Dưới đây là 12 san hô rạn san hô nước mặn dễ dàng cho người mới bắt đầu

Hình ảnh Wolfgang Poelzer / Getty

Nhiều người mới bắt đầu chơi cá cảnh nước mặn (và có kinh nghiệm) hơi lo lắng về việc bắt đầu một bể san hô với san hô biển. Yêu cầu của chúng không được hiểu rõ lắm, và san hô từng gần như không thể sống trong bất kỳ khoảng thời gian nào trong bể cá biển. Theo thời gian và với nhiều thử nghiệm thành công và thất bại trong quá trình thực hiện, kiến thức, sản phẩm và thông tin hiện đã có sẵn, do đó, nhiều loài san hô hiện có thể được nuôi thành công trong cả bể cá mini, micro và nano. Một số hiện được coi là "dễ" để duy trì trong khi nhiều loại san hô khác vẫn được coi là khó hoặc gần như không thể đối với những người chơi bể san hô trung bình.

 • San hô nấm (Actinodiscus)

  Hình ảnh Gary Bell / Getty

  San hô dạng nấm ( Actinodiscus ) là loại san hô mềm, không có bộ xương ngoài và mọc trên đá. Chúng không phát triển tốt trong ánh sáng chói hoặc dòng chảy mạnh. Để cho phép mở rộng và sinh sản tối đa, san hô nấm được giữ tốt nhất trong điều kiện ánh sáng thấp hơn (ánh sáng huỳnh quang là lý tưởng nhất) với ít chuyển động của nước.

  An toàn với cá, động vật giáp xác và động vật không xương sống di động, không nên đặt chúng cạnh san hô mềm và đá cũng như động vật không xương sống không cuống khác vì tác động bất lợi mà chúng có thể gây ra cho chúng.

 • San hô da (Sinularia)

  Phyllis Daniels

  Thường được gọi là san hô da, đây là loài san hô khởi đầu cho bể cá nước mặn tuyệt vời, có khả năng thích nghi với điều kiện thời tiết và ánh sáng vừa phải. Họ thích dòng nước hỗn loạn vừa phải, nhưng không phải là dòng chảy tuyến tính. San hô da không có bộ xương bị vôi hóa. Chúng có khả năng đốt các loài san hô khác để tránh xa chúng. Cung cấp nhiều không gian giữa san hô của bạn.

 • Polyps sao, sao xanh và cúc (Pachyclavularia)

  R. Tebben

  Những loài san hô khởi đầu tốt này, thường được gọi là sao polyp, polyp sao xanh và polyp hoa cúc, chịu được cả ánh sáng cường độ cao và cường độ thấp cũng như nhiều dòng hải lưu. Nhạy cảm với iốt và oxit nhôm được tìm thấy trong một số miếng bọt biển lọc loại bỏ phốt phát, nên thận trọng khi thêm các vật liệu lọc này vào bể của bạn.

  Loài san hô này phát triển rất nhanh đến mức có thể lấn át các loài san hô khác. Nó chịu được cả ánh sáng ở mức độ thấp và mức độ cao cũng như các dòng nước khác nhau. San hô này thỉnh thoảng nên được thổi sạch mảnh vụn để ngăn chất nhờn và tảo sợi có được chỗ đứng.

 • Polyp biển và nút (Palythoa và Protopalythoa)

  John Stevenson

  Thường được gọi là thảm biển và polyp nút, những loài san hô này thích ánh sáng rực rỡ nhưng chịu được ánh sáng yếu hơn. Thích dòng điện từ trung bình đến mạnh, Palythoa có tốc độ sinh sản cao và rất hung dữ. Một số loài này chứa chất độc thần kinh mạnh có thể ảnh hưởng đến con người, được gọi là Palytoxin, đây là một chất rất nguy hiểm gây độc cho tất cả các loài động vật, san hô khác, cá, chim, mèo, chó và con người. Vì lý do này, người ta nên cẩn thận khi xử lý chúng và đeo găng tay. Không chạm vào chúng nếu bạn có vết cắt hoặc vết thương hở trên tay và nhớ rửa tay sạch sau khi chạm vào chúng.

