cá sói

Sự kiện cá sói

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Xem tất cả các hình ảnh Wolffish!©AZ-Động vật.com

Với những chiếc răng nanh sắc nhọn, bộ hàm khỏe và lối sống ăn thịt, cá sói có vẻ ngoài đáng sợ và giống như ác quỷ khiến bạn biết nó là kẻ săn mồi thực sự của biển.

Cái tên này bắt nguồn từ sự giống nhau của nó với loài chó sói nổi tiếng, nhưng những điểm tương đồng kết thúc ở đó. Cá sói là một thợ săn khá đơn độc, chúng hình thành mối liên kết chặt chẽ với bạn đời của nó.

Nó cũng là một loài săn mồi phục kích chứ không phải là động vật bầy đàn. Cá sói là nạn nhân đáng tiếc của các hoạt động đánh bắt cá hủy diệt của loài người, và một số loài hiện đang gặp nguy hiểm.

4 sự thật đáng kinh ngạc về cá sói!

Cá sói Đại Tây Dương (Anarhichas lupus) tại Saltstraumen, Na Uy
Ở một số vùng nhất định, cá sói được gọi là sói biển, cá quỷ hoặc lươn sói.

©Joern_k/Shutterstock.com

 • Cá sói còn được gọi là sói biển, cá quỷ hay lươn sói ở một số nơi.
 • Cá sói có thể phát triển mạnh ở các vùng Bắc Cực xa về phía bắc như Greenland. Nó đã phát triển các protein chống đông lưu thông trong máu để giữ cho cơ thể hoạt động bình thường trong vùng nước lạnh giá phía bắc.
 • Những con cá này có lực cắn rất mạnh, có thể nghiền nát lớp vỏ cứng của động vật thân mềm và giáp xác gần như ngay lập tức. Thật kỳ lạ, nó không thường săn hoặc ăn thịt mềm của các loài cá khác.
 • Thiếu bong bóng: Loài cá này không có bong bóng bơi hoặc bong bóng chứa đầy không khí. Kết quả là, họ phải tiếp tục bơi mọi lúc. Nếu chúng ngừng nổi, chúng sẽ nặng đến mức chìm xuống đáy!

Sự tiến hóa và nguồn gốc

Họ Anarhichadidae được cho là đã bắt đầu cách đây khoảng 50 triệu năm, là nơi có thể tìm thấy sự tiến hóa và nguồn gốc của cá sói. Chọn lọc tự nhiên và sự thích nghi với môi trường sống của chúng, bao gồm sống ở độ sâu cực lớn và ở nhiệt độ nước đóng băng, có thể đã dẫn đến hình dạng hiện tại của loài cá này.Cá sói đã tiến hóa theo thời gian để có hàm răng nhọn đặc biệt, bộ hàm chắc khỏe và các đặc điểm thể chất khác giúp chúng săn mồi và tồn tại trong môi trường nước.

Hơn nữa, cá sói Đại Tây Dương có thể sống tới 20 năm và có chu kỳ sinh sản bị chậm lại, vì chúng không thể sinh sản cho đến khi được 8 đến 10 tuổi.

Trong những tháng mùa xuân đến mùa hè, chúng bắt cặp để sinh sản, với sự giao phối diễn ra vào mùa thu. Không giống như hầu hết các loài cá, phương pháp thụ tinh cho trứng của chúng khá khác biệt.

các loại khác nhau

Dưới đây là các loại sói khác nhau:

 • Cá sói phương Bắc: Anarhichas denticulatus Krøyer, 1845.
 • Cá sói Đại Tây Dương (còn gọi là sói biển): Anarhichas lupus Linnaeus, 1758.
 • Cá sói đốm: Anarhichas minor Olafsen, 1772.
 • Cá sói Bering: Anarhichas directionalis Pallas, 1814.

Tên khoa học

Cá sói nằm trên đá
Họ Anarhichadidae, thường được gọi là cá sói, được đặt tên theo một từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “leo lên”.

©Ufulum/Shutterstock.com

Cá sói là một họ các loài có tên khoa học là Anarhichadidae. Điều này dường như bắt nguồn từ một thuật ngữ Hy Lạp có nghĩa là leo lên.

Chúng có họ hàng gần nhất với cá chình, cá súng và cá lông theo thứ tự của bộ Perciformes. Đây thực sự là một trong những bộ động vật đa dạng nhất trên thế giới. Nó bao gồm hơn 10.000 loài và 40% tổng số cá xương.

Giống loài

Hiện tại có năm loài được ghi nhận của những con cá này được chia thành hai chi. Bốn trong số các loài này cư trú trong chi Anarhichas, trong khi lươn sói là loài duy nhất trong chi Anarrhichthys. Dưới đây là danh sách của tất cả năm loài Wolffish.

