Khám phá loài cá lớn nhất trong Great Lakes (Lên tới 300 Pounds!)

Có nhiều loại cá khác nhau ở Ngũ Đại Hồ – nhiều đến nỗi việc khám phá tất cả chúng gần như là điều khó khăn. Tuy nhiên, một số loài cá ở những vùng nước rộng lớn này đáng chú ý hơn những loài khác. Không phải vì bất kỳ lý do nào khác mà bởi vì chúng là một trong những loài cá lớn nhất ở Hồ Lớn mà con người có thể bắt gặp. Một trong số đó là Cá hồi hồ thường nặng khoảng 40 pound và một số cá thể của loài này nặng gần 100 pound. Muskies, còn được gọi là Muskellunge, là một trong những loài lớn nhất ở Great Lakes, cũng nặng từ 5 đến 36 pound và một số mẫu vật đã được ghi nhận là nặng tới 100 pound trở lên! Danh sách những loài cá lớn nhất ở Ngũ Đại Hồ vẫn còn tiếp tục. Nhưng không có biện pháp nào sánh được với Hồ Cá tầm khổng lồ đáng kinh ngạc. Cá tầm có thể phát triển đến kích thước tương đối lớn, dài hơn 7,25 ft và nặng hơn 240 pound! Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng là loài cá lớn nhất ở Ngũ Đại Hồ của Bắc Mỹ.

Vì vậy, hãy tham gia cùng chúng tôi khi chúng tôi khám phá sự thật về loài cá lớn nhất được ghi nhận ở Ngũ Đại Hồ và nơi chúng thường được tìm thấy nhất. Chúng ta cũng sẽ khám phá xem chúng ăn gì để lớn như vậy và sống được bao lâu. Cuối cùng, chúng ta sẽ xem xét các yếu tố đe dọa sự tồn tại của chúng trong thế giới của chúng ta ngày nay!

Cá hồ lớn nhất được ghi nhận là gì?

nuôi cá tầm
Con cá tầm hồ lớn nhất được ghi nhận nặng 300 lbs và dài 8 feet.

©Geermy/Shutterstock.com

Cá tầm hồ là loài cá lớn nhất trong Ngũ Đại Hồ. Con cá tầm hồ lớn nhất từng được ghi nhận nặng 300 lbs và dài 8 feet ! Con cá tầm khổng lồ này được đánh bắt ở hồ Michigan. Nói chung, cá tầm Hồ ( Acipenser fulvescens ) được biết là phát triển cực kỳ to lớn. Một mẫu vật trung bình nặng khoảng 200 pounds và có thể dài tới 6 ft. Một con cá tầm nặng 216 pound được đánh bắt ở Hồ Erie vào năm 1929. Một con cá tầm cái khác bị bắt ở Wisconsin vào năm 2012 được báo cáo là nặng 240 pound và dài khoảng 7 feet 3 inch.

Không thể nhầm lẫn cá tầm hồ với bất kỳ loài cá nào khác trong các hồ Lớn. Không giống như hầu hết các loài cá, nó không có vảy. Thay vào đó, nó có lớp da cứng và các hàng xương chạy dọc theo mỗi bên cơ thể – khiến nó trông giống như một quả ngư lôi bọc thép. Nó cũng có thân hình lớn màu xám đậm hoặc xám xanh lục, bụng nhạt hơn và mõm thuôn dài giống như thuổng với hai cặp râu treo lủng lẳng gần miệng. Những chiếc thùng này là những cơ quan giống như râu giúp cá xác định vị trí con mồi sống ở tầng đáy. Ngoài ra, cá tầm hồ có đuôi giống cá mập và nó cũng có một phần sụn, có nghĩa là bộ xương của nó chủ yếu bao gồm sụn thay vì xương, tương tự như cá mập và cá đuối.

Cá tầm có một thói quen ngoạn mục là nhảy lên khỏi mặt nước cho đến khi chúng có vẻ như đang đứng trên đuôi của mình, sau đó hạ cánh với một tiếng nước lớn – một màn biểu diễn được gọi là “lướt cá”. Lý do cho hành vi này vẫn chưa được biết nhưng hầu hết các nhân chứng mô tả nó như một cảnh tượng đáng kinh ngạc.

Hồ cá tầm phổ biến nhất ở hồ nào?

hồ cá tầm trong nước tối
Hệ sinh thái Ngũ Đại Hồ là nơi cư trú của một trong những quần thể cá tầm hồ lớn nhất trên thế giới.

©Galina Savina/Shutterstock.com

Cá tầm hồ là loài cá nước ngọt ôn đới lớn nhất có nguồn gốc từ vùng biển châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ. Đây là loài duy nhất trong số 25 loài cá tầm đặc hữu của lưu vực Great Lakes. Trái ngược với tên gọi của nó, cá tầm hồ có thể được tìm thấy ở cả sông và hồ. Nó chủ yếu được tìm thấy ở các lưu vực sông Mississippi, Hồ Michigan và Hồ Superior. Phạm vi của nó kéo dài từ Vịnh Hudson ở phía đông đến sông Mississippi ở phía tây Bắc Mỹ.

