Làm quen với Pepper Cory yên bình

Pepper Corys là loài cá nhỏ, hòa bình có thể giúp giữ cho đáy bể của bạn luôn sạch sẽ. Chúng cũng là những thú cưng vui nhộn, thú vị có thể phát ra âm thanh trong quá trình tán tỉnh. Một thói quen khác mà chúng có là "nháy mắt" với chủ của chúng; đôi mắt có khớp nối của chúng cho phép chúng nghiêng mắt xuống và ngửa lên mà không cần di chuyển đầu.

Giống như các loài corys khác, loài này đôi khi lao lên mặt nước và có vẻ như đang nuốt không khí. Chúng có thể sử dụng oxy trong khí quyển, vì vậy việc thỉnh thoảng thấy chúng làm điều này là điều bình thường. Tốt nhất nên nuôi theo nhóm nhỏ, chúng là sự bổ sung tuyệt vời cho bể nước ngọt cộng đồng.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Corydoras báo xanh, cá da trơn tiêu, cory tiêu

Tên khoa học: Corydoras paleatus

Kích thước người lớn: 2 đến 3 inch

Tuổi thọ: 5 năm

Đặc trưng

Gia đình Callichthyidae
Nguồn gốc Lưu vực Río de la Plata, Argentina, Brazil, Paraguay, Suriname và Uruguay
Xã hội Cá đi học yên bình
Cấp độ xe tăng cư dân dưới cùng
Kích thước bể tối thiểu 15 lít
Ăn kiêng Động vật ăn tạp, thích thức ăn sống
chăn nuôi lớp trứng
Quan tâm Vừa phải
pH 6,0 đến 7,0
độ cứng Lên đến 12dGH
Nhiệt độ 72 đến 78 độ F (22 đến 26 độ C)

Nguồn gốc và phân phối

Pepper corys có nguồn gốc từ Nam Mỹ, nơi chúng được Charles Darwin phát hiện lần đầu tiên trong chuyến du hành nổi tiếng của ông trên tàu HMS Beagle trong những năm 1830. Nhà của họ bao gồm các sông và suối của Lưu vực Río de la Plata, một trong những lưu vực sông lớn nhất thế giới. Ớt đã được tìm thấy ở sông, suối và hồ nhỏ ở Argentina, Brazil, Paraguay, Suriname và Uruguay. Chúng là một trong những loài cá sớm nhất được nuôi nhốt để buôn bán cá cảnh, lần đầu tiên được nuôi nhốt ở Paris, Pháp, vào năm 1878.

Tên khoa học của loài cá này bắt nguồn từ các từ tiếng Latinh cory (có nghĩa là mũ bảo hiểm), doras (có nghĩa là da) và palea (có nghĩa là vỏ trấu hoặc dải kim loại), ám chỉ màu sắc tự nhiên của chúng. Pepper Corys vẫn là một trong những loài thường thấy nhất và phổ biến nhất của chi Corydoras trong buôn bán cá cảnh. Hầu hết các mẫu vật được bán trong các cửa hàng đều được nuôi nhốt bởi các nhà lai tạo thương mại ở Florida và Châu Á.

Màu sắc và Đánh dấu

Corydoras paleatus , thường được gọi là hạt tiêu, có thể là loài được lưu giữ phổ biến nhất trong tất cả các loài Corydoras , có thể ngoại trừ Corydoras aenus , hoặc cory đồng. Cơ thể của loài này khá chắc nịch và được bao phủ bởi hai hàng tấm xương, còn được gọi là vảy. Đầu cũng được bao phủ bởi các tấm xương lớn, từ đó có tên khoa học. Ở hàm trên là hai cặp râu, giúp cá lục lọi trong chất nền để tìm thức ăn.

