Plecos (Sucker Catfish) ăn gì?

Một loài cá phổ biến cả trong tự nhiên và trong bể cá gia đình trung bình, cá trê mút được đánh giá cao về khả năng giữ bể cá sạch sẽ. Họ ăn nhiều thứ, nhưng thích một loại thức ăn hơn tất cả những thứ khác.

Vì vậy, plecos (cá da trơn) ăn gì? Plecos ăn tảo, rau tươi, gỗ và mảnh cá . Về mặt kỹ thuật, chúng là loài ăn tạp, mặc dù chúng chỉ thích ăn tảo.

Nhưng cá trê mút có những kẻ săn mồi nào? Và bạn nên cho thú cưng ăn gì? Hãy cùng tìm hiểu thêm về loài cá này ngay bây giờ nhé!

cá-ăn-làm-gì
Plecos ăn tảo, rau tươi, gỗ và mảnh cá.

©slowmotiongli/Shutterstock.com

Pleco (Sucker Catfish) ăn gì?

Cá trê mút ăn tảo và các cặn bã khác trong nước, lũa, thức ăn cho cá và rau tươi . Hầu hết các loài cá hoang dã sống sót nhờ tảo một mình, mặc dù điều này thường không đủ để bổ sung chế độ ăn uống của chúng một cách bổ dưỡng.

Được tìm thấy hoang dã ở các con sông nhiệt đới và các địa điểm trên khắp thế giới, cá trê mút được đưa vào các tuyến đường thủy ở Hoa Kỳ một cách có mục đích hoặc vô tình. Bây giờ nó là một loài cá cảnh rất phổ biến vì khả năng làm sạch bể của nó.

Theo bản tóm tắt các loài xâm lấn của CABI, có nhiều điều về plecos khiến chúng trở thành loài xâm lấn tốt. Chúng có các tấm bọc thép trên cơ thể, có hành vi bảo vệ trứng tuyệt vời và có khả năng chống lại nhiều yếu tố môi trường khác nhau.

Điều này cũng khiến chúng trở nên tồi tệ đối với nhiều hệ sinh thái và tại sao chúng thường được coi là một loài xâm lấn. Khả năng sinh sản nhanh chóng và tiêu thụ nhiều thứ của chúng có nghĩa là chúng có thể dễ dàng phá vỡ các hệ sinh thái nước ngọt mong manh trong thời gian kỷ lục.

Plecos ăn gì - Queen Arabesque Pleco
Một con cá da trơn ăn tảo và cặn bã nước khác, lũa, thức ăn cho cá và rau tươi

©iStock.com/Mirko_Rosenau

Danh sách đầy đủ 8 loại thực phẩm Plecos ăn

Plecos đã được biết là ăn những thứ sau:

 • Tảo
 • váng nước
 • vẩy cá
 • Rau xà lách
 • Rau chân vịt
 • Các loại rau tươi khác
 • lũa
 • Tảo viên hoặc thanh

Plecos phát triển mạnh trong các tuyến đường thủy tự nhiên nhờ khả năng kiếm ăn ở tầng đáy của chúng. Chúng yêu thích bất kỳ loại tảo hoặc cặn bã nào được tìm thấy trên đá, bờ hồ, v.v. Mặc dù cá da trơn mút nuôi thú cưng sẽ giữ cho bể cá của bạn sạch sẽ, nhưng chế độ ăn uống của chúng cũng nên được bổ sung.

Ví dụ, nhiều plecos không có đủ chất xơ trong chế độ ăn uống của họ và nên cho phép lũa hoặc gỗ để bù đắp cho sự thiếu hụt này. Chúng cũng sẽ ăn bất kỳ mảnh cá nào tình cờ được thả vào cho những con cá nhiệt đới khác của bạn!

Plecos (Sucker Catfish) ăn bao nhiêu?

Một con pleco ăn mỗi ngày một lần cho đến cách ngày, tùy thuộc vào kích thước. Nó ăn nhiều nhất có thể và dường như liên tục kiếm ăn trong tự nhiên. Do đó, người ta không biết chính xác một con cá da trơn ăn bao nhiêu.

