cá Swai

Sự kiện về cá Swai

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Xem tất cả các hình ảnh Swai Fish!©AZ-Động vật.com

Cá Swai hay còn gọi là cá nhám ánh kim, là một loại cá da trơn có nguồn gốc từ Việt Nam.

Những loài ăn đáy ăn tạp này sống ở sông Mê Kông và di cư ngược dòng khi mực nước dâng cao vào cuối mùa hè.

Khi để yên cho các thiết bị của riêng chúng, những con cá mập óng ánh có thể nặng tới 100 pound. Nông dân thương mại thường lai tạo số lượng lớn cá da trơn để bán như một loại thực phẩm thay thế phổ biến cho thịt cá da trơn. Bạn cũng có thể tìm thấy những con cá mập óng ánh nhỏ đã bị còi cọc để làm vật nuôi trong bể cá.

3 sự thật đáng kinh ngạc về cá Swai!

Cá Swai trong thủy cung
Cái tên “cá mập ngũ sắc” dùng để chỉ ánh sáng lung linh có thể nhìn thấy ngay cả trong bóng tối dọc theo các cạnh của vây cá mập.

©Ollga P/Shutterstock.com

  • Vây phát sáng: Tên của cá mập ngũ sắc xuất phát từ các cạnh vây của nó có ánh sáng lung linh có thể nhìn thấy ngay cả trong bóng tối.
  • Sự thèm ăn vô tận: Swai được biết đến với việc ăn gần như bất kỳ loại thực phẩm nào mà họ bắt gặp. Thực vật, động vật giáp xác và cá nhỏ hơn không phù hợp với khẩu vị ăn tạp của cá mập óng ánh.
  • Kiểu vây cá mập: Swai là một loại cá tra hoặc cá da trơn. Mặc dù chúng không thực sự là cá mập, nhưng những con cá da trơn này đều có vây lưng và vẻ ngoài giống như cá mập màu bạc.

Phân loại và tên khoa học

Cá Swai trong bể thủy sinh
Tên khoa học của cá swai là Pangasianodon hypophthalmus .

©CHAINFOTO24/Shutterstock.comTên khoa học của cá swai là Pangasianodon hypophthalmus . Ở Việt Nam, chúng thường được gọi là cá tra; chúng cũng có thể bị nhầm lẫn với cá basa có liên quan, hoặc Pangasius bocourti . Khi chúng không được bán làm vật nuôi, những sinh vật màu bạc này thường được gọi là cá mập ánh kim vì vây phát sáng và ngoại hình giống cá mập.

Cá nhám ánh kim thuộc lớp Actinopterygii và họ Pangasiidae của cá da trơn. Chúng có họ hàng với cá da trơn Mỹ, nhưng chúng được phân biệt bởi vây lưng giống cá mập. Liên quan đến tên khoa học của chúng, cá da trơn cũng thường được các thành viên của cộng đồng nghiên cứu gọi là cá tra.

Sự tiến hóa và nguồn gốc

cá Swai bơi trong ao
Phần lớn cá swai có thể mua được bắt nguồn từ các trang trại cá ở Việt Nam, mặc dù thực tế là cá swai có nguồn gốc từ sông Mekong ở Châu Á.

©GOLFX/Shutterstock.com

Swai có nguồn gốc từ sông Mekong ở châu Á, nhưng hầu hết cá swai mà mọi người có thể mua đều đến từ các trang trại cá ở Việt Nam. Trên thực tế, Việt Nam có một trong những ngành công nghiệp nuôi swai lớn nhất thế giới, nằm ở đồng bằng sông Cửu Long.

Cá Swai và các loại cá khác nhập khẩu từ Việt Nam thường bị coi là “không sạch” và gây ra một số vấn đề về sức khỏe do chất lượng không đồng đều. Phần lớn cá swai (Basa) được đưa vào Hoa Kỳ có nguồn gốc từ Việt Nam.

Hơn nữa, có thể nên tránh xa cá Swai vì thành phần dinh dưỡng phụ của nó. Nó được nhập khẩu từ các trang trại nuôi cá đông dân cư, nơi sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu và kháng sinh, gây ô nhiễm môi trường và gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Đôi khi nó được bán trên thị trường với lý do giả là cá đắt tiền hơn.

các loại khác nhau

Một số tên có thể được sử dụng để chỉ cá swai, chẳng hạn như cá tra, cá tra sọc, cá da trơn Việt Nam, cá trê sọc, cá mập óng ánh, sutchi và cá basa. Chỉ có một loài duy nhất của loại này.

Vẻ bề ngoài

Cá mập óng ánh là loài cá da trơn châu Á có vảy bạc, da màu be và râu nhỏ. Giống như các loài cá da trơn khác, cá tra có một vây lưng nhỏ ở phía trên cơ thể chúng. Các cạnh của vây cá tra phát sáng mờ dưới nước, khiến chúng trở thành lựa chọn phổ biến cho bể cá cảnh.

