Cá có phát triển đến kích thước bể của chúng không? Sự thật hay huyền thoại?

cá vànginanahồ cácận cảnh

Có rất nhiều lầm tưởng và hiểu lầm khi nói đến việc nuôi cá. Bạn thấy mấy cái “mẹo” này hoài, kiểu như hồ nhỏ dễ chăm hơn, hay phải có sủi bọt để cung cấp đủ oxi cho cá.

Một trong những câu chuyện về cá phổ biến nhất, được nhiều người tin tưởng nhất là cá sẽ phát triển đến kích thước bể của chúng.

Có bất kỳ cơ sở thực tế cho ý tưởng này? Sự thật thực sự về sự phát triển của cá cảnh là gì?

Chúng ta sẽ đi sâu vào chủ đề này, tách biệt sự thật khỏi hư cấu và tìm hiểu một số điều bạn có thể làm để đảm bảo cá của bạn lớn lên, khỏe mạnh và khỏe mạnh. dải phân cách ah

Cá của tôi có lớn lên vừa với bể không?

Hãy trả lời ngay điều này: không. Một con cá bảy màu trong bể cá 1.000 gallon sẽ không phát triển đến kích thước của một con cá mú, bất kỳ trần nhà nào cao hơn 10 foot sẽ cho phép bạn đạt kích thước NBA nếu bạn cao 5'9” trong suốt cuộc đời trưởng thành của mình. (Như tôi có.)

Những gì bạn có thể làm là cung cấp đủ không gian và chăm sóc cá của bạn. Điều này sẽ cho phép chúng đạt được kích thước tiềm năng tối đa, bất kể nó có thể là gì. Có nhiều yếu tố liên quan và chúng ta sẽ xem xét chúng sau một phút.

goldfish-fishbowl_LUIS-PADILLA-Fotografia_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: LUIS PADILLA-Fotografia, Shutterstock

Ý tưởng này đến từ đâu?

Nếu câu trả lời đơn giản và dễ hiểu như vậy, tại sao nhiều người lại tin rằng cá lớn để vừa với bể? Có lẽ bởi vì đó là một phần sự thật, nhưng nó hoàn toàn bị hiểu lầm.

Hãy xem xét con cá vàng cổ điển. Bạn mua một con cá bóng loáng dài vài inch, mang nó về nhà và ném nó vào một cái bát. (Xin đừng bao giờ làm điều này! Chỉ nhắc nhở bạn điều đã từng xảy ra mọi lúc.) Con cá bơi trong vài năm, lớn rất ít và sau đó bị phình bụng. Lặp lại.

Một ngày nọ, có người thả một con cá vàng vào một bể cá nhỏ. Trước khi bạn biết điều đó, nó đã tăng gấp đôi kích thước. Câu chuyện tương tự cho rất nhiều loài cá khác. Rõ ràng là họ đang phát triển để phù hợp với không gian, phải không? Sai.

Điều thực sự đang xảy ra là một bể hoặc thùng chứa nhỏ có thể kìm hãm sự phát triển và ảnh hưởng đến sức khỏe của cá.

Không đủ không gian để di chuyển có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển thể chất của cá. Nếu một con cá không thể di chuyển, cơ bắp của nó có thể không phát triển đúng cách. Việc thiếu cơ bắp có thể bắt đầu một vòng xoáy đi xuống không thể phục hồi.

Chuyển đến một ngôi nhà lớn hơn không thay đổi tất cả các yếu tố, nhưng nó có ích. Vì vậy, những gì một số người nghĩ là một con cá lớn lên để phù hợp với bể của nó thực ra là một con cá phản ứng với môi trường phù hợp và tiếp tục phát triển như lẽ ra nó phải có ngay từ đầu.

thảo luận về cá trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Đôi lời về căng thẳng

Tất cả các sinh vật sống đều phải chịu căng thẳng. Chết tiệt, tôi đang căng thẳng ngay bây giờ khi cố gắng đáp ứng thời hạn của mình. Căng thẳng là một phần tự nhiên của sự tồn tại và đó là lý do tại sao mọi loài đều phát triển các cách để đối phó với căng thẳng, bao gồm cả cá.

