26 loài cá cảnh nước ngọt hung dữ nhất (Có ảnh)

cá piranha trong bể cá

Khi nói đến bể cá nước ngọt, tất cả chúng ta đều quen nhìn thấy những thứ như Cá vàng, Cá betta, Tetras Neon và nhiều loại ốc sên khác nhau. Bất kể loài cá nào, điều quan trọng là phải chọn bạn tình trong bể phù hợp sẽ là đối thủ an toàn trong bể cá. Đôi khi, mọi người đặc biệt quan tâm đến những con cá kỳ quặc không phổ biến trong hầu hết các bể cá gia đình.

Tuy nhiên, không có gì lạ khi một số loài cá không phổ biến với người nuôi cá bình thường do xu hướng hung dữ gây khó khăn cho việc chọn bạn tình trong bể hoặc thậm chí quản lý cá. Dưới đây là một số loài cá cảnh nước ngọt hung dữ nhất mà bạn khó có thể bắt gặp thường xuyên trong hầu hết các bể cá cảnh. Hoặc, trong một số trường hợp, có thể bạn đã quen nhìn thấy một số loài cá này trong bể cá gia đình. Có thể bạn thậm chí đã sở hữu con cá được đề cập và tự hỏi tại sao chúng không thành công trong bể cộng đồng của bạn. cá nhiệt đới 2 ngăn

1. Cá rồng

cá rồng châu á trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Arunee Rodloy, Shutterstock

Cá rồng không chỉ là một trong những loài cá hung dữ nhất mà bạn có thể nuôi trong bể cá nước ngọt, mà còn là loài đắt nhất. Con cá nước ngọt đắt nhất từng được bán là một con cá rồng bạch kim được bán với giá gần nửa triệu đô la. Cá rồng đặc biệt không dung nạp những con cá rồng khác trong không gian của chúng. Vì những con cá này có thể dài tới khoảng 4 feet, nên bạn phải có một bể thật lớn để nuôi hai con cá rồng cùng nhau một cách an toàn.


2. Cá piranha

cá piranha
Tín dụng hình ảnh: anncapictures, Pixabay

Có thể bạn không nhận ra, nhưng con cá mà bạn luôn phát hiện ăn thịt một con bò trong 3 phút trong các buổi biểu diễn tự nhiên cũng là một loài cá cảnh phổ biến, đặc biệt là với những người nuôi cá có kinh nghiệm. Tốt nhất chúng nên được nuôi trong đàn khoảng 20 con, nhưng chúng tương đối không khoan dung khi có bạn cùng bể và đôi khi được biết là ăn bất cứ thứ gì di chuyển trong bể. Nuôi cá Piranha đòi hỏi một bể lớn và rất nhiều kiên nhẫn cũng như sự cẩn thận để giữ an toàn cho chúng và bạn.


3. Bichir trang trí công phu

Những loài cá hấp dẫn này sẽ mang lại nét thời tiền sử cho bể cá nước ngọt. Chúng là loài cá đẹp phổ biến với những người thích nuôi cá lớn. Ornate Bichir có thể dài tới 2 feet và là loài ăn thịt săn mồi. Chúng được biết đến là những kẻ cắt vây và không có gì lạ khi chúng tấn công hoặc thậm chí ăn thịt đồng loại trong xe tăng.


4. Cá sói Aimara

Mặc dù không nơi nào đắt bằng cá rồng, cá sói Aimara sẽ khiến bạn trả lại vài trăm đô la. Những kẻ săn mồi hung hãn này có cái miệng đầy răng sắc nhọn không thể đụng vào. Chúng có thể dài tới 4 feet và chúng tôi khuyên bạn nên nuôi chúng một mình mà không có bạn cùng bể do bản tính cực kỳ hung dữ của chúng. Một số người khuyên nên nuôi những con cá này trong các bể lớn từ 300 gallon trở lên, hoặc thậm chí trong các ao trong nhà hoặc ao được kiểm soát khí hậu.