Sự khác biệt chính giữa chúng là sự xuất hiện và vị trí của chúng:

 • Cá sói Đại Tây Dương : Đặc trưng với thân màu xám xanh, vây lưng lớn và mặt dưới sáng, loài này cư trú ở dải lãnh thổ giữa Labrador, Massachusetts, Greenland, Iceland, khu vực Biển Bắc và bờ biển của Na Uy và Nga. Nó cũng cư trú xa về phía nam như Pháp và Tây Ban Nha. Tên khoa học của loài này là Anarhichas lupus (lupus có nghĩa là chó sói trong tiếng Latinh).
 • Cá sói đốm : Còn được gọi là cá da báo, loài này sinh sống ở cả hai bờ Bắc Đại Tây Dương giữa Nga và Canada. Nổi bật với những đốm đen, màu sắc khác nhau giữa xanh ô liu và nâu.
 • Cá sói phương Bắc : Còn được gọi là cá bơn đá, cá trê đầu bò, cá sói Bắc Cực và nhiều tên khác, loài này có nguồn gốc từ Bắc Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương.
 • Bering Wolffish : Đúng như tên gọi, loài này được tìm thấy quanh khu vực Thái Bình Dương của Nga và Alaska.
 • Lươn sói : Loài này có thân hình rất dài giống lươn, nhưng thực chất là cá sói thuần chủng. Nó cư trú ở khu vực Bắc Thái Bình Dương.

Vẻ bề ngoài

Cá sói Đại Tây Dương
Đối với mắt người, những con cá này có vẻ không hấp dẫn, thô kệch và thậm chí là xấu xí, nhưng vẻ ngoài của chúng có thể gây hiểu lầm.

Những con cá này trông khá xấu xí, hoa râm và gần giống như ác quỷ đối với mắt người nhưng vẻ ngoài có thể bị đánh lừa. Cá sói không có gì đặc biệt hung dữ so với bất kỳ loài ăn thịt nào khác, cho dù có hấp dẫn thị giác của chúng ta hay không.

Cá sói được đặc trưng bởi thân hình cực kỳ dài (lên đến 7,5 feet), đầu to, đuôi mảnh, bộ hàm khỏe có thể khiến cá sói cắn đau và có nhiều hàng răng, một số răng nhô ra khỏi miệng ngay cả khi nó cắn. đóng cửa.

Các màu phổ biến nhất là xanh lam, xám, nâu và xanh ô liu, đôi khi đi kèm với các sọc dọc bên thân. Nó có vảy rất thô sơ và giảm gần như ẩn trong da.

Hầu hết các loài có một vây lưng dài chạy dọc theo toàn bộ chiều dài của lưng và một vây khác bao phủ phần lớn dạ dày và vùng xương chậu. Cá sói di chuyển trong nước rất chậm bằng cách vẫy cơ thể qua lại như một con lươn.

Phân bố, dân số và môi trường sống

Cận cảnh cá sói dưới nước
Cá sói có thể được tìm thấy ở cả Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, thường sống ở độ sâu từ 1.000 đến 2.000 feet.

©Cherdchai Chaivimol/Shutterstock.com

Cá sói cư trú ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương ở độ sâu từ 1.000 feet đến 2.000 feet. Trong phần lớn thời gian trong ngày, cá sói kiên nhẫn nằm trong các kẽ hở hoặc hang động để gây bất ngờ và phục kích những con mồi không ngờ tới tình cờ đi ngang qua. Lối sống ít vận động này là một chiến thuật có chủ ý để giết con mồi theo cách hiệu quả nhất có thể vì cá sói không nhanh lắm.

Một số loài cá sói đã bị đe dọa bởi con người. Nó hiếm khi được tiêu thụ với số lượng đủ lớn để đánh bắt quá mức trở thành một vấn đề, nhưng ở một số vùng của Đại Tây Dương, số lượng quần thể đã giảm mạnh do môi trường sống bị phá hủy và đánh bắt ngẫu nhiên.

Một số phương pháp đánh bắt bừa bãi đến mức chúng gây ra cả hai vấn đề cùng một lúc. Khi lưới được kéo dưới đáy biển, nó phá vỡ môi trường sống và bắt mọi thứ trên đường đi của nó, bao gồm cả khối lượng lớn trứng cá sói, thứ có thể tiêu diệt cả một thế hệ của loài này. Một nhà khoa học ước tính rằng việc đánh bắt bằng lưới kéo đã ảnh hưởng đến từng inch của đáy biển New England trong khoảng thời gian từ 1984 đến 1990.

