8 bệnh thường gặp ở cá vàng – Thông tin được bác sĩ thú y phê duyệt

một-cặp-cá-vàng-đen-trong-bể-bể

Dr. Luqman Javed Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Là một người nuôi cá cảnh, bạn có thể tự hỏi liệu có một số bệnh mà bạn nên theo dõi khi nói đến chú cá vàng yêu quý của mình hay không. Giống như tất cả các vật nuôi, cá vàng của chúng ta cũng dễ mắc một số bệnh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét 8 bệnh phổ biến có thể ảnh hưởng đến cá vàng của bạn. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ nói về cách ngăn chặn chúng.

chia1-goldfish-new

Quan sát cá vàng của bạn

Thông thường, trước khi dịch bệnh bùng phát, cá vàng của bạn có thể bị căng thẳng và có một số dấu hiệu cho thấy điều đó. Điều rất quan trọng là phải quan sát cá của bạn thường xuyên để nhận thấy những dấu hiệu này. Đây là những điều quan trọng, vì vào thời điểm một căn bệnh thực sự xuất hiện, nó thường tiến triển đến mức hệ thống miễn dịch của cá vàng của bạn không thể xử lý được nữa. Hãy cố gắng rèn luyện bản thân để quan sát những dấu hiệu này.

Dấu hiệu căng thẳng ở cá vàng:

 • Nuốt chửng trên mặt nước
 • Thở nặng nhọc, với chuyển động nhanh của mang
 • Bơi lội thất thường (lao quanh bể cá của chúng một cách điên cuồng, va vào đồ vật)
 • Không thể bơi bình thường
 • thờ ơ
 • vây kẹp
 • Giảm cân và/hoặc giảm cảm giác thèm ăn
 • Thay đổi màu sắc (ví dụ: vết đỏ trên mang, chấm trắng trên cơ thể, vệt đỏ trên vây, v.v.).
 • Thiếu tính đồng nhất và đối xứng (ví dụ: một mắt lồi ra ngoài, cá của bạn có vẻ “béo” hơn ở một bên, bụng cá lồi ra, miệng chỉ há ra ở một bên, v.v.).

Luôn luôn là một ý kiến hay khi tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y kỳ lạ hoặc chuyên gia về cá về bất kỳ mối lo ngại nào liên quan đến sức khỏe của cá.

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét một số bệnh phổ biến ở cá vàng vật nuôi.

1. Bệnh bàng quang khi bơi

lộn ngược cá vàng
Bạn được tự do sử dụng hình ảnh này nhưng chúng tôi yêu cầu bạn phải liên kết lại với Hepper.com để lấy tín dụng

Rối loạn bong bóng nước là căn bệnh phổ biến nhất ảnh hưởng đến cá vàng cưng, đặc biệt là các biến thể lạ mắt của cá vàng. Bong bóng bơi là một cơ quan chứa đầy khí bên trong góp phần vào khả năng kiểm soát sức nổi của cá, và do đó có thể ở độ sâu hiện tại của nước mà không phải lãng phí năng lượng khi bơi. Một con cá vàng mắc chứng rối loạn bong bóng bơi không thể bơi đúng cách và sẽ chúi mũi xuống với cái đuôi dựng lên, nổi lên trên hoặc chìm xuống đáy bể cá của chúng. Bệnh này không lây nhiễm – nếu một trong những con cá vàng của bạn mắc bệnh, bạn không cần phải lo lắng về những con khác.

Sự đối đãi

Có một số lựa chọn để điều trị chứng rối loạn bong bóng nước, tùy thuộc vào nguyên nhân. Khi mới bắt đầu, có thể nên cách ly cá của bạn vào bể xử lý. Điều này sẽ cho phép bạn dễ dàng theo dõi và chăm sóc chúng, đồng thời sẽ ngăn những người bạn cùng bể của chúng vô tình làm hại chúng khi chúng mất phương hướng.

Đôi khi, rối loạn này là do táo bón. Nếu cá vàng của bạn vẫn có thể ăn, hãy thử cho chúng ăn đậu tươi. Hàm lượng chất xơ cao của chúng có thể giúp làm dịu đường tiêu hóa và giúp chúng phục hồi. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần sự trợ giúp của chuyên gia về cá hoặc bác sĩ phẫu thuật. Họ có thể thực hiện một quy trình nhỏ trên cá của bạn để cân bằng bong bóng bơi của chúng, sử dụng một tùy chọn khả thi cho cá của bạn.

