Cá Betta có thay đổi màu sắc không? 4 lý do tại sao & phải làm gì!

cá betta trong bát

Nhiều người trong chúng ta, những người nuôi cá Betta, đã bị chúng thu hút bởi vây chảy và màu sắc óng ánh của chúng. Nó có thể khiến chúng ta rơi vào trạng thái hoảng loạn khi một ngày nào đó chúng ta đi ngang qua xe tăng của họ và nhận thấy rằng chúng không hiển thị màu sắc sáng bóng như trước đây. Một con cá chuyển sang màu đen, trắng hoặc một sự kết hợp màu hoàn toàn khác hoàn toàn không phải là một dấu hiệu tốt, phải không?

Có một số loài cá Betta thay đổi màu sắc mà không có lý do, nhưng phần lớn chúng có thể đang mắc một số vấn đề sức khỏe khác nhau. Điều gì gây ra sự thay đổi màu sắc này và bạn có thể làm gì để ngăn chặn nó? Xem xét danh sách các nguyên nhân tiềm ẩn này và sử dụng chúng để đánh giá tình hình và tìm hiểu xem bạn có cần hành động và chăm sóc chúng khỏe mạnh trở lại hay không.

sao biển chia ah

Có một số lý do khác nhau khiến cá của bạn có thể bị mất hoặc thay đổi màu sắc. Sự thay đổi này không phải lúc nào cũng là điều xấu nhưng thường là do họ đang bị căng thẳng. Hãy dành thời gian để suy nghĩ về điều đó và tìm ra cách thay đổi môi trường của họ để giúp họ khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

1. Căng thẳng

Lý do phổ biến nhất khiến cá betta bắt đầu mất màu rực rỡ là do căng thẳng. Nhiều người cho rằng cá Betta là loài động vật khỏe mạnh và có thể tồn tại trong mọi điều kiện. Thật không may, đây không phải là trường hợp. Một con cá Betta đơn lẻ cần một bể 5 gallon với nước được lọc và đun nóng. Chúng cũng cần được cho ăn thường xuyên để phù hợp với chế độ ăn thịt và bể của chúng được làm sạch thường xuyên.

cá betta bị bệnh trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Wirestock Creators, Shutterstock

2. Tuổi tác

Không có gì lạ khi cá betta trông buồn tẻ hơn khi chúng bước vào tuổi xế chiều. Cá Betta nuôi nhốt trung bình sống tối đa 5 năm, nhưng một số bắt đầu mất đi vẻ bóng bẩy chỉ sau 2 năm. Nếu họ không sống một cuộc sống căng thẳng, thì sự thay đổi màu sắc có thể đơn giản là do lão hóa.


3. Bệnh tật

Sự thay đổi màu sắc cơ thể của cá cũng có thể là do bệnh tật. Trong hầu hết các trường hợp, cá bắt đầu chuyển sang màu trắng, nhưng điều này cũng phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Một số con cá bắt đầu trông vàng hơn, trong khi những con khác chỉ xuất hiện những đốm trắng.


4. Chấn thương

Có một số trường hợp cá bị thương trong bể của chúng và màu sắc không trở lại như cũ. Ví dụ, cá bị thối vây thường mọc vây trở lại nhưng màu nhạt hơn hoặc đậm hơn trước.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Có Cá Betta Tự Nhiên Đổi Màu Không?

Cá betta cẩm thạch là một trong số ít loại thường thay đổi màu sắc mà không có lý do thực sự. Nếu bạn nuôi một con Marble Betta, hãy đảm bảo loại trừ các nguyên nhân có thể khác trước khi cho rằng đây là một thay đổi bình thường trong cuộc sống của chúng. Cá Betta cẩm thạch hiếm khi giữ nguyên màu trong suốt cuộc đời của chúng.

Tại sao cá Betta của bạn chuyển sang màu đen?

Bạn có nên lo lắng nếu cá Betta của bạn bắt đầu chuyển sang màu đen? Màu đen không quá đáng lo ngại miễn là chúng không có bất kỳ dấu hiệu căng thẳng hay bệnh tật nào. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo rằng chúng không bị ảnh hưởng. Dấu hiệu của một con cá bị bệnh là lờ đờ, chán ăn và ẩn náu thường xuyên hơn bình thường.

Tại sao cá Betta của bạn chuyển sang màu trắng?

Một con cá bắt đầu chuyển sang màu trắng là nguyên nhân đáng lo ngại hơn nhiều so với một con đang chuyển sang màu đen. Có một vài nguyên nhân có thể gây ra sự thay đổi màu sắc.

1. Cây cột

Columnaris là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.

