Chim Cá Có Thể Thực Sự Bay?

Bạn có từng tự hỏi liệu có một loài cá thực sự có thể bay? Đó là điều thú vị mà chúng ta sẽ khám phá trong bài viết này về loài cá độc đáo – chim cá (Bird Wrasse).

Bird Wrasse (Bird Fish): Hồ sơ loài cá

Loài cá chim cá là một loài cá rất đẹp và thú vị. Đối với những người mới bắt đầu, đây là một loài cá tuyệt vời, miễn là chúng được nuôi trong một bể đủ lớn. Trong tự nhiên, loài cá này dành thời gian trong ngày để tìm kiếm thức ăn dọc theo rạn san hô và trong các rãnh cát. Vào ban đêm, chúng sẽ tìm một kẽ hở an toàn trong đá và ẩn nấp cho đến khi trời sáng trở lại. Tuy nhiên, trong một bể cá, loài cá này liên tục di chuyển. Để chăm sóc loài cá này, hãy đảm bảo rằng bể cá có đủ chỗ cho chúng di chuyển và không có khoảng trống nào trên nắp bể cá vì loài chim này có thể cố gắng “bay ra ngoài” nếu có cơ hội. Chúng rất khỏe mạnh và chống bệnh tốt.

Tổng quan về giống

 • Tên thường gọi: Cá chim, cá sặc rằn xanh, cá mè đen hoặc nâu, cá mè mũi chim, cá mè đen Ấn Độ Dương
 • Tên khoa học: Gomphosus varius
 • Kích thước người lớn: 11 inch
 • Tuổi thọ: Không rõ

Đặc trưng

 • Gia đình: Labridae
 • Nguồn gốc: Khu vực Tây Ấn Độ Thái Bình Dương
 • Xã hội: Bán tích cực
 • Cấp độ xe tăng: Tất cả các khu vực, hút xuống đáy rất nhiều
 • Kích thước bể tối thiểu: 125 ga-lông
 • Ăn kiêng: Động vật ăn thịt
 • Chăn nuôi: Không xảy ra trong điều kiện nuôi nhốt
 • Quan tâm: Vừa phải
 • pH: 8,1 – 8,4
 • Độ cứng: 8 đến 12 dGH
 • Nhiệt độ: 72 đến 78 độ F

Nguồn gốc và phân bố

Loài này được tìm thấy ở các vùng biển Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương từ Ấn Độ đến Nhật Bản đến Hawaii. Nó thường bị nhầm lẫn với một loài chim wrasse khác, green birdmouth wrasse hoặc Red Sea bird wrasse (G. caeruleus), chiếm ưu thế hơn ở Ấn Độ Dương và Biển Đỏ.

Cá đuối chim sinh sống ở các vùng san hô dày đặc của đầm phá và rạn san hô hướng ra biển ở độ sâu từ 6 đến 98 feet. Chúng sử dụng mõm giống như mỏ chim để ăn các loài giáp xác nhỏ sống ở đáy được tìm thấy giữa các nhánh san hô, đá và cát, cũng như cá nhỏ, sao giòn và động vật thân mềm. Mặc dù miệng của chúng nhỏ, nhưng chúng sẽ tóm lấy con mồi rồi lao xuống nền, cắt nó thành những miếng vừa ăn.

Màu sắc và Đánh dấu

Được đặt tên theo mõm có mỏ giống như loài chim đặc biệt và được phân biệt giới tính bằng cách thể hiện màu sắc, loài chim cá quấn quýt thật dễ dàng nhận biết. Con đực G. varius thường có màu từ trung bình đến xanh đậm hoặc xanh lục-xanh lam. Con cái có màu trắng kem ở phía trước và màu nâu sẫm đến gần như đen ở phía sau. Bạn có thể phân biệt chúng với G. caeruleus, vì những con đực đó có màu xanh lam hơn nhiều. Con cái từ trước ra sau có màu trắng đến vàng ở phía dưới và xanh lục ở trên. Cả hai loài cái đều có mõm nửa dưới màu trắng và nửa trên mõm màu hồng đào.

