Làm thế nào để xoay một bể cá nước mặn mới với cá

Hãy tưởng tượng: Bạn đã chọn và mua bể cá mới của mình, thiết lập và thử nghiệm thiết bị, khởi động hệ thống và nếu bạn không đạp xe bằng đá sống trong bể, thì bây giờ bạn đã sẵn sàng thêm một số cá để mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Bạn tự nghĩ, tôi sẽ đặt gì vào đó? Bạn nhớ lại rằng bạn thực sự thích con cá mà bạn nhìn thấy trong cửa hàng vào ngày hôm trước, bạn biết đấy, con cá có đủ màu sắc tươi sáng. Bạn nhớ nó rất đẹp và rất đắt tiền, và lúc này, bạn tự hỏi mình, tôi có thực sự muốn chi 70 đô la cho một con cá mới không?

Ngoài việc bạn chưa quen với sở thích và còn nhiều điều chưa học hỏi, việc bạn mạo hiểm chi số tiền này để mua một con cá để đưa vào một bể cá mới bắt đầu là điều vô lý, và đừng để cửa hàng cá địa phương của bạn nhân viên bán hàng nói chuyện với bạn về nó. Nếu bạn đã làm bài tập về nhà trước khi bắt đầu bể cá mới của mình, bạn sẽ biết rằng giai đoạn chu kỳ (thời gian cần thiết để giảm nồng độ amoniac và nitrit cao gây độc cho cá, cũng như tất cả các động vật khác) mất vài tuần để thiết lập bộ lọc sinh học trong bể cá. Xem xét các mối đe dọa có thể xảy ra với bất kỳ con cá nào trong 30 ngày đầu tiên hoặc lâu hơn, bao gồm cả việc bạn thiếu kinh nghiệm, tại sao mọi người lại muốn bỏ số tiền này vào một con cá để quay vòng trong bể?

Để giúp bạn đưa ra những lựa chọn tốt cho việc bắt đầu nuôi cá trong bể, đây là một số mẹo:

  • Trước hết, không mua và thả các loài động vật không xương sống hoặc san hô nhạy cảm vào bể bất cứ lúc nào trong quá trình đạp xe.
  • Khi nói đến việc lựa chọn các loài cá khởi đầu, cũng như động vật không xương sống cho tương lai, hãy lên kế hoạch trước và chuẩn bị một "danh sách loài mong muốn", sau đó tìm hiểu càng nhiều càng tốt về đặc điểm của từng loài động vật, yêu cầu về chế độ ăn uống, thói quen cho ăn và chăm sóc nuôi nhốt, TRƯỚC KHI mua bất cứ điều gì!
  • Sử dụng phép đo khoảng hai inch cá trên 10 gallon nước bể theo quy tắc ngón tay cái có thể cho bạn ý tưởng chung về số lượng cá cần thêm, dựa trên kích thước bể cá của bạn.
  • Mua những con cá khỏe mạnh, bền, rẻ tiền được biết là hoạt động tốt trong quá trình tuần hoàn trong bể. Một số loài cá tốt nhất để bắt đầu nuôi trong bể cá là cá Damsel hoặc cá Chromis, thành viên của Họ Pomacentridae . Bây giờ chúng tôi biết một số bạn sẽ nói rằng những con cá này trông rất đơn giản và có thể rất hung dữ. Có, chúng có thể như vậy, nhưng sau khi bể đã hoạt động theo chu kỳ và được phép chạy trong khoảng một tháng, bạn có thể đổi chúng tại cửa hàng cá địa phương hoặc đưa chúng cho người khác có thể đang bắt đầu xây bể cá mới. SAU ĐÓ, bạn có thể nâng cấp lên một hoặc hai trong số những loài cá mới bắt đầu tao nhã hơn.
  • Biết những gì cần tìm khi mua cá. Chất lượng của động vật đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của bạn với việc chăm sóc chúng.

Bạn có biết có nhiều cách để tăng tốc quá trình tuần hoàn nitơ để giúp hỗ trợ hoàn thành chu trình không? Các sản phẩm khởi động vi khuẩn thương mại có sẵn để bổ sung vi khuẩn có lợi vào bể cá của bạn để giúp đẩy nhanh quá trình tuần hoàn.

Trong thời gian đạp xe, hãy thường xuyên kiểm tra thành phần hóa học trong nước của bạn để đo nồng độ amoniac, nitrit và nitrat. Độc tố nguy hiểm nhất sẽ xuất hiện một cách tự nhiên là amoniac, được cá bài tiết qua mang và cũng được tạo ra từ chất thải của cá và thức ăn thừa. Khi nồng độ amoniac bắt đầu tăng cao một chút, bạn có thể tiến hành thay nước một phần hoặc xử lý bể bằng chất trung hòa amoniac để đưa nồng độ trở lại vùng an toàn. Để chu kỳ hoàn tất, phải luôn có một lượng nhỏ amoniac trong nước bể, do đó không liên tục giữ mức amoniac ở mức không. Một số lượng nhỏ cá ban đầu được thêm vào để tạo ra amoniac mà các vi khuẩn có lợi trong bộ lọc sinh học cần để phát triển. Nhưng bạn không muốn mạo hiểm sức khỏe của chúng bằng cách để nồng độ amoniac hoặc nitrit quá cao. Không thả thêm bất kỳ con cá nào vào bể cá cho đến khi mức amoniac và nitrit ở mức 0 và mức nitrat bắt đầu tăng lên.

Bất kể bạn sử dụng phương pháp nào để xoay vòng một bể cá mới, quy trình này đều giống nhau. Amoniac tích tụ cho đến khi có đủ vi khuẩn trong bộ lọc sinh học, sỏi và trên các bề mặt khác phát triển để phân hủy amoniac thành nitrit. Cũng giống như amoniac, nitrit độc và có hại cho động vật biển ngay cả ở mức độ thấp hơn. Nitrit sẽ tiếp tục tăng đến mức cao cho đến khi một loài vi khuẩn khác phát triển với số lượng đủ để phân hủy nitrit thành nitrat.

Những vi khuẩn có lợi này là những thực thể sống cần oxy và thức ăn (nguồn nitơ) để tồn tại và sẽ phát triển trên bề mặt của mọi thứ trong bể. Hoạt động sinh học chính xảy ra trong môi trường của bộ lọc do dòng nước chảy qua nó mang theo vi khuẩn nước oxy có chứa các chất dinh dưỡng mà chúng cần. Khi chỉ số nitrat bắt đầu tăng lên, điều đó cho thấy các vi khuẩn nitrat hóa có lợi đang tự thiết lập, đó là điều mà bạn đã trải qua quá trình chu kỳ một cách khó khăn để đạt được.

Tại thời điểm này, việc thả thêm một vài con cá vào bể cá là an toàn. Tiếp tục theo dõi amoniac, nitrit và nitrat vì chúng sẽ tăng lên khi bạn thêm cá mới. Khi lượng amoniac và nitrit giảm xuống trở lại sau khi thêm một vài loài cá mới, thì bạn có thể thêm một vài loài cá hoặc động vật không xương sống nữa cho đến khi sức chứa của bể cá đạt đến số lượng cá an toàn tối đa mà bạn muốn. Giữ mức nitrat xuống bằng cách thực hiện thay nước một phần.