Cây nào an toàn cho cá Betta?

Hình ảnh Sergiy Akhundov/Getty

Có rất nhiều lợi ích khi bao gồm thực vật trong bể cá của bạn. Cả cây sống và cây giả đều là những bổ sung tốt cho nhiều loài cá khác nhau. Đối với cá betta, cả cây sống và cây giả đều an toàn, nhưng có một số điểm chính cần giải quyết trước khi thêm vật trang trí này vào môi trường của chúng.

Thực vật có an toàn không?

Nói chung, thực vật an toàn cho nhiều loài cá, bao gồm cả cá betta. Cả thực vật sống và thực vật giả đều có thể mang lại sự phong phú cho môi trường của cá betta của bạn, tạo cho chúng những nơi để khám phá, đi chơi và ẩn náu. Hãy chắc chắn rằng bạn gắn bó với những loại thực vật dành riêng cho bể cá. Một số thực vật sống có thể gây độc cho cá, đặc biệt nếu ăn phải. Rất may, cá betta không phải là loài ăn thực vật nhiều bằng những loài thích thực vật.

Cây giả có thể cắm rễ vào giá thể hoặc gắn vào thành bể bằng cốc hút. Có những chiếc "võng" cá betta chuyên dụng, bao gồm một hoặc một cụm lá có thể gắn vào thành bể của bạn. Các cây giả khác có "rễ" sẽ nằm trên bề mặt hoặc cần được cố định bằng các lớp chất nền. Khi thêm cây giả, điều cần thiết là rửa kỹ chúng để ngăn bụi và mảnh vụn xâm nhập vào bể cá của bạn.

Thực vật sống có nhiều loại và phát triển ở các cấp độ khác nhau trong bể cá. Các loài thực vật nổi, chẳng hạn như bèo tấm, Salvinia và Frogbit, tạo thêm độ tương phản cho bề mặt và có thể được cá betta đực sử dụng khi xây tổ bong bóng của chúng. Đảm bảo cây không che phủ hoàn toàn mặt nước vì cá betta cần hít thở không khí từ trên mặt nước. Một số loài thực vật thủy sinh mọc thấp trên nền, chẳng hạn như rêu Java, và rất phù hợp để lấp đầy bên dưới khu vực bơi lội của bể cá. Những cây cao, như cây Vallisneria và cây kiếm, rất phù hợp để trồng dọc theo mặt sau của bể cá. Hãy chắc chắn rằng không có cây nào quá gai có thể làm rách vây mỏng manh của cá betta, hoặc quá rậm rạp khiến chúng cản trở việc bơi lội. Với tất cả các loại thực vật sống, hãy nhớ cách ly chúng riêng biệt trong ít nhất hai tuần nếu chúng đã được nuôi chung với cá trước đó. Sử dụng thời gian này để củng cố chúng bằng một số loại phân bón cây thủy sinh dạng lỏng.

Những loại cây nên tránh?

Những loại cây nên tránh trong bể cá betta là những loại có thể gây chấn thương vây. Hầu hết các nguyên nhân gây ra tình trạng "thối vây" ở cá betta thực ra là do các vật thể trong môi trường của chúng làm rách ra. Điều này có thể do cả cây giả và cây sống gây ra, tùy thuộc vào cấu trúc và rễ lộ ra ngoài của chúng. Trang trí quá nhiều cây cối và khiến cá betta phải bơi qua mạng lưới cành cây có thể dễ gây chấn thương vây. Tùy thuộc vào kích thước và hình dạng bể của bạn, bạn có thể cần giới hạn số lượng đồ trang trí để đảm bảo cá betta của bạn có đủ chỗ để bơi lội thoải mái.

Phương pháp tốt nhất để kiểm tra các bộ phận nhọn của cây là dùng tay hoặc một tờ giấy lụa lướt trên bề mặt của cây mới. Nếu nó làm rách giấy hoặc bạn có thể sờ thấy các cạnh sắc trên da, thì nó quá sắc đối với cá betta. Các bộ phận cấu trúc nhọn, chẳng hạn như thân cây, có thể dễ dàng cắt tỉa bằng bấm móng tay. Các điểm đính kèm có vấn đề có thể được che phủ bằng silicone an toàn cho hồ cá.

Những loại cây nào an toàn?

Các loại cây sau đây là lựa chọn tốt nhất cho bể cá betta.

cá betta võng

Những chiếc lá nhân tạo này được nhiều cá betta yêu thích. Dù là một chiếc lá hay một cụm nhỏ, những cây này gắn vào thành bể cá của bạn bằng một chiếc cốc hút, cho phép cá betta của bạn có một nơi an toàn và tách biệt để tận hưởng thời gian nghỉ ngơi thoải mái. Hãy thử thêm một vài cái ở các độ cao khác nhau để xem cá của bạn thích cái nào hơn.

Anacharis

Loại cây sống này, được nhiều loài cá háo hức ăn như cá vàng, là một loại cây mảnh mai và mềm mại bổ sung cho bể cá. Vì nó rất nhỏ gọn, bạn có thể thêm một vài thân cây lại với nhau và nó có thể được neo trong sỏi hoặc để trôi nổi. Những chiếc lá mềm rất thân thiện với cá betta và nó phát triển tốt mà không cần chăm sóc nhiều.

Cây tơ tằm "An toàn cho Betta"

Thật không may, không phải tất cả các cây lụa đều được tạo ra như nhau. Những cây này thường có lá rộng làm bằng vải được hỗ trợ bởi dây bọc nhựa. Mặc dù những loại cây này thường được bán trên thị trường là "an toàn cho cá betta", chúng thường có thể có những đầu nhọn và dây dưới những chiếc lá mềm. Trước khi bạn thêm bất kỳ loại cây nào vào bể cá betta của mình, hãy kiểm tra cẩn thận xem có bất kỳ bộ phận nào có thể làm rách vây mềm và mỏng manh của cá betta hay không. Các đầu của giá đỡ cây có thể được cắt dễ dàng bằng một cặp máy cắt móng tay. Phần gốc của những cây này cũng có thể rất nhọn. Cắt tất cả các phần bạn có thể; đừng cho rằng cá betta của bạn sẽ biết đâu là phần "an toàn" để nằm. Nếu nó chứa dây trong thân cây, hãy theo dõi để đảm bảo dây không bị gỉ trong bể cá. Loại bỏ bất kỳ cây nào bắt đầu có dấu hiệu rỉ sét.

Camboba hoặc Carolina Fanwort

Loại cây ngắn, rậm rạp này là một loại cây che phủ mặt đất tốt cho cây có kích thước trung bình cho bể cá. Nó phù hợp với yêu cầu của cá betta về lá mềm. Tuy nhiên, rất nên neo cây sống này hơn là để nó trôi nổi. Thân cây khỏe hơn vẻ ngoài của chúng và mặc dù không bị mài mòn nhưng chúng có thể dễ dàng bẫy được cá betta.