Sơ lược về dinh dưỡng mà cá cần ăn

Giống như chúng ta, cá cần tất cả các loại chất dinh dưỡng cơ bản để sống lâu và khỏe mạnh. Thật không may, nhiều người nuôi cá không đọc hoặc hiểu nhãn hộp đựng thức ăn cho cá thể hiện thành phần dinh dưỡng của thức ăn và có thể không cung cấp thức ăn có chứa dinh dưỡng thích hợp. Điều quan trọng là phải biết thông tin trên nhãn có nghĩa là gì và liệu thức ăn có bao gồm những gì cá của bạn cần để duy trì sức khỏe hay không.

Thực phẩm sống thậm chí còn là một ẩn số lớn hơn, vì ruồi, dế và sâu sống không đi kèm với thông tin dinh dưỡng. Bản thân thức ăn sống phải được cho ăn theo chế độ tốt nếu chúng là nguồn dinh dưỡng hoàn chỉnh cho cá ăn thịt. Tuy nhiên, cho cá của bạn ăn thức ăn sống phù hợp sẽ cải thiện sức khỏe của chúng và rất tốt cho việc kích thích hoạt động sinh sản.

Thành phần

Nhãn trên hộp đựng thức ăn cho cá sẽ liệt kê các thành phần được sử dụng để chế biến thức ăn. Chúng được liệt kê theo thứ tự nồng độ cao nhất trong thực phẩm đầu tiên. Hãy tìm thức ăn có một vài thành phần đầu tiên được liệt kê như cá, tôm hoặc hải sản khác cho cá ăn thịt và tảo hoặc rau cho động vật ăn cỏ. Nên có lượng ngũ cốc tối thiểu được sử dụng trong thức ăn cho cá cảnh.

Nhãn cũng phải có Phân tích Đảm bảo, trong đó liệt kê tỷ lệ phần trăm protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ, vitamin và khoáng chất trong thực phẩm. Một loại thực phẩm chất lượng tốt chứa tỷ lệ protein tiêu hóa cao, cùng với các axit amin và axit béo thiết yếu, vitamin và khoáng chất.

Giá của thực phẩm chủ yếu phụ thuộc vào thành phần của nó. Sản xuất thực phẩm với bột cá là protein chính, hàm lượng ngũ cốc cao và hàm lượng dầu cá thấp sẽ rẻ hơn so với sản xuất thực phẩm chất lượng cao sử dụng cá tươi hoặc hải sản nguyên con khác (như tôm, mực, nghêu). , nhuyễn thể) làm thành phần chính. Nhưng giá của một loại thức ăn chất lượng cao không nhất thiết có nghĩa là thức ăn cho cá đắt hơn, vì lượng thức ăn được sử dụng có thể ít hơn vì nó dễ tiêu hóa hơn (khả năng tiêu hóa là lượng thức ăn được sinh vật đồng hóa và là không bị loại bỏ như chất thải qua phân). Tỷ lệ tiêu hóa carbohydrate của cá chỉ là 34%, so với tỷ lệ tiêu hóa của protein và chất béo là 85-95%. Điều này có nghĩa là bạn sẽ sử dụng ít thực phẩm có giá trị năng lượng cao và khả năng tiêu hóa cao (giàu protein và chất béo) so với thực phẩm có nhiều carbohydrate (từ ngũ cốc hoặc rau).

Mập

Chế độ ăn cá nên ít chất béo. Ngay cả cá ăn thịt (động vật ăn thịt) cũng yêu cầu giới hạn không quá 8-10% chất béo trong chế độ ăn của chúng. Những người ăn thực vật (động vật ăn cỏ) không cần nhiều hơn 3-5 phần trăm chất béo. Chất béo quá mức sẽ làm hỏng gan​ và có thể dẫn đến bệnh tật và tử vong sớm.

