Khả năng tương thích của cá cảnh nước mặn

Hình ảnh nhà kính / Hình ảnh Getty

Khả năng tương thích của cá cảnh nước mặn

Khi chọn cư dân cho bể nước mặn, có nhiều yếu tố quan trọng cần xem xét. Tùy thuộc vào việc bạn muốn bể của mình trông như thế nào hoặc cách bạn đã thiết lập bể, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng loại cá mà bạn thả vào bể. Mặc dù trộn lẫn động vật ăn thịt và con mồi không phải là yếu tố duy nhất cần cân nhắc, nhưng nếu bạn nghĩ đến loài hoặc hỗn hợp cá mong muốn, bạn có thể cần thực hiện một số thay đổi đối với bể hoặc kế hoạch của mình để tất cả cá đều vui vẻ trong môi trường mới.

Điều kiện bể lý tưởng

Tất cả cá, bất kể môi trường nào, đều cần một ngôi nhà có chất lượng nước tốt và chế độ ăn uống tốt. Tuy nhiên, không phải tất cả các loài được tạo ra để sống trong cùng một ngôi nhà. Trước khi bạn mang bất kỳ con cá nào về nhà, hoặc thậm chí trước khi bạn mua bể cá của mình, hãy nghiên cứu xem bạn muốn loại cá nào trong thiết lập lý tưởng của mình.

Lãnh thổ

Một số loài cá thích có nhiều anh em của chúng ở gần, trong khi các loài khác cần có chỗ để gọi riêng. Một số loài có thể có các yêu cầu khác nếu chúng được đánh bắt tự nhiên hoặc nuôi nhốt. Cá hề nổi tiếng là sống theo bầy đàn và có thể chia sẻ không gian của chúng rất tốt. Cá chuồn cần có hang riêng, nếu không chúng sẽ không phát triển mạnh trong bể cá của bạn. Trong tự nhiên, những con cá này được biết đến với việc tấn công những thợ lặn mạo hiểm đến quá gần những ngôi nhà bằng đá của chúng. Cô gái lãnh thổ nhìn thấy chính mình được phản chiếu trong kính bảo hộ của thợ lặn và tấn công! Yêu cầu này hoàn toàn phụ thuộc vào loài.

Và lãnh thổ không chỉ có nghĩa là có một nơi để ẩn nấp và bảo vệ. Đôi khi cá chỉ cần chỗ để di chuyển! Con cá nóc nhỏ màu vàng dễ thương mà bạn thả vào bể 60 gallon cuối cùng sẽ phát triển thành một con cá khổng lồ dài hơn 1 foot và cần hơn 150 gallon cho chính nó. Đừng bao giờ thả một con cá vào bể và tự nhủ: "Sau này mình sẽ mua một cái bể lớn hơn", bởi vì hầu hết mọi người sẽ không như vậy. Lên kế hoạch trước hoặc không thêm con cá cụ thể đó.

Dòng nước

Tất cả cá không được tạo ra có cấu trúc giống nhau hoặc thích môi trường giống nhau. Nếu cá ở trong bể có dòng nước không phù hợp, chúng có nguy cơ hoạt động quá sức hoặc chất lượng nước kém. Tùy thuộc vào sự pha trộn của các loài, bạn có thể đang đi trên một ranh giới mong manh giữa dòng chảy quá nhiều và quá ít.

Nhiều loài cá nước mặn, chẳng hạn như cá tang và cá cò súng, có thể dễ dàng di chuyển khắp bể cá và không gặp vấn đề gì khi bơi ngược dòng nước. Một số thậm chí còn thích tập thể dục và bạn có thể làm cho thời gian cho ăn bớt đông đúc hơn nếu một đầu máy thổi thức ăn xung quanh đều. Tuy nhiên, các loài cá ít di động khác, chẳng hạn như cá hàm và cá bươm bướm, không thể bơi ngược dòng chảy mạnh trong thời gian dài. Chắc chắn, chúng có thể lao ra ngoài vào thời điểm kiếm ăn, nhưng chúng dành phần lớn thời gian trong các mỏm đá nhô ra hoặc chôn mình trong chất nền. Dòng nước phải được hướng vào khắp môi trường bể để thúc đẩy chất lượng nước tốt, nhưng hãy nhớ rằng một số điểm có thể cần có dòng chảy thấp hơn.