Những con cá mập óng ánh non có thể dài từ 1 đến 4 feet và thường nặng từ 50 đến 100 pound. Con cá swai lớn nhất từng được ghi nhận nặng 44 kg hoặc khoảng 97 pound.

Sự phát triển của cá tra có thể bị kìm hãm bởi chế độ ăn uống hoặc không gian hạn chế, đó là lý do tại sao cá mập óng ánh sống trong bể nuôi cá thường nhỏ hơn rất nhiều so với cá mập ngoài tự nhiên hoặc được nuôi thương mại.

Cá Swai trong bể thủy sinh

©CHAINFOTO24/Shutterstock.com

Phân bố, dân số và môi trường sống

Cá mập ngũ sắc có nguồn gốc từ châu Á và được tìm thấy nhiều nhất ở Việt Nam. Hầu hết cá tra hoang dã sống ở sông Mekong, nơi chúng bơi ngược dòng từ lưu vực sông Maeklong. Một số cá tra cũng bơi xuôi dòng vào sông Chao Phraya.

Cá tra là loài cá nước ngọt và được nuôi phổ biến trong ao, ruộng lúa và các công trình tương tự. Gần như tất cả những con cá mập ánh kim được bán thương mại đều được nuôi làm vật nuôi; bạn không nên mong đợi mua được cá tra hoang dã ở chợ bình thường.

Mặc dù không có số lượng quần thể, nhưng cá mập ngũ sắc được coi là loài có nguy cơ tuyệt chủng trong môi trường sống tự nhiên của chúng.

Động vật ăn thịt và con mồi

Cá mập óng ánh là loài động vật ăn tạp ăn động vật giáp xác, tảo, bọ và các loài cá nhỏ khác. Một con swai sẽ ăn gần như bất cứ thứ gì nó có thể bắt được khi nó phát triển hết cỡ 100 pound. Khi chúng được nuôi thương mại, cá tra thường được cho ăn chế độ ăn bao gồm lúa mạch, yến mạch và các loại ngũ cốc khác.

Cá tra không có phương tiện tự vệ tự nhiên, khiến chúng trở thành mục tiêu phổ biến của tất cả các loài động vật săn mồi trong vùng bản địa của chúng, bao gồm chim, động vật có vú và các loài cá lớn khác. Ngư dân là một trong những mối đe dọa chính đối với cá mập ánh kim và việc đánh bắt quá mức có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nguy cấp hiện tại của chúng.

Sinh sản và tuổi thọ

Cá mập óng ánh là sinh vật đẻ trứng sống thành đàn lớn. Giống như các loại cá da trơn khác, cá tra sinh sản theo kiểu di cư liên quan đến việc bơi ngược dòng đến nơi sinh sản trong những tháng cuối mùa hè.

Do bản chất hoang dã của chúng, cá mập ánh kim đặc biệt khó sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt. Người nuôi cá tra có xu hướng nuôi cá trong ao lớn với nhiều thành viên khác cùng loài để đảm bảo điều kiện sinh sản đầy đủ. Do thiếu nghiên cứu về loại cá đặc biệt này, người ta không biết một con swai có thể sống trong tự nhiên bao lâu. Trong điều kiện nuôi nhốt, một con cá mập óng ánh được yêu thích có thể có tuổi thọ lên tới hai mươi năm.

câu cá và nấu ăn

Mặc dù cá nhám ánh kim được tìm thấy tự nhiên ở các con sông của Việt Nam, nhưng hầu hết hoạt động sản xuất cá mập thương mại đều diễn ra trong môi trường nuôi có kiểm soát. Các nhóm cá tra lớn được nuôi trong ao, ruộng lúa và các vùng nước khác cho đến khi chúng đủ lớn để thu hoạch để tiêu thụ.

Trong nấu ăn, thịt swai được dùng thay thế phổ biến cho cá da trơn Mỹ. Hương vị được mô tả là ngọt ngào và nhẹ hơn đáng kể so với những người anh em cá da trơn của chúng. Swai được biết là có kết cấu dai hơn và vị hơi nhạt hơn cá basa, một loại cá da trơn khác được tìm thấy ở cùng khu vực.

Thịt Swai là một nguồn dinh dưỡng tốt với nhiều protein và vitamin B12. Trừ khi bạn sống ở Việt Nam, rất có thể bạn sẽ tìm thấy thịt cá tra ở khu vực đông lạnh, nơi thịt cá có thể tươi và ngon đến một năm. Thịt cá tra đông lạnh có thể nướng, kho, chiên để đạt được hương vị thơm ngon nhất. Chỉ cần nhớ rã đông cá đông lạnh trước khi nấu để tránh quá nhiều hơi ẩm xâm nhập vào món ăn.

Xem tất cả 289 con vật bắt đầu bằng chữ S


Giới thiệu về tác giả


Tên tôi là Rebecca và tôi đã là một Freelancer Chuyên nghiệp được gần một thập kỷ. Tôi viết nội dung SEO và thiết kế đồ họa. Khi tôi không làm việc, tôi bị ám ảnh bởi những con mèo và những con chuột cưng.