5. Cá sói đen

Không hoàn toàn hung dữ như Cá Sói Aimara, Cá Sói Đen vẫn là một loài cá săn mồi lớn mà các chuyên gia thường khuyên nên nuôi riêng trong bể. Bạn tình tiềm năng duy nhất trong bể của những con cá này là những con cá có kích thước tương tự với xu hướng hung dữ hoặc nửa hung dữ, nhưng ngay cả điều này cũng có thể kết thúc một cách thảm hại. Chúng có thể đạt kích thước lên tới 20 inch và yêu cầu bể chứa ít nhất 120 gallon.


6. Cá mập đuôi đỏ

cá mập đuôi đỏ
Tín dụng hình ảnh: Diego Grandi, Shutterstock

Đây là loài cá mà bạn có thể đã bắt gặp ở cửa hàng thú cưng địa phương và thậm chí bạn có thể đã sở hữu một con. Thật không may, nhiều người không được trang bị đầy đủ để chăm sóc những con cá này đúng cách. Chúng hoàn toàn không phải là cá mập mà là một loại cá chép, khiến chúng trở thành họ hàng của cá vàng. Đôi khi, chúng có thể được nuôi thành công trong các bể cá cộng đồng với nhiều không gian và cây che phủ. Tuy nhiên, chúng không hoạt động tốt khi nuôi chung với cá mập đuôi đỏ khác hoặc các loài cá tương tự.


7. Cá mập cầu vồng

đẹp-cầu vồng-cá mập-trong-nước ngọt-aquarium_Arunee-Rodloy_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Arunee Rodloy, Shutterstock

Thường bị nhầm lẫn với Cá mập đuôi đỏ, Cá mập cầu vồng cũng không phải là cá mập mà thực ra là cá chép. Chúng là loài ăn tạp được coi là bán hung dữ. Mặc dù chúng thường có thể được nuôi trong bể chung, nhưng chúng không hợp với các loại cá “mập” khác. Mặc dù những con cá này chỉ đạt kích thước từ 4–6 inch, nhưng chúng cần rất nhiều không gian.


8. Mini Dovii

Đừng để bị lừa bởi cái tên vì những con cá này có thể đạt tới 12 inch khi trưởng thành. Còn được gọi là Cichlid sàng lọc, Mini Dovii là một loài cá hung dữ và trở nên đặc biệt hung dữ khi sinh sản. Chúng thường có thể được nuôi trong bể cùng với những loài cá lớn, hung dữ đến bán hung dữ khác, đủ cứng rắn để chống lại Mini Dovii, như Plecos lớn và một số loài Cichlid khác. Thông thường, bạn chỉ nên nuôi một trong những loài cá này nếu bạn định nuôi nó trong bể cá cộng đồng để giảm nguy cơ hành vi sinh sản hung dữ.


9. Con dao Afer

Loại cá dao này không phổ biến trong buôn bán thủy sản, nhưng chúng là loài cá kỳ quặc thú vị. Afer Knife nổi tiếng là táo bạo hơn hầu hết các loài Cá dao khác, vì vậy nó có nhiều khả năng sẽ ra ngoài và tìm kiếm một cuộc chiến. Chúng có thể phát triển đến 20 inch và cần một bể chứa ít nhất 150 gallon. Bạn tình thích hợp trong bể của Afer Knife bao gồm các loài cá lớn khác, mặc dù chúng thường không khoan dung với các loài Cá dao khác.


10. Con dao ma đen

Black Ghost Knife là một loại Knifefish phổ biến hơn so với Afer Knife. Nó cũng nhút nhát và ít hung dữ hơn. Tuy nhiên, một khi đã ổn định trong môi trường của chúng, những con cá này có xu hướng trở thành lãnh thổ và thường đuổi theo những người bạn cùng bể nhỏ và chậm chạp. Khi được nuôi chung với những loài cá có kích thước tương tự khác, những con cá này thường hoạt động tốt, nhưng vì chúng có thể dài hơn một foot nên việc giữ một bể đủ lớn có thể khó khăn. Con dao ma đen có thể trở nên thoải mái với con người của nó và thậm chí có thể trở nên đủ bạo dạn để chui ra khỏi chỗ ẩn nấp để chào đón bạn.


