cho ao. Do đó, nó làm tăng khả năng trao đổi khí mà cá của bạn có trong giới hạn của ao và giữ cho chúng khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, một đài phun nước có thể khá hấp dẫn.

Đài phun nước bao phủ càng nhiều ao thì mèo càng ít muốn ngồi ở rìa. Ngay cả việc bắt một ít bình xịt cũng không thích hợp hơn đối với chúng.

7. Dùng bạt che ao.

Những lựa chọn tiếp theo này không thích hợp hơn cho những người thích tính thẩm mỹ tổng thể của ao cá. Tuy nhiên, nếu bạn không biết nên thử cách nào khác, thì chúng là những lựa chọn khả thi. Đầu tiên là dùng bạt che ao. Đây thực chất là một chiếc lều lưới mà bạn có thể mở ra và gấp lại vào túi khi cần.

Lợi ích của bạt che ao là nhẹ và dễ di chuyển. Bằng cách này, ao vẫn có thể tiếp cận được nếu bạn cần làm sạch nó. Tuy nhiên, chúng có xu hướng lòi ra như ngón tay cái bị đau trong môi trường tự nhiên.

8. Đặt lưới trên ao.

The Pond Guy Pond Lưới che mái che

Bạn cũng có thể che ao bằng lưới mắt cáo buộc chặt phía trên. Tùy chọn này ít gây chú ý hơn so với trang bìa nhưng vẫn thực hiện công việc một cách hiệu quả. Cuối cùng, bạn có thể kéo lưới xuống trên đỉnh ao bằng đá ở rìa hoặc chốt chìm. Điều này không dễ di chuyển như lớp phủ ao nhưng ít xâm phạm thị giác hơn.

Phần kết luận

Thật khó để tưởng tượng người bạn lông bông của bạn thò bàn chân của chúng vào ao cá của bạn, mèo là loài săn mồi tự nhiên và cá bơi quanh ao có thể quá khó để một số loài mèo có thể chống lại. An toàn luôn tốt hơn là xin lỗi—bất kể con mèo của bạn có ngoan ngoãn đến mức nào. Bảo vệ cá của bạn khỏi móng vuốt của mèo là điều cần thiết và hy vọng những mẹo trên sẽ giúp bạn làm được điều đó!

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Niek Goossen, Shutterstock

Đọc thêm tại Thế Giới Loài Cá