cá ngắm sao

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Cá Stargazer, còn được gọi một cách không chính xác là Monkfish, có các giống phương Bắc và phương Nam ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Loài cá khác thường này có đôi mắt nằm trên đỉnh đầu và chờ đợi con mồi dưới đáy đại dương. Những con cá này có nọc độc và cũng có thể gây ra những cú sốc điện nhẹ.

5 sự thật về cá

  1. Cá ngắm sao có thể vùi mình dưới đáy đại dương để chờ con mồi
  2. Những con cá này hút con mồi như chân không hoặc sử dụng phần phụ giống như xúc tu
  3. Con cái đẻ trứng dưới đáy đại dương, nhưng trứng nổi lên mặt nước trước khi nở
  4. Các vây bên có thể hoạt động như những cái xẻng để cho phép cá chôn mình dưới đáy đại dương
  5. Một cơ quan trên đầu giúp những con cá này ngăn chặn kẻ thù và vô hiệu hóa con mồi bằng những cú sốc

Phân loại và tên khoa học

Tên khoa học của loại cá Stargazer phổ biến nhất là scaber Uranoscopus . Mặc dù là một loài riêng biệt, những con cá này cũng được gọi là Monkfish ở một số vùng. Cá Stargazer là một phần của bộ Trạchiniformes , bao gồm họ Uranoscopidae . Có 50 loài cá trong họ này, với phương Bắc, phương Nam và là một trong những phân loài điển hình nhất.

Loài cá ngắm sao

nhà chiêm tinh phương bắc

Nhà thám hiểm phương Bắc ( Astroscopus guttatus ) có phạm vi trải dài từ Bắc Carolina đến New York, với một quần thể có quy mô đáng kể ở khu vực Vịnh Chesapeake. Tùy thuộc vào điều kiện đại dương, bao gồm cả nhiệt độ, những con cá này đôi khi xuất hiện ở Địa Trung Hải. Loại Stargazer này có thể gây sốc cho con mồi nhưng sẽ không cố gắng gây sốc cho thợ lặn trừ khi bị quấy rầy.

Stargazer thông thường

The Common Stargazer ( Kathetostoma rời đi ) được biết đến với cái tên Southern Stargazer. Giống như các nhà thám hiểm phương Bắc sống ở Đại Tây Dương, những con cá này cũng sống ở đáy đại dương và có nguy cơ cắn đối với thợ lặn. Những con cá này sống chủ yếu ngoài khơi bờ biển Úc, gần Queensland và Tasmania.

Vẻ bề ngoài

Hầu hết cá Stargazer dài 8-22 inch. Những con cá này khá lớn, với một số dễ dàng đạt tới 20 pounds. Đây không phải là loài cá giải trí phổ biến nhưng có khả năng gây chiến đáng kể nếu bị mắc câu.

Stargazers có màu nâu sẫm cho phép chúng hòa vào nhau khi ở dưới đáy biển và vảy của chúng cũng có những đốm trắng. Cơ thể của những con cá này có sự tương phản rõ rệt với đầu to, phẳng và thân thuôn nhọn.

một-nhà-ngắm-sao-biển-biển-ngắm-lên-từ-đáy-đại-dương
Cá Stargazer có màu nâu sẫm với những đốm trắng

©Peter Leahy/Shutterstock.com

Phân bố, dân số và môi trường sống

Cá Stargazer sống ở các khu vực phía tây Đại Tây Dương và Địa Trung Hải và Thái Bình Dương ngoài khơi bờ biển Australia. Những con cá này đông dân nhất ở Đại Tây Dương giữa Bắc Carolina và New Jersey. Các quần thể ở Thái Bình Dương đang ở mức cao nhất ở phía nam Australia. Độ sâu khoảng 120 feet là phổ biến đối với những con cá này.

Đây là những loài cá nước mặn thường được coi là loài Ít quan tâm nhất, mặc dù quy mô quần thể vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, hầu hết các quần thể cá đều ổn định và một số loài cá này giúp tạo nên quần thể cá cảnh. Các nhà nghiên cứu đã không quan sát thấy tổn thất dân số đáng kể, với tuổi thọ trung bình vẫn ổn định.

Tìm ở đâu: Cá ngắm sao và cách bắt chúng

Cơ hội lớn nhất để bắt được Cá Ngắm Sao để ăn là ở những địa điểm gần bờ biển. Mồi nhử giống giun có khả năng thu hút sự chú ý của loài cá này. Tuy nhiên, mồi sống như tôm hoặc cá tuế cũng phù hợp.

