Cá Blobfish có xương không? Nội bộ của họ giải thích

blobfish và bạch tuộc có điểm gì chung? Cả hai sinh vật biển đều là động vật không xương sống, động vật không có xương sống. Các động vật không xương sống phổ biến khác bao gồm trai, sên, sứa, bướm và cua!

Blobfish có thể không có xương sống thực sự, nhưng phần còn lại của cơ thể chúng thì sao? Có phải chúng là cá sụn như cá mập? Hay blobfish có xương? Đọc để tìm hiểu!

Cá Blobfish có xương không?

cá đốm
Cá blobfish không có xương.

©World-Wide-Photography/Shutterstock.com

Blobfish không có xương . Nhưng chúng có cấu trúc mềm. Cấu trúc mềm mại của chúng giúp chúng sống sót trước áp lực của cuộc sống dưới biển sâu. Mẫu cá blobfish dễ nhận biết nhất được NORFANZ phát hiện vào năm 2003 và được lưu giữ tại Bảo tàng Úc. Là người chiến thắng cuộc thi động vật xấu xí nhất của Hiệp hội bảo tồn động vật xấu xí năm 2013, con cá này trông không tệ bằng khi nó không ra khỏi nước.

Một số đề cập đến cấu trúc mềm như xương mềm. Tuy nhiên, cá blobfish không có xương thực sự. Nếu họ làm vậy, áp lực từ nước sẽ nghiền nát họ. Bạn sẽ nhận thấy rất nhiều sinh vật biển sống sâu có cấu trúc mềm. Mực khổng lồ là một ví dụ tuyệt vời khác về một loài động vật sống sót mà không cần xương.

Tại sao cá đốm lại có mũi to?

Bạn đã thấy một số hình ảnh blobfish phổ biến trên internet chưa? Khi bạn nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đốm, bạn không thể không chú ý đến đôi mắt củ hành và chiếc mũi to tròn của chúng.

Mặc dù nó có thể khiến bạn liên tưởng đến một nhân vật hoạt hình, nhưng lý do thực sự khiến khuôn mặt sưng phồng của nó là do áp lực. Khi cá blobfish được đưa lên từ biển sâu, cơ thể của chúng nở ra khi áp suất xung quanh chúng giảm đi. Điều này làm cho mũi của họ trông to hơn so với thực tế.

Ở dưới nước, cá blobfish không có vẻ ngoài như củ hành. Chúng trông khá bình thường và khiêm tốn so với các loài cá khác ở biển sâu.

Phạm vi và Môi trường sống của Blobfish

Blobfish được tìm thấy ở vùng nước sâu ngoài khơi Australia và New Zealand.

©thiếu thông tin tác giả / phạm vi công cộng – Giấy phép

Những con cá đốm không xương này thích sống ở đâu? Blobfish sống trong đại dương ở độ sâu từ 2.000 đến 4.000 feet. Có những quần thể cá blobfish khỏe mạnh ngoài khơi Australia và New Zealand. Tuy nhiên, thật khó để bắt gặp chúng trong môi trường sống tự nhiên của chúng. Lối sống ẩn sâu của chúng khiến cá blobfish trở thành một sinh vật bí ẩn. Thêm vào đó, chúng tôi chỉ mới biết về chúng cách đây vài thập kỷ.

Hầu hết mọi người sẽ không bao giờ nhìn thấy một con cá đốm sống, vì chúng chỉ sống ở độ sâu quá sâu đối với hoạt động của con người. Chúng thường chết khi chúng ta gặp chúng vì chúng thường mắc vào lưới đánh cá dành cho các sinh vật biển khác. Ngay cả khi cá blobfish được đưa lên mặt nước, chúng sẽ chết nhanh chóng do áp suất không khí thay đổi.

Làm thế nào để Blobfish đẻ trứng?

Blobfish là những chuyên gia thực thụ khi nói đến việc đẻ trứng! Những con cá tuyệt vời này có thể đẻ hàng ngàn quả trứng trong mỗi tổ. Điều thậm chí còn hấp dẫn hơn là một số con cá đốm cái thường tập hợp lại với nhau để tạo thành một bữa tiệc làm tổ lớn, nơi chúng thả trứng vào đại dương.

Blobfish tìm kiếm những nơi làm tổ với nước chìm. Nước chìm cung cấp một dòng nước ấm và rất nhiều thức ăn. Đây là một chiến lược tiến hóa. Các nhà khoa học tin rằng những con cá này tiến hóa từ các loài khác dựa vào túi khí. Blobfish phải cạnh tranh với những con khác để kiếm thức ăn và việc tìm kiếm những khu vực có nguồn thức ăn dồi dào là chìa khóa để sống sót.

Làm thế nào để những đứa trẻ Blobfish không xương sống sót?

Em bé Blobfish không có xương, nhưng chúng rất dễ thương! Chúng là bản sao nhỏ của bố mẹ chúng, thường xuất hiện trong những ổ trứng màu hồng. Chim bố mẹ dọn dẹp và theo dõi trứng hàng ngày để đảm bảo an toàn cho con non. Khi trứng nở, hàng nghìn chú cá đốm con xuất hiện!

