Bạn chăm sóc cá Danio ngọc trai như thế nào?

Bạn đã bao giờ cảm thấy muốn nhìn thấy một chú cá đẹp mắt, hòa bình bơi trong bể cá của mình? Nếu câu trả lời là có, thì không nên bỏ qua cá Danio ngọc trai. Loại cá này không chỉ dễ chăm sóc mà còn rất khỏe mạnh, và hòa đồng với bất kỳ loài cá nào trong bể cộng đồng. Màu sắc óng ánh của chúng khiến chúng trở nên vô cùng quyến rũ. Danio ngọc trai phát triển tốt trong một bể nhỏ 20 gallon và dễ dàng sinh sản trong điều kiện nhốt nuôi.

Tổng quan về loài

 • Tên thường gọi: Pearl danio, danio đốm
 • Tên khoa học: Danio albolineatus
 • Kích thước người lớn: 2 inch (6 cm)
 • Tuổi thọ: 5 năm

Đặc trưng

 • Gia đình: Họ cá chép
 • Nguồn gốc: Miến Điện, Sumatra, Thái Lan
 • Xã hội: Cá đi học yên bình
 • Cấp độ xe tăng: Tất cả
 • Kích thước bể tối thiểu: 20 gallon
 • Ăn kiêng: Động vật ăn tạp, ăn hầu hết các loại thực phẩm
 • chăn nuôi: thợ đánh trứng
 • Quan tâm: Dễ
 • pH: 6,5 đến 7,0
 • độ cứng: 5 đến 12 dGH
 • Nhiệt độ: 64 đến 75 F (18 đến 24 C)

Nguồn gốc và phân phối

Cá Danio ngọc trai được nhập khẩu lần đầu tiên vào châu Âu vào năm 1911 và từ đó trở thành một loài cá phổ biến trong ngành công nghiệp cá cảnh. Chúng có nguồn gốc từ các con suối và dòng sông trong vùng Miến Điện (Myanmar ngày nay), Thái Lan và Sumatra. Trong tự nhiên, chúng ăn chủ yếu côn trùng và động vật phù du.

Loài cá này đã được phân loại dưới nhiều tên khoa học khác nhau, và đã có cuộc tranh luận về phân loại những khác biệt về màu sắc của chúng. Ban đầu, chúng được gán vào chi Brachydanio, nhưng sau đó chi này đã bị coi là không hợp lệ. Tên khoa học chính thức của chúng là Danio albolineatus, có nghĩa là danio viền trắng.

Màu sắc và Đánh dấu

Màu sắc óng ánh khiến cá Danio ngọc trai được coi là một trong những loài cá nước ngọt hấp dẫn nhất. Chúng có thân màu xanh tím ngọc trai, với một sọc đỏ cam chạy từ đuôi đến giữa cơ thể. Các con đực nhỏ hơn, mảnh mai hơn và có nhiều màu sắc hơn, thường có màu đỏ dọc theo khía cạnh bụng. Một biến thể màu vàng đất son, được gọi là Danio vàng, cũng có sẵn ở một số địa điểm. Danio ngọc trai có một cái đuôi chẻ đôi và hai bộ râu ghép đôi.

Danio ngọc trai

Bạn cùng bể

Cá Danio ngọc trai rất hòa thuận và phù hợp với các bể cá cộng đồng. Chúng có khả năng chịu đựng nhiều điều kiện nước khác nhau, điều này khiến chúng thích hợp để kết hợp với nhiều loài cá khác. Như các loài khác thuộc họ Danio, Danio ngọc trai sống thành đàn và nên được nuôi theo nhóm ít nhất là từ năm đến tám con, và tốt nhất là nhiều hơn. Con đực sẽ thể hiện màu sắc đẹp nhất nếu có ít nhất một con cái hiện diện.

Pearl Danio Môi trường sống và Chăm sóc

Cá Danio ngọc trai có nguồn gốc từ các con suối và sông chảy xiết, nên chúng đã quen với môi trường nước chảy xiết. Để nuôi chúng thành công, bạn cần có một hệ thống lọc nước tốt để đảm bảo mức oxy cao. Chúng cũng chịu được nhiệt độ lạnh hơn và có thể sinh sống trong một bể cá không được sưởi ấm. Tuy nhiên, vì chúng có xu hướng nhảy, bạn cần đảm bảo bể cá được che phủ kỹ để tránh trường hợp chúng thoát ra khỏi bể.