Các hệ sinh thái Hồ Lớn – bao gồm năm hồ lớn Superior, Michigan, Huron, Erie và Ontario— là nơi sinh sống của một trong những quần thể cá tầm hồ lớn nhất trên thế giới và ước tính vẫn có khoảng 30.000 thợ phẫu thuật hồ ở khu vực này .

Tuy nhiên, việc đánh bắt quá mức đã làm giảm mạnh số lượng cá tầm ở Ngũ Đại Hồ ngày nay.

Cá Tầm Hồ Ăn Gì?

Cá tầm hồ là loài kiếm ăn ở đáy, sử dụng những chiếc thùng giống như râu của chúng để tìm kiếm con mồi để ăn từ đáy các vùng nước. Chúng hút con mồi vào cái miệng nhô ra, có thể thu vào bằng cách mở rộng môi để hút thức ăn sống mềm mà chúng nuốt chửng toàn bộ do không có răng. Đáng ngạc nhiên, thức ăn mà cá tầm hồ ăn nhỏ so với kích thước cơ thể của nó. Chúng là loài cá di chuyển chậm và ăn chậm, có thể sống sót vài tuần mà không cần ăn. Chế độ ăn của cá tầm hồ chủ yếu bao gồm ấu trùng côn trùng và động vật không xương sống nhỏ, bao gồm ốc sên, trai, tôm càng và đỉa mà nó tìm thấy trong bùn. Bạn sẽ tìm thấy cá tầm ở đáy hồ với những vùng nước nông rộng lớn, nơi có nhiều con mồi. Cá tầm hồ chỉ di cư vào mùa sinh sản.

Cá Tầm Hồ Sống Được Bao Lâu?

nhóm cá tầm bơi trong bể cá
Cá tầm hồ cái có thể sống tới 150 năm.

©Stenko Vlad/Shutterstock.com

Cá tầm hồ là loài cá lâu đời nhất ở Ngũ đại hồ Bắc Mỹ. Hồ sơ hóa thạch cho thấy nó có mối quan hệ tổ tiên với các loài liên quan có niên đại 200 triệu năm. Có bằng chứng cho thấy cá tầm hồ đã bơi quanh trái đất hơn 135 triệu năm—có nghĩa là chúng có thể sống chung với khủng long! Chúng không chỉ là một trong những loài cá lâu đời nhất còn tồn tại mà còn sống rất lâu. Tuổi thọ điển hình của cá tầm hồ đực là 55 năm, trong khi cá cái có thể sống lâu hơn tới 150 năm! Con cá tầm hồ lâu đời nhất được ghi nhận đã được đánh bắt ở hồ Huron và 155 tuổi.

Cá tầm hồ có bị đe dọa ngày nay không?

Cá tầm hồ đã từng bị giết hàng loạt như một mối phiền toái vì chúng làm hỏng ngư cụ. Khi thịt và trứng của chúng trở nên có giá trị, ngư dân thương mại cũng bắt đầu nhắm đến chúng. Chúng cũng đã bị giết thịt vì chúng được coi là loài cá thực phẩm có giá trị cho người sành ăn, cũng như nguồn trứng cá muối và isinglass. Hồ sơ cho thấy các ngư dân thương mại đã thu được trung bình 4 triệu pound cá tầm từ Ngũ Đại Hồ mỗi năm từ năm 1879 đến năm 1900. Tác động của việc này vẫn còn cho đến ngày nay. Những hoạt động của con người cùng với những thách thức về môi trường như ô nhiễm và việc xây dựng các con đập đã khiến cá tầm hồ trở thành một loài dễ bị tổn thương. Hiện tại, 19 trong số 20 tiểu bang trong phạm vi sinh sống ban đầu của loài cá này ở Hoa Kỳ liệt kê nó là loài bị đe dọa hoặc có nguy cơ tuyệt chủng. Trên khắp thế giới, quần thể cá tầm hồ đáng kể duy nhất còn tồn tại được tìm thấy ở Wisconsin và Michigan. Trong nỗ lực khôi phục loài cá tầm hồ, Michigan đã cấm đánh bắt cá tầm hồ vì mục đích thương mại và quy định nghiêm ngặt việc đánh bắt cá tầm thể thao. Mỗi năm, hàng ngàn con cá tầm được thả vào Ngũ Đại Hồ trong các buổi lễ và hội họp công cộng.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

người đàn ông ôm cá tầm
Câu cá tầm ở hồ vừa phổ biến vừa cực kỳ bổ ích — cá tầm ở hồ có thể dài tới 6,5 feet!

© Fabien Monteil/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Đài Loan Victor


Trong sáu năm, tôi đã làm việc với tư cách là một nhà văn và biên tập viên chuyên nghiệp cho sách, blog và trang web, đặc biệt tập trung vào động vật, công nghệ và tài chính. Khi tôi không làm việc, tôi thích chơi trò chơi điện tử với bạn bè.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.