Cá ngọc tuyệt đẹp rất dễ nuôi

Có một số loài cá Ngọc khác nhau; tất cả đều là những thành viên rất xinh đẹp nhưng hung dữ trong họ cichlid. Cá ngọc sẽ tấn công đồng loại của nó cũng như bất kỳ loài cá nào khác, bất kể kích cỡ, vào mùa sinh sản và khi nuôi cá con. Do đó, với mục đích nhân giống, cá Ngọc nên được nuôi trong một bể cá riêng biệt, được thiết lập và duy trì chỉ vì nhu cầu của loài này. Là một kinh nghiệm lai tạo lần đầu tiên hoặc thứ hai, loài cá này đáng để thử: nó dễ sinh sản và cặp giao phối làm tất cả công việc nuôi cá con.

Giới thiệu về cá ngọc

Khi không vào mùa sinh sản, tổng thể cá Jewel có màu ô liu xỉn, với ba chấm đen ở hai bên. Tuy nhiên, khi nó khoác trên mình màu sắc tán tỉnh, cá Jewel rất đẹp. Vào mùa sinh sản, đầu và bụng chuyển sang màu đỏ rực, các vảy ở hai bên sườn và mang lấp lánh như những viên ngọc xanh lam. Tất cả các vây đều có viền màu đỏ rực rỡ và tỏa sáng rực rỡ với những đốm xanh lam. Chấm đen ở giữa thân biến mất hoàn toàn khi cặp cá Ngọc chuẩn bị đẻ trứng.

Mẹo

Để biết sự khác biệt giữa hai giới, hãy tìm một con cái mập mạp: khi ở trong tình trạng sinh sản, con cái sẽ đầy trứng (trứng). Con đực thậm chí còn có nhiều ngọc hơn con cái, đặc biệt là ở các vùng mang, hai bên sườn và vây đuôi. Tuy nhiên, màu của anh ấy không nhất thiết phải là màu đỏ tươi nhất; thực sự, đôi khi con cái xuất sắc đến mức những người không quen biết có thể coi cô ấy là con đực.

Hành vi cơ bản của cá ngọc trong mùa sinh sản

Vân sam / Thomas Reich

Cá Ngọc, là loài đẻ trứng ở vùng nước lộ thiên, có nghĩa là nó tìm kiếm một nơi để đào lỗ cho các hoạt động đẻ trứng. Khi một con đực và con cái đã gắn bó với nhau, chúng sẽ hình thành một mối quan hệ hợp tác nhất định và sẽ giết những con khác cùng loài nếu có cơ hội trong quá trình sinh sản và nuôi cá con.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá Mún: Đặc điểm, sinh sản và các loại cá Mún tại Việt Nam

Cũng như các loài cichlid cỡ trung bình khác, cá Ngọc trải qua nghi thức giao phối giống như đánh nhau; sau đó cặp sẽ ở gần nhau trong nhiều ngày, cuối cùng đẻ trứng và thụ tinh cho chúng cạnh nhau, từng trứng một.

Không giống như các loài cichlid khác từ châu Phi, nhiệm vụ chăm sóc trứng và nuôi cá bột được chia đều giữa hai cá bố mẹ rất chu đáo. Cá con được chăm sóc ngay cả khi chúng đã có thể tự ra ngoài. Đôi khi cả gia đình sẽ ở cùng nhau cho đến khi cá bột gần như đã sẵn sàng để trưởng thành về mặt sinh dục.

Một người yêu cichlid sẽ rất thích thú với cá Jewel, đặc biệt là khi một cặp xứng đôi cống hiến hết mình để chăm sóc đàn con của chúng. Trong nhiều tháng, người ta có thể quan sát thấy chúng dẫn đàn con đi quanh bể, khoe sắc màu rực rỡ trong toàn bộ quá trình.

Cho cá ngọc ăn trong quá trình sinh sản

Nuôi một cặp sinh sản: Chăm sóc loài này không khó. Chúng không kén chọn thức ăn nhưng phải được cung cấp đầy đủ thức ăn giàu protein sống và đông lạnh trước và trong giai đoạn sinh sản và nuôi cá con.

Cho cá bột ăn: Cá bột Ngọc có thể nuốt chửng tôm con ngâm nước muối và thức ăn bột mịn ngay sau khi nở. Chim bố mẹ sẽ đảm bảo rằng chúng được an toàn và được ăn uống đầy đủ bằng cách dẫn đàn con đến bất cứ nơi nào có thức ăn. Chúng là cá con lớn, và cá bố mẹ sẽ bầy đàn xung quanh bể để tìm kiếm vi trùng, vi tảo và các mẩu vụn ăn được quanh đáy bể. Chính vì lý do này mà để có kết quả tốt nhất, bể sinh sản không nên là bể trần với nước “mới”; nó phải được thiết lập tốt với các cây sống phát triển mạnh để đảm bảo nguồn cung cấp thức ăn dồi dào cho cá con trong ba tuần đầu đời của chúng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  8 loại thức ăn tốt nhất cho cá rồng bạc – Đánh giá & Lựa chọn hàng đầu năm 2023

Sau ba tuần, cá con sẽ háu ăn chấp nhận bất cứ thứ gì chúng được cung cấp, nhưng để tăng trưởng nhanh nhất, hãy tiếp tục cho ăn ít nhất một số tôm ngâm nước muối tươi hoặc đông lạnh để cung cấp protein. Bụng no là bụng khỏe mạnh với bất kỳ loài cichlid nào đang phát triển, vì vậy nên cho ăn thường xuyên.