Bất kỳ đồ trang trí nào bạn thêm vào bể của mình sẽ điều khiển cách nước di chuyển khắp bể cá của bạn. Các bể nước mặn nano và nhỏ hơn đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi lưu lượng nước cao vì âm vang sẽ dội ngược vào thành bể. Một cách dễ dàng để kiểm tra dòng chảy trong bể cá của bạn là thêm một số đồ chơi bồn nhỏ, nổi trung tính hoặc một quả bóng bàn chứa đầy nước và xem chúng hạ cánh ở đâu trong bể. Chúng không nên tăng đáng kể về đà và không kết thúc ở cùng một nơi mọi lúc.

Che phủ

Bị ràng buộc vào lãnh thổ, một số loài cá thích có nhiều nơi khác nhau để ẩn náu. Không có nơi để chúng định cư, chúng sẽ trở nên căng thẳng và có khả năng chết vì đói và nhiễm trùng thứ phát. Một số loài, chẳng hạn như blennies, thích có những mỏm đá nhô ra với những hang động nông, và những loài cá đuối thích những hang động nhỏ ẩn sâu bên trong. Chất nền có thể là vỏ bọc cho các loài như cá hàm. Chúng sẽ cần cát mềm chứ không phải sỏi cứng vì chúng sẽ di chuyển nó xung quanh để làm nhà dưới lòng đất.

Nhà ở đặc biệt

Người ủng hộ lớn nhất cho việc chung sống với những ngôi nhà chuyên dụng là cá hề. Có nhiều loài cá hề với một số loại hải quỳ cụ thể thích làm nhà của chúng. Mối quan hệ hợp tác cộng sinh này giữ cho hải quỳ không có hạt và mầm bệnh, trong khi cá hề có một ngôi nhà an toàn để nuôi con non và trốn tránh những kẻ săn mồi.

Giữ hải quỳ và các loại san hô mềm khác trong bể cá đi kèm với danh sách các yêu cầu và thông số của chúng, vì vậy hãy cân nhắc những điều đó khi thiết kế bể của bạn. Chúng sẽ yêu cầu các thông số ánh sáng nhất định và các khu vực có dòng nước chảy thấp để không bị va đập khỏi đá. Và chỉ vì chúng không cuống không có nghĩa là chúng sẽ không đi lang thang nếu chúng không thích vị trí đã định.

chăn nuôi

Nếu kế hoạch của bạn là kiếm được nhiều cá hơn, bạn sẽ cần nhiều chỗ hơn nữa! Các cặp sinh sản sẽ cần có một nơi an toàn để cất trứng, có thể là trong hang, nằm quanh san hô hoặc mắc kẹt vào thành bể của chúng. Một số cá cha mẹ thậm chí sẽ giữ trứng trong miệng cho đến khi cá con nở, nhưng chúng sẽ trở nên ẩn dật. Một số loài sẽ bảo vệ con non của chúng một cách tàn nhẫn, trong khi những loài khác có cách tiếp cận lỏng lẻo hơn. Và các loài khác nóng lòng muốn nhấm nháp món trứng ngon lành.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã nghiên cứu trước khi bắt đầu chương trình nhân giống, hãy nhớ rằng bạn sẽ cần tìm một ngôi nhà mới cho những chú cá mới của mình nếu bể của bạn không đủ lớn.

Bể hỗn hợp nước mặn lý tưởng

Sau khi thực hiện các cân nhắc trên và cộng tất cả chúng lại với nhau, bể của bạn trông như thế nào? Là nó quá lớn cho những gì bạn dự định? Bạn sẽ cần mua loại trang trí và chất nền nào? Bạn có muốn có một cặp sinh sản trong bể đã đạt kích thước tối đa không?

Thông thường, cân nhắc lớn nhất đối với bể hỗn hợp nhiều loài là kích thước. Bất kể thiết lập của bạn trông như thế nào hoặc chứa loại cá nào, một bể cá lớn hơn, với lượng nước lớn hơn, luôn là cách tốt hơn. Có nhiều nước hơn sẽ bổ sung thêm lớp đệm cho những sai sót trong quá trình bảo trì. Chúng tôi biết bạn đã cố gắng hết sức, nhưng sẽ luôn có lúc điều gì đó xuất hiện và chiếc xe tăng của bạn vụt mất khỏi tâm trí bạn. Khối lượng bổ sung đó sẽ chăm sóc cá của bạn cho đến khi bạn quay lại.

