22 loài cá tuyệt vời cho bể 10 gallon (và bạn có thể thả bao nhiêu con?)

thiên-ngọc-danios

Nếu bạn bị giới hạn về không gian, thì có khả năng bạn bị giới hạn trong một chiếc xe tăng nhỏ. Nếu bạn chỉ có không gian cho một bể cá 10 gallon, thì bạn sẽ bị hạn chế phần nào về loại cá mà bạn có thể thêm vào bể đó. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không có nhiều lựa chọn. Có rất nhiều loại cá đủ nhỏ để sống vui vẻ trong bể 10 gallon được bảo quản tốt. Điều quan trọng là chọn đúng loại cá và thêm số chính xác vào bể 10 gallon của bạn để giữ cho mọi người vui vẻ và khỏe mạnh.

máy chia cá

22 loài cá tuyệt vời nhất cho bể 10 gallon của bạn

1. Ớt Rasboras

Những con cá nhỏ, có màu sắc rực rỡ này chỉ đạt kích thước khoảng 0,5 inch. Chúng đang đánh bắt cá, vì vậy việc giữ chúng theo nhóm là điều bắt buộc. Chúng hòa bình và bổ sung tuyệt vời cho bể cộng đồng. Chili Rasboras, đôi khi còn được gọi là Mosquito Rasboras, đang ngày càng phổ biến đối với các bể nhỏ, vì vậy chúng tương đối dễ tìm.

Bao nhiêu?: 6-15


2. Ember Tetra

Ember-Tetra
Tín dụng hình ảnh: nektofadeev, Shutterstock

Một trong những giống Tetra nhỏ nhất, Ember Tetras luôn nhỏ hơn 1 inch. Chúng có màu cam bắt mắt. Những con cá này nhút nhát nếu được nuôi trong bầy quá nhỏ, nhưng bầy càng lớn, chúng càng có xu hướng hoạt động tích cực hơn. Chúng thích những bể được trồng dày đặc với lũa mô phỏng môi trường tự nhiên của chúng là rễ cây dưới nước.

Bao nhiêu?: 6-12


3. Thiên ngọc Danios

hai nam-thiên-ngọc-danios_Bos11_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Bos11, Shutterstock

Ngày càng phổ biến nhanh chóng, Celestial Pearl Danios bùng nổ trong lĩnh vực nuôi cá chỉ hơn 10 năm trước. Bạn cũng có thể thấy chúng được gọi là Galaxy Rasboras. Chúng có màu sắc đẹp và các dấu hiệu trở nên sặc sỡ hơn nếu được chăm sóc đúng cách và môi trường bể ít căng thẳng. Chúng thường nhỏ hơn 1 inch và là loài cá sống hòa bình.

Bao nhiêu?: 6-12


4. Ngựa vằn Danios

ngựa vằn
Tín dụng hình ảnh: slowmotiongli, Shutterstock

Những con cá sọc vằn này rất hiền lành và cực kỳ dễ chăm sóc, khiến chúng trở thành những con cá tuyệt vời cho người mới bắt đầu. Ngựa vằn Danios có thể dài tới 2 inch, nhưng thường ở phía nhỏ hơn. Chúng có thể được thêm vào bể cá cộng đồng do bản chất yên bình của chúng. Chúng thích những bể được trồng dày đặc để có nhiều chỗ ẩn náu.

Bao nhiêu?: 5-8


5. Tetras neon

đèn neon
Tín dụng hình ảnh: Kristiana Berzina, Shutterstock

Dễ dàng là Tetra phổ biến nhất trong thế giới nuôi cá, Neon Tetras có màu xanh sáng, đỏ và bạc, và là loài cá năng động, hòa bình. Chúng thường nhỏ hơn 1,5 inch và thích những bể trồng dày đặc. Chúng khỏe mạnh và tuyệt vời cho người mới bắt đầu. Vẻ ngoài bắt mắt của chúng đã khiến một số người gọi chúng là “viên ngọc quý của nghề buôn bán cá cảnh”.

Bao nhiêu?: 6-10


6. Hồng Y Tetras

hồng y tetra
Tín dụng hình ảnh: chonlasub woravichan, Shutterstock

Cardinal Tetra có bề ngoài tương tự như Neon Tetra, có các sọc màu đỏ và xanh lam, nhưng các sọc của chúng chạy dọc theo chiều dài cơ thể, trái ngược với các sọc trên Tetra Neon cắt ở giữa cơ thể. Tetras Hồng Y có nhu cầu chăm sóc riêng biệt với Tetras Neon và có xu hướng nhạy cảm và khó chăm sóc hơn. Chúng thường không được khuyến khích cho người mới bắt đầu.