Loại chất béo cũng có vấn đề, vì cá khó tiêu hóa chất béo cứng (bão hòa), chẳng hạn như chất béo trong thịt bò. Những chất béo bão hòa này đặc biệt có hại và nên tránh. Chất béo (dầu) không bão hòa đa, chẳng hạn như chất béo trong tôm ngâm nước muối, là loại dễ tiêu hóa nhất​ và đặc biệt hữu ích khi nuôi cá sinh sản. Điều quan trọng là thức ăn có chứa axit béo Omega-3 và Omega-6 cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của cá.

cacbohydrat

Cá không cần carbohydrate trong chế độ ăn uống của chúng. Trên thực tế, quá nhiều carbs có thể cản trở sự tăng trưởng thích hợp, vì cá không thể dễ dàng tiêu hóa carbohydrate như động vật trên cạn. Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa các loài đối với lượng carbohydrate mà một con cá có thể dung nạp mà không bị tác dụng phụ tiêu cực.

Có lẽ mối nguy hiểm lớn nhất khi cho ăn tỷ lệ carbs cao hơn là làm giảm tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu khác có sẵn trong chế độ ăn uống. Điều này đặc biệt đúng ở cá con, chúng cần hàm lượng protein cao để phát triển bình thường. Tuy nhiên, cá trưởng thành có thể dung nạp tới 40% carbohydrate trong chế độ ăn của chúng, dường như không có tác dụng phụ, mặc dù 25% thì tốt hơn. Hầu hết carbohydrate trong thức ăn cho cá ở dạng tinh bột (từ ngũ cốc) được sử dụng để liên kết thức ăn và ngăn không cho thức ăn phân hủy nhanh chóng trong nước.

sợi

Chất xơ là dạng carbohydrate không tiêu hóa được (cellulose và lignin). Mặc dù một lượng nhỏ chất xơ rất quan trọng trong chế độ ăn uống để hỗ trợ tiêu hóa, nhưng chúng không nên quá cao. Động vật ăn thịt không thể tiêu hóa tốt chất xơ và không nên có nhiều hơn 4 phần trăm chất xơ trong chế độ ăn uống của chúng. Để duy trì sức khỏe, cá ăn cỏ nên có từ 5% đến 10% chất xơ trong chế độ ăn của chúng.

Chất đạm

Yêu cầu về protein rất khác nhau tùy theo loài cá. Protein chất lượng tốt là phần đắt nhất trong thành phần thức ăn cho cá. Tuy nhiên, protein là một yếu tố quan trọng cần thiết cho sức khỏe và tăng trưởng tốt ở tất cả các loài cá. Động vật ăn cỏ cần 15% đến 30% protein trong chế độ ăn của chúng, trong khi động vật ăn thịt cần ít nhất 45% protein. Để tăng trưởng mạnh mẽ và khỏe mạnh, cá con cần một chế độ ăn bao gồm ít nhất 50 phần trăm protein.

khoáng sản

Khoáng chất rất quan trọng đối với các tế bào khỏe mạnh, hệ thống miễn dịch, enzym chuyển hóa, xương, răng và thậm chí để duy trì cân nặng khỏe mạnh. Các khoáng chất chính mà cá cần với số lượng lớn là canxi và phốt pho. Canxi được tìm thấy trong nước cứng và có thể được hấp thụ qua mang, còn phốt pho được tìm thấy trong thực vật sống dưới nước. Cá cũng cần một lượng nhỏ sắt, iốt, magiê, natri, clorua, kali, lưu huỳnh, đồng và kẽm.