Vân sam / Thomas Reich

Yêu cầu về môi trường đối với chăn nuôi

Cá Ngọc không đặc biệt kén chọn độ pH hoặc độ cứng vì chúng là cư dân sống ở vùng đồng bằng ngập nước trong tự nhiên. Tuy nhiên, những loài cá này phải được cung cấp một hệ thống lọc hiệu quả, để đảm bảo nước luôn trong và sạch. Điều quan trọng nữa là duy trì nhiệt độ ổn định từ 78 đến 81 độ F để quá trình sinh sản diễn ra.

Yêu cầu về môi trường để lai tạo cá ngọc
Kích thước bể Kích thước bể khuyến nghị là 30” X 15” X 15” hoặc 29 gallon. Với tối đa 200 cá bột còn sống, cần có không gian để ương cá bột.
Độ cứng của nước 120 – 150 ppm (mg/L) là lý tưởng, nhưng chúng là một loài tương đối dễ tha thứ nên gần như vậy là đủ tốt.
Nhiệt độ nước 79–82 độ F
Trung bình đẻ trứng Một chậu hoa bằng đất nung, được đặt nghiêng và ủ trong một bể thủy sinh lâu đời ít nhất một tuần. Kích thước của lỗ mở phải từ 3 đến 5 inch.

Nở viên ngọc chiên

Cá Ngọc trưởng thành đẻ 250–300 quả trứng màu vàng nhạt có đường kính khoảng 2 mm.

Thời gian nở: Trứng nở trong ba ngày; không cần can thiệp hoặc đề xuất. Cá bố mẹ sẽ liên tục dùng vây quạt trứng và nhặt chúng để loại bỏ nấm và trứng chết. Cá bố mẹ sẽ không ăn trứng nếu chúng không bị xáo trộn trong quá trình sinh sản.

Cá con ngọ nguậy: Sau khi được sinh ra, cá con sẽ được cá bố mẹ giấu trong vài ngày, có thể vẫn nằm trong sự an toàn của lọ hoa. Họ bất lực trong thời gian này nhưng được cha mẹ bảo vệ bằng chính mạng sống của họ.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá Hagfish vs cá mút đá: 5 điểm khác biệt chính

Bơi tự do: Trong vòng bảy ngày, bạn sẽ thấy cá bố mẹ tự hào khoe đàn cá bột mới bơi của mình, thực hiện những cuộc phiêu lưu ngắn, lùa chúng đi tìm thức ăn vi mô quanh đáy bể cá.

Cho cá viên ngọc ăn

Thức ăn cho ngày 8–21: Cá ngọc con sẽ ăn tôm ngâm nước muối non, giun vi sinh và thức ăn chiên nghiền mịn, tất cả đều rất giàu protein.

Thức ăn sau 21 ngày: Cá con sẽ liên tục đói, kiếm ăn như một đám cá con, dưới sự giám sát cẩn thận và thận trọng của cha mẹ, nhưng tại thời điểm này, chúng có thể ăn thức ăn mảnh chất lượng cao, giàu protein, được nghiền thành bột trong cơ thể bạn. ngón tay. Họ sẽ ăn bất cứ thứ gì; miễn là bạn giữ cho dòng tôm ngâm nước muối con và daphnia đến, chúng sẽ phát triển rất nhanh.

Cảnh báo

Tách cá con ra khỏi cá bố mẹ ngay lập tức nếu bất kỳ điều nào sau đây xảy ra:

  • bố mẹ mất màu và bỏ qua cá con
  • bất cứ lúc nào sau ba tuần, nếu bạn muốn bố mẹ sinh sản lại (tái tạo cặp và chúng có thể sẽ sinh sản trở lại trong khoảng 2 tuần sau khi loại bỏ)
  • khi cá con bắt đầu mang dáng vẻ của cá bố mẹ thu nhỏ

Bạn có nên nuôi cá ngọc không?

Vân sam / Thomas Reich

Thật kỳ lạ khi một loài hung dữ như cá Ngọc lại là một trong những loài ngoan ngoãn và tận tụy nhất trong số các loài cá nước ngọt bố mẹ. Nếu không phải vì bản tính thù địch của chúng, loài cá có màu sắc rực rỡ này chắc chắn sẽ là một trong những loài phổ biến nhất trong nhóm cichlid và là thành phần chính trong hầu hết các bể cá cộng đồng, ngay bên cạnh cá Thiên thần.

Một khi bạn có một cặp giao phối, việc cho chúng sinh sản sẽ không bao giờ là vấn đề, vấn đề là phải làm gì với cá con. Cá Ngọc là loài cichlid mà mọi người ngưỡng mộ vì vẻ đẹp của nó, nhưng không ai muốn nuôi trong bể cá cộng đồng. Cá bố mẹ sẽ không ăn cá con như nhiều loài cichlid khác và sẽ tiếp tục sinh sản ngày càng nhiều. Hãy suy nghĩ kỹ về điều này trước khi bạn bắt đầu, nhưng phần thưởng của việc nhân giống loài cá này là vô tận.

Đặc biệt, trong tình huống lớp học, cá Ngọc là lý tưởng nhất; việc chăn nuôi được trưng bày sẽ lấp đầy nhiều cuộc thảo luận trong lớp về cuộc sống nói chung.