Câu hỏi thường gặp về cá Swai (Câu hỏi thường gặp)

cá swai được tìm thấy ở đâu?

Cá mập óng ánh hoang dã được tìm thấy trên khắp châu Á, nhưng chúng được coi là loài bản địa của sông Mekong ở Việt Nam. Cá tra thương phẩm thường được nuôi trong ao và các loại trang trại nuôi cá địa phương khác.

cá swai là gì?

Cá nhám ngũ sắc là một loại cá da trơn có nguồn gốc từ Việt Nam. Thịt Swai thường được bán để thay thế phổ biến cho cá da trơn Mỹ hoặc cá basa đắt hơn một chút.

Cá swai có hàm lượng thủy ngân cao không?

Cá mập óng ánh có hàm lượng thủy ngân tương đối thấp. Một nghiên cứu về cá tra bán trên thị trường chỉ tìm thấy hàm lượng thủy ngân là 2 phần tỷ.

Cá swai có bị cấm không?

Miễn là chúng được dán nhãn chính xác, cá mập ngũ sắc không bị cấm bán hoặc tiêu thụ ở bất kỳ đâu trên thế giới thứ nhất. Tuy nhiên, việc tiếp thị cá tra như cá da trơn ở Hoa Kỳ là bất hợp pháp.

Cá swai có an toàn để ăn không?

Thịt Swai được coi là an toàn để ăn và là một lựa chọn protein phổ biến ở nhiều thị trường. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng bất kỳ loại thịt thủy sản nào cũng có thể phải tuân theo các phương pháp canh tác đáng ngờ và nên được mua theo quyết định của người tiêu dùng.

Cá swai có khỏe không?

Thịt Swai là một lựa chọn protein tương đối lành mạnh cho hầu hết các chế độ ăn kiêng. Thịt cá tra chứa nhiều selen, niacin và vitamin B12.

Cá Swai so với cá Basa

Swai và ba sa là cả hai loại cá da trơn có nguồn gốc từ Việt Nam. Basas, còn được gọi là Pangasius bocourti, hiếm hơn swai; chúng cũng lớn hơn và thường có thịt mềm và mềm hơn. Swai thường bị dán nhãn nhầm là bocourti ở một số thị trường.

Cá Swai là động vật ăn cỏ, ăn thịt hay ăn tạp?

Cá Swai là loài ăn tạp, có nghĩa là chúng ăn cả thực vật và động vật khác.

Swai Fish thuộc Vương quốc nào?

Cá Swai thuộc Vương quốc Animalia.

Cá Swai thuộc ngành gì?

Cá Swai thuộc ngành Chordata.

Cá Swai thuộc lớp nào?

Cá Swai thuộc lớp Actinopterygii.

Cá Swai thuộc họ nào?

Cá Swai thuộc họ Pangasiidae.

Thứ tự nào để Swai Fish thuộc về?

Cá Swai thuộc bộ Siluriformes.

Swai Fish có loại bao phủ nào?

Cá Swai được bao phủ trong vảy.

Tên khoa học của cá Swai là gì?

Tên khoa học của cá Swai là Pangasianodon hypophthalmus.

Có bao nhiêu loài cá Swai?

Có 1 loài cá Swai.

Tên gọi khác của cá Swai là gì?

Cá Swai còn được gọi là cá tra, cá nhám óng ánh hay cá tra dầu.

Làm thế nào để Swai Fish sinh con?

Swai Cá đẻ trứng.

Sự khác biệt giữa swai và cá da trơn là gì?

Có nhiều sự khác biệt giữa swai và cá da trơn, bao gồm cả kích thước và vị trí của chúng. Swai lớn hơn một số loại cá da trơn và chỉ được tìm thấy ở châu Á, trong khi cá da trơn được tìm thấy trên khắp thế giới.

Sự khác biệt giữa cá rô phi và cá swai là gì?

Có nhiều sự khác biệt giữa cá swai và cá rô phi. Cả hai đều là loại cá phổ biến để nấu ăn, điều này mang lại sự so sánh, nhưng trong tự nhiên, cá swai lớn hơn đáng kể. Ngoài ra, cá rô phi trong tự nhiên được tìm thấy ở Châu Phi trong khi cá Swai được tìm thấy ở Đông Nam Á.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.

nguồn
  1. VASEP, Có tại đây: http://mseafood.vasep.com.vn/panga/724_10857/what-are-biology-characteristics-of-tra-and-basa-fish.htm
  2. Cẩm nang hải sản, có tại đây: https://www.seafoodsource.com/seafood-handbook/finfish/basaswai
  3. Fishbase, Có sẵn tại đây: http://www.fishbase.us/summary/SpeciesSummary.php?ID=14154&AT=swai
  4. Phòng thí nghiệm cá, có tại đây: https://www.fishlaboratory.com/fish/swai-fish
  5. Thư viện Y khoa Quốc gia, Có tại đây: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25198598/