Bạn nên sử dụng bao nhiêu muối thủy sinh trên mỗi gallon cho bể cá Betta?

betta-cá-bơi-gần-chất-bể-trong-bể-cá

Bạn đã từng nghe rằng cá Betta thích nước ngọt, nhưng thật ra có rất nhiều loài trong số 55 loài cá Betta đã được xác định sinh sống dưới điều kiện nước lợ.

Việc sử dụng muối trong bể cá nước ngọt có vẻ không hợp lý. Nhưng thực tế là muối có thể hữu ích trong một số tình huống đặc biệt.

Hãy tìm hiểu về muối hồ cá là gì và tác động của nó đến cá Betta. Kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của muối và lợi ích mà nó có thể mang lại cho cá Betta nếu sử dụng đúng cách.

Thành phần của muối hồ cá

Muối hồ cá thường được mô tả đơn giản là Na+Cl- hoặc natri clorua. Tuy nhiên, một số sản phẩm muối hồ cá có thể chứa nhiều hơn hai loại khoáng chất này. Nước biển, ví dụ, thường chứa nhiều hóa chất và các loại muối khác nhau. Các khoáng chất như kali hoặc canxi sẽ tạo sự cân bằng với lượng clorua. Điều này có thể ảnh hưởng đến thành phần của muối.

Tuy nhiên, muối hồ cá và muối dùng cho bể nước mặn là hai sản phẩm khác nhau và không thể thay thế cho nhau. Muối hồ cá có thể chứa các chất phụ gia có thể gây hại cho cá Betta và các loài cá khác.

Muối ảnh hưởng đến cơ thể cá Betta như thế nào

Cơ thể của cá Betta và bất kỳ sinh vật nào khác đều cố gắng duy trì sự cân bằng giữa nồng độ chất điện giải ở cả hai phía của một độ dốc. Đây là môi trường giữa các tế bào và chất lỏng xung quanh chúng. Tế bào có thể hấp thụ hoặc thải chất lỏng, tùy thuộc vào hoàn cảnh.

Nếu nồng độ chất điện phân xung quanh tế bào cao hơn bên trong chúng, tế bào có thể co lại hoặc hình thành. Tương tự, tế bào có thể hấp thụ chất lỏng để làm môi trường bên trong chúng pha loãng nếu nồng độ chất điện phân thấp hơn. Nếu tế bào hấp thụ quá nhiều, chúng có thể vỡ. Cá Betta có khả năng chịu đựng lượng muối nhỏ hơn so với các sinh vật khác. Đây là lý do tại sao một số người yêu cá Betta sử dụng muối hồ cá.

Lợi ích của muối hồ cá

Sử dụng muối hồ cá mang lại nhiều lợi ích cho cá Betta. Nó có thể giúp điều trị nhiễm vi khuẩn và nấm, nhưng không thể xử lý các căn bệnh nhiễm trùng nặng. Vì vậy, muối có thể là một biện pháp phòng ngừa bệnh tật. Ngoài ra, muối có thể giúp điều trị bệnh thông thường như nhung.

Muối có thể củng cố sức khỏe của cá bằng cách hỗ trợ phát triển và duy trì lớp nhớt trên vảy của chúng. Lớp nhớt này giúp cá bơi trong nước dễ dàng hơn bằng cách giảm lực cản do bề mặt không đồng đều của hai bên sườn gây ra. Nó cũng có thể bảo vệ đối kháng ký sinh trùng. Muối cải thiện hô hấp của cá bằng cách tăng sự trao đổi khí trong cơ thể.

Muối hồ cá cũng có thể cải thiện chất lượng nước trong bể cá của bạn theo quan điểm của cá bằng cách ngăn chặn hấp thụ nitrat. Nitrat là một chất hóa học phụ của quá trình phân hủy chất thải và amoniac trong bể cá, được gọi là chu trình nitơ. Thực vật sử dụng nitrat làm thức ăn. Tuy nhiên, nếu bạn không có thực vật sống, nitrat có thể tăng lên.

Cá có khả năng chịu đựng hạn chế đối với nồng độ nitrat cao. Cá Betta có thể xử lý nồng độ lên đến 40 ppm trước khi gây hại. Muối hồ cá giúp cá Betta đối phó tốt hơn với điều kiện bể không lý tưởng.

cá betta
Tín dụng hình ảnh: Grigorii Pisotsckii, Shutterstock

Nhược điểm của việc sử dụng muối hồ cá

Bạn không nên thêm muối thủy sinh vào bể nuôi cá không vảy như cá chạch và một số loại cá da trơn. Bạn cũng không nên thêm muối vào bể nuôi cá có động vật không xương sống như ốc sên và tôm ma. Nếu bạn có cây cảnh sống, cũng không nên sử dụng muối hồ cá.

Việc sử dụng muối hồ cá không đúng cách có thể gây ra nhiều vấn đề. Hãy nhớ rằng muối không bay hơi hoặc kết tủa khỏi nước. Đó không phải là thứ bạn nên tiếp tục thêm vào bể cá. Thay vào đó, bạn chỉ nên thêm muối khi thay nước hàng tuần.

Ví dụ: Nếu bạn thay thế 5 gallon từ bể cá 20 gallon, hãy chỉ thêm muối cho 5 gallon thay vì 20 gallon.

Lượng muối hồ cá cần sử dụng

Hãy tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất về lượng muối hồ cá cần sử dụng. Nồng độ và thành phần của chất điện giải có thể khác nhau trong từng sản phẩm. Hầu hết các sản phẩm khuyên bạn nên thêm 1 muỗng canh cho mỗi 5 gallon nước.

Lượng muối này cung cấp chất điện giải cần thiết mà không làm căng thẳng cho cá. Hãy nhớ rằng việc thêm muối vào bể cá sẽ không ảnh hưởng đến độ pH hoặc các thông số khác trong nước. Sử dụng muối khi thay nước sẽ giúp cá của bạn chịu đựng căng thẳng tốt hơn và phòng tránh bệnh tật.

dải phân cách ah

Suy nghĩ cuối cùng

Mặc dù có vẻ phản trực giác, nhưng muối hồ cá có một vai trò quan trọng trong việc chăm sóc cá nước ngọt. Nó mang lại nhiều lợi ích cho cá Betta và các loài khác, giúp chúng đối phó với căng thẳng và ngăn ngừa bệnh tật. Hãy nhớ sử dụng muối theo khuyến nghị và không sử dụng quá lượng khuyến nghị là 1 muỗng canh cho mỗi 5 gallon.

Tín dụng hình ảnh: Andrej Jakubik, Shutterstock

Đọc thêm: Thế Giới Loài Cá