11. Bầu bí khổng lồ

bầu bí khổng lồ
Tín dụng hình ảnh: Watcharin Tadsana, Shutterstock

Loài Gourami khổng lồ này có thể đạt kích thước lên tới 18 inch và chủ yếu được biết đến với vai trò là loài cá thức ăn cho các vùng của Đông Nam Á. Những con cá này có thể trở nên khá thuần hóa và hiền lành theo thời gian, nhưng hành vi của chúng có thể khó đoán và thay đổi đáng kể giữa các cá thể. Cách tốt nhất để đảm bảo Giant Gourami của bạn không trở nên hung dữ với bạn tình trong bể là cung cấp nhiều không gian để tránh cảm giác chật chội, điều mà hầu hết mọi người khó có thể đạt được vì những con cá này thường cần một bể từ 200 gallon trở lên.


12. Jaguar Cichlid

Jaguar Cichlid là một số lượng lớn Cichlid có thể dài tới 2 feet. Chúng được biết đến với sự hung dữ đối với bạn cùng bể, đặc biệt là trong thời kỳ sinh sản. Rất ít bạn tình trong bể được khuyến nghị cho những con cá này, ngoại trừ những con Plecos lớn, như Common Pleco, có thể chịu được sự bắt nạt từ Jaguar Cichlid. Những loài ăn thịt này sẽ vui vẻ ăn thịt những người bạn cùng bể nhỏ hơn và sẽ cư xử hung dữ với những người bạn cùng bể lớn.


13. Cichlid khủng bố xanh

loài cichlid khủng bố xanh
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Green Terror Cichlid là một trong những loài cá Cichlid có màu sắc rực rỡ và đẹp nhất cho bể cá nước ngọt. Chúng có chiều dài lên đến một foot và có thể được nuôi trong bể cá cộng đồng trong những trường hợp cụ thể. Chúng sẽ ăn thịt những con cùng bể nhỏ hơn, vì vậy tốt nhất chúng nên được nuôi chung với những con cùng bể lớn khác. Xin lưu ý rằng Green Terror Cichlids sẽ tạo thành các cặp liên kết khi được nuôi trong nhóm và điều này có thể làm tăng xu hướng hung hăng đối với các bạn cùng bể khác nếu chúng cảm thấy cần phải bảo vệ bạn tình hoặc lãnh thổ của mình.


14. Kết án cichlid

Được đặt tên theo mẫu đồng phục nhà tù màu đen và trắng, Convict Cichlid là một loại Cichlid nhỏ hơn, chỉ dài khoảng 6 inch. Những gì loài cá này thiếu kích thước, nó tạo nên sự hung dữ. Chúng sẽ ăn thịt những con cùng bể nhỏ hơn và chỉ nên nuôi Cichlid Convict với những con cùng bể lớn hơn và hung dữ hoặc bán hung dữ.


15. Cichlid Umbee

Umbee Cichlid là một loài cá náo nhiệt được đánh giá cao vì màu sắc hấp dẫn và bản tính hung dữ. Chúng có thể dài tới 20 inch và cần một bể chứa ít nhất 180 gallon. Bạn nên nuôi những con cá này trong bể dành riêng cho loài, mặc dù chúng có thể được nuôi thành công với những loài cá lớn, hung dữ khác.


16. Cichlid Jack Dempsey

Được đặt tên theo võ sĩ Jack Dempsey của thập niên 1920, Jack Dempsey Cichlid phản ánh sự hung dữ và ngoại hình trùng tên của nó. Chúng có màu sắc đẹp nhưng có thể khó nuôi trong bể cộng đồng. Chúng có kích thước khoảng 10 inch và nên nuôi chúng trong bể chỉ dành cho loài hoặc chỉ dành cho Cichlid, mặc dù đôi khi chúng có thể được nuôi chung với những loài cá lớn, nửa hung dữ khác.