Nếu kích thước bể của bạn trở nên quá lớn để bạn quản lý, hãy đánh giá lại các ưu tiên của bạn. Có lẽ bạn nên xem xét những con cá nhỏ hơn không có lãnh thổ rộng lớn? Hay những con cá không cần phải có mạng lưới hang động làm rối tung dòng nước của bạn? Nếu bạn chỉ muốn có những con cá cần một bể lớn và bạn không có không gian, hãy đăng ký làm thành viên của bể cá địa phương thay vì buộc phải rơi vào tình huống không thể phát triển.

Bạn cùng phòng sao vàng

Những con cá dễ tính này hạnh phúc ở những vùng lãnh thổ nhỏ hơn và hòa đồng với nhiều loài khác.

Banggai hoặc cá Hồng y Kaudern (Pterapogon kauderni)

Những con cá dễ tính này bơi chậm hơn và có thể tận hưởng nhiều môi trường sống khác nhau. Chúng có thể được tìm thấy trong hang của chúng vào ban đêm và bơi ra ngoài vào ban ngày. Chúng dễ dàng được nhân giống trong điều kiện nuôi nhốt và có chế độ ăn uống đa dạng.

Hình ảnh Daniel Hernanz Ramos / Getty

Cá bống xanh neon (Elactinus oceanops)

Đừng bỏ qua loài cá này bởi kích thước nhỏ bé của nó. Màu xanh điện làm cho loài cá bống này trở thành một bổ sung rực rỡ cho bất kỳ bể nào. Chúng không cần nhiều nước và có thể chiếm những hang nhỏ mà những con cá lớn hơn bỏ qua. Chúng hoạt động tốt như một con cá đơn lẻ hoặc một cặp phù hợp.

Hình ảnh MichaelStubblefield / Getty

Cá hề Ocellaris (Amphiprion ocellaris)

Có nhiều loại cá hề khác nhau phù hợp với nhiều bể cá rạn san hô. Những loài cá rạn san hô dễ tính này thích có hải quỳ làm nhà nhưng lại hòa thuận với nhiều loài cá. Khi cá hề được sinh ra, chúng đều là con đực và con cá lớn nhất trong đàn sẽ chuyển thành con cái.

Hình ảnh của Daniela Dirscherl / Getty

Bạn cùng phòng không tương thích

Những con cá này không chơi tốt với những con khác và cần nhiều nước. Cần phải lập kế hoạch cẩn thận để mang những con cá này về nhà.

Cá cò hề (Balistoides conspicillum)

Yêu cầu bể có thể tích tối thiểu 300 gallon, cá cò súng được gọi là loài ăn đá sống và san hô. Cái mỏ của chúng có thể dễ dàng nghiền nát tất cả những tảng đá mà bạn đã sắp xếp cẩn thận và chúng cần những người bạn cùng bể to lớn và hung hãn tương tự.

cá ngừ / Getty Images

Goldbar Wrasse (Thalassoma hebraicum)

Có nhiều tính khí khác nhau trong họ cá kình, nhưng cá kình vàng rực rỡ, với vạch vàng đặc biệt phía sau màng mang, là một trong những loài hung dữ nhất. Yêu cầu một bể từ 125 gallon trở lên, những con cá này có tính lãnh thổ rất cao và không thích thú với việc bổ sung mới. Nếu bạn định thêm chúng vào bể cá của mình, hãy thêm chúng sau cùng.

Trường UM Rosenstiel / Flickr / All Rights Reserved

Cá mập mèo sọc đen (Chiloscyllium punctatum)

Tất cả cá mập và cá đuối đều cần một lượng nước lớn. Mặc dù một số loài không quá hung dữ, nhưng chúng nhạy cảm hơn với chất lượng nước kém và điều kiện bể không phù hợp.

Hình ảnh Jonathan Bird / Getty

Nhìn chung, không có cách nào đúng để thiết lập một bể cá. Thực hiện nghiên cứu của bạn trước khi mua bất cứ thứ gì để đảm bảo rằng tất cả các loài sẽ phát triển mạnh trong ngôi nhà mới của chúng.