Bao nhiêu?: 6-8


7. Cá bút chì Beckford

Đôi khi còn được gọi là Golden Pencilfish, những con cá dễ thương này có màu đỏ rực rỡ với các sọc đen và vàng chạy dọc cơ thể. Chúng là loài cá sống hòa bình và thường không dài quá 2 inch. Chúng thích bể trồng dày đặc có nhiều bóng râm. Tuy nhiên, chúng là loài ăn bề mặt, vì vậy không cho phép thực vật nổi mọc trên toàn bộ bề mặt của bể. Những con cá này càng có nhiều không gian, màu sắc của chúng sẽ càng rực rỡ.

Bao nhiêu?: 5-8


8. Cá chình nâu

Những con cá nhỏ này có mõm nhọn, đáng yêu và rất phù hợp cho các bể cá cộng đồng. Chúng là loài cá đánh bắt và chủ yếu sống về đêm. Vào ban ngày, bạn có thể thấy chúng trốn ở những nơi có bóng râm của bể. Đảm bảo bể có nhiều cây che phủ để tạo bóng mát cho chúng vào ban ngày. Vào ban đêm, chúng có thể sẽ hoạt động tích cực hơn, đặc biệt là trong các nhóm đủ lớn. Chúng thường có chiều dài dưới 2 inch.

Bao nhiêu?: 6-10


9. Rasboras Neon Xanh

Bạn cũng có thể thấy những con cá này được gọi là Kubotai Rasboras. Chúng có bề ngoài tương tự như Chili Rasboras, nhưng chúng có các vùng màu xanh neon sáng trên cơ thể. Chúng hiếm khi dài quá 0,75 inch và đặc biệt yên bình. Những con cá nhỏ này rất phù hợp cho bể cộng đồng với những con cá nhỏ khác. Chúng có thể hơi nhút nhát, nhưng những bãi cát lớn hơn sẽ giúp chúng cảm thấy thoải mái hơn và trở nên năng động hơn.

Bao nhiêu?: 6-15


10. Cá da trơn Otocinclus

cá da trơn otocinclus
Tín dụng hình ảnh: Nhiếp ảnh Swapan, Shutterstock

Những loài ăn tảo nhỏ này hiếm khi đạt kích thước 2 inch. Chúng không phải là loài cá săn mồi thực sự, nhưng chúng thích được nuôi trong các nhóm nhỏ của riêng chúng. Lên kế hoạch giữ ít nhất bốn hoặc năm chú mèo Oto cùng nhau để giúp chúng cảm thấy an tâm hơn. Chúng đặc biệt giỏi ăn tảo và rất năng động, đặc biệt là khi có bạn đồng hành. Mèo Oto rất hòa bình và tuyệt vời cho bể cộng đồng với những loài cá thoải mái khác.

Bao nhiêu?: 4-8


11. Cá trê lùn Corydoras

Cá trê lùn Corydoras
Tín dụng hình ảnh: Alice_Alphabet, Pixabay

Những con Corydoras nhỏ nhắn này thường có chiều dài dưới 1 inch, và giống như Mèo Oto, chúng không phải là loài cá săn mồi thực sự mà thích được nuôi chung với những con khác cùng loại. Chúng sống hòa bình và thường sẽ bắt đầu sinh sản trong môi trường ít căng thẳng với chất lượng nước cao. Chúng có thân hình tròn trịa, mập mạp và là một bổ sung tốt cho bể cộng đồng.

Bao nhiêu?: 4-8


12. Harlequin Rasboras

Trigonostigma heteromorpha2
Trigonostigma heteromorpha2 (Tín dụng hình ảnh: Stefan Maurer, Wikimedia Commons CC 2.0 Generic)

Những Rasbora này có thân hình cao hơn một chút so với Rasbora Chili và Green Neon. Chúng có một mảng hình tam giác màu đen ở bên thân và có màu đỏ cam rực rỡ. Chúng là loài cá sống hòa bình. Harlequin Rasboras cao khoảng 2 inch và thích bể trồng cây tốt có không gian bơi lội.