  Trong khi hầu hết các loài san hô này có màu từ nâu đến nâu sẫm, thì một số lượng khá lớn trong số chúng có chứa các nguyên tố ở đầu xúc tu phát huỳnh quang tuyệt đẹp dưới ánh sáng xanh tím. Chúng thường phát triển dưới dạng polyp đơn độc hoặc thành nhóm nhỏ tập hợp chặt chẽ.

  Tiếp tục đến 5 trên 12 bên dưới.

 • San hô Finger Leather và Colt Corals (Cladiella)

  Chris trẻ

  Chúng thường được gọi là da ngón tay và san hô colt vì chúng có các phần nhô ra giống như ngón tay có hình tròn đến hình nón và mập mạp. Những phần nhô ra giống như ngón tay dày này mọc lên từ một thân cây rất ngắn, màu trắng nhạt. Mặc dù có thể thích nghi với hầu hết các điều kiện ánh sáng và dòng chảy, những loài san hô xinh đẹp này được tìm thấy ở mực nước trung bình trong đại dương, vì vậy mức độ ánh sáng và dòng chảy vừa phải là tối ưu cho chúng trong điều kiện nuôi nhốt.

 • San hô nấm cóc (Sarcophyton)

  Peggy Nelson

  San hô trong chi Sarcophyton thường được gọi là san hô cóc. Cái tên này xuất phát từ thực tế là chúng trông giống như nấm cóc lớn và chúng thường là san hô phát triển nhanh và cứng cáp. Đây là những loài san hô tuyệt vời dành cho người mới bắt đầu, thích nghi tốt với hầu hết các mức độ ánh sáng cũng như mức độ hiện tại từ thấp đến trung bình. Những san hô này phát triển nhanh chóng và được coi là tuyệt vời để nhân giống. Chúng có thể tạo ra chất độc có thể ảnh hưởng đến san hô đá và hải quỳ.

 • Zoanthids, Polyp nút Zoanthus (Zoanthus)

  Keoki và Yuko Stender

  Các thành viên của chi này rất sặc sỡ, điển hình là các sắc thái của xanh lục và nâu, nhưng đôi khi có màu đỏ huỳnh quang, cam, hồng, hoa oải hương, xanh lam, vàng hoặc xám và thường có hai tông màu. Chúng tạo thành các khuẩn lạc gồm nhiều polyp dày đặc gắn trong một mô chung ở gốc. Mặc dù những loài san hô này thích ánh sáng rực rỡ, nhưng chúng chịu được ánh sáng yếu hơn và thích dòng chảy từ trung bình đến mạnh, khiến chúng trở thành loài san hô khởi đầu tốt.

  Những loài san hô hung dữ này có tốc độ sinh sản cao và có thể lây lan nhanh chóng trong bể cá. Một số loài trong chi này chứa chất độc thần kinh mạnh (palytoxin), có thể ảnh hưởng đến con người. Đeo găng tay khi xử lý chúng.

 • San hô não kín và lõm (Symphyllia)

  Daniel Ross

  Tên thường gọi của những loài san hô này bao gồm san hô não kín, san hô não lõm, san hô thịt, san hô não và san hô xương rồng Thái Bình Dương. Những loài san hô này rất thành công trong điều kiện nuôi nhốt, chịu được các điều kiện ánh sáng và dòng chảy khác nhau nhưng thích ánh sáng mạnh, gián tiếp và dòng chảy từ trung bình đến thấp. Những loài san hô này rất nhạy cảm với sự hiện diện của một số loài san hô mềm, chẳng hạn như XeniaLitophyton, đồng thời rất phản ứng với thức ăn (động vật phù du, thực vật phù du và tảo) trong nước, chúng vươn dài xúc tu khi phát hiện thức ăn.

