Bộ sơ cứu cá Betta: Mọi thứ bạn cần!

Hepper được độc giả hỗ trợ. Khi bạn mua qua các liên kết trên trang web của chúng tôi, chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng liên kết miễn phí cho bạn. Tìm hiểu thêm.

bệnh-betta-trong-bể cá

Cá betta rất đẹp và có thể làm bừng sáng bất kỳ bể cá nào. Tuy nhiên, cá betta cũng dễ mắc một số vấn đề sức khỏe thông thường. Nếu bạn nuôi cá betta trong bể cá của mình, bạn sẽ muốn có sẵn một bộ sơ cứu.

Thông thường với cá, thời điểm điều trị y tế là rất quan trọng. Bạn có thể không nhanh chóng đưa cá betta của mình đến bác sĩ thú y nếu nó bị bệnh. Hơn nữa, cá không dễ vận chuyển an toàn.

Bằng cách có sẵn mọi thứ, bạn có thể điều trị hiệu quả nhiều bệnh cho cá betta của mình tại nhà. Tiếp tục đọc để tìm hiểu những gì bạn cần để dự trữ bộ dụng cụ sơ cứu cá betta của mình.

máy chia cá

Bạn có thể điều trị gì bằng Bộ dụng cụ sơ cứu cá betta?

Bạn có thể nghĩ rằng bạn không phải là bác sĩ thú y, làm sao bạn có thể giúp đỡ con cá của mình nếu nó bị bệnh? Tin tuyệt vời là nhiều vấn đề về sức khỏe của cá betta có thể được xử lý bởi bất kỳ chủ sở hữu cá nào bằng thiết bị thích hợp.

Một số vấn đề phổ biến về cá betta mà bạn có thể khắc phục tại nhà bao gồm:

 • Ich – Đây là một bệnh nhiễm ký sinh trùng gây ra các đốm trắng xuất hiện trên cơ thể cá của bạn.
 • Columnaris – Bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn này thường được gọi là bệnh thối vây. Nó thường được gây ra bởi nước bẩn.
 • Nhung – Đây là một bệnh nhiễm ký sinh trùng khác làm cho cá của bạn có màu nâu và bụi.
 • Cổ chướng – Đây thường là tác dụng phụ của các vấn đề về thận ở cá. Cơ thể bóng lên và có vảy nhô ra ngoài. Nó thường gây tử vong nhưng có thể được điều trị nếu các nguyên nhân có thể được giải quyết nhanh chóng.
 • Rối loạn bàng quang bơi – Thường do các vấn đề về chất lượng nước gây ra, rối loạn bong bóng bơi ảnh hưởng đến khả năng duy trì độ nổi của cá.
cá betta đỏ bị bệnh
Tín dụng hình ảnh: Yasin Fadlilah, Shutterstock

Những gì cần bao gồm trong bộ sơ cứu của bạn

Nhiều vật liệu bạn cần để điều trị một số vấn đề sức khỏe thông thường của cá betta rất dễ sử dụng. Bạn có thể tìm thấy hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả, những mặt hàng này tại cửa hàng vật nuôi hoặc cửa hàng đặc sản cá tại địa phương.

Đảm bảo rằng bạn đang đọc kỹ hướng dẫn trên tất cả các mặt hàng này để có thể điều trị hiệu quả cho cá của mình mà không gây hại thêm.