17. Cichlid ngọc

cichlid đá quý
Tín dụng hình ảnh: Juan Carlos Palau Díaz, Pixabay

Những con Cichlid có màu sắc rực rỡ này là những con Cichlid nhỏ nhắn, chỉ đạt kích thước khoảng 4 inch khi trưởng thành. Jewel Cichlid được biết đến là một loài cá hòa bình nói chung đôi khi có thể được nuôi trong bể cộng đồng. Vấn đề với những con Cichlid này xảy ra khi cá đã hình thành các cặp liên kết và bắt đầu sinh sản. Các cặp có thể trở nên hung dữ và lãnh thổ một cách công khai đối với các bạn cùng bể, đặc biệt là những con có ngoại hình tương tự như Jewel Cichlid.


18. Cichlid sói

Wolf Cichlid là một loài Cichlid khổng lồ có thể dài hơn 2 feet. Những con cá này được biết là hung dữ và sự hung dữ này tăng lên đáng kể trong quá trình sinh sản. Chúng sẽ tạo thành các cặp liên kết và thường nên nuôi chúng trong bể chỉ dành cho loài hoặc với các loài cá lớn, bán hung dữ đến hung dữ khác. Tuy nhiên, Plecos thông thường có thể là bạn cùng bể tốt với Wolf Cichlid.


19. Nghiêm trọng

cichlid nghiêm trọng
Tín dụng hình ảnh: boban_nz, Shutterstock

Một trong những loài cichlid trông khác thường hơn, Severum có khuôn mặt giống cái mỏ rõ ràng. Những con cá này được coi là bán hung dữ và học cách nhận ra con người của chúng, thường trở nên đủ tin tưởng để ăn trực tiếp từ tay chúng. Chúng phát triển đến khoảng 8 inch và được biết là trở nên hung dữ với các bạn cùng bể trong quá trình sinh sản. Thông thường, chỉ nên nuôi Severum trong bể chỉ dành cho loài hoặc chỉ dành cho Cichlid.


20. Giải Oscar

cá oscar trắng và cam
Tín dụng hình ảnh: Fabika, Shutterstock

Thường được mua khi chỉ dài vài inch, Oscar là loài Cichlid có thể dài tới 15 inch. Chúng hung dữ với các bạn cùng bể, đặc biệt là khi chúng đã hình thành các cặp liên kết. Những con cá này được nuôi tốt nhất với những con cá có kích thước tương tự, theo cá thể hoặc theo cặp. Nếu không, bạn có thể có một con cá Oscar tiếp tục ăn thịt bạn cùng bể của nó. Hãy chuẩn bị cho những con cá lớn có Oscar, vì chúng yêu cầu bể chứa ít nhất 55–75 gallon.


21. Cichlid quỷ đỏ

Red Devil Cichlid được những người nuôi cá yêu thích vì tính cách hướng ngoại và khả năng cảm nhận thế giới bên ngoài bể. Những con cá này trông khác thường và phát triển một vết sưng rõ rệt trên trán khi chúng già đi. Chúng có xu hướng nằm ở đâu đó giữa lãnh thổ và hung dữ, và nó dường như thay đổi đáng kể giữa các loài cá. Tốt nhất bạn nên nuôi chúng trong bể chỉ dành cho loài này hoặc bể nuôi chung với các loài cá lớn khác. Red Devil Cichlid có thể dài tới khoảng 10 inch.


22. Cá lóc

Cá Lóc là loài cá hiếm khi được tìm thấy trong bể cá nước ngọt do những hạn chế về quyền sở hữu và vận chuyển loài cá này. Chúng là loài cá xâm lấn ở Hoa Kỳ, vì vậy chính phủ Hoa Kỳ đã đặt ra nhiều hạn chế đối với loài cá này. Thông thường, Cá lóc tránh con người và nếu bạn nuôi một con trong bể cá, bạn sẽ không thường xuyên nhìn thấy nó. Tuy nhiên, những con cá này có thể trở nên cực kỳ hung dữ trong quá trình sinh sản và khi bảo vệ trứng, thậm chí đối với con người.


