Methylene Blue là thuốc chống nấm & chống ký sinh trùng cho cá cảnh

Xanh metylen (về mặt hóa học được gọi là methylthioninium clorua) là thuốc nhuộm cation, chất chỉ thị oxi hóa khử và chất cảm quang. Trong nuôi trồng thủy sản, nó được sử dụng như một loại thuốc chống nấm và chống ký sinh trùng và thường được sử dụng để xử lý trứng cá để đảm bảo chúng không bị mất do nấm phát triển quá mức. Methylene Blue là một chất khử trùng an toàn cho hồ cá và cũng có thể được sử dụng để điều trị ngộ độc amoniac và nitrit.

công dụng

Các rối loạn mà Methylene Blue được sử dụng để điều trị bao gồm:

 • Ngộ độc Nitrit: Cá thở hổn hển, có mang rám nắng hoặc nâu, và thở nhanh chuyển động được gọi là "mang."
 • Ngộ độc Amoniac: Cá thở hổn hển, mang đỏ hoặc tím, lờ đờ—có thể nằm dưới đáy, có vệt đỏ trên thân hoặc vây.
 • Ichthyophthirius multifiliis: Đốm trắng nhỏ trên da, cá cào vào vật thể.
 • Oödinium pillularis: Còn được gọi là Velvet, đây thực sự là do ký sinh trùng gây ra.
 • Rối loạn bàng quang khi bơi: Cá cố gắng duy trì vị trí thích hợp, nổi lộn ngược, bơi với đuôi cao hơn đầu.
 • Nấm trứng: Dùng như một chất khử trùng nhẹ và an toàn cho trứng cá.
 • Căng thẳng cho cá: Điều trị dự phòng cá bị căng thẳng, thường được sử dụng trong quá trình vận chuyển.

Ứng dụng an toàn

Methylene Blue có thể được sử dụng với động vật giáp xác, bao gồm cua, tôm và ốc, nhưng nên được sử dụng cẩn thận. Nó sẽ gây hại cho thực vật sống với liều lượng trên 4 mg/L và nên thận trọng khi sử dụng trong những trường hợp như vậy, đảm bảo rằng thực vật chỉ tiếp xúc trong một khoảng thời gian giới hạn.

Methylene Blue không nên được sử dụng đồng thời với Erythromycin hoặc kháng sinh Tetracycline. Sau khi sử dụng loại chất điều hòa nước khử Redox (bao gồm hầu hết các chất điều hòa nước), đợi 30 phút trước khi thêm Methylene Blue. Ngừng sử dụng phương tiện carbon trong các bộ lọc trong khi xử lý, vì carbon sẽ loại bỏ Methylene Blue.

Hình ảnh Nirmal Yesudas / EyeEm / Getty

Nấm trên trứng cá

Để ngăn ngừa hoặc điều trị nấm trên trứng cá, hãy làm theo các hướng dẫn sau để xử lý bể cá của bạn bằng Methylene Blue:

 1. Loại bỏ carbon khỏi bộ lọc và tiếp tục hoạt động với phương tiện lọc cơ học.
 2. Thêm 1 muỗng cà phê (5 ml) 2,303% Methylene Blue trên 10 gallon nước. Điều này tạo ra nồng độ 3 ppm. Để tăng nồng độ, thêm khoảng 1/3 thìa cà phê (1,64 ml) cho mỗi 10 gallon cho mỗi lần tăng 1 ppm cần thiết.
 3. Điều trị nên tiếp tục hàng ngày cho đến 3 ngày sau giai đoạn bơi tự do.

Động vật nguyên sinh ký sinh bên ngoài

Nếu bể cá của bạn bị ảnh hưởng bởi nấm hoặc động vật nguyên sinh ký sinh bên ngoài, hãy sử dụng Methylene Blue theo các bước sau:

 1. Tháo bộ lọc carbon và tiếp tục vận hành với phương tiện lọc cơ học trong suốt thời gian xử lý.
 2. Thêm 1 thìa cà phê (5 ml) Methylene Blue 2,303% cho mỗi 10 gallon nước. Điều này tạo ra nồng độ 3 ppm. Tiếp tục điều trị trong 3 đến 5 ngày.
 3. Thay nước và thay than lọc khi kết thúc quá trình xử lý.

