12 dấu hiệu cá Betta già sắp chết vì tuổi già

cá betta trong bể cá

Không ai muốn nghĩ về việc mất con vật cưng của mình. Hoàn toàn là phần khó khăn nhất khi mang cá Betta vào nhà bạn. Tất cả sự chăm sóc của bạn đã được đền đáp và bạn rất thích thú khi nhìn chú cá của mình sống khỏe mạnh cho đến tuổi già. Nhưng bây giờ bạn đang thắc mắc một số dấu hiệu khi cá Betta bắt đầu suy giảm là gì.

12 dấu hiệu phổ biến khi cá Betta sắp chết vì tuổi già

1. Thay đổi hành vi

Cá Betta được biết đến với sự tò mò và quan tâm đến con người của chúng, đặc biệt là điệu nhảy ngọ nguậy của chúng! Khi lớn lên, cá Betta sẽ ngừng rất nhiều hoạt động này. Sự bùng phát sẽ giảm bớt và chúng sẽ trở nên ít hung dữ hơn nhiều, đặc biệt là vì chúng cũng đã qua những năm sinh sản.

cá betta imbellis trong bể thủy sinh
Hình ảnh của: Andrzej Zabawski, Shutterstock

2. Chấm trắng

Chấm trắng bí ẩn này sẽ xuất hiện trên đầu cá Betta của bạn rồi dần dần biến mất, chỉ để xuất hiện trở lại sau đó một thời gian trên một phần khác của đầu nó. Không ai thực sự biết nó là gì. Có lẽ đó là phiên bản đốm tuổi của cá Betta. Không nên nhầm lẫn điều này với bệnh ich, đó là sự xuất hiện của các đốm trắng.

3. Vây thoái hóa

Cá Betta già sẽ bắt đầu mất vây và đuôi đẹp đẽ. Chúng sẽ trở nên xơ xác và xơ xác, và các đầu có thể bắt đầu cuộn lại.

4. Màu nhạt

Cá Betta già của bạn có thể vẫn sặc sỡ, nhưng những màu đó sẽ nhạt hơn nhiều so với khi nó còn nhỏ. Trong một số trường hợp, màu thậm chí có thể bắt đầu chuyển sang màu nâu hơn.

betta-ivabalk-Pixabay
Tín dụng hình ảnh: ivabalk, Pixabay

5. Thờ ơ

Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến hơn của một con cá Betta già. Cá Betta non thường khá năng động, năng động và thích khám phá môi trường của chúng. Bạn có thể nhận thấy rằng cá Betta già sẽ dành nhiều thời gian hơn ở đáy bể và quanh quẩn trong cây. Họ dường như cũng sẽ ngủ nhiều hơn trước đây.

6. Không có tổ bọt

Dấu hiệu này không hiệu quả nếu cá Betta của bạn không thường làm tổ bong bóng, nhưng nếu cá đực của bạn thỉnh thoảng làm tổ bong bóng, hành vi này sẽ dừng lại. Một con cá Betta già sẽ mất hứng thú sinh sản và sẽ không xây tổ bong bóng với hy vọng giao phối với con cái nữa.

7. Giảm cảm giác thèm ăn/Giảm cân

Chán ăn là điều khá bình thường đối với cá Betta lớn tuổi. Quá trình trao đổi chất của chúng chậm lại, vì vậy chúng không cần nhiều thức ăn để duy trì loại năng lượng cần thiết khi còn trẻ. Điều này có thể góp phần làm cho cá Betta gầy hơn hoặc không. Một số cá Betta có thể giảm cân ngay cả khi cảm giác thèm ăn của chúng vẫn giữ nguyên.

cá betta đỏ bị bệnh
Tín dụng hình ảnh: Yasin Fadlilah, Shutterstock

8. Mất thị lực

Bạn có thể nhận thấy thị lực của cá Betta bắt đầu kém đi. Nhiều cá Betta già sẽ bỏ lỡ thức ăn khi đuổi theo nó, và chúng sẽ khó nhìn thấy hoạt động bên ngoài bể của mình. Bạn thậm chí có thể nhận thấy một lớp màng trắng che mắt họ, đó là bệnh đục thủy tinh thể, cũng thường gặp ở người già.

9. Mất vảy

Bạn có thể nhận thấy vảy trên cá Betta của mình trở nên nổi bật hơn và chúng cũng có thể bắt đầu mất đi. Điều này khá bình thường đối với cá Betta già.

10. Gù lưng

Đây là một dấu hiệu thể chất khác của một con cá Betta lớn tuổi. Một loại bướu sẽ dần xuất hiện trên lưng chúng. Nó có thể chỉ là một cái bướu nhẹ hoặc một cái khá đáng chú ý.

cận cảnh cá betta bị bệnh
Tín dụng hình ảnh: Wirestock Creators, Shutterstock

11. Thở nhanh

Đây là điều có thể khó phát hiện hơn vì nó sẽ xảy ra dần dần. Và trừ khi bạn có một con Betta trẻ hơn để so sánh các kiểu thở, nếu không nó có thể không được chú ý. Cá Betta già có thể bắt đầu thở nhanh hơn bình thường một chút.

