Cá Betta con: Hướng dẫn chăm sóc, Biểu đồ tăng trưởng & Lời khuyên (kèm Ảnh)

cá betta chiên

Có thể bạn đang đọc bài viết này vì bạn là người mới trong thế giới cá betta và không biết bắt đầu như thế nào. Hoặc có lẽ bạn đã có chút kinh nghiệm về cá betta nhưng muốn biết thêm về cách nuôi con nhỏ. Dù bằng cách nào, chúng tôi đã bảo vệ bạn.

Bạn cần biết ngay từ đầu rằng cá betta con đặc biệt khó nuôi, vì vậy chúng tôi khuyến nghị chỉ những người nuôi cá và nhà lai tạo có kinh nghiệm và hiểu biết mới cố gắng nuôi cá betta con. Thông thường, bạn không nên mua bất kỳ thứ gì từ cửa hàng thú cưng.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình sở hữu cá betta bột, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số điều cơ bản để nuôi cá betta con thành công. bộ chia cây thủy sinh

Tôi có thể kiếm một con cá Betta con ở đâu?

Cận cảnh hình ảnh cá betta chiên đang được cho ăn daphnia hoặc bọ chét nước trong bể. Betta splendes nhìn từ trên xuống

Đây là phần khó khăn. Về cơ bản, cá betta rất mỏng manh và thường khá dễ chết nếu chúng không được chăm sóc đúng cách. Hầu hết các cửa hàng thú cưng không mang lại cho chúng khởi đầu tốt nhất trong cuộc đời, vì vậy bạn cần tự đánh giá bằng cách kiểm tra tình trạng của cá con bên trong bể của cửa hàng thú cưng. Cá bột betta non nhất nên được 7 tuần tuổi nếu bạn định mua một con và mang về nhà.

Cá betta thường được nuôi và bán trong cốc, vì vậy hãy kiểm tra xem nước có sạch không và cá bột hoạt động như thế nào. Nếu có nhiều cá chết trong bể và cốc, đừng mua cá của bạn tại địa điểm đó và hãy ghé thăm một cửa hàng bán cá hoặc vật nuôi khác.

Cách tốt nhất tiếp theo của bạn là mua cá betta bột từ một nhà lai tạo giỏi. Tìm kiếm trực tuyến và tìm kiếm các bảng tin và nhóm dành cho cá betta, và ai đó sẽ có thể giúp đỡ.

Một trong những lựa chọn tốt nhất của bạn là nhân giống của riêng bạn. Nếu bạn tham gia lai tạo cá betta và có thể chăm sóc cá con mới nở, bạn có nhiều khả năng nuôi chúng thành công.

cá betta con
Tín dụng hình ảnh: Agusngidem, Shutterstock

Cá betta được cho là đã phát triển đầy đủ khi được 7 tháng tuổi nhưng vẫn có khả năng phát triển về kích thước, tùy thuộc vào việc chúng được nuôi dưỡng tốt như thế nào.

Chiều dài trung bình của một con cá betta trưởng thành là 2,25 inch nhưng có thể phát triển tới 3 inch trong điều kiện thích hợp và chúng có thể sống từ 2 đến 4 năm như thú cưng.

Tuổi Betta chiều dài cá betta
Trứng đường kính 0,03 inch
cá bột 1 ngày tuổi 0,1 inch
1 tuần 0,2 inch
2 tuần 0,25 inch
3 tuần 0,34 inch
4 tuần 0,45 inch
5 tuần 0,6 inch
6 tuần 0,85 inch
7 tuần 1,1 inch
8 tuần 1,3 inch
9 tuần 1,55 inch
10 tuần 1,7 inch
11 tuần 1,9 inch

Nguồn: FighterFish.org

Betta con của tôi cần loại bể nào?

cận cảnh cá betta
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Cá betta con nên ở trong bể 2 gallon ở mức tối thiểu tuyệt đối, nhưng 2,5 đến 5 gallon là kích thước tối ưu. Bất kỳ cái nào nhỏ hơn đều có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng và sẽ kìm hãm sự phát triển của chúng, trong khi bất kỳ cái nào lớn hơn có thể gây căng thẳng.

