Ranchu vs Cá vàng Lionhead: Sự khác biệt là gì?

Lionhead-vs-ranchu-header

Cá vàng fLionhead và Ranchu đều là những giống cá vàng lạ mắt tuyệt đẹp, nhưng chúng có bề ngoài giống nhau. Giống nhau đến mức trên thực tế, chúng thường bị nhầm lẫn với nhau. Cả hai đều là những chú cá vàng tò mò, vui tươi và hòa đồng. Chúng thường sẽ học cách nhận dạng mọi người và sẽ trở nên hòa đồng với người cho ăn và chăm sóc chúng.

Cá vàng cần được chăm sóc nhiều hơn mức mà nhiều người yêu cầu, và những con cá vàng ưa thích khác xa với những con cá vàng mà người ta nuôi trong bát khi còn nhỏ. Cá vàng Lionhead và Ranchu đều tạo ra một chiếc bể thẩm mỹ và việc ngắm nhìn thân hình mập mạp của chúng ngọ nguậy thật mê hoặc. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về cá vàng Ranchu và Lionhead! bộ chia cây thủy sinh

Sự khác biệt về thị giác

ranchu vs đầu sư tử
Tín dụng hình ảnh: Sardo Michael, Shutterstock, Arunee Rodloy, Shutterstock

trong nháy mắt

cá vàng ranchu

 • Chiều dài trung bình (người lớn): 10–12 inch, tối đa 16 inch
 • Tuổi thọ trung bình: 10–15 năm
 • Chế độ ăn uống: Thức ăn viên, mảnh, gel; Chế độ ăn uống có thể được bổ sung bằng thực phẩm đông lạnh hoặc tươi như giun máu, tảo xoắn, tôm ngâm nước muối và daphnia, cũng như nhiều loại trái cây và rau quả
 • Thông số nước: 65–72˚F, pH 7,0–8,4, nitrat <40ppm, nitrit 0ppm và amoniac 0ppm
 • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
 • Tính cách: Hòa đồng, vui tươi
 • Các mẫu màu: Đồng nhất, hai màu, ba màu, calico

cá vàng đầu sư tử

 • Chiều dài trung bình (người lớn): 6 inch
 • Tuổi thọ trung bình: 5–10 năm
 • Chế độ ăn uống: Thức ăn viên, mảnh, gel; Chế độ ăn uống có thể được bổ sung bằng thực phẩm đông lạnh hoặc tươi như giun máu, tảo xoắn, tôm ngâm nước muối và daphnia, cũng như nhiều loại trái cây và rau quả
 • Thông số nước: 65–72˚F, pH 7,0–8,4, nitrat <40ppm, nitrit 0ppm và amoniac 0ppm
 • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
 • Tính cách: Hòa bình, tò mò
 • Màu sắc và hoa văn: Đồng nhất, hai màu, ba màu, hoa văn

bộ chia cây thủy sinh

Tổng quan về cá vàng Ranchu

cá vàng Ranchu_bluehand_shutterstock (2)
Tín dụng: bluehand, Shutterstock

Vẻ bề ngoài

Cá vàng Ranchu là một giống cá vàng lạ mắt được mệnh danh là “vua của các loài cá vàng”. Chúng có phần đầu phát triển nhiều thịt, có kết cấu giống quả mâm xôi, được gọi là wen, có thể cản trở tầm nhìn và cần phải cắt tỉa khi cá già đi.

Ranchus có cơ thể hình quả trứng với bướu ở vai có thể rõ rệt hoặc không. Họ thiếu một vây lưng. Chúng có vây đuôi kép không quá dài nhưng chảy rất đẹp trong nước. Ranchus có thể đạt chiều dài khi trưởng thành lên tới 8 inch, nhưng hầu hết chỉ đạt 5–6 inch.

Ranchus có thể có màu cam, đỏ, vàng, bạc, xám, đen hoặc trắng. Màu sắc phổ biến nhất ở Ranchus là hai màu đỏ và trắng hoặc cam và trắng, nhưng chúng cũng có thể là đỏ và cam, đỏ và vàng, đen và trắng, và các kết hợp khác của những màu này, bao gồm cả kết hợp ba màu. Ranchus cũng có thể là calico. Vảy của chúng có thể mờ, xà cừ, có nghĩa là vảy có vẻ ngoài như xà cừ hoặc kim loại.

