Chọn kích thước phù hợp của thiết bị hồ cá cho nhu cầu của bạn

Mọi người lúc này hay lúc khác đều vò đầu bứt tai và tự hỏi họ cần thứ gì đó đến mức nào. Điều đó cũng đúng khi bắt đầu với bể cá cảnh. Có thể đó là kích thước của một cái bể, cần bao nhiêu sỏi để lấp đầy nó hoặc cần một bộ lọc lớn như thế nào. Hoặc có lẽ bạn thắc mắc bể cá sẽ nặng bao nhiêu khi chứa đầy nước. Danh sách này nhằm mục đích bao gồm những điều cơ bản về số lượng thiết bị hồ cá khác nhau mà bạn cần.

Kích thước bể

Bể cá có nhiều hình dạng và kích cỡ. Mặc dù có rất nhiều kích thước tùy chỉnh, nhưng phần lớn bể cá được xây dựng theo kích thước tiêu chuẩn nhất định. Biết kích thước, hình dạng và trọng lượng là rất quan trọng khi chọn bể và giá đỡ, cũng như vị trí đặt chúng. Kích thước của bể tiêu chuẩn là gì? Chúng nặng bao nhiêu khi bạn đổ đầy nước vào chúng? Bạn có thể tìm thấy tất cả thông tin đó trên biểu đồ kích thước bể cá. Đừng quên rằng bạn cũng cần có nắp bể cá.

Kích thước máy sưởi

Bạn không chắc nên mua máy sưởi cỡ nào cho bể cá của mình? Hướng dẫn kích thước máy sưởi giúp bạn dễ dàng chọn máy sưởi có kích thước phù hợp với bể cá của bạn và nhiệt độ phòng thông thường. Thông thường, bể cá nên có công suất 5 Watt cho mỗi gallon nước, vì vậy bể cá 10 gallon cần máy sưởi 50 Watt. Vì chúng ta đang nói về chủ đề máy sưởi, đây là một số mẹo dành cho máy sưởi:

  • Sẽ là khôn ngoan nếu bạn luôn mang theo một máy sưởi dự phòng. Máy sưởi của bạn sẽ luôn bị hỏng vào ban đêm giữa mùa đông khi tất cả các cửa hàng thú cưng đều đóng cửa. Máy sưởi dự phòng của bạn không nhất thiết phải là loại đắt tiền nhất, nó chỉ cần giữ ấm nước cho đến khi bạn có thể thay thế nó. Theo dõi các đợt giảm giá và lấy một hoặc hai máy sưởi rẻ tiền để dự phòng.
  • Trong các bể có thể tích 50 gallon hoặc lớn hơn, hãy cân nhắc sử dụng hai máy sưởi nhỏ hơn thay vì một máy sưởi lớn. Nhiệt sẽ được phân bổ đều hơn vì bạn có thể đặt một cái ở mỗi đầu của bể. Nếu một cái bị hỏng, ít nhất bạn sẽ có một máy sưởi để giữ ấm nước cho đến khi bạn có thể thay thế.
  • Máy sưởi mini đã trở nên có sẵn trong những năm gần đây. Cân nhắc sử dụng một cái cho bát cá hoặc bể cá nhỏ nếu bạn nuôi cá nhiệt đới, chẳng hạn như cá betta, trong bát.
  • Cũng nên có một bộ phận bảo vệ lò sưởi bằng kính sưởi, đặc biệt nếu bạn có cá lớn hoặc đang hoạt động.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá Betta khí mù tạt: Hướng dẫn chăm sóc, giống & tuổi thọ (Có ảnh)

Kích thước bộ lọc

Bạn không chắc mình nên mua bộ lọc cỡ nào? Nguyên tắc chung là tất cả nước trong bể của bạn phải đi qua bộ lọc ít nhất bốn lần mỗi giờ. Điều đó làm cho nó khá dễ dàng để tính toán những gì bạn cần. Khi đó là đường biên giới, hãy luôn chuyển sang tốc độ dòng chảy cao hơn. Ví dụ, bể 30 gallon yêu cầu tốc độ dòng chảy ít nhất là 120 gallon mỗi giờ (gph). Nếu các lựa chọn bộ lọc là 100 hoặc 150 gph, bạn nên mua loại 150 gph.

Bao nhiêu chất nền?

Bể cá nên được đổ đầy chất nền đến độ sâu khoảng hai inch. Bây giờ câu hỏi là, sẽ cần bao nhiêu sỏi để làm điều đó? Một túi có đủ không? Là ba túi cách quá nhiều? Đối với chất nền gốc sỏi/đá tiêu chuẩn, thước đo chung là sử dụng một pound chất nền cho mỗi gallon nước. Hãy nhớ rằng nếu bạn có một bể cá có hình dạng khác thường, nó có thể cần nhiều hoặc ít chất nền hơn thế. Điều này đặc biệt đúng khi chọn chất nền cho bể trồng cây, vì thực vật có những yêu cầu cụ thể về độ sâu của chất nền.

Bao nhiêu thức ăn cho cá?

Hộp đựng thức ăn lớn, hộp nhỏ hay nhiều hộp? Thực phẩm là lĩnh vực mà mọi người có xu hướng đánh giá quá cao mọi thứ xung quanh. Những người nuôi cá thường mua quá nhiều thức ăn và có xu hướng cho cá ăn quá nhiều. Thật không may, thức ăn cho cá không giữ được giá trị dinh dưỡng lâu sau khi mở gói. Sau một tháng, thùng chứa nên được loại bỏ. Vì vậy, cho đến khi bạn quen với việc cá ăn bao nhiêu, cách tốt nhất là mua một hộp đựng thức ăn nhỏ và cho ăn một cách tiết kiệm.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá vàng đực và cá cái

Hầu hết cá nên được cho ăn hai lần mỗi ngày với lượng thức ăn mà chúng có thể ăn trong 3-5 phút. Nếu trước đó đã hết thức ăn, hãy cho chúng ăn thêm một chút. Nếu vẫn còn thức ăn sau 5 phút, đó là quá nhiều thức ăn. Một số loài cá chỉ ăn vào ban đêm, vì vậy chúng chỉ có thể được cho ăn khi tắt đèn vào ban đêm. Cá con cần ăn thường xuyên hơn, vì vậy có thể cần 3-4 lần cho ăn mỗi ngày khi chúng lớn lên. Chỉ cần đảm bảo không cho ăn quá nhiều, vì cho ăn quá nhiều không chỉ có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ ở cá, mà còn nhưng thức ăn thừa có thể gây ô nhiễm nước hồ cá và gây hại cho cá.