Quái vật sông: Khám phá loài cá lớn nhất ở sông Nile

Những điểm chính

 • Sông Nile là con sông dài nhất châu Phi và thế giới, chảy qua 11 quốc gia.
 • Lưu vực thoát nước của nó chứa 800 loài cá.
 • Cư dân lớn nhất của sông Nile có khả năng đạt chiều dài gần 7 feet và nặng 440 lbs.

Sông Nile dài nhất châu Phi và cũng dài nhất thế giới, trải dài qua tổng cộng 11 quốc gia; Cộng hòa Dân chủ Congo, Tanzania, Burundi, Rwanda, Uganda, Kenya, Ethiopia, Eritrea, Nam Sudan, Cộng hòa Sudan và Ai Cập. Con sông dài 4.132 dặm nằm ở phía đông bắc châu Phi là nơi cư trú của nhiều loài thực vật và động vật thú vị.

Ẩn bên dưới dải nước ngọt trải dài của nó là những gì chúng ta gọi là quái vật sông; một số loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới! Trong số tất cả các loài cá lớn sống ở sông Nile, loài nào lớn nhất? Làm thế nào bạn có thể xác định chúng? Bạn có khả năng tìm thấy chúng ở đâu nhất? Họ ăn gì để lớn như vậy? Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho tất cả những câu hỏi này và hơn thế nữa.

Cá ở sông Nile

sông-quái vật-khám phá-con-cá-lớn-nhất-trong-sông-nile-1
128 loài cá thuộc 27 họ được tìm thấy ở sông Nile.

©iStock.com/Phototreat

Lưu vực sông Nile hiện có hơn 800 loài cá. Bản thân sông Nile là nơi sinh sống của một số loài cá. Theo nghiên cứu, 128 loài cá, thuộc 27 họ, được tìm thấy ở sông Nile. Ngoài ra, hầu hết các loài cá ở lưu vực sông Nile thuộc các họ Cichlidae, Cyprinidae, Mormyridae và Mochokidae. Một số loài cá phổ biến được tìm thấy ở sông Nile bao gồm:

 • cá hổ châu Phi
 • Bolti (loài cá rô phi)
 • cá mú
 • cá da trơn
 • cá phổi cẩm thạch
 • cá dao châu phi
 • cá rô sông Nile
 • cá rô phi
 • Cá da trơn
 • gai
 • lươn
 • cá mõm voi

Cá lớn nhất ở sông Nile là gì?

Cá rô sông Nile đạt chiều dài tối đa lên tới 2m (6 feet 7 inch) và có thể nặng tới 440 lb (200kg).

©prashantmestri/Shutterstock.com

Với tổng chiều dài 4.132 dặm, sông Nile nổi tiếng là con sông dài nhất thế giới. Tương tự, nhiều sinh vật sống trên dòng sông mang tính biểu tượng này có kích thước khổng lồ. Đáng chú ý là cá rô sông Nile, một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Một cá thể trưởng thành có thể đo được chiều dài trung bình từ 4 ft đến 4 ft 6 inch, mặc dù nhiều con bị bắt trước khi chúng lớn như vậy. Cá rô sông Nile đạt chiều dài tối đa lên tới 2m (6 feet 7 inch) và có thể nặng tới 440 lb (200kg), khiến loài này dễ dàng và chắc chắn trở thành loài cá lớn nhất được tìm thấy ở sông Nile. Điều thú vị hơn là nó không chỉ lớn nhất ở sông Nile mà còn là loài cá nước ngọt lớn nhất lục địa!

Cá rô sông Nile lớn nhất từng bị bắt là gì?

Con cá rô sông Nile lớn nhất từng được ghi nhận nặng 230 pound và được bắt bởi William Toth.

©Cheng Wei/Shutterstock.com

Đối với nhiều cần thủ, câu được một con cá rô sông Nile cũng giống như giành được chiến lợi phẩm. Một tay câu cá may mắn ở California, William Toth đã làm nên lịch sử vào ngày 20 tháng 12 năm 2000, khi bắt được con cá rô sông Nile lớn nhất từng được ghi nhận – với trọng lượng 230 pound (104,32 kg). Con cá khổng lồ này bị bắt khi Toth đang câu cá ở Hồ Nasser, nhưng sau đó nó được thả sống – nhưng không phải trước khi Toth và hai hướng dẫn viên địa phương khác dành gần một giờ để cân con cá lớn trên một cái địu.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  5 loại cát sống tốt nhất cho xe tăng rạn san hô

Cách nhận biết cá rô sông Nile

Cá rô sông Nin (tên khoa học là Lates niloticus ) còn được gọi là African snook, Goliath perch, Goliath barramundi, hay Giant lates – chỉ ra một sự thật hiển nhiên: cá rô sông Nin là một loài cá cực lớn. Nó là một loài cá có miệng lớn với thân hình thon dài có màu xanh lá cây hoặc nâu ở trên và màu bạc ở bụng với một chút màu xanh lam. Con cái thường lớn hơn con đực. Nó cũng có đôi mắt đen sẫm đặc biệt được bao quanh bởi các vòng màu vàng sáng. Cá rô sông Nile có đuôi tròn (lồi) và hai vây lưng. Một trong các vây lưng có 7 hoặc 8 gai cứng trong khi vây còn lại có 1 hoặc 2 gai và một số tia mềm, phân nhánh. Đỉnh đầu của cá lõm xuống và có hàm dưới nhô ra. Cá rô sông Nile có bề ngoài tương tự như họ hàng gần của nó, cá chẽm.