Bị mắc kẹt trong một môi trường nhỏ không phù hợp rõ ràng là một yếu tố gây căng thẳng cho cá. Nó có thể xảy ra trong tự nhiên trong thời kỳ khô hạn, vì vậy cá có một cơ chế tích hợp để đối phó với nó.

Một con cá trong tình huống như vậy sẽ chuyển sang trạng thái cân bằng nội môi , nghĩa là nó điều chỉnh tất cả các chức năng cơ thể để giữ cho các hệ thống bên trong của nó hoạt động chính xác như hiện tại. Điều này có nghĩa là, trong số những thứ khác, chúng sẽ có quá trình trao đổi chất chậm lại và giảm tốc độ tăng trưởng. Điều đó không dễ dàng đối với cá, nhưng nó có thể tạo ra sự khác biệt giữa sự sống và cái chết.

Cá cảnh của bạn có thể đã xa tự nhiên, nhưng nó có hệ thống dây cứng giống như những người anh em họ sống tự do của nó. Do đó, khi một không gian sống chật chội khiến nó căng thẳng, nó sẽ chuyển sang chế độ sinh tồn và hy vọng điều tốt nhất.

Nếu bạn chưa quen với thế giới cá vàng hoặc là một người nuôi cá vàng có kinh nghiệm muốn tìm hiểu thêm, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng , trên Amazon.

Từ việc chẩn đoán bệnh và đưa ra các phương pháp điều trị chính xác để đảm bảo những chú cá vàng của bạn hài lòng với cách thiết lập và bảo trì của chúng, cuốn sách này làm cho blog của chúng tôi trở nên sống động đầy màu sắc và sẽ giúp bạn trở thành người nuôi cá vàng giỏi nhất có thể.

dải phân cách ah

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của cá?

Nhiều biến số có thể giúp hoặc ngăn cá của bạn đạt đến giới hạn tăng trưởng tự nhiên. Dưới đây là năm trong số quan trọng nhất.

1. Ăn kiêng

Cung cấp một chế độ ăn uống thích hợp có thể là phần quan trọng nhất trong việc nuôi cá. Cá trong tự nhiên có chính xác thức ăn mà chúng cần, và mỗi loài thích nghi để tận dụng những gì sẵn có ở nơi chúng sinh sống. Cá cảnh hoàn toàn phụ thuộc vào người nuôi về nguồn dinh dưỡng của chúng.

Thật không may, rất nhiều thức ăn cho cá thương mại không phù hợp lý tưởng cho nhiều loài. Điều quan trọng là chọn thức ăn đáp ứng các yêu cầu cụ thể của bất kỳ loại cá nào bạn nuôi.

Những người chơi cá cảnh nuôi nhiều loại cá trong cùng một bể cần phải đặc biệt nhận thức được nhu cầu của cá; những gì tốt cho một người có thể không tốt cho tất cả.

Dinh dưỡng hợp lý có nghĩa là ăn một chế độ ăn uống đa dạng và lành mạnh. Nó cũng có nghĩa là ăn một lượng thức ăn thích hợp. Cho ăn quá nhiều có thể dẫn đến tiêu hóa kém và lãng phí chất dinh dưỡng, cũng như bể bẩn do thức ăn thừa. Ăn uống thiếu chất là con đường tắt dẫn đến suy dinh dưỡng.

