Quái vật sông: Khám phá loài cá lớn nhất ở sông Amazon

Những điểm chính

  • Amazon là nơi sinh sống của một số quái vật sông bao gồm cả arapaima cần nổi lên để thở.
  • Arapaima độc đáo ở chỗ lớp vảy của nó giúp nó bảo vệ hiệu quả khỏi kẻ săn mồi phàm ăn, đáng sợ.
  • Tambaqui là một cư dân độc đáo khác thích ăn trái cây, quả hạch và hạt và thích sống trong những khu rừng ngập nước.

Sông Amazon là nơi có nhiều loài động thực vật đa dạng, với hơn 3.000 loài cá nước ngọt và gần 400 loài bò sát. Quái vật sông có đủ hình dạng và kích cỡ ở Amazon, nhưng chúng ta sẽ tập trung vào loài cá lớn nhất được tìm thấy trong vùng nước dữ dội.

Có những con trăn, cá sấu, cá heo sông hồng, báo đốm, và nhiều hơn nữa làm nhà của chúng dọc theo sông Amazon. Đó là những loài đủ ấn tượng để người ta có thể không coi những loài cá làm nhà của chúng bên dưới bề mặt.

Những người câu cá từ khắp nơi trên thế giới đến sông Amazon để câu một số loài cá lớn nhất được tìm thấy trên thế giới. Nhiều loài cá trong số này thực sự cũng là loài ăn thịt, khiến chúng trở thành thách thức mẫu mực đối với người câu cá hoặc ngư dân có kinh nghiệm.

Từ lớn nhất đến nhỏ nhất, một số loài cá ấn tượng này bao gồm:

  • Arapaima
  • tambaqui
  • Piraíba

Lớn nhất không phải lúc nào cũng chuyển thành trọng lượng. Một số con trai lớn này phát triển về kích thước rất lớn nhưng không nặng bằng những con cá khác, dày đặc hơn. Chúng tôi sẽ tập trung vào cả trọng lượng và kích thước và đưa ra quyết định sáng suốt về việc ai sẽ ở vị trí nào trong danh sách của chúng tôi.

Nhiều loài trong số này có kích thước khổng lồ và tính khí rất quái dị. Chúng săn những con cá khác và làm chủ vùng nước mà chúng đi qua. Hãy bắt đầu với loài cá nổi tiếng nhất trong số chúng, rồi chuyển sang những loài cá khác, ít được biết đến hơn.

Arapaima

arapaima-sudis-gigas-còn-được-gọi là-the-pirarucu
Arapaima lớn tới 440 lbs và dài 8 feet.

©Tatiana Belova/Shutterstock.com

Arapaima, còn được gọi là cá pirarucu, là loài cá đầu tiên bạn nghĩ đến khi xem xét sông Amazon. Điều này là do nó là loài cá lớn nhất được tìm thấy trong vùng biển, và là một loài cá bậc thầy để săn bắt và đánh bắt. Việc cố gắng đánh bắt cá arapaima là một thách thức phổ biến, và đó là một phần lý do khiến loài này đang hướng tới sự tuyệt chủng.

Đánh bắt quá mức là mối đe dọa đối với những sinh vật xinh đẹp này vì chúng hít thở không khí và phải nổi lên mặt nước thường xuyên. Kích thước lớn của chúng giúp chúng dễ dàng phát hiện và sau đó có khả năng bị bắt.

Tuy nhiên, rất khó để phân loại họ là những người dễ bị tổn thương vì khó có thể thực hiện một cuộc điều tra dân số thích hợp do vị trí của họ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng chắc chắn bị đánh bắt quá mức và quần thể đã cạn kiệt hơn 93%.

Arapaima có thể lớn tới 440 lbs và dài 8 feet. Chúng có lớp vảy cứng, bọc thép để bảo vệ chúng khỏi những kẻ săn mồi, mặc dù điều đó chẳng có ý nghĩa gì đối với người câu cá giỏi.

Một nghiên cứu trên tạp chí Advanced Engineering Materials cho thấy cá piranha và arapaima có lịch sử cùng tồn tại phong phú vì răng cá piranha không thể xuyên qua vảy arapaima.

Cách tốt nhất để bắt những con cá khổng lồ này là dùng lưới hoặc lao. Khi câu cá để bắt và thả, chúng phải được giữ trong khoảng năm phút trước khi được thả để đảm bảo rằng chúng đã hít thở cần thiết.

Arapaima có các mạch máu lớn dọc theo cột sống và có thể dễ dàng bị vỡ nên phải được xử lý cẩn thận trước khi thả.

tambaqui

Cá Tambaqui
Tambaqui có thể cao tới 3,6 feet và 100 lbs.