Và ngay cả khi nó không ảnh hưởng trực tiếp đến cá sói, việc đánh lưới sẽ bắt các động vật khác, do đó làm giảm sự phong phú của con mồi mà cá sói dựa vào để sinh tồn. Nếu không có những nỗ lực quản lý dân số và bảo tồn thích hợp, một số loài cá sói đang phải đối mặt với khả năng tuyệt chủng thực sự.

Động vật ăn thịt và con mồi

Cá sói là loài ăn đáy cơ hội sẽ đợi con mồi đến với nó. Với những chiếc răng nanh sắc nhọn, vết cắn của cá sói hỗ trợ nó ăn những sinh vật biển khó tiêu thụ.

Cá sói thích nghi tốt để cắn vào lớp vỏ cứng của cua, nghêu, nhím biển, sao biển và những con mồi có vỏ cứng khác. Nó đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái bằng cách kiểm soát những sinh vật sinh sản nhanh này.

Do kích thước và mức độ hung dữ của vết cắn của cá sói, cá sói có tương đối ít kẻ săn mồi thông thường ngoài cá mập và con người. Ngay cả khi đó nó khó có thể là lựa chọn đầu tiên để làm con mồi, bởi vì cá sói có thể cắn con người hoặc bất kỳ sinh vật nào khác rất đau để tự vệ. Mặt khác, mặc dù, nó không phải là rất tích cực.

Sinh sản và tuổi thọ

Cá sói tại Trung tâm sinh vật biển, Blackpool
Cá sói có một chu kỳ sinh sản độc đáo. Trong mùa sinh sản, thường diễn ra vào tháng 9 và tháng 10, chúng hình thành mối quan hệ theo cặp và thậm chí có thể giao phối suốt đời.

Những con cá này có chu kỳ sinh sản khá bất thường. Vào mùa sinh sản, cao điểm vào khoảng tháng 9 và tháng 10, chúng tạo thành các cặp gắn kết và đôi khi thậm chí là giao phối suốt đời. Không giống như nhiều loài cá, trong đó con cái thả trứng không được thụ tinh vào nước, cá sói thụ tinh cho trứng bên trong. Sau đó, con cái đẻ hàng nghìn quả trứng với số lượng lớn giữa rong biển hoặc kẽ hở.

Mất khoảng ba đến chín tháng để trứng nở hoàn toàn. Cả bố và mẹ đều đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dạy con non, nhưng bố có nhiệm vụ chính là bảo vệ ấu trùng trong tổ trong vài tháng tới trước khi chúng tự lập.

Cá con thành thục sinh dục ở độ tuổi tương đối muộn khi được 5 tuổi hoặc đôi khi hơn nữa (sự trưởng thành muộn này cũng có nghĩa là cần có thời gian để phục hồi số lượng khi chúng giảm xuống, làm phức tạp các nỗ lực bảo tồn). Cá sói điển hình có tuổi thọ hơn 12 năm.

câu cá và nấu ăn

Cá sói Đại Tây Dương là mục tiêu của những người câu cá giải trí do hương vị hấp dẫn của nó.

Cá sói Đại Tây Dương, giống như cá sói phương bắc và cá sói đốm, thường bị mắc vào lưới của ngư dân thương mại dưới dạng đánh bắt phụ. Điều này có nghĩa là những người đánh cá thương mại không có ý định đánh bắt chúng, nhưng cuối cùng chúng lại rơi vào lưới cùng với những loài cá khác trong môi trường.

Dân số và môi trường sống của những loài cá này đang bị đe dọa bởi lưới dùng cho lưới kéo đáy. Những tấm lưới này phá vỡ trứng của chúng, con trưởng thành và các yếu tố trong môi trường sống của chúng.

Chó sói Đại Tây Dương có hương vị ngọt ngào mà một số người so sánh với tôm hùm. Nó thường được nướng, nướng hoặc nướng. Chúng ít calo, nhưng giàu chất béo và protein.

Có 10 đến 15 tấn trong số này được đánh bắt mỗi năm. Ngoài ra, có khoảng 1.000 tấn cá sói đốm bị đánh bắt mỗi năm.

Một số công thức nấu ăn cho cá sói Đại Tây Dương bao gồm:

 • cá sói nướng
 • Cá sói với hành lá và gừng đậu nành
 • Cá sói sốt thì là mù tạt

Xem tất cả 105 con vật bắt đầu bằng W


Giới thiệu về tác giả


Tên tôi là Rebecca và tôi đã là một Freelancer Chuyên nghiệp được gần một thập kỷ. Tôi viết nội dung SEO và thiết kế đồ họa. Khi tôi không làm việc, tôi bị ám ảnh bởi những con mèo và những con chuột cưng.

Câu hỏi thường gặp về cá sói (Câu hỏi thường gặp)

Cá sói là loại cá gì?