Nếu nước hồ cá mềm (nghèo khoáng chất) và bể chỉ được trang trí bằng cây nhân tạo, thì điều quan trọng là phải bổ sung chế độ ăn uống bằng thực phẩm chứa khoáng chất. Bột xương hoặc thịt cũng là nguồn cung cấp canxi và phốt pho tốt. Khoáng chất có thời hạn sử dụng lâu dài và có thể được tìm thấy với số lượng đầy đủ trong tất cả các loại thực phẩm dạng viên và dạng mảnh chất lượng tốt.​

Vitamin

Không giống như khoáng chất, vitamin không ổn định trong thời gian dài trong thực phẩm chế biến sẵn. Thức ăn dạng mảnh có hàm lượng vitamin đầy đủ ban đầu, nhưng hàm lượng này sẽ giảm (oxy hóa) khá nhanh sau khi hộp được mở và tiếp xúc với không khí. Lưu trữ trong tủ lạnh hoặc tủ đông sẽ kéo dài sự ổn định của hàm lượng vitamin, tuy nhiên, tốt nhất bạn chỉ nên mua những gì bạn sẽ sử dụng trong vòng một tháng.

Các vitamin chính cần thiết cho sức khỏe tốt là A, D3, E, K, B1, B2, B3, B5, B6, B12, Biotin, Choline, Folacin và Inositol. Vitamin C (Ascorbic Acid) rất quan trọng đối với hoạt tính chống oxy hóa và chống viêm, nhưng thời hạn sử dụng ngắn (6 tháng). Tìm thực phẩm có vitamin C ổn định (L-ascorbyl-2-polyphosphate) có thời hạn sử dụng lâu hơn.

Nhiều người nuôi cá không nhận thức được vai trò quan trọng của vitamin đối với sức khỏe của cá. Thiếu vitamin A có thể gây dị tật cột sống và còi cọc ở cá non đang phát triển. Bất cứ khi nào cá bị căng thẳng, nhu cầu về vitamin A sẽ tăng lên, điều này có thể tạo ra sự khác biệt giữa việc trở thành con mồi của bệnh tật và việc duy trì sức khỏe. Vitamin E và A là những yếu tố chính trong việc duy trì cá ở điều kiện sinh sản tốt nhất. Vitamin K rất quan trọng cho quá trình đông máu thích hợp.

Vitamin B1, B2 và B6 rất quan trọng cho sự phát triển bình thường. Để tiêu hóa tốt cần có đủ lượng vitamin B3 và C. Vitamin C cũng cần thiết cho xương và răng khỏe mạnh, vốn rất quan trọng đối với tất cả các loài cá. Cả vitamin B5 và Inositol đều là những yếu tố chính trong quá trình trao đổi chất. Thiếu Folacin hay còn gọi là Axit Folic làm giảm sự hình thành các tế bào máu và có thể gây thiếu máu.

Mua tất cả các loại thực phẩm với số lượng nhỏ và thay đổi chế độ ăn uống bằng cách sử dụng nhiều loại thực phẩm khô và đông lạnh chất lượng tốt là những cách tốt nhất để thúc đẩy dinh dưỡng tốt. Thêm thức ăn sống giàu dưỡng chất (được cho ăn đầy đủ) sẽ giúp đảm bảo rằng cá của bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để có sức khỏe tốt và tuổi thọ cao.

Cho ăn quá nhiều là vấn đề số một đối với nhiều người chơi cá cảnh.

Một lưu ý nữa về tầm quan trọng của việc cho ăn là cho ăn bao nhiêu. Nếu bạn cho cá ăn thức ăn rẻ tiền, không đủ chất, chúng sẽ phải ăn một lượng lớn thức ăn kém chất lượng này. Một số người cho rằng cá luôn đói vì chúng đang xin ăn. Điều này có thể cho thấy họ không nhận được dinh dưỡng thích hợp.

Vui lòng cho cá của bạn ăn hai lần một ngày với thức ăn chất lượng cao. Cho chúng lượng thức ăn chúng có thể ăn trong khoảng 5 phút, không để thức ăn thừa dưới đáy. Nếu bạn nuôi cá ăn đáy, bạn cũng có thể muốn sử dụng một số thức ăn viên chìm cho chúng để đảm bảo chúng cũng lấy được thức ăn.