Cá 3 đuôi (cá vàng) đẻ con hay đẻ trứng? Quá trình sinh sản như thế nào?

Trong tự nhiên có vô vàn những điều thú vị mà con người không thể lý giải được, cũng xoay quanh đó có nhiều tranh cãi vô cùng hài hước về loài cá vàng. Người thì cho rằng cá vàng đẻ trứng vì loài cá này trong sách viết là đẻ trứng. Nhưng nhiều người nuôi cá lại bảo cá vàng đẻ con, vì thấy những chú cá nhỏ được sinh ra từ bụng mẹ. Vậy thì rốt cuộc là cá vàng đẻ con hay đẻ trứng? hãy cùng Thegioiloaica.com tìm hiểu và làm rõ nhé!

Giới thiệu về cá 3 đuôi (cá vàng)

Phân loại và đặc điểm nổi bật

Cá 3 đuôi, còn được gọi là cá vàng hay cá vàng 3 đuôi, thuộc họ cá chép (Cyprinidae) và có tên khoa học là Carassius auratus. Loài cá này được thuần hóa từ cá chép sông châu Á (Carassius gibelio) hơn 1000 năm trước bởi người Trung Quốc.

Đặc điểm nổi bật:

Kích thước: Cá 3 đuôi có kích thước đa dạng, từ 5cm đến 20cm, tùy thuộc vào giống và điều kiện nuôi dưỡng.

Màu sắc: Loài cá này có nhiều màu sắc rực rỡ như vàng, cam, đỏ, trắng, đen, và thậm chí là sự kết hợp của nhiều màu.

Hình dạng: Cá 3 đuôi có thân hình thuôn dài, phần bụng phình to. Đuôi cá xòe thành ba tia, chia thành 3 loại chính: đuôi voan, đuôi quạt, và đuôi sao chổi.

Đặc điểm khác: Cá 3 đuôi có tuổi thọ trung bình từ 5 đến 10 năm, và có khả năng chịu đựng tốt trong môi trường nước ngọt.

Sự phổ biến và vai trò của cá ba đuôi trong hồ cá cảnh

Sự phổ biến:

Cá 3 đuôi là một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất trên thế giới. Loài cá này được yêu thích bởi vẻ đẹp rực rỡ, dễ nuôi và giá thành hợp lý.

Vai trò trong hồ cá cảnh:

Mang lại vẻ đẹp: Cá 3 đuôi mang đến cho hồ cá cảnh sự sinh động và rực rỡ với nhiều màu sắc đa dạng.

Tạo sự cân bằng sinh thái: Loài cá này ăn tảo và thức ăn thừa trong hồ, giúp duy trì môi trường nước sạch và cân bằng.

Mang lại may mắn: Theo quan niệm phong thủy, cá 3 đuôi mang lại sự may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ.

Cá 3 đuôi (cá vàng) đẻ con hay đẻ trứng?

Câu trả lời: Cá 3 đuôi không đẻ con. Loài cá này thuộc nhóm cá đẻ trứng. Thông tin về cá 3 đuôi đẻ con có thể là nhầm lẫn với các loài cá khác như cá bảy màu, cá molly, hoặc cá kiếm.

Cá vàng thường thích sinh sản vào mùa xuân vì thế nhiệt độ thích hợp nhất cho cá sinh sản khoảng từ 20 – 35 độMỗi ngày thay 20% lượng nước trong hồ để đảm bảo nước luôn sạch.

Bắt đầu sinh sản, cá cái và cá đực húc, rượt đuổi rất hăng hái. Sau đó, cá cái chui vào trong đám cây cỏ, co mình và quậy mạnh để tiết trứng. Cá đực luôn bám sát cá cái và dùng các nốt sần cọ vào đầu vào bụng cá cái để kích thích đồng thời tiết tinh dịch để thụ tinh cho trứng

Một con cá vàng cái có thể đẻ được 1000 – 10000 trứng tuỳ vào từng loại.

         >>> Tìm hiểu ngay: Nuôi cá 3 đuôi (cá vàng) có cần oxi không?