Màu cơ thể từ ô liu nhạt đến rám nắng, với ánh kim xanh lục. Một mạng lưới các mảng màu xanh đen đậm bao phủ cơ thể, không có hai mẫu vật nào trông giống hệt nhau. Các vây tương đối nhợt nhạt và vây lưng có một vệt sẫm màu ở một số tia đầu tiên, trong khi vây đuôi có một số đốm nhỏ. Loài này có vây mỡ, có một đốm ở đỉnh trên. Các giống được trồng tồn tại ở bạch tạng và một giống vàng đôi khi được gọi là vàng nhạt. Các mẫu vật đánh bắt tự nhiên có hoa văn tương phản hơn, cũng như nhiều ánh kim hơn so với hầu hết các mẫu vật nuôi nhốt.

bạn cùng bể

Tuyệt vời cho các bể cá từ nhỏ đến lớn, loài này nên được nuôi theo nhóm từ ba con trở lên. Những người bạn cùng bể lý tưởng là những loài cá nhỏ khác, chẳng hạn như cá ngạnh nhỏ hòa bình, danios, cá sống, cá killifish, cá tetra nhỏ và cichlid lùn. Hãy nhớ rằng loài này thích nước lạnh hơn, vì vậy hãy tránh nuôi chung với những loài đòi hỏi nhiệt độ nhiệt đới cao hơn. Ngoài ra, đừng nuôi chúng với những con cá lớn hoặc hung dữ.

Cũng giống như các thành viên khác của họ này, ớt chuông có ngạnh sắc như dao cạo dưới mỗi mắt, bên dưới vây mỡ và ở phía trước vây lưng. Chúng nhằm mục đích ngăn chặn những con cá lớn hơn nuốt chửng chúng. Tuy nhiên, những thứ này có thể gây ra vấn đề khi cố gắng đánh lưới loài cá da trơn nhỏ này và cần cẩn thận khi làm như vậy. Loài này rất hiền hòa, và mặc dù hoạt động khá tích cực vào ban ngày, nhưng chúng cũng được biết đến là loài ngồi một chỗ trong thời gian dài, quan sát khu vực để tìm kiếm thức ăn. Chúng thích bầu bạn với những con khác và hoạt động tốt nhất khi được giữ trong các bãi cạn.

Một hành vi thú vị ở loài này là khả năng tạo ra âm thanh bằng cách giật (chuyển động ra khỏi phần giữa cơ thể) của vây ngực. Hành vi này thường được thấy trong thời gian tán tỉnh hoặc ở trẻ vị thành niên khi chúng gặp khó khăn về mặt xã hội.

Pepper Cory Môi trường sống và Chăm sóc

Là loài sống ở đáy dành cả ngày để đào bới chất nền, loài này nên được cung cấp chất nền bằng cát hoặc sỏi mịn có cạnh mịn, tốt nhất là có màu tối. Cây sống là lý tưởng nhất, nhưng cây nhân tạo cũng có thể được sử dụng. Điều quan trọng là cung cấp nhiều chỗ ẩn nấp để chúng cảm thấy an toàn và thoải mái. Thực vật nổi là một lựa chọn tốt, vì loài này thích ánh sáng dịu hơn. Gỗ lũa hoặc gỗ lầy cũng là một phương tiện tốt để tạo nơi ẩn náu cho loài này.

Pepper Cory Chế độ ăn uống và cho ăn

Pepper Corys thích ăn thức ăn sống nhưng cũng ăn ngon với thức ăn đông lạnh, mảnh, hạt và thậm chí cả thức ăn viên hoặc viên nén. Thức ăn sống có thể bao gồm giun máu, tôm ngâm nước muối, tubifex và giun trắng. Chúng chủ yếu là loài kiếm ăn ở tầng đáy, và mặc dù thỉnh thoảng chúng sẽ vươn lên các tầng trên để kiếm miếng ngon, nhưng chúng hầu như chỉ ăn ở tầng đáy.