Bạn cùng bể

Cá chim là loài cá bán hung dữ, có xu hướng ăn cá nhỏ hơn và hầu hết mọi loài giáp xác, tôm, cua, ốc hoặc nghêu. Cá chim có thể dễ dàng ăn mất thức ăn từ miệng của các loài cá khác. Do đó, không nên trộn lẫn với các loại cá dài khác. Loài cá này có thể tấn công các loài cá khác bằng cách ngoạm con cá và gây hại nghiêm trọng.

Loài cá chim cá là một bổ sung tuyệt vời cho bể cá san hô săn mồi. Loài chim này bán hung dữ đối với thức ăn của nó, nhưng không quá quan tâm đến những con cá khác trong bể.

Bird Wrasse Môi trường sống và chăm sóc

Vì kích thước và tính chất di chuyển liên tục của nó, loài cá chim cá cần một bể cá có kích thước tối thiểu là 125 gallon. Đối với những con cá đực lớn, họ có thể trở nên nhút nhát và sẽ không ra ngoài ăn trong vài ngày. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp đủ nơi ẩn náu dưới dạng đá và thực vật trong bể cá. Rockwork hoặc rock sống với nhiều nơi ẩn nấp là cần thiết, đặc biệt là khi chúng mới được giới thiệu vào bể. Loài cá này cần nước có lượng oxy cao và nhanh chóng do năng lượng cao của chúng.

Chúng thường ngủ dưới thềm đá, dưới san hô, trên bề mặt cát hoặc trong kẽ hở. Chúng không vùi mình như những con cá đuối khác, nhưng có thể trốn trong cát nếu sợ hãi. Do đó, có thể lót 3 hoặc 4 inch cát trong bể cá cho chúng, đó là một ý kiến hay trong trường hợp chúng cần phải đào hang.

Chăm sóc loài cá chim cá không quá khó khăn. Tốt nhất là lựa chọn cá thể nhỏ hơn vì chúng thích nghi tốt hơn với điều kiện nuôi nhốt. Khi chọn loài cá này, hãy nhớ rằng chúng rất thông minh và sẽ cố gắng thoát khỏi sự bắt giữ. Những vảy bị hư hỏng hoặc vảy mất có thể chữa lành, nhưng nếu miệng hoặc mắt bị tổn thương, loài cá có thể chết trong thời gian ngắn, vì vậy, hãy tránh những loài cá bị tổn thương đó.

Chế độ ăn kiêng Chim Wrasse

Mặc dù miệng giống mỏ chim của loài cá này nhỏ, nhưng chúng rất giỏi trong việc bắt mồi bằng bộ hàm khỏe mạnh của mình. Chúng ăn từ con sâu lửa khó chịu đến con giun lông phiền toái và nhiều loại động vật sống khác. Hãy cho chúng một chế độ ăn kiêng bao gồm nước muối đông lạnh giàu vitamin và các chế phẩm làm từ tôm mysid, hải sản tươi hoặc đông lạnh và cá bạc má đông lạnh. Nên cho cá ăn ba lần một ngày.

Khác biệt giới tính

Trong thế giới hoang dã, một con cá đực độc thân tụ tập với một hậu cung lớn gồm các con cái. Cách tự nhiên để nhân giống loài này là một con cái sẽ biến thành con đực, tách khỏi nhóm và sau khi hoàn toàn biến đổi, bắt đầu một hậu cung của riêng mình. Trong quá trình chuyển đổi từ cái sang đực, loài cá có màu sắc của cả hai giới, nhưng cuối cùng nó sẽ trở thành một con đực trưởng thành có màu xanh lục.

Sinh sản của Wrasse Bird

Việc sinh sản của chim cá thường không được biết đến trong điều kiện nuôi nhốt. Có ý kiến cho rằng cần một bể lớn, như bể từ 300 gallon trở lên để cá có đủ không gian và cảm thấy thoải mái để sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt.

Nhiều giống cá cảnh và nghiên cứu thêm

Nếu cá đuối là sự quan tâm của bạn và bạn muốn tìm hiểu về các loài cá khác phù hợp cho bể cá của mình, hãy đọc thêm thông tin về các loài cá trong hồ sơ giống cá bổ sung.

Thế Giới Loài Cá sẽ luôn cập nhật những thông tin mới nhất về loài cá, chăm sóc và nuôi dưỡng chúng. Hãy truy cập Thế Giới Loài Cá để khám phá thêm về những loài cá thú vị khác nhau và chia sẻ những bí mật quý giá với những người bạn thân của bạn!