Cách hạ thấp nồng độ amoniac trong bể cá một cách tự nhiên

cá-bể-lọc-ống-và-con-cá

Amoniac là một vấn đề lớn trong bể trồng cây và bể cá bình thường. Trên thực tế, nó rất độc đối với bất kỳ và tất cả các sinh vật sống trong bể cá của bạn.

Nó sẽ nhanh chóng đầu độc, ăn mòn và cuối cùng giết chết tất cả thực vật và cá trong bể cá của bạn. Vì vậy, hôm nay chúng tôi ở đây để giúp bạn tìm ra cách giảm nồng độ amoniac trong bể cá của bạn.

bộ chia cây thủy sinh

Amoniac là gì?

Amoniac là một loại khí không màu, có mùi rất đặc trưng và bao gồm cả nguyên tử nitơ và nguyên tử hydro. Nó có ký hiệu hóa học là NH3. Nó là một chất tự nhiên được sản xuất bởi cơ thể con người, cũng như trong tự nhiên. Nó có thể xảy ra trong nước, đất, không khí, v.v.

Amoniac tạo ra chất tẩy rửa tuyệt vời, đó là lý do tại sao nó được sử dụng cho nhiều ứng dụng tẩy rửa công nghiệp, nhưng nó cũng độc hại, đặc biệt nếu mức amoniac trong bể cá của bạn đạt đến một mức nhất định.

vách ngăn vỏ sò

Nguyên nhân gây ra Amoniac trong bể cá?

chu trình nitơ hồ cá

Có một số lý do tại sao bể cá của bạn có thể có nồng độ amoniac cao. Nếu bể cá của bạn có nồng độ amoniac cao, bất kỳ lý do nào sau đây có thể là nguyên nhân.

1. Thức ăn thừa cho cá trong bể cá

cá vàng ăn vảy
Tín dụng hình ảnh: Leonardo Macedo, Shutterstock

Một trong những lý do lớn nhất khiến mức amoniac trong bể cá của bạn có thể cao là do thức ăn thừa. Nếu thức ăn thừa tồn đọng trong bể quá lâu, nó sẽ bắt đầu thối rữa và phân hủy.

Khi thức ăn thừa thối rữa và phân hủy, nó tạo ra và giải phóng amoniac vào trong nước. Do đó, nếu bạn gặp vấn đề về amoniac, việc cho cá ăn ít hơn, làm sạch bể và thay nước để loại bỏ thức ăn thừa có thể hữu ích.


2. Thực vật thối rữa

người-tỉa-các-cây
Tín dụng: Enadan, Shutterstock

Thực vật cũng có thể là nguyên nhân gây ra mức amoniac cao trong bể cá. Nếu cây của bạn không phát triển tốt, chúng có thể bắt đầu thối rữa hoặc phân hủy trong bể.

Nếu bạn có thực vật thối rữa trong bể của mình, chẳng hạn như thức ăn thừa cho cá, chúng sẽ bắt đầu tạo ra và giải phóng amoniac vào bể cá, sau đó có thể dẫn đến nồng độ amoniac nitrit quá mức.

Để giải quyết vấn đề này, thay nước có thể hữu ích, nhưng loại bỏ xác thực vật thối rữa là lựa chọn số một. Nếu bạn chăm sóc tốt cho cây của mình và đặt chúng ở các thông số nước thích hợp, thì điều này thực sự không thành vấn đề.


3. Chất thải cá quá mức

cá vàng-bể cá-pixabay2
Tín dụng hình ảnh: kaori, Pixabay

Nếu bạn có một bể cá đầy ắp, đặc biệt nếu bạn cho chúng ăn quá nhiều, chúng sẽ tạo ra rất nhiều chất thải. Chất thải của cá là nguyên nhân hàng đầu gây ra lượng amoniac dư thừa trong bể cá.

Một lần nữa, làm sạch bể và thay nước có thể hữu ích, nhưng cho cá của bạn ăn ít hơn và đảm bảo rằng bạn có một bộ lọc đang hoạt động sẽ giúp giảm nồng độ amoniac trong bể nhiều nhất nếu đây là nguyên nhân.


