8 bệnh thường gặp ở cá vàng – Những bí mật được bác sĩ thú y phê duyệt

một-cặp-cá-vàng-đen-trong-bể-bể
Ảnh minh họa – Một cặp cá vàng đen trong bể cá

Chào các bạn! Bạn là người yêu thích nuôi cá cảnh và thường xuyên quan tâm đến sức khỏe của chú cá vàng yêu quý của mình? Có rất nhiều bệnh mà cá vàng có thể mắc phải. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 8 bệnh phổ biến mà cá vàng thường gặp phải và làm thế nào để ngăn chặn chúng.

Quan sát cá vàng của bạn

Thông thường, trước khi bệnh phát triển, cá vàng của bạn sẽ có một số dấu hiệu cho thấy điều đó. Việc quan sát cá của bạn thường xuyên để nhận biết những dấu hiệu này là rất quan trọng, vì khi bệnh bùng phát, hệ thống miễn dịch của cá vàng không thể đối phó được. Hãy học cách quan sát và nhận biết những dấu hiệu căng thẳng ở cá vàng của bạn, như:

  • Nuốt chửng trên mặt nước
  • Thở nặng nhọc, mang di chuyển nhanh
  • Bơi lội thất thường
  • Không thể bơi bình thường
  • Thờ ơ
  • Vây kẹp
  • Giảm cân và/hoặc giảm cảm giác thèm ăn
  • Thay đổi màu sắc
  • Thiếu tính đồng nhất và đối xứng

Luôn luôn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y hoặc chuyên gia về cá nếu bạn có bất kỳ mối lo ngại nào về sức khỏe của cá.

Bệnh bàng quang khi bơi

lộn ngược cá vàng
Ảnh minh họa – Cá vàng lộn ngược

Bệnh bàng quang khi bơi là căn bệnh phổ biến nhất ảnh hưởng đến cá vàng, đặc biệt là trong các biến thể lạ mắt của cá vàng. Bong bóng bơi là một cơ quan có khả năng kiểm soát sức nổi của cá. Thông thường, bong bóng bơi lưu giữ khí bên trong, giúp cá bơi ở độ sâu hiện tại mà không phải lãng phí năng lượng. Tuy nhiên, khi cá vàng bị căng thẳng, bệnh bàng quang khi bơi sẽ làm cho cá không thể bơi đúng cách và chúng sẽ chìm xuống đáy bể. Bệnh này không lây nhiễm, nếu một con cá vàng trong bể mắc bệnh, bạn không cần phải lo lắng về những con khác.

Sự đối đãi

Để điều trị bệnh bàng quang khi bơi, bạn có thể cách ly cá của bạn trong một bể xử lý. Đôi khi, rối loạn bong bóng bơi có thể do táo bón. Trong trường hợp này, bạn nên cho cá ăn đậu tươi có chứa nhiều chất xơ để giúp điều tiêu hóa. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bạn nên tìm sự giúp đỡ của chuyên gia về cá hoặc bác sĩ phẫu thuật.

Phòng ngừa

Để ngăn chặn bệnh bàng quang khi bơi, hãy cung cấp thức ăn chìm chất lượng cao cho cá của bạn và duy trì chất lượng nước tốt. Đảm bảo thức ăn chìm chìm xuống nếu nó nổi lên khi cá ăn.

Khối u

khối u
Ảnh minh họa – Cá vàng bị khối u

Khối u là sự phát triển không kiểm soát của các tế bào trên cơ thể cá vàng. Chúng có thể lành tính (vô hại) hoặc ác tính (ung thư). Loại khối u ác tính có thể lan sang các bộ phận khác trên cơ thể cá và phát triển nhanh hơn. Nguyên nhân gây ra khối u có thể do chất lượng nước hoặc dinh dưỡng kém. Để điều trị khối u, bạn cần tìm sự giúp đỡ từ bác sĩ thú y hoặc chuyên gia về cá.

Mụn cóc

thủy
Ảnh minh họa – Cá vàng bị mụn cóc

Mụn cóc là căn bệnh do virus Herpes gây ra. Chúng xuất hiện dưới dạng tổn thương nhỏ, có hình dạng không đều. Mụn cóc thường xuất hiện khi cá bị căng thẳng. Tránh để cá của bạn tiếp xúc với nước có chất lượng kém để ngăn chặn bệnh này.

Sự đối đãi

Mụn cóc thường không cần điều trị. Cung cấp nước sạch và dinh dưỡng tốt cho cá sẽ giúp cá khỏe mạnh và có thể tự quản lý mụn cóc. Trong trường hợp nghiêm trọng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để tìm phương pháp loại bỏ mụn cóc.

Thối Vây, Miệng và Đuôi

cá vàng-finrot
Ảnh minh họa – Cá vàng bị thối vây

Bệnh thối vây, miệng và đuôi là do nhiễm trùng vi khuẩn gây ra, khiến vây, miệng hoặc đuôi cá dần dần bị sờn, chảy máu và bong ra. Nguyên nhân chính là do tiếp xúc lâu với nước có chất lượng kém, suy yếu hệ thống miễn dịch của cá. Để điều trị, cần tham khảo ý kiến bác sĩ thú y.

Loét và Lỗ trên đầu

lỗ trên đầu
thợ săn cá vàng
Ảnh minh họa – Cá vàng bị loét và lỗ trên đầu

Loét và lỗ trên đầu cá là những mảng máu đỏ trên đầu cá hoặc trên cơ thể chúng. Chúng là dấu hiệu của chất lượng nước kém và xuất hiện do căng thẳng kéo dài trong điều kiện nhà ở kém tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Để điều trị, cần tham khảo ý kiến bác sĩ thú y.

Mắt lồi và mắt trắng

mắt nhiều mây
Ảnh minh họa – Cá vàng bị mắt lồi và mắt trắng

Mắt lồi và mắt trắng đều là những điều không bình thường. Để ngăn chặn, hãy đảm bảo rằng cá của bạn có môi trường sống lý tưởng và không để cá tiếp xúc với điều kiện không tốt.

Các bệnh gây ra bởi chất lượng nước kém

Thối Vây, Miệng và Đuôi

Loét và Lỗ trên đầu

Để điều trị các bệnh gây ra bởi chất lượng nước kém thì việc duy trì chất lượng nước tốt là rất quan trọng. Kiểm tra nước thường xuyên, thiết lập chu trình vi khuẩn tốt và cung cấp chế độ ăn chất lượng sẽ giúp cá của bạn tránh được nhiều bệnh.

Phần kết luận

Nhưng như đã nói ở trên, việc phòng ngừa là cách tốt nhất để chống lại các bệnh gây ra bởi chất lượng nước kém. Điều quan trọng là chúng ta phải cung cấp một môi trường sống lý tưởng cho cá và đảm bảo chăm sóc và nuôi dưỡng chúng đúng cách. Trên hết, hãy đảm bảo rằng chất lượng nước trong bể cá của bạn luôn tốt và cân nhắc việc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ khi cần thiết. Nhớ rằng, sức khỏe của cá vàng của bạn là trách nhiệm của bạn.