Ric Rac so với Xương rồng xương cá: Đâu là sự khác biệt?

Có lẽ bạn đang ở đây vì bạn đang cố gắng hiểu sự khác biệt giữa Ric Rac và xương rồng xương cá hoặc liệu có bất kỳ sự khác biệt nào không.

Vâng, câu trả lời là phức tạp hơn. Tại sao? Bởi vì, nói một cách khoa học, Ric Rac cũng giống như cây xương rồng xương cá. Mặt khác, có ba loài xương rồng xương cá, một thực tế chỉ ra rằng Ric Rac có thể là tên chung cho tất cả chúng, phải không? Nhưng nó có thực sự không? Bạn sẽ sớm tìm ra!

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu mọi thứ về ba loài xương cá và liệu chúng có thể được gọi là Ric Rac hay không. Chúng tôi cũng bao gồm các đặc điểm chính của loài sẽ giúp bạn phân biệt giữa ba loại xương rồng xương cá này.

Ngoài ra, vì chúng tôi biết rằng hoa xương rồng xương cá rất đẹp, chúng tôi đã thêm một phần về cách tăng cường nở hoa, tưới cây đúng cách và môi trường sống tốt nhất cho cây!

Xương rồng Ric Rac có giống xương rồng xương cá không?

xương cá-xương rồng
Ric Rac là giống xương rồng xương cá.

©iStock.com/Ikhwan Ameer

Vâng, Ric Rac là giống xương rồng xương cá. Nó còn được gọi là xương rồng zig-zag vì nó có thân hình zig-zag hoặc hình xương cá, khiến nó trông giống như có lá.

Tuy nhiên, có ba loài xương rồng xương cá. Điều này có nghĩa là tất cả đều có thể được gọi là Ric Rac, vì nó là một tên thay thế cho xương cá. Nhưng nó có đúng về mặt sinh học không? Hãy xem nào!

Tên khoa học của xương rồng xương cá là gì?

Xương rồng xương cá thường có tên khoa học là Selenicereus anthonyanus . Tuy nhiên, hai loài xương rồng khác có tên chung là “xương rồng xương cá”. Đây là Disocactus anguligerWeberocereus imitans. Cả ba đều thuộc cùng một họ và phân họ (Cactaceae và Cactoideae, tương ứng) nhưng thuộc các chi khác nhau. Hãy thảo luận chi tiết về từng loại để hiểu thực tế cái nào là xương rồng xương cá – hay chúng đều là xương rồng xương cá.

Selenicereus anthonyanus là gì?

Selenicereus anthonyanus
Cây Selenicereus anthonyanus là loài đặc hữu của rừng nhiệt đới vùng đất thấp phía nam Mexico.

©RDPixelShop từ Tijuana, Hoa Kỳ / CC BY-SA 2.0 – Giấy phép

Cây Selenicereus anthonyanus thường được gọi là xương rồng xương cá, xương rồng ngoằn ngoèo, xương rồng rickrack (hoặc Ric Rac), và xương rồng St. Anthony. Nó là một phần của chi Selenicereus . Cây xương rồng này là loài đặc hữu của rừng nhiệt đới vùng đất thấp phía nam Mexico. Loài này được đặt tên theo người đầu tiên “điều tra” loài cây này, Harold E. Anthony. Anh là người đầu tiên nhìn thấy nó nở hoa. Năm 1989, mô tả đầu tiên về cây xương rồng này đã được xuất bản.

Disocactus anguliger là gì?

xương cá xương rồng
Disocactus anguliger trước đây được gọi là Epiphyllum anguliger .

©iStock.com/Ikhwan Ameer

Disocactus anguliger là một phần của chi Disocactus . Trước đây nó được gọi là Epiphyllum anguliger, nhưng nghiên cứu phân tử đã khiến các nhà khoa học thay đổi cách phân loại của nó. Thật thú vị, thuật ngữ “anguliger” chỉ hình dạng thân của chúng, vì nó được dịch là “góc chịu lực”. Không giống như Selenicereus anthonyanus , loài cây này hiếm khi được gọi là Ric Rac (hay rickrack), vì người ta thường gọi nó là xương rồng xương cá hoặc xương rồng zig-zag.

Weberocereus imitans là gì?

Weberocereus imitans
Weberocereus imitans là một phần của chi Weberocereus .

©MNHN / CC BY 4.0 – Giấy phép

Weberocereus imitans là một phần của chi Weberocereus . Không giống như hai loài còn lại, loài xương rồng này có nguồn gốc từ Costa Rica và nhỏ hơn. Giống như trường hợp của Disocactus anguliger , nó thường được đặt tên là xương rồng xương cá và xương rồng ngoằn ngoèo vì thân của nó giống với hai hình dạng này.

