14 điều nên cho cá vàng ăn khi bạn hết thức ăn

sao chổi-cá vàng

Tất cả chúng ta đều đã ở đó—bạn đi lấy một ít thức ăn cho vận động viên bơi lội nhỏ bé của mình, và bạn đã hoàn toàn khỏe mạnh. Nó xảy ra. Nhưng nếu bạn không thể đến cửa hàng thú cưng thì sao? Chắc chắn phải có một loại thức ăn thay thế an toàn mà bạn có thể cho cá vàng ăn tạm thời phải không? Tuyệt đối! Cá vàng là loài ăn tạp, vì vậy việc tìm thứ gì đó để chúng nhai ngấu càng dễ dàng hơn.

Mặc dù có danh sách đầy đủ các loại thực phẩm an toàn cho cá, nhưng đây là 14 trong số những thứ phổ biến nhất mà bạn thấy có trong tủ lạnh, tủ đông hoặc tủ của mình. Hãy nhớ rằng cá vàng của bạn cần một chế độ ăn uống rất cân bằng, vì vậy những lựa chọn này chỉ nên được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp hoặc chỉ để ăn vặt.

1. Rau lá xanh

rau-pixabay (2)
Tín dụng: Pexels

Cá vàng đặc biệt thích rau diếp, cải xoăn và rau bina. Họ không chỉ yêu thích hương vị mà còn cung cấp cho họ một lượng vitamin và khoáng chất dồi dào.

Rau diếp đỏ thậm chí còn tốt hơn rau diếp xanh vì cá của bạn dễ tiêu hóa hơn.


2. Đậu Hà Lan

hạt đậu-pixabay
Tín dụng: PublicDomainPictures, Pixabay

Đậu Hà Lan tốt cho rất nhiều lý do. Chúng rất giàu chất xơ, giúp tiêu hóa cá của bạn. Nhưng đậu Hà Lan cũng chìm xuống, vì vậy cá vàng của bạn có thể ăn ở tầng đáy.

Khi phải liên tục lên đỉnh kiếm thức ăn, chúng có thể hút bọt khí vào. Đậu Hà Lan được cho là có tác dụng đẩy bong bóng khí hoặc thức ăn tắc nghẽn ra khỏi đường tiêu hóa.


3. Khoai lang

ngọt ngào-pixabay
Tín dụng: StockSnap, Pixabay

Khoai lang chứa đầy chất dinh dưỡng có lợi cho cả cá và người. Chúng có hàm lượng kali, vitamin C và beta-carotene cao. Thêm vào đó, chúng có một chút vị ngọt mà cá vàng của bạn chắc chắn sẽ thích.

Khoai lang sống có thể hơi cứng, vì vậy hãy băm nhỏ hoặc nấu chín trước khi dùng.


4. Bí xanh

zucchini-pixabay
Tín dụng: manfredrichter, Pixabay

Zucchini là một loại rau rất bổ dưỡng khác. Nó là một nguồn tuyệt vời của chất xơ hòa tan trong nước, kali, folate và vitamin A.

Rửa, rửa sạch, nấu chín và băm nhỏ zucchini thành những miếng vừa ăn và cung cấp nó.

Nhiều con cá chết do thức ăn và/hoặc khẩu phần ăn không phù hợp, điều này có thể dễ dàng ngăn chặn bằng cách giáo dục thích hợp.

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Đó là lý do tại sao cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi , Sự thật về cá vàng , đề cập chính xác những gì bạn có thể và không thể cho những chú cá vàng của mình khi đến giờ ăn. Nó thậm chí còn có một phần dành riêng để giữ cho chú cá cưng của bạn còn sống và được cho ăn đầy đủ khi bạn đi nghỉ!


5. Dưa chuột

dưa leo-pixabay
Tín dụng: stevepb, Pixabay

Dưa chuột là lựa chọn rau ngon, gốc nước cho cá vàng của bạn. Chúng chứa đầy chất chống oxy hóa beta carotene, giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

Cắt dưa chuột thành những miếng nhỏ, mịn cho người bạn bị vây của bạn.


6. Quả mâm xôi

mâm xôi-pixabay
Tín dụng: Ảnh miễn phí, Pixabay

Quả mâm xôi là loại quả mọng màu đỏ thơm ngon có rất nhiều vitamin K. Chúng giúp ích cho sức khỏe của xương và máu. Thêm vào đó, chúng ngọt và ngon, chắc chắn sẽ chinh phục được vị giác của cư dân trong bể của bạn.

Bạn có thể cắt quả mâm xôi thành những đoạn nhỏ trước khi cho vào nước. Chúng cũng rất lộn xộn, vì vậy đừng cho quá nhiều vào một lúc, nếu không nước có thể bị đục.


7. Cam

quýt-pixabay
Tín dụng: pixel2013, Pixabay

Vâng, cá vàng của bạn có thể có loại trái cây có múi hảo hạng này. Cá vàng cần một lượng vitamin C lành mạnh trong chế độ ăn uống của chúng, vì vậy màu cam là lựa chọn hoàn hảo để tăng mức độ của chúng.

Đảm bảo gọt hết vỏ cam và chỉ lấy phần cùi.


8. Dâu tây

dâu-pixabay (2)
Tín dụng: Engin_Akyurt, Pixabay

Dâu tây là một lựa chọn tuyệt vời khi bạn cần vảy cá. Nó cung cấp rất nhiều polyphenol và mangan cho cơ thể.