©Vladimir Wrangel/Shutterstock.com

Tambaqui là một loài cá lớn khác có nguồn gốc từ sông Amazon. Nó là một loại cá phổ biến để tiêu thụ và rất béo, đó là lý do khiến nó có rất nhiều trọng lượng. Nói về trọng lượng, nó có thể nặng tới gần 100 lbs và khá đơn giản để bắt.

Lúc đầu, tambaqui trông giống như cá piranha, nhưng chúng lớn hơn nhiều và có cái đầu tròn sâu. Tuy nhiên, biểu hiện tương tự có thể khiến một con nhảy lên trong cảnh báo nếu một con tambaqui nhỏ hơn bị cuốn vào. Chúng có màu chủ yếu là màu xanh lục thuôn dần về phía bụng màu xám.

Revista Brasileira de Zoologia đã đưa ra một nghiên cứu cho biết loài cá này là loại thực phẩm chính trong chế độ ăn của người Amazon. Chúng còn được gọi là pacu ở địa phương, nhưng chúng có xu hướng nhóm lại với các loại cá tương tự khác.

Một sự thật thú vị về tambaqui là chúng có răng hàm chắc khỏe để giúp chúng ăn trái cây, hạt và quả hạch, những thứ chiếm phần lớn trong chế độ ăn của chúng. Chúng phát triển mạnh ở nhiều vùng nước ngọt nhưng có xu hướng di cư đến những khu vực có rừng ngập nước để tìm thức ăn cần thiết. Chúng cũng có thể sống sót trong vùng nước có nồng độ oxy thấp.

Piraíba

Piraíba
Piraíba là một trong những loài cá da trơn lớn nhất, nặng tới 330 lbs

©Tên miền công cộng

Trong các cộng đồng ở Amazon, cá piraíba vị thành niên được gọi là "filhote" có nghĩa là chó con, cho đến khi đạt được trọng lượng cụ thể phù hợp để đánh bắt. Trọng lượng đó là khoảng 200 lbs.

Cá piraíba là một trong những loài cá da trơn lớn nhất thế giới. Nó có thể cao tới 10 feet và nặng 330 lbs. Điều đó là đủ để chiên cả một con cá da trơn, đó là điều chắc chắn. Cơ thể của chúng được bão hòa trong các chồi vị giác, đó là cách chúng cảm nhận được con mồi, thông qua các chất hóa học mà chúng nếm được trong nước.

Loài cá này có màu xám nhạt hơn với những đốm trắng và vết dọc theo vảy. Bụng có màu trắng đục và chúng có vây lưng lớn giống cá mập.

Loài cá trê khổng lồ này ăn các loài cá khác trong phần lớn chế độ ăn của nó, mặc dù một số loài được biết là cũng ăn cả khỉ nếu chúng đi lạc quá gần mặt nước. Các động vật khác như chó, mèo và thậm chí cả các loài cá da trơn khác đã được tìm thấy bên trong chúng khi bị bắt. Chúng kén ăn và "nếm" con mồi trước khi quyết định có ăn chúng hay không.

Còn được gọi là cá trê khổng lồ, cá piraíba thực sự là phần thưởng cho nhiều cần thủ vì kích thước lớn và mức độ hung dữ của nó. Nó di cư hơn 2500 dặm để tìm một nơi hoàn hảo để đẻ trứng.

Chúng sử dụng bộ râu dài của mình để định hướng bản thân trong vùng nước của Amazon và điều đó có nghĩa là chúng thậm chí không cần ánh sáng để nhìn. Piraíba là một trong những loài động vật khó bắt nhất và truyền thuyết kể rằng chúng sẽ ăn thịt người nếu có cơ hội. Họ tiếp tục phát triển và phát triển trong suốt cuộc đời của họ.

Những gì khác sống ở Amazon?

Khuôn mặt Anaconda - Anaconda
Anacondas là không gian bò sát lớn nhất

©Mark_Kostich/Shutterstock.com

Ngoài những cư dân có kích thước ấn tượng này, Amazon còn là nơi sinh sống của cá heo sông Amazon, chuột lang nước, rái cá sông, hải ly và lợn biển. Các loài động vật có vú khác bao gồm agouti, caciques, khỉ mũ, coati, grisons, paca, nhím, sóc, khỉ sóc, heo vòi và chồn.

Các loài không phải động vật có vú bao gồm caiman, cá trê khổng lồ, cá piranha và cá pirarucu. Chúng cũng bao gồm trăn anacondas, loài rắn lớn nhất thế giới, và boa,

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không