Điều gì làm cho cá của tôi muốn trốn?

Cá cảnh thường xuyên ẩn nấp giữa các loại cây và phụ kiện trong bể không thú vị lắm, vì mục đích chính của việc có một bể cá là để quan sát và chiêm ngưỡng tất cả các thành viên trong hệ sinh thái của bạn. Nhưng giống như bất kỳ loài động vật nào khác, một con cá trốn tránh vì nó sợ hãi hoặc không thoải mái với môi trường xung quanh. Điều quan trọng cần cân nhắc là giải quyết bất cứ điều gì khiến cá sợ hãi ngay từ đầu. Hãy xem xét một số khả năng sau đây.

môi trường xung quanh mới

Nếu một con cá mới được thêm vào bể gần đây, nguyên nhân ẩn náu rất có thể là nó chỉ đơn giản là cảm thấy lo lắng về môi trường xung quanh mới. Điều này đặc biệt đúng với những loài không đi học thường thích chiếm một lãnh thổ cụ thể mà chúng có thể gọi là nhà. Trong một vài ngày, một con cá mới sẽ trở nên thoải mái với ngôi nhà mới của nó và dành nhiều thời gian hơn để đi lại.

Nếu cá của bạn tiếp tục trốn trong hơn một tuần, có một vấn đề khác ở gốc rễ. Cho đến khi bạn có thể xác định và khắc phục vấn đề, con cá mới sẽ tiếp tục ẩn.

bắt nạt

Nếu cá vẫn ẩn trong hơn một vài ngày, một số cá khác trong bể có thể gây ra vấn đề. Đôi khi việc bổ sung một con cá mới sẽ làm bộc lộ xu hướng hung dữ ở những người bạn cùng bể mà trước đây không phải là kẻ bắt nạt. Những con cá đã thành danh trước đây đã giành được lãnh thổ giờ đây có thể cảm thấy cần phải bảo vệ lãnh thổ của chúng khỏi những kẻ mới đến đông đúc.

Một cách tuyệt vời để giảm bớt hành vi hung hăng của những con cá đã trưởng thành là sắp xếp lại đồ trang trí trong bể cá. Sau khi bạn nâng cấp các lãnh thổ cũ, tất cả cá phải bắt đầu tươi; không còn khoảng trống quen thuộc nào cho một con cá để bảo vệ. Tuy nhiên, đừng ngạc nhiên nếu ban đầu tất cả đàn cá của bạn trở nên sợ hãi với môi trường xung quanh mới và đi trốn. Mặc dù bạn sẽ giải quyết được vấn đề bắt nạt, nhưng sẽ mất vài ngày để các lãnh thổ mới tự sắp xếp.

Nơi cất giấu

Nhiều loài cá không cảm thấy thoải mái trừ khi chúng có một hoặc hai nơi riêng để ẩn nấp bất cứ khi nào chúng cảm thấy bị đe dọa. Cung cấp nhiều nơi ẩn nấp hơn luôn có sẵn thường sẽ khiến những con cá nhút nhát ở ngoài tầm nhìn nhiều thời gian hơn. Một khi chúng cảm thấy an toàn, cá cũng thích nhìn xung quanh!

Bạn có thể xếp đá để tạo thành hang động hoặc đặt những mảnh nồi đất sét bị lật úp dưới đáy. Thêm các mảnh lũa có vòm hoặc lỗ, hoặc sử dụng bất kỳ cấu trúc nào khác cho phép cá có nhiều kích cỡ khác nhau có nhiều lựa chọn hơn. Nếu mỗi con cá biết nó có nơi ẩn náu riêng, thì cộng đồng hạnh phúc của bạn sẽ trở nên năng động và dễ thấy hơn nhiều.

cá đi học

Các cá thể của loài cá thường đi học với những loài khác cùng loại sẽ luôn ẩn nấp nếu được nuôi một mình trong bể cá hoặc trong một nhóm quá nhỏ. Luôn nuôi cá theo nhóm ít nhất bốn hoặc năm con. Nếu chúng được giữ trong các nhóm nhỏ hơn thế này, cả nhóm sẽ tìm cách ẩn mình trong hầu hết thời gian.