Phòng ngừa

Cho cá vàng của bạn ăn thức ăn dạng viên chìm chất lượng cao và giữ cho chất lượng nước nguyên sơ có thể mang lại điều kỳ diệu cho sức khỏe của chúng và giảm đáng kể nguy cơ rối loạn bàng quang bơi. Nếu thức ăn viên cho cá của bạn nổi lên, hãy thử ngâm chúng trước khi cho cá ăn và bóp nhẹ để giải phóng không khí bị mắc kẹt bên trong, điều này sẽ đảm bảo rằng thức ăn viên sẽ chìm xuống.


2. Khối u

khối u
Bạn được tự do sử dụng hình ảnh này nhưng chúng tôi yêu cầu bạn phải liên kết lại với Hepper.com để lấy tín dụng

Khối u là sự phát triển không kiểm soát của các tế bào có thể xảy ra ở bất kỳ đâu trên cơ thể cá vàng cưng của bạn. Đây cũng không phải là bệnh truyền nhiễm; nếu bạn nhận thấy một khối u trên một trong những con cá của mình, thì sẽ không có nguy cơ nó lây lan sang các bạn cùng bể.

Các khối u thường có hai loại: lành tính (vô hại) hoặc ác tính (thường được gọi là ung thư). Một đặc điểm chính của khối u ác tính là chúng có thể lan sang các bộ phận khác trên cơ thể cá của bạn. Chúng cũng có xu hướng phát triển nhanh hơn nhiều so với các khối u lành tính. Có nhiều lý do tại sao cá của bạn có thể phát triển khối u.

Sự đối đãi

Tất cả các khối u đều cần sự chú ý của bác sĩ thú y kỳ lạ hoặc cá. Họ sẽ xác định đó là loại khối u nào và tư vấn cho bạn về bất kỳ phương pháp điều trị nào có thể áp dụng cho cá của bạn (phẫu thuật hoặc y tế).

Phòng ngừa

Mặc dù một số bệnh ung thư có bản chất di truyền, nhưng các khối u khác có thể tồn tại do chất lượng nước hoặc dinh dưỡng kém. Không cần phải nói rằng bạn phải luôn cố gắng cung cấp cho cá của mình dinh dưỡng và chất lượng nước tốt nhất có thể để đảm bảo sức khỏe và hạnh phúc của chúng.


3. Mụn cóc

thủy
Bạn được tự do sử dụng hình ảnh này nhưng chúng tôi yêu cầu bạn phải liên kết lại với Hepper.com để lấy tín dụng

Cá vàng đôi khi có thể phát triển mụn cóc, còn được gọi là thủy đậu. Bệnh này do virut Herpes gây ra. Cá của bạn có thể nhiễm loại vi-rút này trong giai đoạn đầu đời và vi-rút này có thể không hoạt động trong nhiều năm trước khi bùng phát ngẫu nhiên và khiến mụn cóc xuất hiện trên da cá của bạn. Chúng biểu hiện dưới dạng các tổn thương nhỏ, có hình dạng không đều, giống như súp lơ. Thông thường, chúng bùng phát trong thời gian căng thẳng. Điều này có nghĩa là sự xuất hiện của chúng có thể gợi ý rằng có điều gì đó không ổn với cá của bạn. Người ta vẫn chưa hiểu đầy đủ về cách thức vi-rút này lây lan giữa các loài cá, mặc dù cá được nuôi trong bể mật độ cao dường như dễ bị nhiễm bệnh hơn một chút.

Sự đối đãi

Mụn cóc thường không được điều trị. Dù có vẻ khó coi nhưng chúng thường khá vô hại và trong nhiều trường hợp, chúng tự giải quyết. Giữ nước sạch cho cá của bạn và cung cấp cho chúng dinh dưỡng chất lượng tốt sẽ đảm bảo rằng chúng khỏe mạnh và có thể quản lý chúng. Trong một số ít trường hợp, mụn cóc có thể xuất hiện ở khu vực khiến cá của bạn khó chịu – chẳng hạn như trước mắt hoặc gần mang của chúng. Trong những trường hợp như vậy, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để khám phá các lựa chọn để loại bỏ.

Phòng ngừa

Bạn có thể làm rất ít để ngăn ngừa tình trạng này, tuy nhiên tình trạng này tương đối vô hại và tự giới hạn.

chia-sóng ah

Các bệnh gây ra bởi chất lượng nước kém

4. Thối Vây, Miệng và Đuôi

cá vàng-finrot
Bạn được tự do sử dụng hình ảnh này nhưng chúng tôi yêu cầu bạn phải liên kết lại với Hepper.com để lấy tín dụng

Đúng như tên gọi, những bệnh này là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khiến vây, đuôi hoặc miệng cá của bạn dần dần bị sờn, chảy máu và bong ra tùy thuộc vào nơi chúng bị nhiễm bệnh. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, thiệt hại có thể là vĩnh viễn, mặc dù trong trường hợp nhẹ, cá của bạn có thể phục hồi (mặc dù chúng có thể không bao giờ lấy lại được vây “ban đầu”).