Nghiên cứu những giống cá cụ thể của bạn cần để phát triển mạnh và nói chuyện với các chuyên gia tại cửa hàng cá cảnh mà bạn có thể tin tưởng. Nếu bạn không cho cá ăn đúng cách, thì rất ít việc bạn làm đúng sẽ thành vấn đề.

cho ăn-đẹp-goldfishes_new-africa_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi mới, Shutterstock

2. Chất lượng nước & Hóa học

Giống như con người bị ảnh hưởng xấu bởi chất lượng không khí kém (nếu bạn sống ở một thành phố lớn nóng bức, bạn sẽ nghe thấy cảnh báo vào mỗi mùa hè), cá không thể sống tốt trong nước bẩn.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nước phải trong như pha lê. Rất nhiều loài cá sống khá hạnh phúc trong những cái ao mà bạn sẽ không nhúng chân vào. Đó là bởi vì chất lượng nước phù hợp với cá.

Thường xuyên loại bỏ chất thải rắn và thay nước để loại bỏ các chất gây ô nhiễm trong nước là điều đầu tiên bạn có thể làm để duy trì chất lượng nước tốt.

Các yếu tố khác cần xem xét là nhiệt độ, pH, GH và KH của nước hồ cá của bạn. Trong khi một số loài cá chịu được nhiều giá trị đối với một số hoặc tất cả các yếu tố này, thì những loài khác lại kém hơn. Tìm hiểu những gì cá của bạn cần, và sau đó học cách cung cấp nó. Đơn giản chỉ cần đổ đầy nước máy và nói, "Chào mừng về nhà!" có lẽ sẽ không đủ.


3. Di truyền học

Một số loài được thiết lập sẵn để phát triển đến một kích thước nhất định trong những điều kiện nhất định, và chỉ có vậy. Bạn không thể làm gì để khiến chúng phát triển nhiều hơn mức mà DNA của chúng được lập trình để cho phép.

Trước khi chọn loại cá để nuôi, hãy tìm hiểu xem loài mà bạn quan tâm có tiềm năng lớn đến mức nào. Bằng cách đó, bạn có thể có được một chiếc bể đủ lớn để phù hợp với chúng hoặc chọn những con cá phù hợp với chiếc bể mà bạn có.

Tất nhiên, mức trung bình là mức trung bình, và một số sẽ luôn vượt quá chúng, và một số khác sẽ thấp hơn. Con người cũng vậy. Nếu bạn không biết phả hệ của một con cá (và nhiều khả năng là bạn sẽ không biết), bạn sẽ không biết liệu có lẽ một hoặc cả hai bố mẹ có kích thước lớn hay nhỏ bất thường hay không và liệu chúng có thể truyền thông tin di truyền đó cho cá hay không.

Tín dụng hình ảnh: BurjoStudio, Shutterstock

4. Nitrat

Nitrat là kết quả của giai đoạn cuối của cái gọi là “Chu trình Nitơ” trong đó amoniac biến thành nitrit và sau đó thành nitrat. Mặc dù nitrat không độc khi tồn tại ở mức độ thấp, nhưng sự tích tụ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của cá.

Thay nước thường xuyên sẽ làm giảm nồng độ nitrat.


5. Pheromone

Tôi đã lưu điều thú vị nhất trong số năm mục hàng đầu vào cuối cùng. Pheromone giống như kích thích tố, nhưng chúng thực sự hoạt động bên ngoài cơ thể. Trong một số điều kiện nhất định, nhiều loài động vật sẽ tiết ra pheromone từ cơ thể của chúng, sau đó sẽ gây ra phản ứng từ các động vật khác cùng loài với chúng.

Một số kích thích tố sẽ thu hút những con khác cùng loài, trong khi một số sẽ xua đuổi chúng. Chúng đặc biệt phổ biến khi giao phối.

Một số loài cá, bao gồm cá vàng và một số loài cichlid, sẽ phát ra pheromone có thể hạn chế sự phát triển của các loài cá khác . Ý tưởng là tạo cho mình lợi thế cạnh tranh so với đám đông địa phương bằng cách trở thành người lớn nhất và mạnh nhất.