4. Lọc bể không đúng cách

cá vàng trong bể bẩn
Tín dụng hình ảnh: Chaikom, Shutterstock

Bộ lọc bể cá của bạn là công cụ tốt nhất mà bạn có thể sử dụng để loại bỏ amoniac trong bể. Bộ lọc của bạn là một phần quan trọng trong chu trình nitơ của hồ cá, đặc biệt là khía cạnh lọc sinh học. Vi khuẩn có lợi phát triển trong bộ lọc phân hủy amoniac trong bể bằng cách biến nó thành nitrit và nitrat.

Nếu bộ lọc của bạn không xử lý được lượng nước trong bể, bạn có nhiều cá, bộ lọc bị hỏng, giá thể sinh học cũ hoặc bạn không vệ sinh và bảo trì bộ lọc đúng cách, nó có thể nhanh chóng dẫn đến vấn đề này .

Nồng độ amoniac quá mức hầu như luôn có thể là do thiếu hệ thống lọc thích hợp trong bể. Để loại bỏ amoniac, bạn có thể làm sạch bộ lọc, thay thế giá thể sinh học và đảm bảo rằng bộ lọc được thiết kế cho bể của bạn.


5. Một chiếc xe tăng mới – Chu trình Nitơ trong bể thủy sinh

bể cá acrylic
Tín dụng hình ảnh: CUỘC SỐNG MỜ 1975, Shutterstock

Nếu bạn có một bể mới với cá mới, số lượng vi khuẩn có lợi trong bể sẽ thấp hơn mức cần thiết. Phải mất từ 3 đến 6 tuần để các sinh vật nhỏ nhân lên đến mức chúng có thể loại bỏ lượng amoniac quá mức.

Một bể mới sẽ luôn có lượng amoniac dư thừa cho đến khi chu trình nitơ hoàn thành một vài lần. Do đó, để loại bỏ amoniac khỏi bể cá, cần đợi một thời gian để chu kỳ bắt đầu và việc thêm cá mới vào bể cá trước đó chắc chắn không được khuyến khích.

6. Nước máy của bạn

cá vàng-cá-bể cá
Tín dụng hình ảnh: Jack Ammit, Shutterstock

Có, nước máy của bạn cũng có thể có amoniac và trước khi bạn sử dụng nước từ vòi, hãy đảm bảo để yên trong 24 giờ.

Ngoài ra, hãy đảm bảo sử dụng chất điều hòa nước và chất tẩy amoniac trước khi thêm nước vào bể.

vách ngăn vỏ sò

Amoniac ảnh hưởng đến cá như thế nào?

Nói một cách đơn giản, NH3 rất độc đối với cá. Nó gây bỏng hóa chất trên da và trên mang, và khi nó hấp thụ vào cơ thể cá. Nó đốt cháy chúng từ trong ra ngoài.

Nó sẽ đốt cháy các mô và cơ quan bên trong và cuối cùng gây ra tình trạng suy toàn bộ cơ quan và cuối cùng là tử vong.


Mức độ Ammonia nên ở mức nào trong bể cá của tôi?

kiểm tra chất lượng nước
Tín dụng hình ảnh: finchf Focus, Shutterstock

Mức độ amoniac trong bể cá của bạn phải càng thấp càng tốt. Cá rất nhạy cảm và ngay cả một lượng nhỏ cũng có thể gây ra vấn đề.

Luôn đảm bảo kiểm tra nước để đảm bảo rằng các mức có thể chấp nhận được. 0 ppm là tốt nhất và hãy nhớ rằng bất cứ thứ gì trên 1 ppm (một phần triệu) đều có thể gây hại cho cá.

dải phân cách 3 sao biển

Bây giờ chúng ta đã tìm hiểu amoniac trong bể cá là gì, bây giờ chúng ta hãy xem 7 cách để giảm nồng độ amoniac;

1. Thay nước

thay-nước-trong-bể-cá
Tín dụng: nhím94, Shutterstock

Một trong những cách dễ nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất để giảm nồng độ amoniac trong nước bể cá của bạn là chỉ cần thay nước cũ và bị ô nhiễm bằng nước sạch.

