Cho cá cảnh ăn bao nhiêu là đủ? Nên cho cá cảnh ăn ngày mấy lần?

Cho cá cảnh ăn quá nhiều là một trong những sai lầm phổ biến nhất của người mới tập chơi cá. Vậy cho cá cảnh ăn bao nhiêu là đủ? Nên cho cá cảnh ăn ngày mấy lần? Bài viết dưới đây, Thegioiloaica.com xin chia sẻ đến các bạn những kiến thức và kinh nghiệm trong việc cho cá cảnh ăn đúng cách. Hãy cùng theo dõi nhé!

Chọn nguồn thức ăn phù hợp cho cá cảnh

Khi nuôi và chăm sóc cá cảnh thì điều bạn cần lưu ý đầu tiên là lựa chọn một loại thức ăn phù hợp với cá cảnh bởi vì hầu hết các bạn mới nuôi cá đều có thắc mắc là “không biết giống cá cảnh nhà mình nuôi cần ăn loại mồi nào, thức ăn dành cho cá ra sao là phù hợp”.

Cá cảnh có thể khoẻ mạnh, năng động và màu sắc tươi tắn hay không phần lớn là do nguồn thức ăn phù hợp với khẩu vị của chúng và có nhiều vi chất cần thiết cho sự sinh trưởng của cá. Ngược lại, cá chậm lớn, kém hoạt động hay có màu sắc nhợt nhạt hoặc có thể là bị nhiễm một số loại bệnh là do thức ăn không đủ chất hoặc không đáp ứng được khẩu vị của mỗi dòng cá bạn chọn nuôi.

         >>> Click ngay: Các loại thức ăn cho cá cảnh phổ biến nhất hiện nay

Cho cá cảnh ăn bao nhiêu là đủ?

Khi nuôi cá cảnh theo đàn, người nuôi cần chú ý nên cho cá cảnh ăn với một lượng vừa đủ, không nên đổ thức ăn quá nhiều vào hồ cá hay hồ thuỷ sinh bởi lượng thức ăn thừa trong bể có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng nước và quá trình sinh trưởng của cá.

Môi trường sống bị bẩn, nhiễm khuẩn có thể khiến cá của bạn bị mắc bệnh hoặc thậm chí khiến cá cảnh bị chết. Vì vậy, các bạn nên cho cá ăn trong vài phút và chia thành nhiều lần nhỏ để quan sát phản ứng của cá đối với thức ăn.

Đầu tiên, các bạn hãy rắc một chút thức ăn vào bể cá rồi trực tiếp quan sát cho tới khi cá ăn hết thì mới cho thêm lần hai và lần ba. Nên cho cá cảnh ăn tập trung vào một góc bể trách tình trạng các bạn rải thức ăn khắp hồ khiến cho hồ cá nhanh vẩn đục. Khi thấy những biểu hiện cá thờ ơ với thức ăn hay ngậm thức ăn vào miệng rồi nhả ra lại thì nên dừng lại không cho ăn nữa bởi lúc này cá của bạn đã ăn vừa đủ rồi đây.

Một nguyên tắc nhỏ khi nuôi cá cảnh mà các bạn cần lưu tâm đó chính là cho cá ăn thiếu còn hơn thừa. Ngoài ra, khi bể cá cảnh của bạn xuất hiện nhiều tảo nâu bất thường thì đó có thể là dấu hiệu bể cá của bạn đang bị dư thừa lượng thức ăn quá mức cần thiết.

         >>> Tham khảo ngay: Cách phòng và điều trị bệnh đường ruột ở cá cảnh

Nên cho cá cảnh ăn ngày mấy lần?

Theo kinh nghiệm của rất nhiều anh em nuôi cá chuyên nghiệp thì các bạn nên cho cá cảnh ăn thường xuyên, không nên vì quá bận rộn mà quên cho cá ăn dù cá thiếu ăn vài ngày cũng không thể chết được nhưng cá có thể bị yếu và nhút nhát trong việc vận động. Tốt nhất là nên cho cá ăn 2 lần/ ngày và ăn với một lượng vừa đủ thôi nhé!

Thời điểm cho cá cảnh ăn phù hợp nhất là vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều mát và nên cho cá ăn vào giờ giấc cụ thể, tránh tình trạng cho cá ăn không đều như vài ngày cho ăn một lần hoặc rãnh lúc nào cho ăn lúc đó. Việc tập cho cá ăn đúng giờ sẽ giúp cho cá khoẻ mạnh, sinh trưởng tốt và phát triển tốt hơn.

Trên đây là một vài cách cho cá cảnh ăn phù hợp nhất mà chúng tôi đúc kết ra được. Hy vọng với những kiến thức cơ bản này có thể giúp các bạn có thêm kinh nghiệm và tự tin hơn trong việc nuôi và chăm sóc bể cá cảnh nhà bạn.

Chúc các bạn chơi cá thú vị nhé!