Bạn chăm sóc cá Danio ngọc trai như thế nào?

Nếu bạn chưa quen với bể cá cảnh hoặc chỉ muốn thêm một chú cá xinh đẹp, hòa bình vào bể cộng đồng của mình, thì bạn không thể sai lầm với ngọc trai danio. Loài dễ tính này rất khỏe mạnh, dễ chăm sóc và hòa đồng với bất kỳ loài cá hòa bình nào khác. Màu sắc óng ánh của nó làm cho nó hấp dẫn lạ thường. Danio ngọc trai phát triển mạnh trong bể 20 gallon nhỏ hơn và dễ dàng sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Pearl danio, danio đốm

Tên khoa học: Danio albolineatus

Kích thước người lớn: 2 inch (6 cm)

Tuổi thọ: 5 năm

Đặc trưng

Gia đình họ cá chép
Nguồn gốc Miến Điện, Sumatra, Thái Lan
Xã hội Cá đi học yên bình
Cấp độ xe tăng Tất cả
Kích thước bể tối thiểu 20 gallon
Ăn kiêng Động vật ăn tạp, ăn hầu hết các loại thực phẩm
chăn nuôi thợ đánh trứng
Quan tâm Dễ
pH 6,5 đến 7,0
độ cứng 5 đến 12 dGH
Nhiệt độ 64 đến 75 F (18 đến 24 C)

Nguồn gốc và phân phối

Lần đầu tiên được nhập khẩu vào châu Âu vào năm 1911, loài này đã trở thành loài cá phổ biến trong ngành công nghiệp cá cảnh kể từ đó. Chúng có nguồn gốc từ những con suối và dòng sông trong vắt, chảy xiết ở Myanmar (trước đây gọi là Miến Điện), Thái Lan và Sumatra. Trong tự nhiên, chúng ăn chủ yếu là côn trùng và động vật phù du.

Loài cá này có một số tên khoa học, một vài trong số đó ban đầu được gán cho cái mà sau này được xác định là biến thể màu của cùng một loài. Cuộc tranh luận vẫn còn tồn tại về việc phân loại những khác biệt về màu sắc này. Đã có lúc loài này được phân loại theo chi Brachydanio , chi này đã bị tuyên bố là không hợp lệ. Tên khoa học Danio albolineatus có nghĩa là danio viền trắng.

Không nên nhầm lẫn tên của loài cá này với danio ngọc trời, còn được gọi là galaxy rasbora, Danio margaritatus , đó là một danio màu sẫm có vây màu đỏ hoặc cam và các đốm trắng trên cơ thể.

Màu sắc và Đánh dấu

Màu sắc óng ánh khiến loài cá này được đặt tên theo khiến nó trở thành một trong những loài cá nước ngọt hấp dẫn nhất. Cơ thể màu xanh tím ngọc trai của nó được tạo điểm nhấn bởi một sọc đỏ cam chạy từ đuôi đến giữa cơ thể. Con đực nhỏ hơn, mảnh mai hơn và nhiều màu sắc hơn, thường có màu đỏ dọc theo khía cạnh bụng. Một biến thể màu vàng đất son, được gọi là danio vàng, có sẵn ở một số địa điểm. Danios ngọc trai có một cái đuôi chẻ đôi và hai bộ râu ghép đôi.

Slowmotiongli / Getty Images

bạn cùng bể

Pearl danios rất yên bình và rất thích hợp cho các bể cá cộng đồng và hòa thuận với bất kỳ loài cá hòa bình nào. Chúng chịu được nhiều điều kiện nước, điều này cũng khiến chúng thích hợp để kết hợp với nhiều loại cá khác. Giống như những loài khác thuộc họ danio, ngọc trai sống trong đàn và nên được nuôi theo nhóm ít nhất từ năm đến tám con, và tốt nhất là nhiều hơn. Con đực sẽ thể hiện màu sắc đẹp nhất nếu có ít nhất một con cái.

Pearl Danio Môi trường sống và Chăm sóc

Có nguồn gốc từ những con suối và sông chảy xiết, ngọc trai đã quen với dòng nước chảy xiết. Bởi vì chúng yêu cầu mức oxy cao hơn một chút so với các danios khác, nên việc lọc tốt là rất quan trọng. Danios ngọc trai chịu được nhiệt độ lạnh hơn và thậm chí có thể được giữ trong một bể cá không được sưởi ấm. Chúng bơi ở mọi cấp độ, nhưng do chúng có xu hướng nhảy nên bể phải được che phủ kỹ.

