Khám Phá 5 Loài Rắn Ăn Cá: Rắn Pescatian?

Không có rắn pescatian thực sự ở bất cứ đâu, nhưng có hơn năm loài rắn ăn cá làm nguồn thức ăn chính của chúng trên hành tinh này.

Hầu hết các loài rắn sẽ thỉnh thoảng ăn cá nếu có cơ hội tốt, nhưng không có nhiều loài rắn thích ăn cá. Đó là bởi vì hầu hết các loài rắn không được trang bị để tiêu hóa xương cá sắc nhọn đúng cách và chúng không đủ thành thạo trong việc câu cá để trở thành nguồn thức ăn có ý nghĩa.

Sở thích của bạn đối với rắn ăn cá có thể xuất phát từ mong muốn cho rắn cưng của bạn ăn chế độ ăn tốt nhất có thể, nhưng điều quan trọng cần nhớ là nếu bạn định cho cá rắn ăn thì đó không thể là cá vàng. Chúng chứa chất ức chế thiamine trong cơ thể rắn, gây ra rối loạn và tử vong.

Năm con rắn ăn cá là gì? Vấn đề cốt lõi trong các lựa chọn của chúng tôi bắt đầu ngay bây giờ.

1. Rắn cạp nia

chung-garter-rắn-trườn trong cỏ
Rắn Garter ăn cá trong tự nhiên và trong điều kiện nuôi nhốt.

©iStock.com/Wildnerdpix

Rắn Garter sống ở Bắc Mỹ và còn được gọi là rắn vườn. Chúng được gọi là "thông thường" vì chúng là loài rắn phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Chúng thường được tìm thấy trong vườn, mặc dù chúng thích ở gần những vùng nước nhỏ.

Rắn sọc thực sự không độc đối với con người vì nọc độc không có tác dụng thực sự. Mặc dù vậy, nó cung cấp một chất độc thần kinh khi cắn, có tác dụng chống lại con mồi.

Người ta đã quan sát thấy tại một trại sản xuất giống rắn thông minh hơn, vào những ngày cực kỳ nóng, có thể vào các kênh nước lạnh để kiếm ăn cho cá vì nhiệt độ cơ thể của chúng quá cao so với bên ngoài. Cá trong chế độ ăn của chúng nhỏ hơn, chẳng hạn như cá bảy màu và cá tuế, khi chúng bị giam cầm. Việc nuôi một con rắn thông minh hơn làm thú cưng là điều phổ biến và có khá nhiều hình thái khác nhau để lựa chọn nếu bạn đang muốn sở hữu một con.

2. Bông miệng

rắn bông miệng
Một số cottonmouths ăn cá nôn ra từ những con chim đang làm tổ.

©Marcum Havens/Shutterstock.com

Rắn nước là tên gọi khác của loài rắn này vì nó rất giỏi ở dưới nước. Nó thích cá hơn, mặc dù nó có thể hạ gục hầu hết mọi thứ mà nó có thể tấn công vì nó có nọc độc cao. Đông Nam Hoa Kỳ là nhà của cottonmouth.

Một số cottonmouths có chế độ ăn chủ yếu là cá được nôn ra hoặc rơi ra từ những con chim làm tổ trong những tháng mùa hè. Những con bọ bông cụ thể này thậm chí sẽ ăn chất bẩn nếu nó có mùi cá mà chim sẽ thả xuống.

Ý tưởng cho rằng rắn là loài ăn tạp đôi khi bắt nguồn từ sự hiểu sai về những thứ như đất mà rắn hiếm khi ăn. Phân của cottonmouth có thể chứa lá và các loại rác khác vì nó đang tìm kiếm nguồn protein ăn thịt. Nó vốn dĩ không ăn tạp.

Cottonmouth được đặt tên như vậy vì cái miệng màu trắng của nó, nó lộ ra khi bị đe dọa. Cái miệng trắng như bông, và ấn tượng thị giác đó khiến nó có tên là cottonmouth. Một lần nữa, Cottonmouths cực kỳ độc, vì vậy hãy giữ khoảng cách nếu bạn gặp phải chúng.

3. Rắn nước

rắn nước lưng kim cương
Rắn nước tích cực kiếm ăn cho cá.

© Seth LaGrange/Shutterstock.com

Cái tên rắn nước dùng để chỉ một số loại rắn khác nhau, mặc dù chúng đều có những điểm tương đồng vốn có. Chúng được tìm thấy trong và xung quanh Hoa Kỳ và là động vật bán thủy sinh.

Rắn nước tích cực tìm kiếm thức ăn, bao gồm cả việc tìm kiếm cá ở vùng nước nông. Chúng thích đi chơi ở những cành cây phía trên nguồn nước. Rắn nước phương Bắc cho thấy sự ô nhiễm trong môi trường ảnh hưởng đến một hệ sinh thái lớn hơn. Một lưu vực sông bị ô nhiễm đã được kiểm tra và rắn nước cho thấy nồng độ chất thải độc hại cao trong mô của chúng. Sự ô nhiễm độc tố này cũng truyền sang trứng của chúng.

