Phải làm gì khi cá Betta của bạn không ị

Phân cá, giống như bạn và các vật nuôi khác của bạn, để loại bỏ phần không tiêu hóa được trong chế độ ăn uống của chúng ra khỏi cơ thể. Cá betta và các loài cá nuôi khác có đường tiêu hóa rất đơn giản, với thực quản ngắn và ruột sẵn sàng hấp thụ tất cả những thứ tốt từ thức ăn của chúng và loại bỏ thức ăn thừa. ị là một quá trình tự nhiên trong quá trình tiêu hóa của cá, nhưng làm thế nào để bạn biết liệu nhu động ruột của nó có bình thường hay không và bạn có thể làm gì nếu cá không ị?

Nguyên Nhân Cá Betta Không ị

Họ đang ị, nhưng bạn không nhìn thấy nó

Hầu hết những người nuôi cá không thể theo dõi cá của họ 24 giờ một ngày, vì vậy vào ban ngày hoặc qua đêm, cá của bạn có khả năng bị ị. Thay vì tìm kiếm phân trên cá của bạn, hãy thử kiểm tra môi trường của nó.

Phân cá thường dài, dạng sợi và thường có màu nâu hoặc đen, nhưng có thể giống với màu thức ăn của cá. Phân trắng hoặc trong không thực sự là dấu hiệu của bệnh mà là đi tiêu mà không có thức ăn. Cũng giống như chúng ta, cá dựa vào chất nhầy để trượt thức ăn dọc theo ruột của chúng, khiến phân có màu trắng đục hoặc trắng đục. Phân trắng có thể xảy ra với những con cá ăn rất ngắt quãng, nhưng hệ thống GI của chúng vẫn đang xử lý. Điều này cũng có thể có nghĩa là cá của bạn đang sống ở nhiệt độ không phù hợp, nơi quá trình trao đổi chất của nó diễn ra quá nhanh và thải ra phân rỗng.

Tùy thuộc vào lượng cá ăn, tần suất cho ăn và nhiệt độ nước, bạn có thể thấy một đến vài mẩu phân mỗi ngày. Với đường tiêu hóa (GI) đơn giản của nó, một con cá được cho ăn ít nhất một lần một ngày, chẳng hạn như cá betta, nên ị ít nhất một lần một ngày, nhưng nó có thể xảy ra vào nửa đêm và phân hủy trước khi bạn có thể tìm thấy nó. ngày tiếp theo. Hút bụi sỏi dưới đáy bể cá sẽ loại bỏ bất kỳ phân tích tụ nào và bạn có thể theo dõi số lượng này thông qua việc vệ sinh thường xuyên.

Không đủ để ăn

Cái gì vào thì phải ra, và nếu bạn không đủ ăn, thì sẽ chẳng có gì nhiều ở đầu bên kia. Cá betta là loài cá nhiệt đới và nên được cho ăn hai đến ba lần mỗi ngày ở nhiệt độ nước từ 78 đến 82 độ F (26 đến 28 độ C). Hãy chắc chắn rằng bạn đang cho ăn thức ăn đã được mở trong vòng sáu tháng qua để có thành phần dinh dưỡng tốt. Lượng thức ăn cho cá ăn nên tiêu hết trong 3-5 phút. Nếu hết quá sớm, hãy cho thêm một chút; nếu cá mất nhiều thời gian hơn để ăn hết, bạn có thể cho cá ăn quá nhiều.

cho ăn quá nhiều

Nghe có vẻ ngược đời, nhưng việc cho cá betta của bạn ăn quá nhiều có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Cho ăn quá nhiều mà không chế biến đầy đủ chế độ ăn uống có thể dẫn đến tình trạng tắc nghẽn có thể ngăn chặn mọi chuyển động của thức ăn xuống đường tiêu hóa. Thông thường, cá betta của bạn sẽ tiếp tục ăn mà không hề ị và bụng phình to. Nếu bạn lo lắng về việc cá betta của mình có thể bị cho ăn quá nhiều và bị táo bón, hãy liên hệ với bác sĩ thú y dưới nước càng sớm càng tốt.

Giảm sự thèm ăn

Nếu bạn đang cho ăn hoặc cung cấp đầy đủ thức ăn, cá betta của bạn có thể không thích ăn, điều này có thể do nhiều nguyên nhân. Đây là liên kết đến một vài nguyên nhân khiến cá betta của bạn không ăn.

Sự đối đãi

Nếu bạn không thấy cá betta của mình đi vệ sinh trong một thời gian, đừng hoảng sợ. Phân còn sót lại có thể phân hủy rất nhanh khi trộn lẫn với sỏi dưới đáy, vì vậy bạn thậm chí có thể không nhìn thấy các dấu hiệu nhất quán.

Loại bỏ tất cả chất nền và đồ trang trí trong bể cá của bạn có thể giúp bạn quan sát môi trường tốt hơn và đánh giá nhu động ruột của cá. Cá của bạn có thể sẽ không đánh giá cao sự thay đổi môi trường đột ngột và có thể trở nên căng thẳng, nhưng bạn sẽ có thể thấy rõ bất kỳ lần đi tiêu nào gần đây. Máy hút sỏi cũng có thể được sử dụng để làm sạch nền đáy và đánh giá phân.

Điều quan trọng là bạn phải kiểm tra nhiệt độ nước bể cá betta của mình để đảm bảo nó đủ ấm để quá trình trao đổi chất của cá betta hoạt động bình thường. Hãy chắc chắn rằng bạn đang cho cá ăn một cách thích hợp và đã mở hộp đựng thức ăn trong vòng 6 tháng qua. Thực phẩm cũ mất đi một số giá trị dinh dưỡng của nó.

Nếu bạn chắc chắn 100% rằng cá betta của bạn không bị ị và nhiệt độ của nó phù hợp, hãy đánh giá chế độ ăn và cách cho ăn của nó. Nếu tất cả đều ổn, hãy liên hệ với bác sĩ thú y dưới nước của bạn để được hỗ trợ thêm.

Làm thế nào để ngăn chặn không ị

Để đảm bảo cá betta của bạn khỏe mạnh với nhu động ruột bình thường, điều quan trọng là phải giữ nó trong bể cá có hệ thống lọc, sưởi ấm, kiểm tra chất lượng nước thường xuyên, duy trì chế độ bảo dưỡng định kỳ và cho cá ăn một cách thích hợp. Nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về sức khỏe hoặc tình trạng sức khỏe của cá, hãy liên hệ với bác sĩ thú y thủy sản địa phương càng sớm càng tốt để được trợ giúp cho cá của bạn trước khi quá muộn.