Bạn có thể tăng kích thước bể khi chúng trưởng thành. Ngoài ra, bể phải được tuần hoàn hoàn toàn và các thông số nước cần được duy trì. Bể cần được giữ càng gần nguyên sơ càng tốt.

Cá betta trưởng thành cần nước nóng, và cá betta con thực sự cần nước có nhiệt độ cao hơn một chút. Nhiệt độ 80° F là lý tưởng, nhưng bạn nên duy trì nhiệt độ trong khoảng 76° F đến 82° F.

Nếu bạn quyết định sử dụng chất nền, bạn chỉ nên sử dụng cát hoặc sỏi nhỏ và tránh đá lớn hoặc đá quý. Cá betta ở mọi lứa tuổi thích khám phá và sẽ khám phá chất nền. Cá bột betta có nguy cơ bị mắc kẹt dưới những tảng đá hoặc đá quý lớn hơn và có thể bị chết đuối.

Cuối cùng, bạn phải thật cẩn thận khi thay nước. Cá betta ăn thường xuyên và ị nhiều nên việc thay nước là rất cần thiết, nhưng nó cũng có thể khiến cá con rất căng thẳng. Hãy nhẹ nhàng nhất có thể khi xử lý cá betta bột trong quá trình thay nước và cố gắng không tạo ra nhiều tiếng ồn xung quanh bể nói chung.

Nếu bạn chọn sử dụng bộ lọc, nó sẽ giảm số lần thay nước, nhưng bạn phải sử dụng bộ lọc bọt biển. Nếu không, bạn có nguy cơ bị cuốn vào dòng nước mạnh.

Cho cá betta con ăn gì và như thế nào

tôm ngâm nước muối
Tín dụng hình ảnh: Dan Olsen, Shutterstock

Như đã đề cập, cá betta con ăn rất nhiều nhưng việc cho chúng ăn có thể hơi phức tạp. Cách tốt nhất của bạn là cho cá con ăn thức ăn sống như tôm ngâm nước muối và bo bo, cũng như giun tubifex, giun xay, giun trắng và ấu trùng muỗi.

Nếu không thể cho cá con ăn thức ăn sống, bạn có thể thử dùng thức ăn viên thu nhỏ đông lạnh và rã đông (cũng có thể nghiền nhỏ để cá con dễ ăn hơn).

Bạn sẽ cần cho cá betta con ăn vài lần mỗi ngày. Tối thiểu là 2 lần một ngày nhưng chắc chắn nhiều hơn nếu chúng còn rất nhỏ. Khi cá betta con của bạn lớn lên, kích thước của thức ăn cũng sẽ lớn hơn.

Cá betta con có thể sống cùng nhau không?

cá betta trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Arunee Rodloy, Shutterstock

Cho đến một độ tuổi nhất định, cá betta con hoàn toàn có thể sống chung với nhau. Khi được khoảng 8 đến 9 tuần tuổi, cá betta sẽ bắt đầu lộ màu sắc. Điều này có thể xảy ra ở giai đoạn sớm hơn, nhưng điều này khá hiếm. Khi chúng bắt đầu lộ màu sắc, những con đực sẽ bắt đầu tỏ ra hung dữ, vì vậy đây là thời điểm tốt để tách chúng ra.

Sau khi chúng được tách ra, bạn có thể cung cấp cho mỗi con một bể riêng hoặc bạn có thể cho chúng vào cốc. Hãy nhớ rằng cá betta lớn hơn thường ăn cá nhỏ hơn.

Bạn cũng nên tránh thả cá betta còn rất nhỏ vào bất kỳ bể nào khác. Một lần nữa, điều này có thể gây hại và căng thẳng tiềm ẩn, ngay cả với những người bạn cùng bể hiền lành nhất.

Làm thế nào để làm cho cá betta con của tôi lớn hơn

cá betta đuôi tưa_Seno Aji_Pixabay
Tín dụng hình ảnh: Seno Aji, Pixabay

Cách tốt nhất để đảm bảo cá betta của bạn phát triển đến kích thước lớn và khỏe mạnh hoàn toàn dựa vào mức độ bạn chăm sóc nó và độ tuổi của nó.