Trong tất cả các trường hợp mắc các bệnh này, nguyên nhân cơ bản hầu như luôn là do tiếp xúc lâu với nước có chất lượng rất kém, làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cá theo thời gian và khiến chúng dễ bị nhiễm trùng mà bình thường chúng không mắc phải.


5. Loét và Lỗ trên đầu

lỗ trên đầu
Bạn được tự do sử dụng hình ảnh này nhưng chúng tôi yêu cầu bạn phải liên kết lại với Hepper.com để lấy tín dụng
thợ săn cá vàng
Bạn được tự do sử dụng hình ảnh này nhưng chúng tôi yêu cầu bạn phải liên kết lại với Hepper.com để lấy tín dụng

Đây là những mảng máu đỏ có thể xuất hiện trên đầu cá của bạn (do đó có tên như vậy) hoặc trên cơ thể chúng và dần dần tăng kích thước. Chúng là dấu hiệu cho thấy chất lượng nước rất kém và thường do căng thẳng kéo dài trong điều kiện nhà ở kém tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Chúng có thể bắt đầu ở một điểm duy nhất nhưng khi vấn đề tiến triển, bạn có thể thấy nhiều lỗ hoặc vết loét dọc theo đầu và thân cá của bạn. Hiếm khi, vết thương do đồ trang trí bể sắc nhọn cũng có thể gây ra những vết thương này, tuy nhiên, vết thương do tai nạn vật lý không quá lớn hoặc sâu và có thể dễ dàng giải quyết.


6. Mắt lồi và mắt trắng

mắt nhiều mây
Bạn được tự do sử dụng hình ảnh này nhưng chúng tôi yêu cầu bạn phải liên kết lại với Hepper.com để lấy tín dụng

Một số loài cá vàng có mắt lồi tự nhiên. Tuy nhiên, nếu mắt cá của bạn đột nhiên to hơn bình thường hoặc chuyển sang màu trắng sữa, chúng có thể mắc bệnh Pop Eye hoặc White Eye. Cả hai điều kiện này chỉ ra rằng cá của bạn đã dành quá nhiều thời gian trong điều kiện không lý tưởng. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể nhận thấy rằng chỉ một mắt cá của bạn ngẫu nhiên bật ra hoặc trong trường hợp nghiêm trọng nhất là rơi hoàn toàn. Điều này đôi khi có thể là kết quả của một chấn thương đối với một vật trang trí rất sắc nét. Cá vàng kính viễn vọng đặc biệt dễ bị tổn thương với điều này, vì mắt của chúng thường nhô ra rất xa so với hốc mắt. Điều rất quan trọng là chọn đồ trang trí bể thích hợp để không làm tổn thương cá của bạn.


7. Cổ chướng

cổ chướng
Bạn được tự do sử dụng hình ảnh này nhưng chúng tôi yêu cầu bạn phải liên kết lại với Hepper.com để lấy tín dụng

Bản thân cổ chướng không phải là bệnh mà là tình trạng cá vàng của bạn trông cực kỳ chướng bụng do tích tụ chất lỏng trong cơ thể. Cá vàng mắc bệnh Dropsy thường trông giống như một quả khinh khí cầu với vảy hướng ra ngoài, giống như hình dạng “hình nón thông”.

Nhiều giả thuyết tồn tại về nguyên nhân gây ra cổ chướng, tuy nhiên sự đồng thuận chung là chất lượng nước kém và dinh dưỡng không phù hợp là những yếu tố chính gây ra tình trạng này. Thật không may, vào thời điểm bệnh phù thũng xuất hiện, hầu hết cá thường đã ở quá xa trong quá trình phát bệnh và cần được bác sĩ thú y hoặc chuyên gia về cá thăm khám để xác định tiên lượng của chúng.


