Sailfish vs Swordfish: Những điểm khác biệt chính được giải thích

Sailfish vs Swordfish

Cá cờ và cá kiếm, hai loài cá nổi tiếng với cái mỏ kéo dài giống như giáo hoặc thương. Đối với một người quan sát bình thường, chúng trông giống nhau và được đánh giá cao về việc săn và thưởng thức. Nhưng thật ra, có một vài khác biệt đáng chú ý giữa chúng.

Cá kiếm vs Cá cờ: Loại cơ thể

Thú vị thay, cá cờ không dài hơn nhiều so với cá kiếm, nhưng lại nhẹ hơn nhiều. Cá cờ hiếm khi nặng hơn 200 pound, trong khi cá kiếm nặng lên đến gần 1200 pound. Cả hai loài đều có thân hình nén, hình ngư lôi và là hai trong số những loài cá bơi nhanh nhất trên biển. Tuy nhiên, cá kiếm không có cánh buồm đặc trưng của cá cờ, mà chỉ có một chiếc vây lưng dài, có thể thu vào và kéo dài gần hết chiều dài lưng của con vật.

Vây lưng đầu tiên của cá kiếm nằm gần đầu, lớn và cong, trong khi vây lưng thứ hai nhỏ hơn nhiều và gần cuống đuôi. Cặp vây ngực thứ nhất của cá kiếm dài bằng vây lưng thứ nhất. Con cá không có vây bụng mà có một cái ke ở cuống đuôi. Vây đuôi của nó có hình bán nguyệt và có các thùy rất dài. Trong khi đó, cá cờ có răng, vảy và vây bụng dạng que dài, mặc dù cá lớn có thể không có vảy. Khi con cá muốn tăng tốc, nó triển buồm lưng vào một đường rãnh trên lưng. Với cánh buồm của nó, cá cờ có thể thay đổi màu sắc để thu hút đối tác hoặc khi đang trong mùa sinh sản.

Cá kiếm vs Cá cờ: Môi trường sống

Cá kiếm và cá cờ thường được tìm thấy ở vùng nước ấm của Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Tuy nhiên, cá kiếm có phạm vi sống rộng hơn một chút và có thể bơi trong vùng nước lạnh hơn. Chúng có thể chịu được nhiệt độ nước lạnh tới 41 độ F và có một cơ quan gần mắt để giữ ấm cho não và mắt trong điều kiện lạnh như vậy. Trong khi đó, cá cờ thích sống ở vùng nước ấm hơn hoặc ôn hòa hơn. Chúng thường ở gần mặt nước để ánh sáng có thể xuyên qua, trong phần đại dương được gọi là vùng biểu mô.

Cá kiếm vs Cá cờ: Nhóm

Cá kiếm thường sống đơn độc và thích không gian cá nhân khi bơi. Cá cờ thì thường bơi theo đàn. Khi còn nhỏ, cá cờ sẽ tổ chức đàn dựa trên kích thước của cá, trong khi cá lớn hơn thích sống trong các nhóm nhỏ hơn. Mỏ giáo của cá cờ khiến con mồi bị thương, giúp các thành viên trong nhóm săn bắt và ăn thịt dễ dàng hơn.

Cá kiếm vs Cá cờ: Màu sắc và tế bào sắc tố

Cá cờ thường có màu xanh đậm ở trên và bạc ở dưới, còn cá cờ trưởng thành có các hàng đốm vàng thẳng đứng ở hai bên. Chúng có tế bào sắc tố trên da, cho phép chúng thay đổi hoặc nhấp nháy màu sắc ở một mức độ nào đó, đặc biệt trong mùa sinh sản. Cá kiếm có màu xám, nâu hoặc đen ở trên và xám hoặc đôi khi có chút màu vàng ở dưới.

Cá kiếm vs Cá cờ: Tên

Cá kiếm và cá cờ không chỉ khác nhau về hình thức mà còn không thuộc cùng một họ. Cá cờ có tên khoa học là Istiophorus platypterus, trong đó “Istiophorus” có nghĩa là “buồm” và “platypterus” có nghĩa là “cánh phẳng hoặc rộng hoặc lông vũ”. Còn cá kiếm có tên khoa học là Xiphias gladius, trong đó “Xiphias” có nghĩa là “kiếm” và “gladius” có nghĩa là “thanh kiếm”.

Sailfish vs Swordfish – Những điểm khác biệt chính được giải thích. Đây chỉ là một số điểm khác biệt quan trọng giữa cá cờ và cá kiếm. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về hai loài cá này, hãy ghé thăm website Thế Giới Loài Cá.