Ba Loài Xương Cá Có Được Gọi Là Ric Rắc?

Lúc đầu, loài Selenicereus anthonyanus được cho là họ hàng của Epiphyllum anguliger hay, như bây giờ nó được gọi là Disocactus anguliger , và Weberocereus imitans , mà chúng tôi đã đề cập trước đó. Sau đó, người ta quyết định rằng đây là ba loài bị cô lập và Selenicereus anthonyanus không giống với hai loài kia, đặc biệt là khi nó nở hoa. Mặt khác, hai loài còn lại chỉ giống nhau khi không có hoa, nhờ hình dạng thân của chúng. Nói tóm lại, hầu như không thể phân biệt chúng ngay từ cái nhìn đầu tiên khi chúng không có hoa.

Có một điều rõ ràng là cả ba loài này đều được gọi là xương rồng xương cá hay xương rồng zig-zag. Tuy nhiên, tất cả chúng đều được coi là xương rồng Ric Rac? Tìm kiếm nhanh trên Google sẽ cho bạn biết rằng cây xương rồng Ric Rac là tên gọi chung của Selenicereus anthonyanus . Nhưng liệu có sai không khi sử dụng thuật ngữ này cho hai loài còn lại?

Thật không may, vì đây là những tên phổ biến, không phải tên chính thức, tên thực vật hoặc khoa học nên chúng tôi không thể đưa ra câu trả lời chính xác 100%. Có thể nói rằng chỉ có loài Selenicereus anthonyanus mới mang tên xương rồng Ric Rac. Nhưng sau đó, bạn có thể nghe ai đó gọi Disocactus anguliger là Ric Rac vì chúng trông giống nhau khi không có hoa. Ví dụ, NParks Flora & Fauna Web, một trang web của Cơ quan Chính phủ Singapore, đề cập đến Ric Rac như một tên gọi chung của Epiphyllum anguliger ( Disocactus anguliger ). Do đó, sử dụng thuật ngữ này cho cả ba loài là không sai.

Nói tóm lại, miễn là bạn không sử dụng ba tên khoa học thay thế cho nhau, bạn có thể gọi tất cả chúng là xương cá, Ric Rac hoặc xương rồng ngoằn ngoèo.

Selenicereus anthonyanus so với Disocactus anguliger so với Weberocereus imitans

Vì chúng ta đã xác định rằng các thuật ngữ “xương rồng Ric Ric” và “xương rồng xương cá” có thể được sử dụng cho ba loài này, hãy cùng tìm hiểu cách phân biệt chúng. Điều đáng nói là Selenicereus anthonyanus là loài phổ biến nhất trong số những người đam mê thực vật, vì vậy có nhiều thông tin và tài nguyên hơn về nó. Ngược lại, có rất ít thông tin về Weberocereus imitans . Trong mọi trường hợp, các chi tiết dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn phân biệt chúng!

Selenicereus anthonyanus Disocactus anguliger Weberocereus imitans
Nguồn gốc Nam Mexico Mexico Cô-xta Ri-ca
Sự miêu tả Cành: dài 3,3 feet; Rộng 2,7 – 5,9 inch
Các thùy: dài 1 – 1,7 inch; rộng 0,4 – 0,6 inch;

Các nốt ruồi nhỏ, biểu bì màu xanh lục đến hơi vàng, mép chia thùy sâu;

Thân cây phân nhánh: có thể dài tới 3 feet trong môi trường sống tự nhiên và dài tới 12 inch trong nhà

Thân thứ cấp: dài 7,8 – 11,8 inch; rộng 1,2 – 2 inch;

Thân cây sơ cấp thân gỗ; thân thứ cấp phẳng và mọng nước; thùy hình chữ nhật và hơi tròn

Nhỏ nhất trong ba loài xương cá;

Có các nhánh màu xanh lá cây với các thùy hình chữ nhật và hơi tròn tương tự như của Disocactus anguliger.

mô tả hoa đường kính 5,9 – 6,7 inch;

lá bắc ngoài màu tía, cong lại; các lá bắc bên trong màu kem tăng dần có màu hơi vàng về phía họng hoa.