Theo Sinh lý và Sinh hóa Động vật học: Phương pháp tiếp cận Sinh thái và Tiến hóa, plecos không chỉ có miệng mút mạnh mẽ. Chúng cũng có những hàng răng rất có khả năng đằng sau cái miệng đó!

Mặc dù chúng không thường ăn những thứ khác ngoài tảo, nhưng một con pleco có răng được chế tạo giống như một cái cào, có khả năng cào qua đáy sông hoặc hồ để tìm kiếm thức ăn. Cá mút đá cũng có vị giác, trong trường hợp bạn đang thắc mắc liệu những loài ăn đáy này có sở thích ăn uống nào không.

Miệng của pleco cũng có thể uốn cong theo các hướng bên khác nhau. Đó là một cái miệng rất tiên tiến, theo cùng một nghiên cứu được liệt kê ở trên. Nhiều loài cá không lão luyện như plecos, cả về khả năng ăn uống và lớp áo giáp bên ngoài của chúng.

What Eats Sucker Catfish? Động vật ăn thịt phổ biến

Không có kẻ săn mồi phổ biến nào của cá trê mút. Điều này một phần là do bản chất xâm lấn của nó, do không có kẻ săn mồi địa phương nào quan tâm đến việc ăn thịt loài xâm lấn này. Điều này cũng là do cách xây dựng con cá này.

Cá trê mút có khả năng nâng và hạ gai dọc cơ thể khi cảm thấy bị kẻ săn mồi đe dọa. Loài cá này được trang bị áo giáp theo nhiều cách và nó biết cách điều khiển nó.

Đây rất có thể là lý do tại sao nhiều kẻ săn mồi phổ biến tiềm năng không quan tâm đến việc ăn cá da trơn. Nó cũng có thể liên quan đến thực tế là nó là loài kiếm ăn ở tầng đáy, mặc dù nhiều kẻ săn mồi có thể không kén ăn lắm.

Tuy nhiên, Hiệp hội các nhà động vật học trẻ của Sri Lanka đã quan sát thấy một con pleco bị một con thằn lằn theo dõi nước lớn ăn thịt trong tự nhiên. Đây là một trong những quan sát duy nhất về một kẻ săn mồi ăn một miếng placo được ghi lại.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là tránh thả cá mút nuôi nhốt của bạn vào hồ hoặc sông hoang dã. Bạn có cơ hội phá vỡ một hệ sinh thái mỏng manh bằng cách làm điều này, vì cá mút không có động vật ăn thịt tự nhiên và có khả năng sinh sản dễ dàng.

Nuôi cá mút làm thú cưng như thế nào

Plecos (Cá mút) ăn gì - Pleco trong Thủy cung
Plecos là loài cá cảnh phổ biến.

© Chứng khoán MM/Shutterstock.com

Bạn có thể cho cá da trơn mút thú cưng của bạn ăn những thứ sau:

 • Tảo tự nhiên
 • Tảo viên hoặc viên nén
 • vẩy cá
 • tôm khô
 • Trái cây tươi
 • Rau sạch

Vì cá mút là loài ăn đáy và rất khỏe mạnh, bạn có thể cho chúng ăn rất ít thứ có khả năng gây hại cho chúng. Nhiều chủ sở hữu pleco cho biết họ cho cá ăn nhiều loại trái cây và rau tươi.

Một số loại rau tươi này bao gồm khoai lang, rau diếp, rau bina, bông cải xanh và thậm chí cả dâu tây. Bạn hoàn toàn có thể thử cho cá mút của mình ăn nhiều loại thức ăn tươi, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn vớt chúng ra khỏi bể trong vòng một ngày.

Mặc dù tảo là thức ăn yêu thích của cá mút, nhưng bạn vẫn có thể muốn tiếp tục làm sạch bể cá của mình nếu cá mút của bạn dường như không ăn đủ hoặc ăn rất nhanh. Bạn cũng có thể bổ sung thức ăn cho cá mút bằng thức ăn viên tảo và lũa để nhai.

Tiếp theo:

 • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
 • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
 • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không