Cá rô sông Nile: Phạm vi và Môi trường sống

Cá rô sông Nile trưởng thành có thể được tìm thấy trong môi trường sống dưới nước có đủ nồng độ oxy. Vì những sinh vật khổng lồ này cần nước có nhiều oxy để tồn tại nên chúng được tìm thấy thường xuyên hơn ở những vùng nước sâu, ít ô nhiễm hơn. Mặt khác, cá con bị giới hạn ở môi trường nông hoặc gần bờ.

Cá rô sông Nile là một loài cá nước ngọt lớn thuộc họ Centropomidae theo bộ Perciformes , một trong những nhóm cá lớn nhất trên thế giới. Loài này được biết là xuất hiện ở Blue and White Niles. Trái ngược với những gì tên của chúng có thể gợi ý, phạm vi của cá rô sông Nile không chỉ giới hạn ở sông Nile, chúng còn được tìm thấy ở những con sông lớn khác ở Châu Phi như sông Benue và Niger, và các hồ như Hồ Albert, Hồ Rudolph , Hồ Fayoum, Hồ Tanganyika và Hồ Menzaleh.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Những hình thái nào làm rồng râu xuất hiện?

Cá rô sông Nile ăn gì?

Cá rô sông Nile là loài ăn thịt. Là loài săn mồi hung dữ, loài cá này thống trị môi trường xung quanh—điều này không có gì đáng ngạc nhiên nếu chúng ta xem xét mức độ to lớn của nó so với các loài cá khác trong cùng môi trường sống. Cá rô sông Nile trưởng thành ăn các loài cá khác, đặc biệt là cá rô phi, nguồn thức ăn chính của chúng. Một sự thật thú vị khác là chúng nổi tiếng với bản tính ăn thịt đồng loại – Vâng! Chúng có thể ăn thịt các thành viên cùng loài của mình. Đôi khi, cá rô sông Nile trưởng thành ăn động vật giáp xác và côn trùng. Con non thích ăn động vật phù du, côn trùng, nghêu, tôm và ốc.

Cá rô sông Nile có phải là loài xâm lấn không?

Mặc dù có nguồn gốc từ hầu hết Tây, Trung và Đông Phi, cá rô sông Nile là một loài xâm lấn ở nhiều lưu vực sông châu Phi khác. Nó ngày càng trở nên phổ biến đối với những người câu cá và ngư dân trên khắp thế giới, chủ yếu là vì nó là nguồn thực phẩm và đánh bắt cá thương mại phổ biến. Do sự du nhập gần đây của nhiều hồ và sông không phải bản địa khác, nó hiện được công nhận là một loài xâm lấn nguy hiểm. Trên thực tế, nó được coi là một trong 100 loài xâm lấn tồi tệ nhất trên thế giới, theo Nhóm chuyên gia về loài xâm lấn của Liên minh Bảo tồn Thế giới. Hiện tượng này đặc biệt tai hại đối với Hồ Victoria, nơi cho đến gần đây không có cá rô sông Nile nào sinh sống, nhưng hiện đã trở thành môi trường sống thành công của loài này. Điều này có thể là do sự sẵn có của nguồn cá thức ăn gia súc dồi dào trong hồ. Thật không may, hơn 200 loài cá bản địa ở Hồ Victoria đã tuyệt chủng, và nhiều loài khác đang dần dần tiến tới tuyệt chủng do bản chất săn mồi thống trị của cá rô sông Nile.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Ưu điểm của cây thủy sinh sống

Cá rô sông Nile sống được bao lâu?

Cá rô sông Nile chậm rãi bơi dưới nước.
Cá rô sông Nile có thể sống hàng chục năm hoặc thậm chí lâu hơn

©neenawat khenyothaa/Shutterstock.com

Cá rô sông Nile không sống lâu bằng các loài sinh vật biển khác có khả năng đạt tuổi thọ ấn tượng như cá tầm có thể sống tới 50 năm. Loài cá này thành thục sinh dục khi được 6 tuổi, thường sống lâu nhất là 8 năm hoặc 16 tuổi.

May mắn thay, nó sinh sản khá sung mãn và không chỉ đẻ nhiều lần trong một năm mà còn có khả năng sản xuất tới 16 triệu trứng cùng một lúc.

Động vật khác ở sông Nile

Động vật cắn mạnh nhất – Cá sấu sông Nile
Cá sấu sông Nile là cư dân lớn nhất của sông Nile và có khả năng nặng hơn 2.000 lbs

©Rudi Hulshof/Shutterstock.com

Ngoài việc được biết đến với quần thể cá phát triển mạnh, còn có một số lượng ấn tượng các loài động vật khác cũng sống trong hoặc dọc theo sông. Một số loài động vật bao gồm:

 • cá sấu sông Nile
 • rùa mai mềm châu phi
 • màn hình sông Nile
 • chim mỏ giày châu Phi
 • Cò quăm linh thiêng châu Phi
 • Cóc thông thường châu Phi
 • rắn nước xúc xắc
 • ngỗng Ai Cập

Tiếp theo:

 • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
 • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
 • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

A,Hoàng hôn,Quang cảnh,Của,Sông,Nile,In,Khartoum,,Sudan

© Feroze Edassery/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Đài Loan Victor


Trong sáu năm, tôi đã làm việc với tư cách là một nhà văn và biên tập viên chuyên nghiệp cho sách, blog và trang web, đặc biệt tập trung vào động vật, công nghệ và tài chính. Khi tôi không làm việc, tôi thích chơi trò chơi điện tử với bạn bè.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.