Quy trình chọn con giống trong sinh sản của cá 3 đuôi

1. Cách phân biệt cá vàng đực và cá vàng cái

 • Quan sát hệ huyệt: Hệ huyệt là hậu môn và phần vây xung quanh nơi cá phóng tinh trùng và đẻ trứng. Cá cái có hệ huyệt tròn và lồi.
 • Quan sát bụng: Bụng cá vàng cái nằm giữa vây hậu môn, vây mái chèo. Phần bụng cá cái tương đối mềm, duy chuyển được.
 • Quán sát vây, ngực: Vây ngực của cá cái tròn và ngắn.
 • Tóm lại: Cá cái thường có kích thước to và tròn hơn. Còn cá đực thường dài và thon hơn. Ngoài ra việc phân biệt cá cần dựa vào kinh nghiệm nuôi cá lâu năm, vì thế nếu bạn chưa có kinh nghiệm nên nhờ chủ trại hoặc người có kinh nghiệm nuôi cá chọn giúp.

2. Chọn cá giống

 • Cá giống bố mẹ tốt, thì chúng sẽ có khả năng sinh tốt, tỉ lệ sống sót của cá con cao. Màu của cá bố mẹ đẹp thì tỉ lệ màu cá con đẹp sẽ cao hơn. Vì thế nên chọn cá bố mẹ khoẻ mạnh, màu đẹp để cho ra cá con đẹp, chất lượng.
 • Nên chọn cá cái có đuôi và vây ngực lớn, còn cá đực nên chọn con to từ 10 – 15cm và bơi nhanh. Những con đực có nhiều nốt sần sau đầu trên mang cá là những con giống tốt.

Tạo môi trường cho các vàng (ba đuôi) sinh sản tốt nhất

1. Tạo môi trường bể tốt cho cá sinh sản

 • Cá vàng bắt đầu đẻ trứng khoảng 8 tháng đến 1 năm. Thời gian sinh sản tốt nhất của cá vàng vào khoản tháng 7 hoặc tháng 8.
 • Để chuẩn bị cho cá vàng đẻ, diện tích tốt nhất của bể là chứa khoảng 75 lít nước. Treo vài bó sợi dài, cây nhân tạo hoặc để 1 cục gạch, miến đá vào hồ của cá vàng. Khi cá đẻ trứng có thể bám vào để cái đực dễ dàng thụ tinh hơn.

2. Những loại thức ăn giúp hỗ trợ sự sinh sản của cá vàng

 • Trong thời gian cá mang bầu ban có thể cho cá ăn thêm trùn chỉ, trùn huyết, tôm trộn hoặc cám Mizuho (cám chuyên cho cá vàng)… Sẽ giúp cung cấp đầy đủ đạm và chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khoẻ của cá tốt hơn.

Lưu ý: KHÔNG NÊN cho cá ăn quá nhiều sẽ một ngày sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá của cá. Bên cạnh đó, những mảnh vụn thức ăn cá không ăn hết còn sót lại sẽ gây ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng đến cá.

         >>> Click ngay: 10+ Loài cá cảnh khiến dân chơi “phát sốt” tại Việt Nam

Quá trình sinh sản ở cá vàng

1. Quan sát hành vi của cá vàng trong mùa sinh sản

 • Cá 3 đuôi đẻ con hay đẻ trứng? Trong mùa sinh sản cá đực bắt đầu rượt đuổi cá cái, ban đầu còn chậm chậm sau đó dần dần hăng hái hơn. Khi thả cá cái khác vào hồ cá đực tỏ ra rất tăng đông, còn cá cái thì bình tĩnh.

2. Làm gì sau khi cá vàng đẻ trứng xong

 • Cá vàng đẻ trứng xong bạn nên tách cá bố mẹ ra khỏi hồ có trứng, để tránh tình trạng cá bố mẹ ăn hết trứng. Trứng đã được thụ tinh sẽ nở trong khoảng 4 – 7 ngày, tùy thuộc vào nhiệt độ của nước.
 • Khi cá nở xong bạn có thể cho cá ăn những loại thức ăn dành cho cá bột. Tầm 1 – 2 tuần bạn có thể thế rõ một đàn cá con đang tung tăng bơi lội rồi.
 • Lúc mới đẻ có bột con chỉ có một màu sắc, khi cá dần lớn lên từng đặc tính và màu sắc của cá mới hiện rõ ra. Khi đó bạn có thể tiến hành chọn lọc hoặc nuôi riêng.

         >>> Tìm hiểu ngay: Thức ăn tốt nhất dành cho cá bột mới nở

Trên đây là những thông tin về cá vàng và giải đáp cho câu hỏi cá vàng đẻ con hay đẻ trứng. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi hia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và hiểu biết hơn về loài cá vàng phổ biến hiện nay.