Tìm hiểu tại sao Cardinal Tetra là loài cá cảnh phổ biến

Có thể cho rằng phổ biến nhất trong số các loài tetra nhỏ, tetra hồng y có bề ngoài tương tự như loài cá cảnh được yêu thích lâu năm, neon tetra. Cardinal tetras là một loài cá học đường tích cực và chúng sống yên bình trong một bể cá cộng đồng. Mặc dù chúng khó sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt, nhưng cá cảnh vẫn là loài cá cảnh rất phổ biến.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Cardinal tetra, neon đỏ, neon roter

Tên khoa học: Paracheirodon axelrodi

Kích thước người lớn: 2 inch

Tuổi thọ: 4 năm

Đặc trưng

Gia đình Cá bống
Nguồn gốc Brazil, Colombia và Venezuela
Xã hội Yên bình, thích hợp cho một bể cộng đồng
Cấp độ xe tăng Từ trên xuống giữa cư dân
Kích thước bể tối thiểu 20 lít
Ăn kiêng động vật ăn tạp
chăn nuôi thợ đánh trứng
Quan tâm Trung cấp
pH 4,6 đến 6,2
độ cứng Lên đến 4dGH
Nhiệt độ 73 đến 81 độ F (23 đến 27 độ C)

Nguồn gốc và phân phối

Có nguồn gốc ở Nam Mỹ, loài này được tìm thấy từ sông Orinoco đến nhánh sông Rio Negro của sông Amazon. Nó được tìm thấy ở xa về phía tây như miền tây Colombia. Các địa điểm khác cũng báo cáo có đàn cá hồng y, có khả năng bao gồm những con cá trốn thoát khỏi những người thu gom. Manaus, ở miền bắc Brazil, là một trong những địa điểm mà các nhóm hồng y đã tự coi mình như ở nhà. Vì việc đánh bắt quá mức loài có khả năng bổ sung nhanh này gần như là không thể, nên dự án "Mua một con cá, Cứu lấy một cái cây" của Dự án Piaba đã trở thành một mô hình toàn cầu của Liên Hợp Quốc về nghề cá hoang dã bền vững được thiết kế để bảo tồn môi trường sống trong rừng nhiệt đới.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hồ sơ loài cá bảy màu

Các khu rừng nhiệt đới bao phủ các tuyến đường thủy của chúng thường rất rậm rạp và cho rất ít ánh sáng xuyên qua. Các loài tetras ưu tiên những khu vực có bóng râm này với nước chảy chậm hoặc đọng lại rất trong. Chúng sống trong các trường học lớn và không có gì lạ khi tìm thấy chúng trong các nhóm có số lượng lên tới hàng trăm. Môi trường sống tự nhiên của chúng thường có nước cực mềm, có tính axit, thường có độ pH là 5. Chúng sống ở các bãi cạn, chủ yếu ở các tầng nước giữa, nơi chúng ăn giun và động vật giáp xác nhỏ.

Màu sắc và Đánh dấu

Cá hồng y tetra có sọc xanh neon rực rỡ chạy từ mũi đến đuôi. Bên dưới sọc xanh này là một sọc đỏ rực rỡ. Màu đỏ sặc sỡ chảy vào đuôi, nếu không thì trong suốt, cũng như các vây khác. Phần dưới bụng có màu trắng mềm, làm nổi bật loài cá có màu sắc đẹp đẽ này.

Một con tetra hồng y có thể được phân biệt với một con tetra neon bằng dải màu đỏ kéo dài toàn bộ chiều dài cơ thể của nó. Ở neon tetra, dải màu đỏ chỉ chạy từ giữa thân đến đuôi. Người lớn sẽ hiển thị màu sắc tốt nhất khi được cung cấp nước rất mềm, có tính axit.

bạn cùng bể

Cardinal tetras, giống như các loài tetra khác, là một loài cá hòa đồng, hòa đồng nên được nuôi trong trường học. Các trường phải lớn, với kích thước tối thiểu là nửa tá cá. Chúng phù hợp với các bể cộng đồng miễn là điều kiện nước thuận lợi và các loài khác yên bình.

Những người bạn cùng bể tiềm năng có thể phù hợp bao gồm các loài tetra khác, danios, rasboras, gouramis lùn và các thành viên nhỏ của họ cá da trơn, đặc biệt là cá da trơn Corydoras. Đừng nuôi chúng cùng với bất kỳ loài cá nào được biết là ăn cá nhỏ hơn, thân hình mảnh khảnh. Nếu con cá đồng hành có miệng đủ lớn để nuốt chửng tetra hồng y, thì nó không phải là bạn cùng bể phù hợp.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tắc kè ngày cần chăm sóc như thế nào?

