Cách nhận biết giới tính của cá vàng: 5 phương pháp hàng đầu để xác định giới tính cho cá của bạn

hai con cá vàng-nhìn-từ-trên

Muốn biết cá vàng của bạn là đực hay cái? Bạn đã đến đúng nơi! Cho dù bạn đang đặt tên cho một loài cá mới hay muốn bắt đầu sở thích nhân giống chúng, thì việc biết cách xác định giới tính của cá vàng là một kỹ năng mà bạn cần phải có.

CẢNH BÁO: Không có phương pháp nào dưới đây sẽ hiệu quả nếu cá của bạn chưa đủ tuổi.

Vậy khi nào cá trưởng thành? Đối với hầu hết, đó là khoảng một năm tuổi, đôi khi sớm nhất là 9 tháng. Nếu bạn mua cá từ cửa hàng vật nuôi, bạn có thể khó biết ngày sinh nhật của cá (trừ khi bạn có thể sử dụng kính hiển vi để đếm số vòng trên vảy của chúng), vì vậy bạn có thể phải để ý các dấu hiệu trưởng thành của cá. đến nếu cá của bạn vẫn còn khá nhỏ.

Sẵn sàng để bắt đầu? Đọc tiếp!

Khi nào là tốt nhất để cho biết giới tính của cá vàng: Mùa sinh sản

cá vàng trong ao
Tín dụng hình ảnh: Monsterkoi, Pixabay

Ngay cả những nhà lai tạo có kinh nghiệm cũng có thể gặp khó khăn khi phân biệt sự khác biệt về giới tính giữa cá vàng đực và cái nếu cá không vào mùa sinh sản. Nhưng nếu bạn biết phải tìm gì (và bạn bắt được con cá của mình vào đúng thời điểm), thì đó có thể là một điều chắc chắn.

Cá vàng thường bước vào mùa sinh sản sau một thời gian thời tiết lạnh, sau đó là nhiệt độ ấm hơn và thức ăn dồi dào hơn. Điều này xảy ra rất phổ biến trong môi trường ao nuôi. Điều này "kích hoạt" giai đoạn sinh sản của chúng và là thời điểm tốt nhất để phát hiện ra con đực hay con cái bằng cách sử dụng các manh mối bên dưới.

  • Có Thể Bạn Cũng Thích : Cách Nuôi Cá Vàng

1. Kiểm tra sao sinh sản trên mang, thân và vây

Một trong những cách dễ nhất để biết cá của bạn là đực hay cái khá đơn giản:

Nhìn vào các tấm mang của cá để tìm sự hiện diện của các chấm trắng nhỏ, được gọi là “các nốt sần sinh sản” (đôi khi còn được gọi là “các ngôi sao sinh sản”). Những chấm nhỏ này trông giống như những hạt muối nhỏ và nhám khi chạm vào, giống như giấy nhám. Củ sinh sản cũng thường xuất hiện trên tia trước của vây ngực (phía trước) của cá, và thậm chí trên vảy của cơ thể!

Lưu ý: những chấm trắng này đôi khi bị nhầm lẫn với bệnh ich, hoặc bệnh đốm trắng. Nhưng ich khác trên cơ thể ở chỗ nó xuất hiện ngẫu nhiên trên cơ thể và thường lớn hơn, trong khi các nốt sần sinh sản xuất hiện thành hàng ngay ngắn trên vảy.

Nếu bạn thấy những thứ này, cá của bạn là cá đực . (Dù sao đi nữa, 99% thời gian—rất RẤT hiếm khi, một con cá vàng cái có thể có những thứ này vì một số lý do không rõ.)

Chúng dùng để làm gì? Một số suy đoán rằng chúng được sử dụng để “đẩy” xung quanh cá vàng cái trong mùa sinh sản. Những người khác nói rằng chúng có thể là vũ khí để cá sử dụng với những con đực khác.

Nhưng đừng bỏ lỡ điều này: Chỉ vì cá của bạn không có nốt sần sinh sản không có nghĩa nó là cá cái. Con đực không phải lúc nào cũng thể hiện chúng, và đôi khi chúng đến và đi tùy thuộc vào môi trường và độ tuổi.

Cá vàng trong bể cá với cây xanh
Tín dụng hình ảnh: dien, Shutterstock

Nếu bạn chưa quen với thế giới cá vàng hoặc là một người nuôi cá vàng có kinh nghiệm muốn tìm hiểu thêm, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng , trên Amazon.

Từ việc chẩn đoán bệnh và đưa ra các phương pháp điều trị chính xác để đảm bảo những chú cá vàng của bạn hài lòng với cách thiết lập và bảo trì của chúng, cuốn sách này làm cho blog của chúng tôi trở nên sống động đầy màu sắc và sẽ giúp bạn trở thành người nuôi cá vàng giỏi nhất có thể.