Ngộ độc nitrit hoặc xyanua

Để hỗ trợ đảo ngược tình trạng ngộ độc nitrit (NO 2 −) hoặc xyanua (CN−) đối với cá biển hoặc cá nước ngọt, hãy sử dụng Methylene Blue trong ứng dụng sau:

 1. Tháo bộ lọc carbon và tiếp tục vận hành với phương tiện lọc cơ học trong suốt thời gian xử lý.
 2. Thêm 1 muỗng cà phê (5 ml) 2,303% Methylene Blue trên 10 gallon nước. Điều này tạo ra nồng độ 3 ppm. Tiếp tục điều trị trong 3 đến 5 ngày.
 3. Thay nước và thay than lọc khi kết thúc quá trình xử lý.

Sử dụng như một Dip

Bạn cũng có thể sử dụng Methylene Blue làm nước ngâm để điều trị cá bị nhiễm nấm, cá bị nhiễm ký sinh trùng đơn bào bên ngoài hoặc cá bị ngộ độc xyanua.

 1. Chuẩn bị một thùng phi kim loại có kích thước vừa đủ để chứa cá cần xử lý bằng cách thêm nước tương tự như nước hồ cá ban đầu.
 2. Thêm 5 thìa cà phê (24,65 ml) cho mỗi 3 gallon nước. Điều này tạo ra nồng độ 50 ppm. Không nên tăng nồng độ vượt quá 50 ppm.
 3. Đặt cá cần xử lý trong dung dịch này không quá 10 giây.
 4. Trả cá về bể nuôi ban đầu.

Các sản phẩm

Cá bác sĩ thú y xanh Methylene

Hướng dẫn định lượng: 1,25 oz. hướng dẫn định lượng chai nhỏ giọt: Thêm 1 giọt cho mỗi 1 gallon. Thực hiện thay 25% nước sau 3 đến 5 ngày và thay carbon. Nếu dùng thuốc ngừa nấm trứng thì tiếp tục điều trị 2-3 ngày sau khi cá bơi tự do.

Hướng dẫn định lượng bột cô đặc: Tháo phần trên và từ từ thêm nước vào phần trên cùng của chai. Đóng chặt nắp và lắc nhẹ để trộn (chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nước thẩm thấu ngược hoặc nước cất). Thêm 1 muỗng cà phê trên 10 gallon. Thực hiện thay 25% nước sau 3 đến 5 ngày và thay carbon. Nếu dùng thuốc ngừa nấm trứng thì tiếp tục điều trị 2-3 ngày sau khi cá bơi tự do.

Ngừng lọc carbon nhưng vẫn tiếp tục chạy tất cả các quá trình lọc khác trong quá trình điều trị. Thay carbon sau khi xử lý.

Kordon / Oasis Methylene Blue cho hồ thủy sinh

Hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất: Các quy trình sau đây được đề xuất cho bể cá và ao nước ngọt và nước biển. Methylene Blue có thể được hấp thụ bởi các vật liệu xốp như đá, san hô và gỗ. Sản phẩm được sử dụng tốt nhất trong bể cá hoặc ao trống, đặc biệt nếu chúng còn mới. Methylene Blue có thể tạo màu vĩnh viễn cho keo silicone trong bể cá. Khi kết thúc tất cả các phương pháp điều trị, nên thay nước một phần hoặc toàn bộ và thay than hoạt tính trong bộ lọc.

Methylene Blue có hiệu quả chống nhiễm nấm trên bề mặt cá. Thuốc có thể được sử dụng thay thế cho Malachite Green để kiểm soát nấm. Methylene Blue an toàn khi sử dụng với trứng cá và cá con để ngăn ngừa nhiễm nấm. Là một ứng dụng phụ, nó có hiệu quả chống lại một số động vật nguyên sinh bên ngoài, chẳng hạn như Ichthyophthirius (Ich), ChilodonellaCostia .

Methylene Blue chuyển đổi methemoglobin thành thành phần mang oxy bình thường của máu cá, huyết sắc tố, cho phép nó được sử dụng trong điều trị ngộ độc xyanua và nitrit đã biết của cá cảnh. Có ý kiến cho rằng cá biển mới đến được thả trong Methylene Blue có thể tăng tỷ lệ sống của chúng vì Methylene Blue hỗ trợ đảo ngược ngộ độc nitrit và/hoặc xyanua.