Công bằng mà nói, dù sao thì việc thay một phần nước thường xuyên là điều mà bạn nên làm hàng tuần. Nếu bạn thấy rằng có quá nhiều amoniac trong nước, bạn luôn có thể thay một phần nước thường xuyên hơn.

Nếu bạn không thay nước đủ, chất nền (chúng tôi đã xem xét một số chất nền tốt trong bài viết này), khi khuấy lên, sẽ gây ra vẩn đục trong nước. Chỉ cần loại bỏ khoảng 30 phần trăm nước bằng một cái muỗng hoặc xô nhỏ trong khi cẩn thận không làm động đến cá hoặc đời sống thực vật.

Cho cùng một lượng nước ngọt vào một cái xô với một số chất khử clo, để yên trong vài giờ, đảm bảo nhiệt độ gần bằng với nước trong bể hiện tại rồi từ từ đổ lại.

Về con số, quy trình này sẽ giảm 30% nồng độ amoniac hoặc thậm chí nhiều hơn nếu bạn thay nhiều nước hơn. Hãy nhớ rằng bạn không nên thay hơn 30% lượng nước cùng một lúc, nếu không bạn đang đặt sức khỏe của cá vào nguy cơ nghiêm trọng.


2. Loại bỏ chất thải & Mờ hữu cơ không mong muốn

chất tẩy sỏi

Vì thức ăn thối rữa, chất thải của cá và thực vật già cỗi đều có thể gây ra amoniac nên một giải pháp dễ dàng khác cho vấn đề amoniac của bạn là loại bỏ những thứ tạo ra hoặc giải phóng nó.

Tất nhiên, bạn sẽ không bắt cá ra khỏi bể vì chúng là mục đích chính của việc có một bể cá, nhưng bạn có thể làm một số việc khác.

Sử dụng một cái muỗng hoặc bộ lọc sỏi (cái này tốt) để làm sạch chất nền khỏi bất kỳ và tất cả chất thải, thức ăn thừa và xác thực vật thối rữa. Điều này sẽ đi một chặng đường dài trong việc giảm mức amoniac. Ngoài ra, bạn có thể làm sạch bộ lọc trong bể của mình để làm cho nó hoạt động hiệu quả hơn.


3. Bớt cho ăn

cho-be-cá-trong-bể-cá
Tín dụng hình ảnh: Alexander Geiger, Shutterstock

Nếu cá của bạn để lại nhiều thức ăn thừa, hoặc nếu bạn nhận thấy rằng cá của bạn thải ra quá nhiều chất thải khi chúng không nên, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên bắt đầu cho cá ăn ít hơn.

Vì cả thức ăn thừa và chất thải của cá đều giải phóng amoniac, nên việc cho chúng ăn không quá lượng cần thiết có thể giúp giảm nồng độ amoniac.


4. Vi khuẩn khỏe mạnh

hồ cá vàng
Tín dụng hình ảnh: Janelle Lugge, Shutterstock

Một phương pháp khác mà bạn có thể thử để giảm nồng độ amoniac trong bể cá của mình là đưa một số vi khuẩn lành mạnh và có lợi vào phương trình.

Bạn có thể thử thêm một số loài cá mới vào nước, thêm sỏi từ bể cũ hoặc sử dụng bộ lọc có chức năng lọc sinh học. Sau đó, vi khuẩn sẽ phân hủy amoniac thành nitrit và cuối cùng thành nitrat. Cả nitrit và nitrat vẫn có hại cho cá của bạn, nhưng không nhiều bằng amoniac.


5. Hạ thấp độ pH

Dược phẩm hồ cá 30B pH Down

Khi nước của bạn có tính bazơ hoặc trên 7,0 trên thang độ pH, amoniac có xu hướng hiện diện ở nồng độ cao hơn vì nó không bị phân hủy tốt như nước bazơ. Bạn có thể đến cửa hàng vật nuôi gần nhà và mua chất điều chỉnh độ pH hóa học để giảm độ pH trong bể cá của bạn.