Bao nhiêu?: 6-10


13. Cá bảy màu

rất nhiều cá bảy màu đang bơi
Tín dụng hình ảnh: thế giới ngầm, Shutterstock

Cá bảy màu là loài cá năng động, có nhiều màu sắc và thú vị để xem. Chúng thường ở dưới 2,5 inch. Chúng sinh sản dễ dàng và nhanh chóng, vì vậy nuôi cá bảy màu đơn giới tính là lựa chọn tốt nhất nếu bạn không muốn có hàng trăm con cá bảy màu con. Những con cá này hiền lành nhưng hung dữ, khiến chúng trở thành một lựa chọn tồi để nuôi chung với những con cá nhút nhát hơn. Chúng thích được giữ trong các nhóm của riêng mình và phải luôn có nhiều con cái hơn con đực để ngăn chặn sự hung hăng giữa những con đực.

Bao nhiêu?: 5-10


14. Động vật thân mềm

nhu nhược
Tín dụng hình ảnh: ivabalk, Pixabay

Động vật thân mềm là sinh vật sống như cá bảy màu, nhưng chúng lớn hơn một chút, có chiều dài lên tới 4,5 inch. Chúng không phải là loài cá săn mồi thực sự, vì vậy các nhóm nhỏ hơn là đủ, mặc dù chúng thích được nuôi chung với những loài cá khác cùng loại. Chúng là những loài cá năng động, hòa bình và hòa đồng, vì vậy chúng tốt cho bể cộng đồng nhưng tốt nhất nên nuôi chung với những loài cá có tính xã hội cao khác không nhút nhát hoặc hung dữ.

Bao nhiêu?: 4-6


15. Người sống của Endler

Những người anh em họ Guppy đang sống này là những con cá có màu sắc rực rỡ, năng động và mang lại nhiều năng lượng cho bể. Chúng thường có kích thước dưới 1 inch và là loài cá cộng đồng hòa bình, tốt nhất nên nuôi chung với những loài cá năng động, hòa bình khác, như Cá bảy màu và Động vật thân mềm. Chúng nên được nuôi chung với những con Endler khác nhưng không phải là cá đánh bắt thực sự. Chúng sinh sản nhanh chóng, vì vậy bể đơn giới tính là một ý kiến hay nếu bạn muốn ngăn cản việc sinh sản.

Bao nhiêu?: 5-12


16. Cá ngạnh anh đào

ngạnh anh đào
Tín dụng hình ảnh: Grigorev Mikhail, Shutterstock

Cá ngạnh anh đào là loài cá ngạnh ôn hòa, không giống như hầu hết họ hàng của chúng. Chúng là những sắc thái tuyệt đẹp của màu cam và đỏ rực, và màu sắc của chúng thực sự nổi bật khi chúng được chăm sóc. Những con đực tranh giành con cái cũng sẽ tăng cường màu sắc của chúng để cố gắng thu hút bạn tình. Chúng thường dài dưới 2 inch và là loài cá tò mò. Cherry Barbs được biết đến là loài săn vây với những người bạn cùng bể di chuyển chậm, vì vậy nên nuôi chúng cùng với những loài cá năng động khác.

Bao nhiêu?: 3-5


17. Ít Killifish nhất

Least Killifish là một loài Killifish khác thường sinh sản. Chúng nhỏ, chỉ đạt kích thước khoảng 1 inch. Những con cá này rất khỏe mạnh, khiến chúng trở nên tuyệt vời cho người mới bắt đầu và chúng đủ yên bình cho bể cộng đồng. Chúng có thể hơi nhút nhát về kích thước và cần một bể trồng dày đặc để cảm thấy an toàn. Chúng nên được giữ trong các bãi cạn để cảm thấy an toàn và mang lại nhiều hoạt động nhất.

Bao nhiêu?: 6-15


18. Cá Killi cá Lyretail

Những Killifish đầy màu sắc này thường có kích thước chỉ hơn 2 inch. Con đực có màu sáng hơn con cái và cả hai giới đều là loài cá hòa bình, thích được nuôi trong các nhóm nhỏ. Chúng thích một bể cá được trồng dày đặc với nhiều nơi ẩn náu. Chúng có thể hơi nhút nhát về kích thước và có thể sẽ không vui khi ở trong bể với những người bạn cùng bể rất năng động. Lyretail Killifish sống lâu hơn nhiều giống Killifish khác, thường sống tới 3 năm.