Tàu hạt xanh dài 0,6 – 0,8 inch.

rộng 2,3 – 2,7 inch; dài 2,3 – 7,9 inch;

các lá bắc bên ngoài màu vàng cong lại; cánh hoa màu trắng; sợi màu vàng

Hoa hình chuông hoặc hình phễu dài 2,3 – đến 2,7 inch và rộng 1,2 – 1,6 inch
Hoa quả Lên đến 2,3 inch; hình bầu dục dài 1,2 – 1,6 inch; đường kính 0,8 inch; hình bầu dục, hơi nâu, hơi vàng hoặc hơi xanh Dài tới 1,4 inch, ban đầu có màu xanh đồng, sau chuyển sang màu đỏ

Làm cách nào để cây xương rồng của tôi nở hoa?

Cây Xương Rồng, Nhà Máy, Nông Nghiệp
Điều cần thiết là giữ cho cây xương rồng xương cá ở nhiệt độ khoảng 52 – 57 °F trong mùa đông và đầu mùa xuân.

©iStock.com/samuel howell

Chìa khóa để tăng cường sự nở hoa của xương rồng xương cá vào cuối mùa hè hoặc mùa thu là giữ cho cây ở nhiệt độ xấp xỉ 52 – 57 °F trong suốt mùa đông và đầu mùa xuân. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ nụ nào, bạn nên di chuyển cây đến nơi có nhiệt độ ấm hơn và bắt đầu tưới nước. Cung cấp cho cây phân bón cà chua có hàm lượng kali cao cũng có thể khuyến khích cây xương rồng nở hoa.

Đừng quên rằng những cây xương rồng này hiếm khi nở hoa. Chúng mất khoảng ba năm để ra hoa lần đầu tiên.

Bao lâu thì bạn tưới nước cho cây xương rồng?

So với các loại xương rồng khác thì xương rồng xương cá cần nhiều nước hơn. Bạn nên tưới cây nếu 2 – 3 inch đầu tiên của bề mặt đất bị khô. Tùy thuộc vào nơi bạn sống và độ ẩm của khu vực, tưới nước mỗi tuần một lần trong mùa hè là đủ. Đừng tưới quá nhiều đất; không sử dụng nước lạnh, vì nó có thể gây hại cho rễ cây. Nếu nước cứng, hãy để yên trong 24 giờ hoặc sử dụng nước cất, vì các hóa chất trong nước cứng có thể làm hỏng cây xương rồng của bạn.

Chăm sóc xương rồng xương cá: Ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm

Xương rồng xương cá cần nhận được vài giờ ánh sáng gián tiếp mỗi ngày. Nếu bạn nhận thấy rằng cây của bạn có những mảng tối trên đó, thì nó đang nhận quá nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp và những đốm đen đó thực sự là những đốm bị cháy.

Những cây này thích nhiệt độ từ 60 ° F đến 77 ° F vào mùa hè và thấp tới 50 ° F vào mùa đông. Chúng hoạt động tốt hơn trong môi trường ẩm ướt, đặc biệt là những môi trường có độ ẩm trên 60%. Để có độ ẩm phù hợp, hãy đặt nó gần máy tạo độ ẩm và làm ẩm thường xuyên, nhưng tránh để thân cây bị ướt vì điều này có thể thúc đẩy sự phát triển của nấm. Đừng để đất của nó bị khô. Tưới nước khi 2-3 inch đầu tiên của bề mặt đất khô.

Tiếp theo:

  • Khám Phá 15 Loại Xương Rồng Khác Nhau
  • Khám Phá Cây Xương Rồng Lớn Nhất Thế Giới
  • Mọng nước so với Xương rồng: Đâu là sự khác biệt?
  • Xương rồng Phục sinh so với Xương rồng Giáng sinh: Có sự khác biệt không?

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

xương cá xương rồng
Xương rồng xương cá thường có tên khoa học là Selenicereus anthonyanus.

© iStock.com/Ikhwan Ameer


Giới thiệu về tác giả

Jeremiah Wright


Tôi có bảy năm kinh nghiệm chuyên môn trong thế giới nội dung, tập trung vào thiên nhiên và động vật hoang dã. Ngoài việc viết lách, tôi thích lướt internet và nghe nhạc.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.

nguồn
  1. Spruce, Có sẵn tại đây: https://www.thespruce.com/fishbone-cactus-care-guide-5199263
  2. Plant Snap, có tại đây: https://www.plantsnap.com/plant-encyclopedia/Angiosperms/Cactaceae/weberocereus-imitans/
  3. OMYSA, Có sẵn tại đây: https://omysa.com/blogs/planting-101/how-to-care-for-your-fishbone-cactus
  4. Garden's Whisper, Có sẵn tại đây: https://gardenswhisper.com/fishbone-cactus-ric-rac-cactus-care-propagation/