12. Phản ứng chậm hơn

Một lần nữa, do quá trình trao đổi chất thấp hơn (và cũng chẳng ích gì nếu chúng cũng bị kém thị lực), cá Betta già cũng sẽ bắt đầu bơi chậm hơn. Chúng cũng có thể mất nhiều thời gian hơn để phản ứng với các tình huống hoặc để lấy thức ăn.

máy chia cá

Chăm sóc Betta già của bạn

Nếu cá Betta của bạn thực sự đang già đi, bạn có thể thực hiện một số thay đổi để giúp cá Betta của bạn thoải mái hơn trong những năm cuối cấp.

1. Tăng nhiệt độ

Với các chuyển động chậm hơn cũng như quá trình trao đổi chất chậm hơn, sẽ có lợi cho cá Betta của bạn nếu bạn tăng nhiệt lên một chút. Đặt máy sưởi của bạn ở nhiệt độ khoảng 81° F đến 82° F. Điều này sẽ giữ cho chúng ấm hơn, đặc biệt là vào những thời điểm khi chúng ngủ trưa, và do đó, sẽ khiến chúng ít bị bệnh hơn.

cá betta xanh trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Lapis2380, Shutterstock

2. Thay đổi thức ăn

Điều này chỉ cần thiết nếu cá Betta của bạn bị mất thị lực và gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thức ăn. Bạn có thể thử đung đưa thức ăn gần chúng để thu hút sự chú ý của chúng. Tuy nhiên, nếu cách này không hiệu quả, bạn có thể cung cấp cho chúng thức ăn “ướt”, chẳng hạn như tôm ngâm nước muối và giun máu đã rã đông. Họ sẽ có thể tìm thấy thức ăn này bằng mùi hương.

Chúng tôi đã chứng minh rằng cá Betta già có xu hướng ngủ trưa dài và chúng sẽ dành nhiều thời gian hơn ở dưới đáy giữa các cây. Vì vậy, hãy đảm bảo có đủ cây cho cá Betta của bạn. Sẽ rất có lợi cho cá Betta của bạn nếu bạn đặt một số cây cao hơn trong bể cá của mình để cá Betta của bạn có thể trú ẩn gần bề mặt hơn. Điều này cũng có thể cho phép cá của bạn thở nhanh dễ dàng hơn nhiều.

Betta-Cá-trong-bể cá
Tín dụng hình ảnh: khỉ đột, Shutterstock

4. Mực nước thấp hơn

Bạn sẽ muốn giữ nước đủ cao để tiếp tục cung cấp lượng lọc thích hợp nhưng đủ thấp để cá Betta của bạn không bị kiệt sức khi lấy hơi. Theo nguyên tắc thông thường, nếu cá Betta của bạn ngủ khoảng một nửa thời gian, bạn có thể giữ mực nước ở khoảng 8 inch nhưng nếu cá của bạn ngủ hầu hết thời gian, hãy giữ mực nước ở mức khoảng 5 inch.

5. Cân nhắc sử dụng muối hồ cá

Hãy rất cẩn thận với cái này. Muối hồ cá có tác dụng rất tốt đối với cá bị bệnh cũng như giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và bệnh tật. Bạn có thể thêm 1 thìa cà phê cho mỗi 5 gallon nước nếu cá Betta của bạn đã già. Nếu cá Betta của bạn bị nhiễm trùng, bạn có thể thêm 1 muỗng canh cho mỗi 5 gallon. Bạn nên hòa tan muối trong một thùng chứa nước khác, sau đó có thể nhẹ nhàng thêm nước này vào bể của bạn.

6. Thay nước thường xuyên hơn

Bởi vì cá Betta lớn tuổi của bạn có hệ thống miễn dịch yếu hơn, nên bạn nên giữ nitrat, nitrit và amoniac ở mức thấp nhất. Bạn nên giữ mức khoảng 5 ppm và không quá 10 ppm.

Một người đàn ông với vòi và xô, đang thay nước trong một bể cá lớn được trồng tốt
Tín dụng hình ảnh: hedgehog94, Shutterstock

7. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về thuốc

Nếu cá Betta của bạn bị nhiễm trùng hoặc bệnh tật và bạn lo lắng về việc sử dụng muối hồ cá, bạn có thể xem xét việc sử dụng thuốc. Kiểm tra với bác sĩ thú y của bạn hoặc thực hiện nhiều nghiên cứu trước khi thực hiện bước này, vì đây nên được coi là phương sách cuối cùng.

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Hãy nhớ rằng, nếu bất kỳ dấu hiệu nào ở trên xảy ra trong vài ngày hoặc vài tuần, thì cá Betta của bạn có thể bị bệnh. Tất cả các triệu chứng chúng tôi đã liệt kê thường xảy ra trong một năm hoặc vài tháng. Chỉ cần giữ nước ấm và sạch cho cá Betta của bạn, đảm bảo chúng ăn đủ và chúng không gặp khó khăn trong việc trồi lên mặt nước.

Nếu cá Betta của bạn đã già, bạn nên khen ngợi bản thân vì đã chăm sóc cá tốt như vậy và nó đang qua đời vì những nguyên nhân tự nhiên. Bất kể bạn mất thú cưng như thế nào, điều đó thật đau lòng, vì vậy hãy làm cho cá Betta của bạn thoải mái nhất có thể trong những ngày cuối cùng của chúng và tận hưởng khoảng thời gian bạn còn lại.

Tín dụng hình ảnh nổi bật: ivabalk, Pixabay

Đọc thêm: Thế Giới Loài Cá