  Tiếp tục đến 9 trên 12 bên dưới.

 • San hô mặt trăng, dứa và não (Favia và Favites)

  Roberto Marion

  Các tên phổ biến của các loài san hô này bao gồm san hô mặt trăng, san hô dứa, san hô não và san hô não kín. Những san hô này thích ánh sáng rực rỡ; tuy nhiên, họ sẽ chịu đựng được ở mức độ thấp hơn nhiều. Thích dòng điện nhẹ, một số Favites sẽ bám vào chất nền nếu không được di chuyển trong vài tháng. Favites có thể được cho ăn và dường như đánh giá cao một hoặc hai con tôm ngâm nước muối vào ban đêm.

  Cần cẩn thận với việc đặt các san hô này vì chúng có thể gửi các xúc tu quét trong suốt vào ban đêm để ngăn chặn các loài san hô khác mọc gần chúng. Chúng được nhiều người coi là loài san hô dễ nuôi hơn.

 • San hô tổ ong, sao, vòng hoa và mặt trăng (Goniastrea)

  Lucia Galvan

  Các tên phổ biến của các loài san hô này bao gồm san hô tổ ong, san hô sao, san hô vòng hoa, san hô mặt trăng, san hô dứa, san hô não và xoral não kín. Được coi là một loại san hô tốt cho người mới bắt đầu, những loài san hô này phát triển mạnh dưới dòng nước mạnh và ánh sáng rực rỡ. Chúng thường tròn hoặc có thùy, bề ngoài tương tự như san hô Favites . Các xúc tu nhỏ và thường rút lại vào ban ngày.

  Trong bức ảnh ở đây, lưu ý những người quét rác nhô ra khỏi san hô. Đây là những chất độc và được sử dụng cho cả phòng thủ và tấn công.

 • Fox, Jasmine và Ridge Corals (Nemenzophyllia)

  R. Tebben

  Các tên phổ biến cho những loại san hô này bao gồm san hô cáo, san hô hoa nhài và san hô sống. Những loài san hô này thích dòng chảy nhẹ nhàng, vôi hóa và phát triển tốt nhất trong điều kiện ánh sáng mờ đến trung bình. Các mẫu vật trong chi này không tạo ra xúc tu ăn và do đó nhận dinh dưỡng từ sự hấp thụ. Chúng có cấu trúc khung xương rất mỏng manh, dễ bị phá vỡ.

  Nó hoạt động tốt nhất mà không cần hớt bọt nhiều hoặc lọc nước hiệu quả cao và nó được coi là một loại san hô dễ nuôi.

 • San hô thùy não (Lobophyllia)

  M. Caruana

  Các tên phổ biến của những loài san hô này bao gồm san hô não thùy, san hô não phẳng, san hô não hở, san hô thịt, san hô hiện đại và san hô hoa lớn. Những loài san hô đá này hoạt động tốt nhất với ánh sáng trực tiếp và dòng chảy êm đềm; tuy nhiên, nếu được cung cấp đủ ánh sáng và ít nước di chuyển, nó sẽ phát triển tốt trong bể.

  San hô này thường kiếm ăn tích cực vào ban đêm; tuy nhiên, các xúc tu đôi khi kéo dài vào ban ngày và dễ dàng lấy thức ăn, hầu như chỉ ăn động vật phù du và vi khuẩn phù du, bao gồm vi khuẩn sống tự do, mảnh vụn, chất hữu cơ dạng hạt (POM) và chất hữu cơ lơ lửng (SOM).

  Lobophyllia thường không hung dữ; tuy nhiên, đã có báo cáo về các xúc tu quét được hình thành khi chúng tiếp xúc với các loài san hô khác.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Con cá lớn nhất từng bị bắt ở Texas là một đơn vị tuyệt đối