Chỉ cần nhớ rằng cá của bạn có một phạm vi pH cụ thể mà chúng cần để sống. Giảm độ pH trong bể cá của bạn sẽ không thực sự loại bỏ amoniac khỏi nước, nhưng nó sẽ làm cho nó ít mạnh và nguy hiểm hơn đối với cá của bạn.

Bạn cũng có thể thử thêm sỏi mới vào bể thay vì san hô hoặc cát. San hô và cát giải phóng canxi vào nước, điều này sẽ làm tăng độ pH.


6. Sục khí nhiều hơn

hồ cá vàng
Tín dụng hình ảnh: chaikom, Shutterstock

Việc thiếu sục khí trong nước không chỉ có hại cho cá của bạn khi chúng cố gắng thở mà còn vì nó cho phép amoniac ở lại trong nước lâu hơn.

Mặt khác, tăng cường sục khí sẽ làm tăng tốc độ khuếch tán amoniac vào không khí phía trên mặt nước, do đó làm giảm mức độ của nó trong bể cá. Cách duy nhất để thực sự làm điều này là mua một máy bơm không khí.

Nếu bạn không có máy bơm, chúng tôi có một số mẹo khác ở đây.


7. Giọt trung hòa

Cá vàng trong bể cá với cây xanh_Skumer_shutterstock
Tín dụng: Skumer, Shutterstock

Phương pháp cuối cùng là sử dụng thuốc nhỏ trung hòa. Chúng sẽ không thực sự loại bỏ amoniac ra khỏi nước, nhưng chúng sẽ làm mất tác dụng độc hại của nó.

sao biển chia ah

Dấu Hiệu Của Mức Amoniac Cao Trong Bể Cá

Có một vài dấu hiệu cần chú ý, chẳng hạn như;

 • chán ăn
 • Mang bị viêm (màu hồng quanh mang)
 • Mắt bị viêm
 • Thở nặng nhọc
 • Cá nổi lên mặt nước nhiều hơn bình thường

Nếu nghi ngờ về nồng độ amoniac, bạn có thể sử dụng que thử hoặc bộ thử chất lỏng (chúng tôi nghĩ rằng chất lỏng sẽ tốt hơn cho cá nhân bạn) để kiểm tra nước.


Loại bỏ amoniac tốt nhất cho bể cá là gì?

API AMMO-LOCK Chất khử độc amoniac

API AMMO-LOCK Chất khử độc amoniac

Đây là một trong những chất tẩy amoniac được đánh giá cao nhất hiện có và nó được cho là làm giảm lượng amoniac trong nước máy và nước bể của bạn.

Nó có thể được sử dụng trong bể nước mặn và nước ngọt. Tất cả những gì bạn phải làm là đổ nó vào bể cá theo hướng dẫn và lặp lại quy trình 2 ngày một lần cho đến khi không còn amoniac trong bể. Nó nhanh chóng, đơn giản và rất hiệu quả.

 • Rất hiệu quả.
 • Dễ sử dụng.
 • Một chút đi một chặng đường dài.
 • Hướng dẫn rõ ràng.
 • Sử dụng quá nhiều sẽ không tốt cho cá.

Kiểm tra giá tại Amazon

vách ngăn vỏ sò

Câu hỏi thường gặp

Cách hạ thấp nồng độ amoniac trong bể cá một cách tự nhiên

Thủy cung với nước và cá vàng
Tín dụng hình ảnh: Lovbush, Shutterstock

Thực sự có nhiều cách khác nhau để giảm nồng độ amoniac trong bể cá một cách tự nhiên. Dưới đây là tổng quan nhanh về các phương pháp hiệu quả nhất.