Là một loài cá cực kỳ khỏe mạnh và dễ chăm sóc, ngọc trai danios là một loài cá tuyệt vời cho người mới bắt đầu. Vì chúng cần có phòng bơi rộng rãi nên nên chọn bể dài hơn, với cây cối dọc theo lưng và hai bên. Màu sắc óng ánh của chúng có thể nhìn thấy rõ nhất dưới ánh sáng phản chiếu trên cao và chúng đặc biệt thích ánh sáng mặt trời vào buổi sáng sớm. Mặc dù không yêu cầu về các thông số nước, nhưng chúng hoạt động tốt nhất trong nước trung tính (pH 7.0), từ mềm đến hơi cứng.

Chế độ ăn uống và cho ăn Pearl Danio

Pearl danios sẽ chấp nhận tất cả các loại thức ăn sống , đông lạnh và thức ăn dạng mảnh. Trong tự nhiên, chế độ ăn uống của chúng bao gồm chủ yếu là côn trùng và động vật phù du. Để duy trì sức khỏe, hãy cho ăn thức ăn dạng mảnh hoặc hạt nhiệt đới có chất lượng tốt, cũng như thức ăn sống và đông lạnh như tubifex, ấu trùng muỗi, tôm ngâm nước muối và daphnia.

Khác giới

Danios ngọc trai đực và cái có bề ngoài giống nhau. Điểm khác biệt lớn nhất là khi đầy trứng, con cái sẽ có thân hình tròn trịa hơn. Không có gì lạ khi con cái khỏe hơn con đực, vì con cái nhìn chung lớn hơn và có thân hình đầy đặn hơn. Con đực nhỏ hơn, mảnh mai hơn và có màu sắc rực rỡ hơn. Những con đực thường có màu đỏ dọc theo khía cạnh bụng.

Nhân giống ngọc trai Danio

Pearl danios là một loài cá đẻ trứng dễ sinh sản. Cũng như các danios khác, khi hình thành các cặp sinh sản, chúng rất trung thành. Bể sinh sản phải ấm, từ 79 đến 86°F (26 đến 30°C) và mực nước luôn nông, khoảng 4 đến 6 inch (10 đến 15 cm). Nên cung cấp các loại cây có lá nhỏ, trồng nổi hoặc trồng theo nhóm. Những viên bi tạo nên một chất nền tuyệt vời giúp những quả trứng đi lạc rơi khỏi tầm với của những con cá trưởng thành đang đói. Lưới chăn nuôi hoặc cây lau nhà ở phía dưới cũng đủ để bảo vệ trứng.

Danios ngọc trai sẽ sinh sản theo cặp hoặc theo trường. Số lượng con cái bằng một nửa số con đực nên được đặt trong bể sinh sản vài ngày trước khi giới thiệu con đực. Sau khi những con đực được thêm vào, các cặp sẽ hình thành và rời nhóm để phân tán trứng.

Việc sinh sản cũng có thể được bắt đầu bằng cách thêm một lượng nước nhỏ cứ sau vài giờ để bể dần dần đầy lên; điều này mô phỏng mùa mưa của môi trường sống tự nhiên. Các cặp sẽ sinh sản vào sáng hôm sau. Cách dễ nhất và nhanh nhất để nói là nhìn vào con cái; nếu cá đã sinh sản, cô ấy sẽ gầy đi rõ rệt. Loại bỏ những con trưởng thành ngay sau khi sinh sản xong, nếu không chúng sẽ ăn trứng của chúng.

Giữ cho bể tối trong khi trứng phát triển để ngăn nấm phát triển. Cá con sẽ xuất hiện trong 36 đến 48 giờ và nên được cho ăn tôm ngâm nước muối hoặc infusoria mới nở. Danios trẻ phát triển nhanh chóng và sẽ bơi tự do sau sáu đến bảy ngày. Cá bột có thể được nuôi bằng thức ăn khô nghiền mịn hoặc thức ăn chiên chế biến thương mại.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Có rất nhiều loài danio; mỗi loại có một kiểu màu khác nhau và một số (chẳng hạn như danio khổng lồ) lớn hơn nhiều so với những loại khác. Danios đều tương đối dễ nuôi và là bầu bạn tốt cho cộng đồng cá hòa bình nước ngọt hiện tại của bạn. Nếu bạn quan tâm đến các loài tương tự, hãy xem:

Kiểm tra hồ sơ giống cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.