 • Thuốc kháng khuẩn – Vì có nhiều loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác nhau mà cá của bạn có thể mắc phải, bạn sẽ cần hai loại thuốc kháng khuẩn khác nhau. Thông thường, bạn sẽ tìm thấy hai loại Maracyn (loại 1 và 2). Thuốc này có thể được sử dụng để điều trị bệnh thối vây.
 • Giải pháp chống nấm – Một phương pháp điều trị chống nấm cũng là một ý kiến hay nên có trong tay. Nhiễm nấm có thể lây lan nhanh chóng và đôi khi có thể ngăn chặn bằng muối hồ cá. Nếu những cách này không hiệu quả, các loại thuốc như PimaFix có thể giúp ích.
 • API Stress Coat – Điều này rất cần thiết để làm dịu cá betta của bạn nếu chúng bị căng thẳng và để thúc đẩy quá trình chữa lành các vết cắt hoặc vết trầy xước nhỏ. Nó là một loại nước dưỡng có chứa lô hội.
 • Muối hồ cá – Loại này có thể được sử dụng để điều trị bệnh thối vây. Có thể mất vài ngày và các ứng dụng vào nước có tác dụng. Hãy cẩn thận làm theo hướng dẫn trên bao bì vì cá betta không hoạt động tốt trong nước quá mặn.
 • Thuốc gốc đồng – Nhiễm ký sinh trùng có thể cần dùng thuốc gốc đồng nếu các phương pháp điều trị khác không hiệu quả. Bạn không thể thêm thuốc gốc đồng vào bất kỳ bể nào có động vật không xương sống, chẳng hạn như ốc sên. Đồng sẽ giết chết chúng. Đồng cũng có thể gây hại cho cây sống trong bể của bạn. Tuy nhiên, nếu cá betta của bạn bị nhiễm ký sinh trùng cứng đầu, thuốc đồng có thể giúp chữa lành những thứ như ich và nhung.
 • Muối Epsom – Điều này hoạt động như một chất làm giãn cơ nếu cá betta của bạn cần giúp giảm táo bón. Muối Epsom cũng có thể giúp cá betta của bạn phục hồi sau các vấn đề về phù nề và bong bóng bơi.
 • Lá hạnh nhân Ấn Độ – Mặc dù không cần thiết nhưng lá hạnh nhân Ấn Độ có thể giúp cá betta của bạn khỏe mạnh. Hãy nghĩ về chúng như một loại thuốc phòng ngừa. Thêm một ít vào bể của bạn cũng sẽ giúp cá betta của bạn chữa lành những vết xước nhỏ nhanh hơn.
 • Bể cách ly – Điều đầu tiên bạn cần làm nếu nhận thấy cá betta của mình trông ốm yếu là vớt nó ra khỏi bể nếu bạn có những con cá khác. Bạn sẽ cần một bể cách ly có bộ lọc, máy sưởi, đèn và các vật liệu khác mà bạn có trong môi trường bình thường của cá betta. Có một bể riêng cho phép bạn điều trị những con cá bị bệnh của mình và ngăn ngừa sự lây lan của bệnh sang những con cá khác của bạn.
 • Điều hòa nước – Một điều hòa nước tốt là điều bắt buộc đối với bất kỳ chủ sở hữu bể cá nào. Nó giúp đảm bảo nước của bạn được khử clo đúng cách trước khi bạn thêm cá vào. Bạn sẽ cần phải có nó trong tay nếu bạn cần chuyển cá betta của mình sang bể cách ly.
 • Bộ Kiểm tra Nước – Nhiều vấn đề về sức khỏe của cá betta là kết quả của chất lượng nước kém. Bạn sẽ cần một bộ dụng cụ kiểm tra nước để giúp bạn xác định các vấn đề tiềm ẩn về chất lượng nước như mức độ pH, mức độ nitrat hoặc mức độ amoniac không phù hợp.
Cận cảnh cá betta bị bệnh trong bể thủy sinh
Hình ảnh bởi: Người sáng tạo Wirestock, Shutterstock

Thuốc bạn nên tránh

Một loại thuốc phổ biến trước đây mà bây giờ bạn nên tránh để cá betta của mình tiếp xúc là Melafix. Bettafix là một phương pháp điều trị tương tự khác. Cả hai loại thuốc này đều chứa dầu có thể khiến cá betta của bạn khó thở và nên tránh dùng chúng.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Phần kết luận

Cá betta có thể là loài cá khó sở hữu. Chúng rất nhạy cảm và dễ bị nhiễm trùng nếu nước của chúng không được giữ ở nhiệt độ, độ pH và độ sạch phù hợp. May mắn thay, nhiều vấn đề có thể xảy ra với cá betta của bạn có thể được khắc phục bằng một vài công cụ đơn giản.

Bạn phải luôn đảm bảo rằng mình tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn về bất kỳ loại thuốc và phương pháp điều trị nào để chúng có hiệu quả và không gây hại nhiều hơn cho cá của bạn. Bây giờ bạn đã biết mình cần gì, bạn nên chuẩn bị bộ dụng cụ sơ cứu cho cá betta của mình!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Wirestock Creators, Shutterstock

Những bài viết liên quan

Đọc thêm

bài báo bác sĩ thú y

Câu trả lời mới nhất của bác sĩ thú y

Câu trả lời mới nhất của bác sĩ thú y cho các câu hỏi từ cơ sở dữ liệu của chúng tôi