Trước tiên, bạn nên đảm bảo bể cá có kích thước tối thiểu là 5 gallon (và lớn hơn luôn tốt hơn). Nó nên có các bộ lọc để giúp duy trì nước, giữ cho bể ở tình trạng nguyên sơ nhất. Bạn cũng nên đảm bảo theo dõi nhiệt độ và nhiệt độ nằm trong phạm vi nhiệt đới từ 76° F đến 82° F. Đầu tư vào một bộ điều nhiệt bên trong có thể duy trì nhiệt độ lý tưởng là 78° F.

Chế độ ăn uống cũng rất quan trọng và cần bao gồm thực phẩm giàu protein. Cá betta là loài ăn thịt, vì vậy hãy làm theo lời khuyên trong phần của chúng tôi ở trên về việc cho cá betta con của bạn ăn gì và nó sẽ giúp cá con của bạn phát triển mạnh. Nghiên cứu càng nhiều càng tốt về những gì cho cá con ăn để cá betta con của bạn ăn uống tốt.

Hạn chế căng thẳng là cực kỳ quan trọng và bạn nên làm quen với một số bệnh thủy sinh phổ biến hơn, chẳng hạn như:

Theo dõi tỉ mỉ cá betta con của bạn và đảm bảo rằng bạn đã làm mọi thứ để giúp bảo vệ và chăm sóc nó, tất cả những điều này sẽ có khả năng cho phép cá con của bạn lớn hơn và sống lâu hơn.

Cách Nuôi Cá Betta

cá betta Thái đực và cái
Tín dụng hình ảnh: subin pumsom, Shutterstock

Bạn cần bắt đầu với bể sinh sản, đây cũng là bể mà cá con sẽ lớn lên. Cách tốt nhất của bạn là bể 10 gallon và không có chất nền.

Cá betta cái có thể nuôi chung trong một bể. Thông thường, 4 đến 6 con trong một bể sẽ ổn. Cá betta đực phải được nhốt riêng, nếu không, rất có thể chúng sẽ chiến đấu đến chết, do đó tên ban đầu của chúng là Cá chọi Xiêm.

Đảm bảo cá đực tràn đầy năng lượng và khỏe mạnh, có vây không bị hư hại và có màu sắc rực rỡ (thú vị là, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cá betta cái dường như thích màu đỏ hơn cá đực màu xanh lam).

Bắt đầu bằng cách thêm cá cái vào bể sinh sản và sau đó thêm cá đực sau khoảng 30 phút. Chúng sẽ tham gia vào các nghi thức giao phối bao gồm việc con đực làm tổ bong bóng nổi trên mặt nước của bể (nó sẽ trông giống như một cụm lớn bong bóng nhỏ). Sau đó, con đực bay lượn dưới tổ và chờ giao phối với con cái.

Khi chúng đã giao phối xong, con cái sẽ đẻ trứng và nó sẽ được loại bỏ sau khi hoàn thành việc này. Cá đực sẽ bắt đầu đặt trứng vào tổ bong bóng và sẽ dành 3 ngày tiếp theo để chăm sóc tổ và cá con betta mới nở. Sau khi cá bột tự bơi, nên tách cá đực ra và bạn có thể bắt đầu cho cá con ăn. bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Bây giờ bạn đã biết cần phải làm gì để nuôi một chú cá betta con. Đó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng—thậm chí quá trình mua cá betta bột cũng có thể khó khăn. Bạn chắc chắn nên thực hiện nhiều nghiên cứu trước khi chọn mua cá bột đầu tiên của mình, và hãy nhớ rằng đó thực sự là một nhiệm vụ dành cho người có kinh nghiệm về cá betta.

Chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho bạn một chút hiểu biết về việc nuôi cá betta bột. Đó hoàn toàn là một công việc của tình yêu, và trong khi đầy thách thức, nó cũng rất bổ ích.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: ZooFari, Wikimedia Commons