Cardinal Tetra Habitat and Care

Giống như neon tetra, loài này yêu cầu bể trưởng thành có nước mềm, có tính axit. Quan trọng hơn, tính chất hóa học của nước phải ổn định. Đây không phải là loài phát triển tốt trong bể cá mới bắt đầu.

Độ pH lý tưởng là dưới 6 và độ cứng không được trên 4 dGH. Để loài này tiếp xúc với nước có hàm lượng khoáng chất cao là nguyên nhân dẫn đến sức khỏe kém và tuổi thọ bị rút ngắn. Nhiệt độ nước có thể bao gồm một phạm vi rộng hơn, từ 73 đến 81 độ F (23 đến 27 độ C).

Ánh sáng nên dịu nhẹ, cũng như kiểu trang trí. Thực vật nổi là một phương tiện tốt để điều tiết ánh sáng. Mặc dù chúng yêu cầu một số không gian ẩn nấp, nhưng điều quan trọng là phải cung cấp hồng y tetras với khu vực bơi ngoài trời là tốt. Một bể trồng cây tốt với không gian trung tâm thoáng đãng là môi trường sống lý tưởng cho loài này.

Chế độ ăn kiêng và cho ăn của Cardinal Tetra

Cá tetra hồng y là một loài ăn tạp và sẽ chấp nhận hầu hết các loại thức ăn cho cá thương mại. Những loài cá này có nhu cầu vitamin cao, vì vậy ít nhất 75% thức ăn của chúng phải là thức ăn dạng vảy chất lượng. Cardinal tetras đặc biệt đánh giá cao thức ăn sống và đông lạnh, nhưng nếu cho chúng ăn độc quyền, chúng có thể từ chối thức ăn chế biến sẵn sau này. Nếu chỉ cho ăn một đến hai lần một ngày, hãy cho chúng ăn những gì chúng có thể ăn trong khoảng năm phút. Tuy nhiên, tốt hơn là nên cho những con cá này ăn nhiều lần trong ngày, chỉ cho những gì chúng có thể ăn trong khoảng ba phút. Tất cả các loại thực phẩm nên ở dạng miếng nhỏ vì hồng y có miệng nhỏ. Khi nuôi gà giống, thức ăn sống rất quan trọng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách duy trì cá bướm mũi dài vàng trong bể cá của bạn

Khác giới

Nam và nữ cho thấy một vài sự khác biệt rõ ràng giữa các giới tính. Con cái sẽ có thân hình hơi sâu với bụng tròn hơn, trong khi con đực mảnh khảnh hơn. Con đực cũng có một cái móc nhô ra từ vây hậu môn.

Nhân giống Hồng y Tetra

Việc nhân giống tetras hồng y là một thách thức tốt nhất. Một bể sinh sản riêng biệt rất quan trọng và nó phải có thành phần hóa học nước ổn định: độ pH từ 5,0 đến 6,0 và nước rất mềm từ 3 đến 5 dGH hoặc thấp hơn là điều cần thiết. Chúng sẽ đẻ trứng vào buổi tối, thường đẻ từ 130 đến 500 quả trứng. Sinh sản sẽ tiếp tục thậm chí đến tận đêm khuya.

Trong khoảng 24 giờ, trứng sẽ nở và cá con sống nhờ túi noãn hoàng của chúng trong 4 đến 5 ngày nữa. Sau khi cá con bơi lội tự do, hãy cho chúng ăn infusoria, luân trùng, lòng đỏ trứng luộc kỹ hoặc thức ăn chiên chế biến sẵn. Làm theo điều này với tôm ngâm nước muối mới nở khi cá con lớn lên. Ánh sáng phải được giữ ở mức rất thấp; sử dụng thực vật nổi để đảm bảo bể vẫn tối. Cá bột tetra non rất nhạy cảm với ánh sáng. Loài này đạt kích thước trưởng thành lên đến 2 inch trong bể cá gia đình.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Hồng y tetra là một vẻ đẹp nhỏ bé, nhưng nó cũng là đại sứ mạnh mẽ nhất để bảo tồn hệ sinh thái rừng nhiệt đới. Việc nhân giống chúng có thể phức tạp, nhưng cá đánh bắt tự nhiên rất khỏe và phong phú. Nếu bạn quan tâm đến các loài tương tự, hãy xem:

Kiểm tra hồ sơ loài cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.