 • Thực hiện thay một phần nước khoảng 30%. Điều này sẽ tự động loại bỏ 30% hàm lượng amoniac trong nước. Tuy nhiên, hãy cẩn thận không thay quá 30% lượng nước mỗi tuần vì nó có thể gây ra nhiều vấn đề hơn.
 • Vớt bỏ bất kỳ chất hữu cơ nào không nên có trong bể cá. Điều này bao gồm thực vật thối rữa, thức ăn cũ, chất thải của cá và cả cá chết.
 • Giảm số lượng và tần suất cho cá ăn. Họ càng nhận được ít thức ăn, họ càng tạo ra ít chất thải.
 • Đưa một lượng lớn vi khuẩn có lợi vào nước, chúng có tác dụng phân hủy amoniac nhanh chóng.
 • Tăng nhẹ mức độ sục khí và oxy trong nước bể.

Làm thế nào để bạn xử lý ngộ độc amoniac ở cá?

Thật không may, hoàn toàn không có cách chữa trị ngộ độc amoniac ở cá, điều này khiến cho việc phòng ngừa trở nên quan trọng hơn nhiều.

Mất bao lâu để Amoniac tích tụ trong bể cá?

cá vàng trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock

Nói chung, phải mất từ 30 đến 45 ngày để amoniac tích tụ trong bể cá đến mức có thể gây hại và giết chết cá.

Tất nhiên, điều này sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm số lượng cá trong bể, tần suất và lượng cho ăn, nếu bạn có một hệ thống lọc tốt, lượng oxy trong nước và bao nhiêu vi khuẩn có lợi.

Nếu điều kiện không lý tưởng ít nhất thì có thể mất ít nhất 2 tuần để amoniac tích tụ đến mức có thể gây độc cho cá.

Mất bao lâu để Amoniac giảm xuống?

Nếu lượng amoniac tăng đột biến trong bể cá của bạn, thì sẽ mất tới 6 tuần để nó giảm xuống trở lại. Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào chất lượng của chu trình nitơ trong bể của bạn.

Nếu bạn có nhiều vi khuẩn có lợi trong bể của mình đang phân hủy amoniac, thì có thể chỉ mất từ 2 đến 4 tuần, nhưng nếu bạn không có vi khuẩn có lợi thì sẽ mất nhiều thời gian hơn hoặc có thể không phân hủy được chút nào .

Quá trình này có thể được đẩy nhanh bằng cách thêm nhiều vi khuẩn có lợi hơn vào nước và bằng cách thay nước một phần thường xuyên.

Mất bao lâu để thức ăn cho cá biến thành amoniac?

Cá vàng ăn thức ăn
Tín dụng hình ảnh: Kaikoro, Shutterstock

Giữa quá trình phân hủy và vi khuẩn phân hủy thức ăn, sẽ mất khoảng 2 đến 4 ngày để thức ăn thừa của cá biến thành amoniac.

Amoniac .25 có hại cho cá không?

Về mặt kỹ thuật, bất kỳ lượng amoniac nào trong bể cá đều có thể gây hại cho cá. Bạn nên làm mọi thứ trong khả năng của mình để ngăn amoniac tích tụ trong bể cá.

Mức amoniac 0 phần triệu là tốt nhất. 1 phần triệu amoniac trong nước vẫn có thể chấp nhận được, mặc dù chắc chắn không phải là lý tưởng. Bất cứ thứ gì trên 2 phần triệu đều có khả năng gây hại cho cá của bạn.

Vì vậy, trên thực tế, 0,25 ppm không nghiêm trọng và không gây hại cho cá của bạn, nhưng vẫn tệ hơn là không có amoniac.

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Amoniac, ngay cả với lượng nhỏ nhất, cuối cùng có thể khiến cá của bạn bị bệnh và giết chết chúng rất nhanh, và điều quan trọng là phải biết cách xác định và loại bỏ amoniac, điều mà chúng tôi hy vọng đã giúp bạn thực hiện được. Cố gắng kiểm tra amoniac trong nước của bạn thường xuyên và nếu có quá nhiều, hãy sử dụng bất kỳ phương pháp nào của chúng tôi để khắc phục tình hình.

Xem thêm :

 • 6 Nắp đậy bể cá tự làm hữu ích (Có ảnh)
 • Tại sao bể cá của tôi có mùi? 7 lý do phổ biến được giải thích

Tín dụng hình ảnh nổi bật: mariait, Shutterstock