8. Nhiễm nấm

nấm cá vàng
Bạn được tự do sử dụng hình ảnh này nhưng chúng tôi yêu cầu bạn phải liên kết lại với Hepper.com để lấy tín dụng

Nhiều loài nấm khác nhau có thể lây nhiễm cho cá vàng, tuy nhiên, nhiễm nấm chỉ thấy trên cá bị suy yếu do căng thẳng, bệnh tật hoặc chấn thương. Một con cá vàng khỏe mạnh thường không bao giờ bị nhiễm nấm. Nhiễm nấm thường xuất hiện dưới dạng phát triển giống như bông trắng ở bất cứ đâu trên cơ thể cá của bạn. Một con cá bị nhiễm nấm thường khá tiều tụy, lờ đờ và còn có các biến chứng sức khỏe khác.

chia1-goldfish-new

Điều trị các bệnh do chất lượng nước thấp gây ra

Rõ ràng là không có tiến bộ có ý nghĩa nào có thể đạt được đối với bất kỳ bệnh nào do chất lượng nước kém gây ra nếu bạn không làm gì đó để cải thiện chất lượng nước mà cá của bạn sinh sống. Vì vậy, đây phải luôn là mục tiêu chính của bạn khi đề cập đến những điều kiện này.

Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu của những bệnh này, bạn nên ngay lập tức tiến hành kiểm tra nước trong bể của mình, sau đó thay nước một phần với 25-35% lượng nước trong bể trước khi lặp lại thử nghiệm. Thông số nước bình thường của cá vàng như sau:

Thông số nước cá vàng bình thường:

 • Amoniac – phải luôn là 0 ppm
 • Nitrit – phải luôn là 0 ppm
 • Nitrat – nên dưới 30 ppm
 • pH – nên nằm trong khoảng 6,5 – 8,0 (7,4 là lý tưởng)

QUAN TRỌNG

Việc thay một phần nước nên được lặp lại hàng ngày nếu chất lượng nước của bạn không lý tưởng. Điều này là do chất lượng nước kém là nguyên nhân hàng đầu gây ra nhiều bệnh tật ở cá cảnh. Do đó, duy trì chất lượng nước tốt cũng sẽ ngăn ngừa nhiều bệnh cho cá của bạn.

Hơn nữa, nếu chất lượng nước trong bể của bạn không tốt, thì không có phương pháp điều trị nào bạn áp dụng cho cá vàng của mình sẽ hiệu quả. Đạt được chất lượng nước thích hợp nên là ưu tiên chính trước khi bắt đầu bất kỳ điều trị nào cho cá của bạn.

Ngoài ra, tất cả các bệnh này đều cần có sự can thiệp của chuyên gia thú y hoặc chuyên gia về cá. Họ có thể chẩn đoán bệnh và sẽ kê đơn thuốc thích hợp mà cá của bạn cần để cải thiện. Lên lịch hẹn với họ càng sớm càng tốt nếu bạn nghi ngờ cá của mình mắc một trong những vấn đề này.

Như đã nói, có một số sản phẩm có sẵn để mua mà bạn nên giữ lại như một bộ “Sơ cứu” để có thể sử dụng chúng bất cứ khi nào bạn được chuyên gia hoặc bác sĩ thú y hướng dẫn làm như vậy.

Bộ dụng cụ sơ cứu cá vàng

 • Bộ kiểm tra nước – để bạn có thể kiểm tra các thông số nước của mình
 • MinnFinn (Dành cho cá nước ngọt) – rất hữu ích để điều trị nhiều bệnh và rất dễ định lượng, sử dụng và trung hòa.
 • 35% PEROX-AID – là sản phẩm hydro peroxide duy nhất được FDA chấp thuận có thể được sử dụng trong bể cá để giúp phục hồi vết thương và một số vết thương (chẳng hạn như vết loét nhỏ).
 • Than hoạt tính – luôn có trong tay khi điều trị một số bệnh. Than hoạt tính là cần thiết để loại bỏ hoặc trung hòa một số loại thuốc khỏi bể cá của bạn sau khi xử lý.
 • Muối hồ cá – đảm bảo bạn có sẵn một ít muối hồ cá, vì đây là người bạn tốt nhất của người nuôi cá để điều trị nhiều bệnh cho cá. Bạn cũng có thể sử dụng muối ăn không chứa i-ốt và không chứa chất phụ gia. Muối Kosher là một lựa chọn tuyệt vời cho mục đích này. KHÔNG sử dụng muối biển để xử lý cá nước ngọt. Vì muối hồ cá có thể dễ dàng làm hỏng thực vật sống, nên không nên cho muối vào bể có chứa thực vật sống. Chỉ sử dụng muối hồ cá để điều trị các bệnh trên nếu được bác sĩ thú y hoặc chuyên gia về cá tư vấn.