23. Cá đuối nước ngọt

Cá đuối chấm bi nước ngọt
Tín dụng hình ảnh: Miền công cộng CC0

Cá đuối nước ngọt là loài cá độc đáo có thể bắt mắt trong bể cá. Tuy nhiên, chúng rất nhạy cảm với các thông số nước và cần bể cực lớn với nhiều không gian sàn để bơi lội. Những con cá này không nhất thiết phải hung dữ vì chúng sẵn sàng ăn thịt những người bạn cùng bể nhỏ hơn. Bạn nên nuôi chúng cùng với những loài cá lớn khác và chúng có thể được nuôi chung với những loài cá hung dữ không tìm cách bắt nạt hoặc cắn chúng, chẳng hạn như cá rồng.


24. Cá nóc hạt đậu

cá nóc đậu
Tín dụng hình ảnh: Toxotes Hun Gabor Horvath, Shutterstock

Những con cá nhỏ này có thể là một bổ sung tuyệt vời cho một số bể cộng đồng, nhưng chúng sẽ ăn những con cá nhỏ hơn trong bể, đặc biệt là động vật không xương sống như tôm và ốc sên. Tuy nhiên, Puffers Pea thường không hòa thuận với các Puffers Pea khác và chúng có thể trở nên lãnh thổ. Thông thường, những con cá này cần 5 gallon mỗi con với nhiều không gian và cây che phủ để cảm thấy an toàn và thoải mái.


25. Cá ngạnh hổ

ngạnh hổ
Tín dụng hình ảnh: Grigoriev Mikhail, Shutterstock

Mặc dù nhỏ, chỉ dài khoảng 4 inch hoặc ít hơn, Tiger Barbs là một trong những loài cá hung dữ phổ biến hơn. Kích thước khiêm tốn và màu sắc tươi sáng của chúng khiến nhiều người đánh giá thấp loài cá này. Chúng hoạt động tốt nhất trong các bãi cạn và giữ chúng thành các nhóm đủ lớn thường có thể ngăn cản xu hướng hung hăng. Tuy nhiên, bạn nên chọn bạn cùng bể một cách cẩn thận và không nên nuôi chung chúng với những bạn cùng bể nhút nhát, đặc biệt là những con có thể chia sẻ các phần của cột nước với chúng.


26. cá betta

cá betta đuôi hoa trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock

Một trong những loài cá phổ biến nhất của Mỹ cũng là một trong những loài cá hung dữ nhất đối với bể cá nước ngọt. Cá betta được ưa chuộng do vẻ đẹp và mức độ chăm sóc dễ dàng. Tuy nhiên, cá betta đực hiếm khi được nuôi chung với những con cá khác một cách an toàn, và ngay cả cá betta cái cũng có thể trở nên hung dữ. Một số người thành công trong việc nuôi cá betta cái trong các hội nữ sinh hoặc bể cộng đồng, nhưng chúng có thể hơi khó đoán. Các thế hệ lai tạo để đá nhau đã khiến những con cá này có xu hướng hung dữ.

cá nhiệt đới 2 ngăn

Tóm lại là

Điều quan trọng là phải nghiên cứu kỹ lưỡng bất kỳ con cá nào bạn muốn mang về nhà trước khi bạn đứng trong phòng khách với một túi đầy cá. Nếu bạn vô tình gặp phải một con cá hung dữ, điều đó có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc cố gắng giữ cho mọi người được an toàn và vui vẻ. Với tất cả các loài cá hung dữ dành cho bể cá nước ngọt, có hàng chục loài cá khác không hung dữ và có thể bổ sung tuyệt vời cho các bể cộng đồng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Pixabay