Nếu bạn cho dâu tây đông lạnh, hãy đảm bảo rằng chúng đã được rã đông hoàn toàn và cắt nhỏ.


9. Thức ăn dạng gel

cá vàng-ăn-pixabay
Tín dụng: Petersda, Pixabay

Thức ăn dạng gel có thể chỉ là một sự thay thế tuyệt vời hoàn toàn cho thức ăn dạng mảnh mua ở cửa hàng. Có rất nhiều công thức nấu ăn trực tuyến rẻ và dễ thực hiện. Về cơ bản, bạn sử dụng hỗn hợp các nguyên liệu thân thiện với cá vàng được băm nhỏ và thêm gelatin để giữ mọi thứ lại với nhau.

Thức ăn dạng gel cũng có liên quan đến việc giúp giải quyết các vấn đề phổ biến về bàng quang ở cá vàng.


10. Lòng đỏ trứng luộc

lòng đỏ trứng-pixabay
Tín dụng: MichelleCoppiens, Pixabay

Lòng đỏ trứng chứa đầy chất đạm rất cần thiết cho cá của bạn—và chúng sẽ thích nhai nhỏ. Mặc dù nó có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó rất bừa bộn và có thể dễ dàng làm vẩn đục bể của bạn.

Cho ăn từng miếng nhỏ và đảm bảo lọc bỏ những vật nổi trên mặt nước sau khi ăn xong.


11. Tôm

tôm-pixabay (2)
Tín dụng: uziday, Pixabay

Bạn có thể cho cá vàng của mình ăn nhiều loại tôm ở dạng đông lạnh, sống hoặc đông khô. Tôm chứa nhiều axit béo omega-3 và protein.

Cá vàng và tôm thực sự có thể cùng tồn tại hòa bình trong một bể cá nếu chúng có kích thước tương tự nhau. Nhưng nếu tôm nhỏ hơn, cá của bạn sẽ cố gắng ăn chúng.


12. Giun

giun-pixabay
Tín dụng: Bạch đàn, Pixabay

Do nguy cơ nhiễm độc, bạn không nên cho cá vàng ăn giun đánh bắt tự nhiên. Nhưng chúng có thể có một số loại giun khác nhau tương thích với cá, bò sát và các vật nuôi khác trong gia đình. Giun cung cấp các chất dinh dưỡng trong ruột cho nhu cầu dinh dưỡng tổng thể của cá vàng của bạn.

Các loại giun phổ biến nhất để nuôi cá vàng là:

 • giun đất
 • sâu bột
 • giun máu
 • giun sáp
 • giun tubifex

13. Côn trùng

cá-ăn-pixabay
Tín dụng: imsogabriel, Pixabay

Đối với giun, bạn không nên cúng dế cá vàng mà bạn tìm thấy ngoài cửa. Tuy nhiên, bạn có thể mua rất nhiều bọ ngon để cá ăn vặt. Chúng có thể sẽ cố gắng ngấu nghiến bất cứ thứ gì rơi xuống nước, nhưng bọ xít trong vườn có thể độc hại.

Các côn trùng tương thích nhất là:


14. Cây thủy sinh

bucephalandra-pixabay
Tín dụng hình ảnh: Laila_, Pixabay

Thực vật thủy sinh trông tuyệt vời về mặt thẩm mỹ bên trong bể cá của bạn, nhưng chúng còn có mục đích tốt hơn nữa—cung cấp cho cá vàng của bạn một bữa ăn nhẹ trong bể khi chúng rảnh rỗi*.

Cá có thể nhai ngấu nghiến những loại thực vật ngon lành này cho đến khi bạn có thể đến được cửa hàng:

 • bèo tấm
 • Anacharis
 • Bèo Hoa Dâu
 • Salvinia

*Mẹo: Không phải tất cả các loại thực vật thủy sinh đều có thể ăn được, vì vậy hãy đảm bảo kiểm tra trước khi mua.

chia vỏ sò

Thực phẩm KHÔNG nên cho cá vàng của bạn ăn

Điều quan trọng là phải biết những gì bạn có thể cho cá vàng của mình ăn, nhưng điều quan trọng hơn là phải biết những gì bạn không thể.

Dưới đây là một số thực phẩm bạn nên tránh bằng mọi giá:

 • Bất cứ thứ gì có màu thực phẩm Vàng 5 hoặc Xanh 2
 • Ngô
 • Bánh mỳ
 • đậu nành
 • Cơm
 • Lúa mì
 • côn trùng hoang dã

Cá vàng là loài ăn phàm ăn — và chúng sẽ ăn thứ gì đó ngay cả khi chúng không nên ăn. Chủ sở hữu phải theo dõi lượng ăn vào và lựa chọn chế độ ăn uống cho chúng.

Suy nghĩ cuối cùng

Hết vảy cá không nhất thiết phải hủy hoại ngày của bạn—hoặc ngày của cá của bạn. Bây giờ bạn có thể có đủ nguyên liệu thức ăn khẩn cấp cho cá trong tủ lạnh của mình. Bạn cũng có thể thỉnh thoảng cho cá vàng ăn những món này như một bữa ăn nhẹ.

Đảm bảo nấu chín bất kỳ loại rau cứng nào để làm mềm chúng cho những vận động viên bơi lội nhỏ của bạn. Cá vàng sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ nhiều loại thực phẩm. Ngay cả khi bạn không có ít vảy, đừng ngại sáng tạo và mở rộng các lựa chọn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Walter_Navarro, Pixabay