Thuốc kháng sinh là cần thiết cho nhiều bệnh trong số này, vì nhiễm trùng do vi khuẩn có thể kéo dài hoặc làm trầm trọng thêm nhiều tình trạng này. Tuy nhiên, chúng chỉ nên được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ thú y. Thuốc chống nấm theo toa là cần thiết để kiểm soát nhiễm nấm.

chia1-goldfish-new

Ngăn ngừa các bệnh do chất lượng nước thấp gây ra

Có thể bạn đã từng nghe câu nói “phòng bệnh hơn chữa bệnh” từ bao đời nay. Chăm sóc cá cũng không ngoại lệ với quy tắc này. Điều quan trọng cần lưu ý là các bệnh do chất lượng nước kém gây ra cần có phác đồ điều trị dài hạn và có thể gây ra thiệt hại lớn cho cá của bạn và chắc chắn sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống của chúng. Cách dễ dàng nhất để tiết kiệm tiền bạc và đau khổ cho bản thân là kết hợp một vài quy trình phòng ngừa tốt giúp chống lại những căn bệnh này.

Ngăn ngừa các bệnh do chất lượng nước thấp gây ra

 • LUÔN cách ly bất kỳ con cá mới nào bạn mua trong ÍT NHẤT 30 ngày. Đây là cách dễ nhất để tránh đau lòng và căng thẳng do nhiễm trùng truyền nhiễm trong bể hoặc ao hiện có của bạn. Việc thiết lập một bể cách ly có thể mất một chút thời gian và có vẻ vô nghĩa, nhưng chắc chắn nó sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng rất nhiều và cá của bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều đó. Một số bệnh tật rất phổ biến ở hầu hết các loài cá vàng và có thể dễ dàng xử lý trong bể như vậy trước khi thả cá vào bể hoặc ao chính của bạn. Ngoài ra, hãy cách ly mọi thực vật sống mới vì chúng có thể chứa trứng hoặc một số ký sinh trùng nhất định hoặc những vị khách không mong muốn khác có thể xâm nhập vào bể chính của bạn (chẳng hạn như ốc sên). Lưới, ống siphon và các thiết bị khác được sử dụng cho bể này không được sử dụng cho các bể khác.
 • Luôn kiểm tra chất lượng nước của bạn. Nếu chất lượng nước của bạn được giữ ở tình trạng tốt nhất, cá của bạn không chỉ ít có khả năng bị bệnh mà còn có sức khỏe và sức đề kháng tốt hơn. Điều này cho phép cá của bạn dễ dàng chống lại nhiều vấn đề nhỏ mà không cần bạn can thiệp. Đầu tư vào một bộ dụng cụ kiểm tra nước chất lượng tốt, mua một bể cá có kích thước phù hợp, thiết lập một chu trình vi khuẩn tốt cho sức khỏe trong bể của bạn, giữ lượng cá ở mức phù hợp, sử dụng bộ lọc phù hợp với thiết lập của bạn và thay nước một phần thường xuyên sẽ đảm bảo cá của bạn ở lại lành mạnh và sẽ giảm đáng kể tỷ lệ các sự cố không mong muốn xuất hiện.
 • Cung cấp cho cá của bạn một chế độ ăn uống chất lượng cao. Một chế độ ăn uống chất lượng cao, phù hợp với loài sẽ đảm bảo rằng cá vàng của bạn sẽ khỏe mạnh và có hệ thống miễn dịch phát triển tốt, mang lại cho chúng cơ hội tốt nhất để chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Cá vàng trưởng thành khỏe mạnh trong một môi trường thích hợp yêu cầu chế độ ăn có ít nhất 29% protein, 13% chất béo và tỷ lệ năng lượng trên protein là 9,7 kcal mỗi gam. Cá non, cá đang được lai tạo hoặc cá hốc hác có những yêu cầu khác nhau. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y ngoại lai của bạn hoặc chuyên gia về cá để biết thêm thông tin về dinh dưỡng của chúng.

chia1-goldfish-new

Phần kết luận

Trong bài viết này, chúng tôi đã điểm qua một số bệnh phổ biến có thể ảnh hưởng đến cá vàng của bạn, các dấu hiệu, cách điều trị và cách phòng ngừa. Như bạn có thể đã biết bây giờ, phòng ngừa là người bạn tốt nhất của bạn khi nói đến bệnh cá vàng. Chăn nuôi và dinh dưỡng hợp lý có thể ngăn ngừa nhiều loại bệnh ở cá vàng cưng của bạn và mang lại cho chúng những triển vọng tốt nhất có thể. Luôn đảm bảo rằng bạn liên hệ với bác sĩ thú y hoặc chuyên gia về cá nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về sức khỏe của cá.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Vlad Siaber, Shutterstock