Cá sói thuộc lớp cá vây tia được gọi là Actinopterygii. Nó được đặt tên theo hình dạng của vây lưng và vây bụng dọc theo cơ thể. Các loại cá vây tia phổ biến khác bao gồm cá ngừ, cá kiếm, cá hồi và cá tuyết. Tuy nhiên, cá sói đã tiến hóa cách đây rất lâu nên nó gần giống với các loài cá giống lươn khác như cá chình và cá súng.

Bạn có thể ăn cá sói?

Vâng, cá sói hoàn toàn có thể ăn được đối với khẩu vị của con người và nhiều nơi bán thịt. Nhưng có lẽ vì tương đối hiếm nên món ăn này không phổ biến bằng nhiều loại cá khác.

Cá sói có vị như thế nào?

Thịt trắng của cá sói có hương vị ngọt ngào, tinh tế. Một số người đã mô tả rằng nó có vị giống như một con tôm hùm.

Làm thế nào để bạn nấu cá sói?

Cá sói có thể nướng, nướng, chiên, nướng, hấp và áp chảo tương đối dễ dàng.

Cá sói được tìm thấy ở đâu?

Cá sói được tìm thấy dọc theo bờ biển Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Nó sống dưới đáy biển để bắt con mồi đi qua bằng hàm răng sắc nhọn và trông rất đáng sợ.

Cá sói là gì?

Cá sói là một loài cá lớn sống trong đá và kẽ đá gần đáy đại dương. Chúng là loài ăn thịt cua, nhím biển, ốc sên và các sinh vật biển khác có vỏ. Chúng có bộ hàm mạnh mẽ cắn vào con mồi, nghiền nát vỏ của chúng và nghiền nát nó thành từng mảnh. Chúng là loài cá khổng lồ dài tới 5 feet và nặng 40 pound.

Cá sói trông như thế nào?

Một con cá sói có cái đầu lớn với những chiếc răng sắc nhọn nhô ra khỏi miệng. Nó có thân hình mảnh khảnh với một vây lưng chạy dọc theo chiều dài của lưng và một phiên bản nhỏ hơn của vây đó ở mặt dưới.

Cá sói có hung dữ không?

Không. Những con cá này thích ẩn mình trong các kẽ đá. Nếu một con cắn người, thường là do nó cảm thấy bị đe dọa. Ví dụ, nếu một thợ lặn thọc tay vào dưới một tảng đá, một con cá sói trốn ở đó có thể cắn vào tay của thợ lặn. Con cá nghĩ rằng nó đang bị tấn công và tự vệ. Đây là hành vi bình thường trên khắp thế giới động vật.

Cá sói là động vật ăn cỏ, ăn thịt hay ăn tạp?

Cá sói là loài ăn thịt, có nghĩa là chúng ăn các động vật khác.

Vương quốc nào Wolffish thuộc về?

Cá sói thuộc Vương quốc Animalia.

Cá Sói thuộc ngành gì?

Cá sói thuộc ngành Chordata.

Cá Sói thuộc lớp nào?

Cá sói thuộc lớp Actinopterygii.

Wolffish thuộc họ nào?

Cá sói thuộc họ Anarhichadidae.

Wolffish thuộc bộ nào?

Cá sói thuộc bộ Perciformes.

Wolffish có loại bao phủ nào?

Cá sói được bao phủ trong vảy.

Một số động vật ăn thịt của Wolffish là gì?

Những kẻ săn mồi của Wolffish bao gồm cá mập và con người.

Tên khoa học của Cá Sói là gì?

Cá sói có tên khoa học là Anarhichadidae.

Tuổi thọ của một con cá sói là gì?

Cá sói có thể sống ít nhất 12 năm.

Có bao nhiêu loài cá sói?

Có 5 loài cá sói.

Một tính năng phân biệt của Wolffish là gì?

Cá sói có thân dài giống lươn và hàm răng sắc nhọn.

Mối đe dọa lớn nhất đối với Wolffish là gì?

Các mối đe dọa lớn nhất đối với Wolffish là phá hủy môi trường sống và đánh bắt ngẫu nhiên.

Cá Sói đẻ con như thế nào?

Cá sói đẻ trứng.

Sự khác biệt giữa cá sói và cá nhồng là gì?

Sự khác biệt chính giữa cá sói và cá nhồng là kích thước, màu sắc, thói quen, môi trường sống, chế độ ăn uống, tuổi thọ và các đặc điểm thể chất.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.

nguồn
 1. Britannica, Có sẵn tại đây: https://www.britannica.com/animal/wolffish
 2. Tổ chức Luật Bảo tồn, Có tại đây: chrome-extension://ohfgljdgelakfkefopgklcohadegdpjf/http://www.clf.org/wp-content/uploads/2013/03/Wolffish-fact-sheet.pdf