Cá vàng có thể sống ở nước lợ không? Những gì bạn cần biết!

nước lợ

Cá vàng là loài cá nước ngọt được sở hữu phổ biến nhất trên thế giới. Cá vàng hiện đại là một phiên bản thuần hóa của cá chép hoang dã có nguồn gốc từ các con sông Đông Á. Và chúng có thể là một trong những loài cá khỏe nhất mà bạn bắt gặp.

Chúng có thể tồn tại trong các vùng nước có nhiệt độ thấp và ít oxy. Một số loài cá vàng thậm chí còn phát triển mạnh trong ao ngoài trời thay vì bể cá trong nhà như Koi, Rudd, Tench và Orfe.

Nhưng những loài cá nước ngọt này có thể tồn tại trong điều kiện nước lợ không?

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng cá vàng thực sự có thể sống sót trong môi trường nước lợ – chỉ cần không quá mặn. Và mặc dù điều này có vẻ như là một chiến thắng cho cá vàng, nhưng thực sự có một vấn đề tiềm ẩn lớn với nó. bộ chia cây thủy sinh

Nước lợ là môi trường nằm giữa nước ngọt và nước mặn. Nó không quá mặn nhưng cũng không nhất thiết là không có độ mặn. Nước lợ không có giá trị rõ ràng. Nó có thể bao gồm một mảng phạm vi rộng hơn.

Nước lợ thường được mô tả theo độ mặn phần nghìn (ppt). Đại dương có độ mặn 35 ppt và bất cứ thứ gì thấp hơn mức đó về mặt kỹ thuật có thể được coi là nước lợ.

Có một số loài cá hoàn toàn có thể phát triển mạnh trong môi trường nước lợ. Cá vàng thường không được coi là gì ngoài cá nước ngọt. Điều này có nghĩa là họ nên có xếp hạng ppt bằng 0 cho bể cá của họ. Tuy nhiên, như bạn sẽ thấy, điều đó không có nghĩa là họ không thể rời khỏi vùng an toàn của mình. bộ chia cây thủy sinh

Cá vàng ở nước lợ

bể cá-cá vàng-pixabay
Tín dụng: Pexels, Pixabay

Những người đam mê cá vàng không nên quá ngạc nhiên về khả năng chịu được nước lợ của cá vàng. Trên thực tế, những người yêu thích cá vàng đã thêm một lượng nhỏ muối biển (hoặc muối hồ cá) vào bể của họ trong nhiều năm để giúp chúng khỏe mạnh. Nhưng cá vàng có thể xử lý bao nhiêu muối?

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi James Tweedley và những người khác từ Trung tâm Cá và Thủy sản tại Đại học Murdoch, cá vàng đã được tìm thấy ở các cửa sông mặn hơn nhiều so với bể của bạn ở nhà. Họ tìm thấy cá vàng ở các cửa sông Vasse và Wonnerup với độ mặn đạt 17 ppt. Đây là khoảng giữa một bể cá cảnh tiêu chuẩn và chính đại dương.

Và đây cũng không phải là một sự cố cá biệt. Trên thực tế, 526 con cá vàng khác nhau đã được tìm thấy trong cùng một vùng nước chỉ trong ba cuộc khảo sát. Một số con cá này cũng khá lớn, nặng khoảng 4,5 pound. Điều này làm cho những con cá vàng nước lợ này trở thành một trong những loài lớn nhất trên thế giới!

Tuy nhiên, đó không hẳn là một điều tốt. Những con cá vàng này đã trở thành một loài xâm lấn vùng nước mà chúng đang bơi. Với sự lựa chọn phong phú về thức ăn và kích thước khổng lồ của các cửa sông, những con cá này đang nhanh chóng phát triển đến kích thước mà chúng không có kẻ săn mồi tự nhiên nào có thể tiêu diệt quần thể .

Những con cá vàng nước lợ có kích thước khổng lồ này đã tàn phá hệ sinh thái của các cửa sông bằng cách đẩy nhanh quá trình tảo nở hoa, xáo trộn trầm tích và tiêu thụ trứng và con của những loài cá bản địa trong khu vực.

Và chúng đang sinh sản.

Điều này có thể cực kỳ bất lợi cho các hệ sinh thái hiện tại, nhưng đây thậm chí không phải là phần đáng sợ nhất. Điều có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn là nếu cá vàng có thể sử dụng các cửa sông làm “cầu muối” và lây lan chúng sang các con sông nước ngọt khác dẫn vào chúng. Điều này sẽ kéo dài cuộc xâm lược của chúng thông qua các hệ sinh thái khác. bộ chia cây thủy sinh

Tôi có thể nuôi cá vàng trong bể cá nước lợ không?

Các nghiên cứu khác đã được thực hiện về tác động của nước lợ đối với cá vàng với kết quả đáng ngạc nhiên. Trong một nghiên cứu của Semra Kucuk thuộc Đại học Adnan Menderes ở Thổ Nhĩ Kỳ, cá vàng thực sự có thể sống sót mà không gây ra hậu quả tiêu cực nào ở vùng nước lợ—miễn là độ mặn không vượt quá 8 ppt. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng độ mặn tối đa mà cá vàng có thể chịu được là 20 ppt.

Hầu hết các bể cá nước lợ có độ mặn từ 9-19 ppt. Tuy nhiên, ở phần cuối của quang phổ đó, bạn sẽ thấy các loài cá nước lợ thực sự phát triển mạnh. Vì vậy, nếu bạn hạ thấp phổ đó xuống chỉ một phần nghìn, bạn sẽ có thể thoải mái nuôi hầu hết các loài cá nước lợ thực sự với cá vàng nước ngọt của mình.

bộ chia cây thủy sinh

Bạn có nên giữ cá vàng của bạn trong nước lợ?

Cả hai nghiên cứu độc lập mà chúng tôi đề cập ở trên đều cho thấy cá vàng có thể phát triển mạnh ở vùng nước lợ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều phải học. Thực tế chúng ta biết rằng cá vàng có thể sống hạnh phúc và lâu dài trong làn nước mát, trong lành. Và cho đến khi có thêm thông tin để củng cố thêm những phát hiện này, có lẽ bạn nên giữ chúng trong bể nước ngọt.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Pixabay