Thật kỳ lạ, nhưng nó cũng là một sự thích nghi đáng kinh ngạc. (Cá nhân tôi đổ lỗi cho điều này vì thân hình quá trung bình của tôi và thiếu thành công ở tuổi vị thành niên trong thể thao và hẹn hò.)

Cũng như nitrat, việc thay nước thường xuyên sẽ ngăn pheromone tiết ra tích tụ trong bể.

cá koi trong hồ thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: TigerStocks, Shutterstock

dải phân cách ah

Nếu muốn biết con cá của bạn có thể lớn đến mức nào, bạn có thể bắt đầu bằng cách hỏi cửa hàng cá cảnh trước khi mua. Ngoài ra còn có nhiều tài nguyên tuyệt vời có sẵn để giúp bạn trên Internet.

Để có số lượng dữ liệu liên quan đến cá thực sự chóng mặt, hãy thử dùng fishbase.org. Nó không đẹp để nhìn vào, nhưng có rất nhiều con số. Được cảnh báo: nó không giới hạn ở cá cảnh.

cá vàng oranda nắp đỏ với cây kiếm amazon và đá
Tín dụng hình ảnh: Lasindu Nethmina, Shutterstock

Một người đàn ông đang cố gắng giải cứu mọi con cá “lớn quá mức” mà anh ta có thể

Khi một con cá bất chấp tỷ lệ cược và tiếp tục phát triển mặc dù bể quá nhỏ, đôi khi nó trở nên quá sức đối với chủ nhân. Có thể anh ấy hoặc cô ấy không đủ tiền mua thức ăn nữa, hoặc có lẽ nhận ra rằng cần phải có một chiếc bể lớn hơn, nhưng nó không nằm trong ngân sách hoặc sẽ không phù hợp với ngôi nhà của họ.

Không có nhiều lựa chọn trong một tình huống như vậy. Nhiều cửa hàng cá cảnh sẽ không nhận lại một con cá lớn, trưởng thành hoàn toàn vì họ cũng không có nơi nào để giữ nó.

Một số con cá cuối cùng được thả vào tự nhiên. Điều này có vẻ như là một việc làm nhân đạo, nhưng nó có thể gây chết cá hoặc gây hại cho các loài bản địa.

Ở Ohio, nếu bạn không xử lý được một con cá, bạn luôn có thể yêu cầu Big Rich Price giúp bạn.

Rich thành lập Ohio Fish Rescue để cố gắng cứu càng nhiều cá tuyệt vời càng tốt. Hãy xem video để thấy dàn bể và cá đáng kinh ngạc của anh ấy. Tốt lắm, giàu có!

Câu chuyện về loài cá của chúng ta đã kết thúc

Chà, hy vọng rằng chúng ta đã loại bỏ được huyền thoại bị thổi phồng quá mức này một lần và mãi mãi.

Để trở thành một người chơi cá cảnh giỏi, điều quan trọng là phải hiểu sự thật về việc nuôi cá. Chỉ đơn giản là giữ một con cá lớn trong một bể cá nhỏ sẽ không dẫn đến một phiên bản thu nhỏ, khỏe mạnh của một con cá kích thước đầy đủ. Hãy cho chúng không gian để phát triển và bạn sẽ được thưởng một bể rực rỡ với đầy những chú cá hạnh phúc.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về chủ đề này hoặc bất kỳ chủ đề nào khác mà chúng tôi đã đề cập, vui lòng cho chúng tôi biết và chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để trả lời các câu hỏi đó. Tương tự như vậy, chúng tôi thích nghe những câu chuyện, suy nghĩ, lời khuyên và thậm chí cả mối quan tâm của bạn về nghề nuôi cá và trang web của chúng tôi.

Rất cảm ơn vì đã tham gia cùng chúng tôi hôm nay. Có thể bộ lọc của bạn không bao giờ bị tắc.

Chúc bạn nuôi cá vui vẻ!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: DJ Srki, Shutterstock