Giảm độc tính amoniac trong bể cá nước mặn

Amoniac là chất thải tự nhiên trong quá trình trao đổi chất của cá và sẽ tích tụ trong bể cá đến mức độc hại, giết chết cá. May mắn thay, vi khuẩn có lợi trong bộ lọc sinh học sẽ phân hủy amoniac độc hại. Tuy nhiên, có hai dạng amoniac xảy ra trong bể cá: amoniac không ion hóa (NH 3 ), là dạng độc hại và amoni ion hóa (NH 4 + ), về cơ bản là không độc hại.

Không đi sâu vào giải thích khoa học dài dòng về cách thức và lý do tại sao các electron bị các nguyên tử hút và đẩy, chỉ cần chấp nhận rằng nếu một nguyên tử nitơ có ba nguyên tử hydro đi kèm thì đó là điều xấu và nếu nó có bốn nguyên tử hydro đi kèm thì đó là điều tốt. Độ pH (sức mạnh của Hydrogen) trong bể của bạn xác định có bao nhiêu phân tử amoniac độc hại hoặc không độc hại.

Nếu độ pH của nước trong bể của bạn là 8,3, thì hầu hết các phân tử amoniac (90 phần trăm) sẽ ở dạng độc hại (NH 3 ). Tuy nhiên, nếu độ pH của nước là 7,5, với cùng một lượng amoniac trong bể, thì phần lớn (98%) ở dạng amoni không độc hại (NH 4 + ). Vì vậy, độ pH (và nhiệt độ) ảnh hưởng đến dạng amoniac trong bể cá và do đó gây độc cho cá. Độ pH và nhiệt độ càng cao, amoniac càng trở nên độc hại vì nó ở dạng độc hại amoniac (NH 3 ) nhiều hơn là amoni (NH 4 + ).

Giảm Mức Amoniac

Thay nước rất quan trọng trong việc duy trì chất lượng nước thích hợp trong bể cá. Chúng sẽ giúp giảm nồng độ amoniac, nitrit, nitrat và phốt phát trong nước hồ cá và giữ cho cá khỏe mạnh. Một số người mắc sai lầm khi thực hiện thay một phần nước trong bể cá biển để giảm nồng độ amoniac trong quá trình đạp xe. Thông thường, khi nồng độ amoniac tăng lên, độ pH giảm xuống cùng một lúc. Khi thực hiện thay một phần nước, tổng lượng amoniac có thể giảm nhẹ, nhưng độ pH cũng sẽ tăng (tác dụng đệm của nước mặn mới), làm tăng độc tính của lượng amoniac còn lại. Một phương pháp an toàn hơn để giảm nồng độ amoniac là sử dụng sản phẩm trung hòa amoniac như Amquel, sau đó tiến hành thay nước để "làm tươi" nước. Các sản phẩm trung hòa amoniac liên kết amoniac thành dạng không độc hại cho đến khi chúng bị phân hủy bởi vi khuẩn trong bộ lọc sinh học hoặc được loại bỏ thông qua thay nước.

Theo thời gian, các chất thải như amoniac từ cá sẽ làm giảm độ pH (độ chua) của nước trong bể cá. Những động vật nhạy cảm hơn trong bể của bạn có thể không chịu được sự thay đổi độ pH hơn 0,5 đơn vị mỗi ngày, nhưng hầu hết các loài cá có thể xử lý sự thay đổi 0,5 đơn vị trong vài giờ mà không gặp vấn đề gì.

Cảnh báo

Sử dụng máy đo pH hoặc bộ dụng cụ kiểm tra để đo độ pH trong bể cá của bạn một cách thường xuyên để đảm bảo độ pH ổn định và ở mức chính xác cho cá biển và động vật không xương sống của bạn. Thêm các sản phẩm hồ cá thích hợp để tăng hoặc giảm độ pH khi cần thiết. Khi điều chỉnh độ pH của bạn, điều quan trọng là phải thực hiện từ từ. Nếu độ pH thay đổi quá nhanh, sinh vật trong bể của bạn có thể bị "sốc độ pH", có thể gây tử vong.