Cá Danio ngọc trai là một loài cá rất dễ chăm sóc và khỏe mạnh, đặc biệt thích hợp cho những người mới bắt đầu. Vì chúng cần không gian bơi rộng lớn, bạn nên chọn một bể cá có chiều dài hơn, với cây cối dọc theo lưng và hai bên. Màu sắc đẹp nhất của chúng thường được thấy dưới ánh sáng mặt trời phản chiếu vào buổi sáng sớm. Mặc dù chúng không đặt yêu cầu nghiêm ngặt về các thông số nước, nhưng chúng trives tốt nhất trong nước trung tính, từ pH 7.0, và từ mềm đến hơi cứng.

Chế độ ăn uống và cho ăn Pearl Danio

Cá Danio ngọc trai chấp nhận tất cả các loại thức ăn sống, đông lạnh và thức ăn hạt. Trong tự nhiên, chế độ ăn uống của chúng bao gồm chủ yếu côn trùng và động vật phù du. Để duy trì sức khỏe tốt, bạn nên cho chúng ăn thức ăn hạt chất lượng tốt, cũng như thức ăn sống và đông lạnh như tubifex, ấu trùng muỗi, tôm ngâm nước muối và daphnia.

Khác giới

Cá Danio ngọc trai đực và cái có bề ngoài giống nhau. Tuy nhiên, khi đầy trứng, cái sẽ có thân hình tròn trịa hơn. Con cái cũng thường lớn hơn và có thân hình đầy đặn hơn so với con đực. Các con đực thường nhỏ hơn và mảnh mai hơn, với màu sắc rực rỡ hơn. Con đực thường có màu đỏ dọc theo khía cạnh bụng.

Nhân giống ngọc trai Danio

Cá Danio ngọc trai là một loài cá đẻ trứng dễ sinh sản. Khi hình thành các cặp sinh sản, chúng thường trung thành với nhau. Bể sinh sản cần duy trì nhiệt độ từ 79 đến 86°F (26 đến 30°C) và mực nước luôn nông, khoảng 4 đến 6 inch (10 đến 15 cm). Bạn nên cung cấp cây cối nhỏ hoặc các loại cây trồng nổi để tạo nên một môi trường thuận lợi cho sinh sản. Lưới chăn nuôi hoặc cây lau nhà ở phía dưới cũng giúp bảo vệ trứng khỏi bị ăn.

Cá Danio ngọc trai có thể sinh sản theo cặp hoặc theo trường. Số lượng cá cái nên bằng một nửa số con đực và nên được đặt trong bể sinh sản vài ngày trước khi thêm con đực. Sau khi thêm con đực vào bể, các cặp sẽ hình thành và rời khỏi nhóm để đẻ trứng.

Việc sinh sản cũng có thể được khởi đầu bằng cách thêm một lượng nước nhỏ vào bể cá sau vài giờ, như một mô phỏng cho mùa mưa trong môi trường tự nhiên. Các cặp cá sẽ sinh sản vào sáng hôm sau. Để nhận biết, chỉ cần nhìn vào con cái; nếu cá đã sinh sản, cô ấy sẽ trở nên gầy đi rõ rệt. Hãy lấy những con cá trưởng thành ra khỏi bể ngay sau khi sinh sản xong, nếu không chúng có thể ăn trứng.

Giữ cho bể tối để ngăn nấm phát triển trong quá trình phát triển trứng. Cá con sẽ nở trong khoảng thời gian từ 36 đến 48 giờ và có thể được cho ăn tôm ngâm nước muối hoặc infusoria mới nở. Các cá con sẽ phát triển nhanh chóng và bơi tự do sau sáu đến bảy ngày. Bạn có thể nuôi cá con bằng thức ăn khô nghiền mịn hoặc thức ăn chế biến thương mại.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Ngoài cá Danio ngọc trai, còn rất nhiều loài cá Danio khác. Mỗi loài có một kiểu màu sắc và kích thước khác nhau. Những loài cá Danio đều dễ chăm sóc và là bạn đồng hành tuyệt vời cho bể cá cảnh nước ngọt hiện tại của bạn. Nếu bạn quan tâm đến các loài tương tự, hãy khám phá thêm trên trang web Thế Giới Loài Cá.

Đừng bỏ qua cơ hội trải nghiệm nuôi cá Danio ngọc trai thú vị và độc đáo. Hãy tạo cho chúng một môi trường sống thoải mái và ấm cúng, và bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chúng trong nhiều năm tới.

Tham khảo: Thế Giới Loài Cá