Kẻ săn mồi và con mồi của cá Stargazer

Cá Stargazer là loài ăn thịt, chúng săn con mồi từ những cái lỗ đào dưới đáy biển. Những con cá này sẽ hút chúng vào cái miệng đang mở của chúng khi con mồi đến gần. Một số phân loài cũng có một loại xúc tu mà chúng dùng để tóm lấy con mồi.

Cá Stargazer ăn gì?

Những con cá này có ít kẻ săn mồi ngoại trừ con người. Bởi vì tất cả những loài này đều có nọc độc và một số loài có cơ quan tạo ra những cú sốc, nên rất ít kẻ săn mồi sẵn sàng tấn công một trong những loài cá này. Hiệu ứng nọc độc và điện giật là những lý do chính khiến những người đánh bắt loài cá này phải thận trọng.

Stargazer Fish ăn gì?

Cá Stargazer ăn động vật giáp xác nhỏ, cua và cá. Con mồi của loài cá này bao gồm những loài đủ nhỏ để dễ dàng bị hút vào miệng.

Sinh sản và tuổi thọ

Cá Stargazer thường sinh sản từ tháng 5 đến tháng 6, đẻ trứng trong bùn ở đáy đại dương và sau đó nổi lên mặt nước. Những con cá này trưởng thành về mặt sinh dục một cách nhanh chóng, sẵn sàng đẻ trứng từ 4 đến 8 tháng sau khi nở. Stargazers sống từ 5 đến 6 năm, với những con cái có thể có tuổi thọ cao hơn một chút do hành vi ít hung dữ hơn.

Stargazer Cá trong câu cá và nấu ăn

Cá Stargazer hơi khó bắt vì ngòi của chúng có hiệu ứng nọc độc và khả năng gây sốc cho những người câu cá không cẩn thận. Mặc dù những con cá này có nhiều khả năng bị bắt để triển lãm cá cảnh hơn là để làm thức ăn, nhưng loài cá này đưa ra một thách thức thú vị khi một người câu cá cắn câu.

Bắt được những con cá này là một sự kiện hơi hiếm. Ví dụ, từ năm 1991 đến 1995, chỉ có 5 con cá này được đánh bắt ngoài khơi bờ biển New Jersey. Những tháng mùa hè là thời điểm tốt nhất để bắt một trong những con cá này.

Stargazers có kết cấu chắc và hương vị giống như tôm hùm. Loại cá này có 93 calo và 17g protein và là một nguyên liệu phổ biến cho món thịt hầm, món hầm và súp. Nếu bạn muốn có một sự lựa chọn tuyệt vời để nấu nướng và ăn uống, Stargazer Fish là lựa chọn lý tưởng.

Xem tất cả 289 con vật bắt đầu bằng chữ S

Cá Stargazer là một loài có nọc độc, với những chiếc gai sắc nhọn tiêm một lượng nọc độc tương tự như vết cắn. Hiệu ứng nọc độc từ những con cá này không có khả năng giết chết một người. Tuy nhiên, vết đốt gây đau như cắn, dẫn đến sưng tấy. Trong một số ít trường hợp, những vết đốt này có thể gây sốc.

Stargazer Fish có thể ăn được vì hương vị tương tự như tôm hùm. Một trong những điều mà những người đam mê thích thú về loài cá này là có thể chế biến rất nhiều món. Những con cá này có hương vị tuyệt vời trong mọi món ăn, từ súp và món hầm cơ bản đến các món ăn dân tộc.

Mặc dù một số sử dụng các thuật ngữ thay thế cho nhau, Stargazer và Monkfish là những loài khác nhau. Ở Bắc bán cầu, Monkfish dùng để chỉ một loài cá thuộc Chi khác.

Stargazers lấy tên của họ từ vị trí của đôi mắt của họ. Con cá có mắt trên đỉnh đầu, tạo cảm giác như đang nhìn lên bầu trời.

Stargazer Fish ăn động vật giáp xác nhỏ hơn và cua, cùng với cá nhỏ. Loài mà những con cá này ăn làm con mồi đủ nhỏ để hút vào.

Stargazer Fish sống ở Đại Tây Dương ngoài khơi bờ biển Hoa Kỳ từ Bắc Carolina đến New Jersey và ở Địa Trung Hải. Quần thể đại dương Thái Bình Dương sống ngoài khơi bờ biển phía nam của Úc. Một số địa điểm hồ cá cũng có thể có những con cá này trong số các cuộc triển lãm của họ.