Một nghiên cứu về chất gây ô nhiễm cũng được thực hiện trên rắn nước có dải và nó cho thấy rằng các yếu tố có hại trong cá được tiêu thụ đã tạo ra mức độ cao của những chất gây ô nhiễm đó trong rắn. Một nghiên cứu khác cho thấy rắn nước phương bắc mẹ truyền một lượng thủy ngân cho con của chúng không gây hại cho số lượng con và tỷ lệ sống sót của trẻ sơ sinh.

Bị nhầm với rắn nước, rắn nước phía bắc trông đáng sợ hơn thực tế. Các trại sản xuất giống cá thường thấy rắn nước thích ăn cá giống và cá con của cá hồi.

4. Con rắn xúc xắc

rắn xúc xắc
Rắn xúc xắc tìm kiếm trong các kẽ hở dưới nước để tìm con cá tiếp theo của chúng để ăn.

©benny337/Shutterstock.com

Rắn xúc xắc ở Âu Á và Ai Cập, và chúng tập trung ở Romania.

Tìm kiếm trong các kẽ hở và các lỗ khác trong nước là đặc sản của rắn xúc xắc. Rắn xúc xắc là loài kiếm ăn tích cực để tìm kiếm bữa ăn tiếp theo của chúng. Chúng là loài bán thủy sinh và thích dành thời gian ở dưới nước.

Khi môi trường sống mà rắn xúc xắc sinh sống mất nguồn con mồi, một con khác có thể đến và thế chỗ. Một loài cá bản địa trong hồ đã bị thay thế bởi một loài xâm lấn và con rắn xúc xắc không gặp vấn đề gì khi tiêu thụ chúng thay cho loài cá ban đầu.

Rắn xúc xắc ở Croatia đã được chứng minh là ăn chủ yếu là cá, trong khi rắn đồng cỏ ăn động vật lưỡng cư và các động vật khác. Trong khi rắn cỏ không thích cá và rắn xúc xắc thì thích ăn các loại thức ăn khác. Không ai muốn ăn cùng một loại thức ăn mỗi bữa, kể cả rắn.

Khi rắn lục và rắn cỏ ở trong vùng lãnh thổ chồng lấn của chúng, rắn cỏ ăn nhiều cá hơn để rắn lục và rắn cỏ không phải cạnh tranh để giành tất cả các nguồn thức ăn trên cạn.

5. Lưng ca rô

Keelback ca rô
Rắn keelback ca rô chọn ăn cá trong một phần tư thời gian.

©dwi putra stock/Shutterstock.com

Giống như hầu hết các loài rắn, thời điểm ăn của cá lóc lưng rô phụ thuộc vào mùa. Hơn một phần tư chế độ ăn uống của họ là cá. Rắn ăn hầu hết thức ăn vào mùa hè và không ăn vào mùa đông vì quá trình trao đổi chất của chúng chậm lại. Keelbacks ca rô không khác nhau.

Chúng cũng thích ếch và đôi khi ăn thịt chim và động vật gặm nhấm. Chúng thậm chí sẽ trèo cây để tiếp cận chim, khi cần thiết, mặc dù nước là thứ cuối cùng của chúng. Ở khu vực thành thị, những con rắn này sáng tạo và ăn bất cứ thứ gì chúng được bày ra, như gà luộc và cơm.

Là loài rắn không có nọc độc thích nước ngọt, chúng phổ biến ở các khu vực có con người sinh sống ở Ấn Độ, một số vùng ở Trung Đông, Trung Quốc và một số vùng Đông Nam Á.

Phát hiện rắn "quái vật" to gấp 5 lần trăn Anaconda

Mỗi ngày AZ Animals gửi một số sự thật đáng kinh ngạc nhất trên thế giới từ bản tin miễn phí của chúng tôi. Bạn muốn khám phá 10 loài rắn đẹp nhất thế giới, một "đảo rắn" nơi bạn không bao giờ đứng cách nguy hiểm quá 3 feet, hay một con rắn "quái vật" lớn gấp 5 lần trăn anaconda? Sau đó đăng ký ngay bây giờ và bạn sẽ bắt đầu nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi hoàn toàn miễn phí.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Rắn Garter đồng bằng (Thamnophis radix)

© Joe Farah/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Tôi là một người sáng tạo hướng đến thực tế với tình yêu lịch sử và để mắt đến chi tiết. Tôi tốt nghiệp Đại học California, Riverside năm 2009 với bằng Cử nhân Lịch sử Nghệ thuật sau khi học trung học tập trung vào STEM. Kể một câu chuyện phức tạp với thông tin thực theo cách dễ hiểu là tài năng của tôi. Khi tôi không viết cho AZ Animals, tôi sẽ chăm sóc 3 con mèo của mình trong khi xem phim tài liệu và nghe nhạc bằng các ngôn ngữ Lãng mạn.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.