Cá vàng có ngủ không? Đây là cách nhận biết qua 3 thói quen kỳ lạ này

cá vàng

Hầu hết các loài động vật cần một thời gian để “sạc lại pin” và cá vàng cũng không ngoại lệ.

SỰ THẬT: Cá vàng thực sự ngủ mở mắt vì chúng không có mí mắt! Điều này có nghĩa là đột nhiên bật đèn có thể là một cú sốc đối với họ. Làm thế nào để bạn biết khi nào cá của bạn bắt được một số giấc ngủ?

Nhận biết qua 3 thói quen kỳ lạ

  1. Khi trời tối (và đôi khi vào chiều tối), bạn có thể thấy cá của mình “lơ lửng” giữa dòng nước, vây lưng hơi giãn ra, các vây xòe ra một cách duyên dáng.

  2. Thỉnh thoảng, chúng có thể di chuyển vây để giữ thăng bằng.

  3. Màu sắc của chúng thậm chí có thể phai đi một chút… nhưng sẽ nhanh chóng trở lại sau khi chúng thức dậy.

Hiện nay, chúng tôi không biết chính xác cá vàng ngủ sâu đến mức nào. Tuy nhiên, có hai sự thật cho thấy giấc ngủ của chúng khá nhẹ:

  • Không giống như những người đang ngủ, sóng não của họ không thay đổi. Động vật có vú có sóng điện não đồ đặc trưng cho việc chúng đang ngủ.

  • Giấc ngủ REM, một dấu hiệu khác của giấc ngủ sâu, không xảy ra với động vật máu lạnh như cá.

Họ đã giảm hoạt động và quá trình trao đổi chất của họ chậm lại, vì vậy chắc chắn có. Điều thực sự quan trọng là không bật đèn cho cá vàng trong bể cá 24/7. Chu kỳ ngày và đêm tự nhiên rất cần thiết cho sức khỏe của chúng và đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của chúng.

bộ chia cá vàng

Thế còn những “Tư thế ngủ” khác thì sao?

Ngồi dưới đáy bể cá không phải là dấu hiệu cho thấy cá của bạn đang ngủ, đặc biệt nếu điều đó xảy ra vào ban ngày. Trên thực tế, trông có vẻ rũ xuống ở đáy bể có thể có nghĩa là cá của bạn không được khỏe do có vấn đề trong bể cá hoặc với cá.

Ngồi dưới đáy có thể là dấu hiệu của các vấn đề về chất lượng nước, nhiễm trùng và bệnh tật, hoặc thậm chí là táo bón. Cá vàng bị táo bón có thể gặp khó khăn khi chìm xuống đáy bể.

Có vẻ như con cá của bạn đang ngủ lộn ngược hoặc nằm nghiêng? Nếu vậy, rất có thể nó bị rối loạn bàng quang bơi hoặc một vấn đề sức khỏe khác và chắc chắn không phải là ngủ gật. Một con cá ngửa bụng (nếu còn sống) hoàn toàn không ở tư thế ngủ tự nhiên và có lẽ đang cảm thấy căng thẳng vì tư thế không bình thường.

cá vàng với sỏi

Câu hỏi thường gặp về giấc ngủ của cá vàng

Q. Cá vàng ngủ bao lâu?

Thật khó để biết chính xác, vì một số con cá vàng dường như thích ngủ trưa muộn trong khi những con khác vẫn hoạt động cả ngày cho đến khi màn đêm buông xuống. Nhiều khả năng, thói quen ngủ của chúng tuân theo chu kỳ ánh sáng ngày và đêm.

Q. Cá của bạn có buồn ngủ nếu nó ngáp không?

Chắc là không. Ngáp thực chất là việc cá của bạn làm sạch mang bằng cách dội ngược nước qua mang, không nhất thiết là dấu hiệu cho thấy nó đang mệt.

Q. Cá vàng ngủ ở đâu?

Cá vàng có thể ngủ ở bất cứ đâu trong bể, nhưng thông thường, chúng sẽ ở khu vực từ giữa đến thấp hơn của bể. Chúng thường sẽ lơ lửng trong nước bất kể chúng ở đâu.

Q. Cá vàng sống về đêm không?

Trong khi động vật sống về đêm ngủ vào ban ngày và thức dậy vào ban đêm, thì cá vàng không thuộc loại đó. Không phải tất cả cá đều ngủ. Cá như cá ngừ phải bơi để hô hấp.

Q. Còn cá mù hoặc khiếm thị thì sao?

Mặc dù các loài cá vàng như Black Moor không nhìn thấy nhiều như các giống khác, nhưng chúng vẫn có thể cảm nhận được ánh sáng và không hoàn toàn dựa vào thị giác để báo cho chúng biết khi nào đã đến giờ “đi ngủ”.

Nếu bạn chưa quen với thế giới cá vàng hoặc là một người nuôi cá vàng có kinh nghiệm muốn tìm hiểu thêm, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng, trên Amazon. Từ việc chẩn đoán bệnh và đưa ra các phương pháp điều trị chính xác để đảm bảo những chú cá vàng của bạn hài lòng với cách thiết lập và bảo trì của chúng, cuốn sách này làm cho blog của chúng tôi trở nên sống động đầy màu sắc và sẽ giúp bạn trở thành người nuôi cá vàng giỏi nhất có thể.

bộ chia cá vàng

Bây giờ tôi chuyển nó cho bạn… Bạn đã bao giờ bắt được con cá của mình khi nó đang ngủ chưa? Bạn có nghĩ rằng con cá vàng của bạn có những giấc mơ vào nửa đêm không? Tôi muốn nghe suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới.

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Jan Smith, Flickr