Không giống như hầu hết các loài cá, cá đốm con không phải làm gì nhiều để tồn tại—chúng hoạt động như một quả bóng nước, trôi nổi trong biển sâu cho đến khi thức ăn đến miệng.

Thật tốt khi cá blobfish có thể sống với rất ít năng lượng vì môi trường sống của chúng rất khắc nghiệt. Sâu trong đại dương, áp suất rất lớn và nhiệt độ nước lạnh. Không có gì ngạc nhiên khi những con cá này rất bí ẩn.

Làm thế nào lớn không một Blobfish Get?

Blobfish thường dài đến một foot. Chúng là loài cá màu hồng có xương mềm và ít cơ. Cơ thể giống như sứa của blobfish có mật độ thấp hơn một chút so với nước mà nó sống, cho phép nó nổi ngay trên đáy đại dương.

Blobfish có thể sống hơn 100 năm. Một số hồ sơ chứng minh cá blobfish có thể sống từ 130 năm trở lên. Chúng có rất ít động vật ăn thịt và tốc độ sinh trưởng và sinh sản chậm. Để tồn tại dưới đáy biển sâu, chúng sử dụng cấu trúc mềm mại của mình để chịu được áp lực mạnh và giữ mức năng lượng thấp với rất nhiều vật trôi nổi xung quanh.

Có gì bên trong một Blobfish?

Có gì bên trong một con blobfish? Chà, không nhiều đâu! Điều thú vị nhất về cá blobfish là nó không có bong bóng bơi. Điều này có nghĩa là dạ dày của nó phải luôn ở bên trong cơ thể. Do đó, chúng phụ thuộc rất nhiều vào cấu trúc giống như thạch để hỗ trợ chúng ở vùng nước sâu.

Quá trình tiêu hóa của cá đốm cũng hơi khác một chút. Vì chúng không có răng nên quá trình tiêu hóa thức ăn bắt đầu trong miệng. Chúng bắt thức ăn thay vì nhai và sau đó đưa nó xuống dạ dày, nơi thức ăn được khuấy và phân hủy một cách máy móc.

Blobfish cũng có một hệ thống tuần hoàn khép kín duy nhất – có nghĩa là máu được chứa trong các mạch và chỉ đi qua tim một lần khi lưu thông khắp cơ thể. Điều này giúp giữ cho mức năng lượng của chúng ở mức thấp và cho phép chúng nổi dưới biển sâu.

Blobfish phải đối mặt với những mối đe dọa nào?

Neophrynichthys marcidus = Tâm thần marcidus
Các mối đe dọa lớn nhất đối với blobfish là con người.

©Alan Riverstone McCulloch (1885-1925) / phạm vi công cộng – Giấy phép

Con người là mối đe dọa lớn nhất đối với blobfish. Cá giọt nước đôi khi bị những người câu cá thương mại mắc vào lưới kéo và chúng có thể chết khi lên tới mặt nước vì không thể xử lý những thay đổi về áp suất. Blobfish cũng có thể bị ảnh hưởng bất lợi bởi biến đổi khí hậu và axit hóa đại dương.

May mắn thay, một số quốc gia đã thực hiện các bước để bảo vệ những sinh vật độc đáo này. New Zealand và Australia đều liệt kê cá đốm là một loài được bảo vệ, có nghĩa là việc đánh bắt hoặc thu hoạch chúng là bất hợp pháp.

Phần kết luận

Blobfish là những sinh vật độc đáo có khả năng thích nghi đáng kinh ngạc với môi trường của chúng. Chúng không có xương như chúng ta biết, nhưng chúng vẫn tồn tại dưới áp lực khắc nghiệt của cuộc sống dưới biển sâu. Những con cá này có thể sống hơn một trăm năm, không bao giờ cần săn bắt và phát triển mạnh trên bất kỳ nguồn thức ăn nào đến với chúng.

Blobfish có thể trông đáng sợ, nhưng chúng vô hại. Sống sâu dưới nước, cá blobfish là một trong những sinh vật thú vị nhất mà con người hiếm khi nhìn thấy ngoài đời thực. Từ cơ thể giống như thạch đến hệ thống tuần hoàn khép kín duy nhất của chúng, chúng là một ví dụ hoàn hảo về sự khéo léo của tự nhiên.

Chúng tôi hy vọng bạn đã có niềm vui khi tìm hiểu về cá blobfish và hiểu rõ hơn về chúng. Đối với động vật kỳ lạ hơn, kiểm tra các bài viết dưới đây.

Tiếp theo:

  • Blobfish trông như thế nào dưới nước và dưới áp lực?
  • Gặp gỡ con cá bốn chân 370 triệu năm tuổi đi bộ trên cạn
  • Phát Hiện Rắn To Bằng Xe Buýt Trường Học, Lớn Nhất Từ Trước Đến Nay
  • Phát hiện "Tê giác" nặng 2 tấn và có răng nanh khổng lồ