Bao nhiêu?: 2-4


19. Tuế núi mây trắng

tuế núi mây trắng
Tín dụng hình ảnh: Grigorev Mikhail, Shutterstock

Những loài cá nước mát này được biết đến với vảy màu xanh lục và hồng óng ánh. Chúng cũng có vây hấp dẫn và dài khoảng 1,5 inch. Chúng đang đánh bắt những con cá trở nên năng động hơn trong các nhóm lớn hơn. Nếu nhóm quá nhỏ, những con cá này có xu hướng nhút nhát và ít hoạt động hơn. Chúng là loài cá khỏe mạnh trong bể cá gia đình nhưng thực tế đã tuyệt chủng ngoài tự nhiên do ô nhiễm.

Bao nhiêu?: 5-6


20. Bầu cam thảo

Bầu bí cam thảo là loài Bầu bí đẹp, ít được biết đến với màu đen sẫm trên thân và những mảng sáng trên vây. Chúng có thể có sọc hoặc hoa văn trên cơ thể. Chúng là loài cá được đánh giá thấp nhưng rất bắt mắt trong bể cá. Chúng chỉ dài khoảng 1,75 inch và là loài cá hiền lành sống khép mình. Chúng thường không thích sống một mình và hoạt động tốt nhất theo cặp hoặc nhóm rất nhỏ.

Bao nhiêu?: 2-3


21. Cá betta

Cá betta đực Red Veiltail bên trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: You Touch Pix của EuToch, Shutterstock

Cá betta là loài cá có tính thẩm mỹ cao với nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau. Những con đực có vây dài, rủ xuống và chúng được biết đến với bản tính mang loe ra và bán hung dữ. Một con cá Betta có thể được nuôi trong bể nhỏ cỡ 5 gallon, và chúng tốt nhất nên được nuôi riêng. Đôi khi, cá betta cái có thể được nuôi thành công trong bể nữ sinh hoặc bể cộng đồng, nhưng chúng nên được theo dõi cẩn thận để phát hiện sự hung dữ.

Bao nhiêu?: 1-2


22. Kuhli Loaches

cá chạch kuhli
Tín dụng hình ảnh: slowmotiongli, Shutterstock

Những con cá giống rắn dễ thương này cực kỳ nhút nhát và một số người cho biết đã không nhìn thấy chúng trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần. Chúng là loài sống về đêm, vì vậy việc thắp sáng bể vào ban đêm sẽ giúp bạn có cơ hội tốt nhất để nhìn thấy Kuhlis ra ngoài. Chúng ít rụt rè hơn khi được nuôi theo nhóm và thường sẽ bắt đầu mạo hiểm ra ngoài vào ban ngày khi chúng có bạn bè. Chúng ở dưới 4 inch và thích chất nền mềm để chui vào.

Bao nhiêu?: 4-6

dải phân cách nhiệt đới sóng

Tại sao kích thước lại quan trọng?

Khi nói đến việc thả cá thích hợp vào bể 10 gallon, có hai điều cần cân nhắc. Đầu tiên không chỉ là kích thước hiện tại của cá, mà là kích thước chúng sẽ phát triển. Thứ hai là kích thước của bể liên quan đến kích thước, loại và số lượng cá bạn đang thêm vào. Ngay cả khi bạn chọn những con cá nhỏ, việc thêm quá nhiều vào bể có thể tạo ra căng thẳng và thiết lập một môi trường hoàn hảo cho bệnh tật. Mặt khác, việc chọn một con cá sẽ trở nên lớn cũng khiến bạn thất bại. Bạn không thể thả một con cá rồng vào hồ 10 gallon và mong nó sống sót và sống một cuộc đời hạnh phúc.

máy chia cá

Tóm lại là

Khi nói đến bể nước ngọt 10 gallon, bạn có rất nhiều lựa chọn tuyệt vời cho cá để thả vào bể của mình. Hãy nhớ rằng những ước tính về số lượng cá nuôi này gần như dựa trên việc con cá được liệt kê là con cá duy nhất trong bể. Nếu định nuôi nhiều loại cá trong bể 10 gallon của mình, bạn cần điều chỉnh số lượng cá của từng loại mà bạn thả vào. Đảm bảo bạn vẫn nuôi cá theo nhóm có kích thước phù hợp để giúp chúng cảm thấy an toàn và có cuộc sống hạnh phúc, viên mãn.

Đọc thêm:

  • 8 loại cá tốt nhất cho bể 20 gallon
  • 10 loài cá hòa bình tốt nhất cho bể cộng đồng

Tín dụng hình ảnh nổi bật của: Bos11, Shutterstock