Do đó, hãy chắc chắn rằng thức ăn đã đến tay chúng. Viên nén hoặc viên chìm là một cách tốt để đảm bảo chúng nhận được phần thức ăn hợp lý. Mặc dù chúng hoạt động vào ban ngày nhưng chúng thường kiếm ăn vào ban đêm, vì vậy hãy thả một vài viên thuốc chìm vào bể ngay trước khi tắt đèn để đảm bảo chúng được cho ăn đầy đủ. Giao thức ăn sống bằng kẹp gắp; những thứ này có thể được đặt xung quanh trang trí bể ở gốc.

Khác giới

Quả tiêu cái thường lớn hơn về tổng thể so với con đực và bụng tròn hơn. Khi nhìn từ trên xuống, sự khác biệt rõ ràng hơn, vì con cái rộng hơn nhiều so với con đực. Con đực có vây lưng lớn hơn đáng kể và vây hậu môn của chúng nhọn hơn con cái. Con đực thường có nhiều màu sắc hơn con cái.

Nhân giống Pepper Cory

Nên chọn một cặp sinh sản hoặc một bộ ba gồm hai con đực và một con cái. Một số nhà lai tạo ủng hộ tỷ lệ đực và cái thậm chí cao hơn để đảm bảo thành công. Các nhà lai tạo nên được điều hòa bằng cách cho ăn thức ăn sống nhỏ như giun máu, tôm ngâm nước muối, daphnia và tubifex. Những con cá này là lớp trứng sẽ ăn trứng của chính chúng, điều đó có nghĩa là cần có một bể riêng để sinh sản và nuôi cá con.

Khi sẵn sàng đẻ trứng, cá cái sẽ tăng đáng kể về chu vi và cá nhìn chung sẽ năng động hơn. Bụng của con cái có thể có màu hơi đỏ, tia vây ngực đầu tiên cũng vậy. Tại thời điểm này, hãy thay một lượng nước lớn (khoảng 25 phần trăm) bằng nước lạnh hơn nhiệt độ nước trong bể. Mục đích là giảm nhiệt độ nước xuống khoảng 5 độ, mô phỏng mùa mưa, do đó sẽ kích hoạt sinh sản.

Các giai đoạn sinh sản ban đầu được biểu thị bằng việc con đực bơi qua lưng con cái, đủ gần để râu của nó có thể chạm vào lưng con cái. Con đực thường thể hiện hành vi run rẩy trong nghi lễ sinh sản. Cuối cùng, con đực sẽ đảm nhận tư thế chữ “T” truyền thống, với cơ thể của anh ta vuông góc với mũi của con cái.

Vị trí này kích hoạt quá trình giải phóng tinh trùng cũng như từ 1 đến 10 quả trứng mà con cái sẽ kẹp giữa các vây bụng khum lại của mình. Sau khi trứng đã được thụ tinh, cặp đôi sẽ tách ra và con cái đặt những quả trứng kết dính lên một bề mặt mà nó đã chọn và làm sạch cho mục đích này. Điều này có thể xảy ra trên kính, ống lọc hoặc lá cây.

Sau khi đẻ xong trứng, con đực lại đuổi theo con cái và nghi thức giao phối lại diễn ra. Điều này được lặp lại cho đến khi 200 đến 300 quả trứng được thụ tinh và lắng đọng khắp bể cá. Sinh sản có thể tiếp tục trong một giờ hoặc hơn. Sau khi sinh sản xong, những con trưởng thành nên được lấy ra khỏi bể. Trong khoảng bốn đến sáu ngày, trứng sẽ nở, mặc dù điều này sẽ thay đổi tùy thuộc vào nhiệt độ nước. Nước lạnh hơn có thể kéo dài thời gian nở thêm hai ngày.

Sau khi trứng đã nở, cá con có thể được cho ăn thức ăn rất nhỏ như tôm sú, tôm ngâm nước muối mới nở, giun siêu nhỏ hoặc thức ăn chiên chế biến sẵn trên thị trường. Duy trì chất lượng nước tốt bằng cách thay nước thường xuyên.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu bạn quan tâm đến các giống tương tự, hãy xem:

Kiểm tra hồ sơ giống cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.