2. Kiểm tra hình dạng lỗ huyệt của cá

Lỗ thông hơi là một phần của cá vàng thải ra chất thải của chúng (cũng như trứng hoặc sữa). Nó nằm bên dưới (các) vây hậu môn của cá dưới đuôi. Cá cái có “vỏ ngoài” tròn có thể nhìn thấy rõ nhất khi bạn nhìn cá từ bên cạnh. Đó là một phần nhô ra nhỏ màu trắng xuất hiện khi con cái gần đến mùa sinh sản.

Con đực có một "innie" thuôn dài thường dài hơn con cái, cũng như thụt vào nhiều hơn. Đánh giá bằng hình dạng lỗ thông hơi có thể khá phức tạp trừ khi bạn thực sự quen thuộc với việc phân biệt giới tính của cá vàng.

Ranchu-Goldfish-Lionhead-Aquarium_Negnut_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Negnut, Shutterstock

3. Nghiên cứu xác nhận cơ thể

Có một cách khác để biết cá của bạn là đực hay cái, đó là hình dạng cơ thể của chúng. Điều này có lẽ còn phức tạp hơn phương pháp thông hơi vì thói quen cho ăn của mỗi người là khác nhau. Có lẽ không nên hoàn toàn dựa vào cách này khi phân loại cá và cũng nên tính đến các yếu tố khác. Ngoài ra, nếu cá là Pearlscale, có lẽ cũng sẽ không dễ để nhận biết. Tốt nhất là sử dụng chiến thuật này khi xem cá từ trên cao.

Con cái thường trông ngắn hơn và tròn hơn ở vùng bụng. Khi gần đến mùa sinh sản, chúng có thể trở nên rất bụ bẫm, căng phồng với những quả trứng, giống như một cái bánh bao. Cơ thể của chúng thường sâu hơn khi nhìn từ bên cạnh. Điều này được gọi là "gravid." Đôi khi chúng thậm chí có thể trông “lệch pha”, với một bên cơ thể phình ra nhiều hơn bên còn lại.

Lưu ý: Bụng cá vàng thực sự sưng lên cũng có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nào đó như nhiễm vi khuẩn, vì vậy nếu cá trông rất sưng và không chỉ bụ bẫm một cách dễ chịu, hãy đảm bảo rằng mọi thứ đều ổn. Cá cái bị sưng phồng cũng có thể bị dính trứng, điều này xảy ra khi cá đẻ nhiều trứng tiếp tục tích tụ bên trong bụng và gây phình to.

Mặt khác, con đực thường trông gầy hơn và dài hơn ở phần bụng. Một số con đực cũng có thể có “đường nối” hoặc “gờ” dọc theo mặt dưới bụng của chúng.

một con cá vàng sao chổi
Tín dụng hình ảnh: Hans, Pixabay

4. Nhìn vào hình dạng và chiều dài của vây trước

Vây trước của cá vàng đực thường dài hơn và mỏng hơn so với cá cái, chúng thường có vây trước ngắn hơn với các tia vây dày hơn. Tất nhiên, nếu cá thuộc loại vây dài chẳng hạn như Veiltail, thì phương pháp này có thể gần như không thể sử dụng được vì vây của chúng đã được cải tiến về mặt di truyền.

Đây có lẽ là một trong những cách phức tạp hơn để xác định giới tính, nhưng nó có thể hoạt động rất tốt nếu bạn có một nhóm cá vàng trưởng thành thuộc cùng một giống.


5. Theo dõi cá để biết các dấu hiệu của hành vi giao phối

Cách rõ ràng nhất để phân biệt cá đực với cá vàng cái là quan sát quá trình sinh sản đang diễn ra. Con đực sẽ là “kẻ săn đuổi”, theo sát bên dưới bụng hoặc phía sau con cái, huých vào chúng và đôi khi đẩy chúng vào đồ vật hoặc cây cối trong bể hoặc ao. Những con cái sẽ chạy trốn và đôi khi có thể mệt mỏi hoặc bị rách vây do quá trình nghiêm ngặt.

Đây là cách duy nhất đáng tin cậy 100% để xác định giới tính cho cá vàng của bạn nhưng cá vàng của bạn sẽ phải vào mùa sinh sản cao điểm.

bể cá-cá vàng-pixabay
Hình ảnh bởi: Pexels, Pixabay

dải phân cách nhiệt đới sóng

Kết thúc tất cả

Bây giờ bạn đã biết cách xác định giới tính của cá vàng, bạn sẽ làm gì? Cá vàng của bạn là đực hay cái?

Hãy cho tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới (Tôi luôn thích nghe ý kiến từ bạn)!

Xem thêm: Làm sao biết cá đực hay cái?


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Arunee H, Shutterstock