Calico Ranchus được chia thành hai nhóm nhỏ; Ranchus hoa kim loại được gọi là cá vàng Sakura Nishiki và Ranchus hoa xà cừ được gọi là cá vàng Edo Nishiki.

Cân nhắc của thủ môn

Cá vàng Ranchu bơi rất kém, vì vậy không nên nuôi chung với các loại cá vàng di chuyển nhanh, như Comet và Wakins. Khả năng bơi lội của chúng kém đi khi chúng già đi, vì vậy Ranchus con có thể đủ nhanh để thi đấu nhưng không nên thử điều này.

Mặc dù nhiều giống cá vàng không thể nuôi chung với những con cá nhỏ hơn vì chúng sẽ ăn thịt chúng, nhưng Ranchus đủ chậm để chúng có thể được nuôi chung một cách an toàn với những loài sinh vật nhỏ và động vật không xương sống, như cá bảy màu và tôm.

Đẹp,Của,Ranchu,Ưa thích,Cá vàng,Trong,Tươi,Nước,Kính,Bể
Tín dụng: Sardo Michael, Shutterstock

Ranchus rất nhạy cảm với những thay đổi về thông số nước và nên giữ máy sưởi trong bể để duy trì nhiệt độ ổn định. Nước trong bể nên được kiểm tra hàng tuần sau khi được chu kỳ để đảm bảo các thông số nước trong bể luôn ổn định, không có amoniac hoặc nitrit và hàm lượng nitrat thấp.

Ranchus không nên được giữ ngoài trời vì bơi chậm của chúng có thể khiến chúng dễ bị săn mồi. Chúng hoạt động tốt nhất và an toàn nhất trong các bể nuôi trong nhà. Chúng là loài cá xã hội và thường đánh giá cao việc có bạn cùng bể. Vây và vây của chúng có thể bị rách nếu va chạm vào vật sắc nhọn hoặc thô ráp, vì vậy trang trí bể bằng vật liệu thô ráp không phải là lựa chọn tốt.

Phù hợp với:

Ranchus thích hợp cho những người mới bắt đầu nuôi cá được đào tạo về cách chăm sóc nước. Lý tưởng nhất là người nuôi nên có một bể tuần hoàn đầy đủ trước khi đưa Ranchu vào để đảm bảo các thông số nước đã ổn định. Chúng là những bổ sung tuyệt vời cho bể cộng đồng với những con cá sẽ không bắt nạt chúng hoặc cạnh tranh thức ăn với chúng. Chúng không thích hợp cho ao hồ và chỉ nên nuôi trong nhà. bộ chia cây thủy sinh

Tổng quan về cá vàng Lionhead

cá vàng đầu sư tử_Arunee Rodloy_shutterstock (2)
Tín dụng: Arunee Rodloy, Shutterstock

Vẻ bề ngoài

Cá vàng Lionhead có thể là tiền thân của cá vàng Ranchu nên chúng có bề ngoài tương tự nhau. Chúng có thân hình quả trứng và không có vây lưng, giống như Ranchus. Chúng thường có thân dài hơn Ranchus và không có bướu ở vai.

Cá vàng đầu sư tử cũng có wen, nhưng chúng có thể được phân biệt với Ranchus nhờ có wen lớn hơn và khuôn mặt đầy đặn hơn. Chúng có đôi má mũm mĩm do lớn lên. Các wen sẽ phát triển trên đỉnh đầu cũng như trên phần lớn khuôn mặt ngoại trừ mắt và miệng nhưng có thể che mắt và cần phải cắt tỉa khi cá già đi. Chúng có vây đuôi kép ngắn và bồng bềnh, giống như Ranchu.

Có nhiều loại cá vàng Lionhead vây dài, nhưng nó tương đối hiếm. Đầu sư tử đã được báo cáo là có chiều dài lớn hơn 10 inch, nhưng hầu hết không vượt quá 5–6 inch.

