Làm quen với những "con bọ" nhỏ màu trắng trong bể nước mặn của bạn

Lợi ích hữu ích của Copepods và Amphipods nước mặn

Các loại, thói quen ăn uống và loại bỏ

Bạn có những con "bọ" nhỏ màu trắng đang bơi trong bể cá nước mặn của mình không? Có thể bạn đang nhìn thấy các loài giáp xác chân chèo hoặc amphipods. Những loài giáp xác nhỏ giống tôm này sống trong chất đáy biển khi trưởng thành, nhưng trong giai đoạn ấu trùng và con non, chúng bơi lội tự do trong nước. Copepods và amphipods thường xuất hiện nhiều nhất trong bể cá sau khi thêm đá sống hoặc cát vào. Bạn có thể giữ và trồng chúng để làm thức ăn cho cá hoặc loại bỏ chúng khỏi bể của bạn.

Lợi ích của Copepods và Amphipods nước mặn

Vì những sinh vật nhỏ bé này là loài đặc hữu của đại dương nên chúng được coi là cư dân tự nhiên của môi trường hồ cá nước mặn và không gây hại. Đối với nhiều loài cá nước mặn và các loài sinh vật biển khác, giáp xác chân chèo và giáp xác là thức ăn ưa thích, cả trong tự nhiên và trong điều kiện nuôi nhốt.

Cá của bạn có thể được hưởng lợi từ sự hiện diện của giáp xác chân chèo và giáp xác như một nguồn dinh dưỡng bổ sung, nhưng bạn có thể không muốn dựa vào quần thể xuất hiện tự nhiên của những loài giáp xác này làm nguồn thức ăn chính trừ khi bạn quan tâm đến việc nuôi cá của riêng mình.

Cá ăn những loài giáp xác này

Theo cơ sở dữ liệu đăng ký của nhà lai tạo, chân chèo và giáp xác được sử dụng làm nguồn thức ăn khi ấp và nuôi cá bống, cá ngựa và bạch tuộc.

Một số loài cá dựa vào những con bọ biển này làm thức ăn chính của chúng, chẳng hạn như cá bống ( Synchiropus splousus, S. ocellatus, S. picturatus, S. stellatus,Dactylopus dactylopus ), cá bống sàng cát và cá bống ngủ ( Valenciennea spp. ).

Có khá nhiều loài chủ động nhặt đá sống và sàng lọc chất nền để tìm kiếm những miếng nhỏ ngon lành này, từ đó giúp kiểm soát quần thể của chúng một cách tự nhiên trong bể cá nước mặn hoặc hệ thống bể san hô:

  • Midas blenny ( Ecsenius midas )
  • cá ngựa trưởng thành
  • cá lửa
  • cá hề
  • Hầu hết các loài cá thiên thần, bướm, diều hâu và wrasse
  • giáp xác ăn thịt
  • Tôm, cua thật, cua ẩn sĩ
  • Nhiều san hô đá polyp nhỏ, gorgonia và san hô mềm khác ăn sinh vật phù du và sản phẩm phụ của sinh vật phù du

Hầu hết các loài cá nước mặn yêu cầu nghiêm ngặt các loài giáp xác này để làm thức ăn đều khó nuôi. Chúng yêu cầu một bể cá được thiết lập tốt với số lượng chân chèo và lưỡng cư luôn cao. Với dân số không đủ lương thực, họ có thể chết đói.

dự trữ lên

Vì vậy, bạn sẽ làm gì nếu bể cá của bạn không có quần thể giáp xác tốt để duy trì những con cá cần chúng và bạn không muốn đợi cho đến khi một loài phát triển?

Có một số nhà cung cấp nơi bạn có thể mua giáp xác và amphipod. Chúng có thể được đưa trực tiếp vào bể cá hoặc nuôi trong một hệ thống khác, chẳng hạn như nơi trú ẩn, và sau đó được thu hoạch để cho ăn.

Loại bỏ Copepods và Amphipods

Mặc dù những sinh vật biển này được coi là nguồn thức ăn cho một số cư dân thủy cung, nhưng một số người chơi cá cảnh lại coi chúng là mối phiền toái.

Khi có nhiều quần thể ấu trùng và giáp xác vị thành niên và amphipod bơi tự do, bạn có thể thấy cá trong bể rung lắc hoặc rùng mình. Điều này là do các loài giáp xác bò lên cá và cù chúng. Mặc dù điều này không nguy hiểm, nhưng nó có thể trở nên quá tải và hơi căng thẳng.

Nếu điều này xảy ra và bạn lo lắng cho cá của mình, bạn có thể thêm bộ lọc điện loại treo trên bể có ống bọc micron mịn vào bể. Một bộ lọc hộp với hộp mực xếp nếp cũng sẽ hoạt động. Những loại bộ lọc này sẽ lọc các loài giáp xác ra khỏi nước.