Bệnh nhiễm trùng khiến cá Betta của bạn xuất hiện những đốm trắng và đôi khi trông chúng có vẻ ngoài mềm mại. Các dấu hiệu khác của bệnh cột sống là vây sờn, lở loét và lở loét.


2. Sâu mỏ neo

Giun mỏ neo là những con giun nhỏ có nhiều màu sắc khác nhau nhưng thường có màu trắng. Cá của bạn có thể bị giun mỏ neo nếu chúng cọ xát và cào cơ thể vào các vật dụng trong bể, khó thở, lờ đờ hoặc bị lở loét. Giun mỏ neo rất hiếm gặp trong cá cảnh, nhưng vẫn có khả năng xảy ra.

bể cá betta
Tín dụng hình ảnh: Kosit Pajuthai, Shutterstock

3. Ích

Ich là một bệnh nhiễm ký sinh trùng cũng để lại những đốm trắng trên cá của bạn. Những đốm này thường đi đôi với tình trạng thờ ơ, cọ xát vào các vật dụng trong bể và chán ăn.


4. Thối vây

Bệnh thối vây hơi dễ nhận biết vì vây cá bắt đầu sờn hoặc hư hỏng. Nếu không được điều trị, vây của chúng sẽ bị tổn thương và gần như không thể cứu được chúng.

chia cây cá 2

Cách Sửa Màu Cá Betta của bạn

Không ai thích có một con cá buồn tẻ, ốm yếu bơi xung quanh. Rốt cuộc, mọi người yêu thích cá betta vì những sắc thái độc đáo của chúng. Có một số phương pháp khác nhau để bạn chăm sóc cá của mình khỏe mạnh trở lại và khiến chúng trông trẻ trung và đầy sức sống.

1. Cải thiện nguồn nước

thêm nước vào hồ thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Beeboys, Shutterstock

Chất lượng nước của bể là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong cuộc sống của cá. Nếu chúng không ở trong nước sạch, trong lành, thì điều đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Bắt đầu bằng cách đảm bảo rằng bể cá đủ lớn cho chúng. Cá betta cần bể 5 gallon, nhưng bể lớn hơn thường tốt hơn. Giữ nước được lọc và ấm vì đây là những loài cá nhiệt đới không phát triển tốt ở vùng nước lạnh. Thay khoảng 30 phần trăm nước hồ cá mỗi tuần để giữ cho nước luôn trong lành.


2. Cho chúng ăn thức ăn bổ dưỡng

người phụ nữ cho cá betta ăn trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Alexander Geiger, Shutterstock

Ngoài việc cung cấp cho cá chất lượng nước, nó còn giúp cho chúng ăn các loại thức ăn giúp tăng cường màu sắc của chúng. Cá betta là loài ăn thịt và cá hồi là một loại thực phẩm tuyệt vời mà chúng thích ăn và cải thiện màu sắc của chúng. Bởi vì cá hồi giàu chất dinh dưỡng nên hãy coi nó như một món ăn mà chúng chỉ được ăn hai lần mỗi tuần. Nhớ cắt thành miếng nhỏ để chúng nuốt hoặc mua thức ăn cho cá có chứa cá hồi. Daphnia là một lựa chọn thức ăn tuyệt vời khác để nuôi cá betta của bạn. Loài giáp xác này chứa các sắc tố caroten ảnh hưởng đến màu sắc của các loài cá khác khi chúng ăn nó. Luôn sử dụng thức ăn cho cá chất lượng cao. Thức ăn rẻ thường tương đương với dinh dưỡng rẻ và sẽ tốt hơn cho thú cưng của bạn khi bạn trả thêm một chút tiền mặt để mang lại cho chúng sức khỏe tổng thể tốt hơn.


3. Giữ bể rộng rãi

Thật dễ dàng để thêm quá nhiều thứ vào một bể cá lớn chỉ có một con cá bên trong. Cá betta thích có nhiều vật phẩm trong bể của chúng, nhưng thả quá nhiều không phải lúc nào cũng là một ý kiến hay. Theo nguyên tắc chung, hãy cung cấp 1 gallon nước cho mỗi inch cá. bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Cá betta là những sinh vật xinh đẹp, nhưng chúng không phải là bất khả xâm phạm như một số người sẽ tin bạn. Những con cá này rất nhạy cảm và có rất nhiều lý do khiến chúng có thể mất đi màu sắc khó quên. Cho dù họ đang căng thẳng, ốm yếu hay bị tổn thương, hãy đảm bảo rằng bạn giải quyết mọi nguyên nhân có thể xảy ra trước khi cho rằng đây là một phần bình thường trong cuộc sống của họ.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Sardo Michael, Shutterstock