Đầu sư tử có thể có màu đỏ, cam, vàng, trắng, xanh lam, sô cô la, đen hoặc bạc. Chúng thường có hai màu đỏ và trắng, cam và trắng, cam và đen hoặc đỏ và đen. Con wen hầu như luôn có màu đỏ hoặc cam trên đỉnh đầu nhưng có thể có màu khác trên má. Chúng cũng có thể là sự kết hợp calico hoặc ba màu. Đầu sư tử có thể có vảy mờ, xà cừ hoặc kim loại, nhưng tiêu chuẩn giống gọi là vảy kim loại.

Cân nhắc của thủ môn

Giống như Ranchus, Lionheads là loài bơi lội kém, vì vậy không nên nuôi chúng với những con cá nhanh hơn sẽ cạnh tranh thức ăn với chúng. Chúng có thể được nuôi chung với những người bạn cùng bể nhỏ hơn như cá đuối sống bơi nhanh và động vật không xương sống sẽ không bắt nạt chúng vì khả năng Lionhead bắt được bạn cùng bể là rất thấp.

cá vàng đầu sư tử đỏ tuyệt đẹp_Arunee Rodloy_shutterstock
Tín dụng: Arunee Rodloy, Shutterstock

Cá đầu sư tử rất nhạy cảm với các chất độc trong nước, như sự tích tụ amoniac và nitrit, đồng thời chúng không xử lý tốt các biến động nhiệt độ. Chúng nên được giữ trong bể nước nóng để ngăn chặn những dao động này. Không nên nuôi chúng trong ao ngoài trời và chỉ nên nuôi trong nhà do bản chất nhạy cảm và tốc độ bơi chậm của chúng.

Lionheads là sự bổ sung tuyệt vời cho bể cộng đồng đáp ứng các tiêu chí trên về thông số nước và bạn cùng bể. Chúng nên được nuôi trong bể có bề mặt nhẵn để tránh làm hỏng vây và we của chúng. Nếu lông mọc bắt đầu che phủ mắt hoặc miệng thì cần phải được chuyên gia hoặc người quen thuộc và cảm thấy thoải mái với quy trình cắt tỉa.

Phù hợp với:

Những người nuôi cá có kinh nghiệm đôi chút hoặc những người mới bắt đầu được nghiên cứu kỹ lưỡng. Chúng chỉ nên được chuyển vào các bể đã được tuần hoàn hoàn toàn. Cá đầu sư tử là bạn cùng bể thích hợp với các giống cá vàng di chuyển chậm khác như Ranchus, Lionchus và Orandas. Chúng không thích hợp cho ao ngoài trời và chỉ nên nuôi trong bể trong nhà có máy sưởi.

bộ chia cây thủy sinh

Giống nào phù hợp với bạn?

Lionheads và Ranchus là những giống cá vàng vui nhộn và nhìn chúng ngọ nguậy những chiếc đuôi hình con bướm nhỏ quanh bể thật đẹp. Chúng là một bổ sung tuyệt vời cho các bể đơn loài hoặc cộng đồng, nhưng chúng cần một người chăm sóc có kiến thức.

Cả hai giống cá vàng này đều có nhu cầu chăm sóc tương tự nhau, nhưng cá đầu sư tử có thể cần được bảo dưỡng nhiều hơn cá Ranchu. Lionheads có tuổi thọ ngắn hơn một chút so với Ranchus nhưng có thể đạt chiều dài lớn hơn. Thật không may, cả hai giống cá vàng này có thể bị rút ngắn tuổi thọ so với cá vàng không ưa thích do lai tạo quá mức, cận huyết và thực hành chăn nuôi kém. Nếu bạn mang một trong hai loại cá về nhà, hãy đảm bảo rằng bạn đang mua từ một nhà lai tạo có uy tín.

Mua một bộ kiểm tra nước chất lượng cao và sử dụng nó thường xuyên sẽ giúp bạn xác định chất lượng nước của mình. Nếu bạn đang cân nhắc đưa một trong hai loài cá này vào gia đình mình, hãy đảm bảo rằng bể của bạn được tuần hoàn hoàn toàn để đảm bảo sự sống sót và sức khỏe tốt nhất cho người bạn mới có vảy của bạn. Nếu chất lượng nước tốt và cá vui vẻ, chúng có thể giao phối với nhau, vì vậy nếu bạn không muốn có các giống cá lai của những loài cá này, thì việc giữ các bể dành riêng cho nhiều loại là cần thiết.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: (L) Sardo Michael (R) Arunee Rodloy | màn trập