5 Loại Sứa

Những điểm chính

 • Có hơn 2.000 loại sứa và các nhà khoa học đang khám phá thêm mỗi ngày.
 • Một số loài sứa có nọc độc và gây chết người, còn một số loài thì vô hại.
 • Nhiều quần thể sứa đang gia tăng do nhiệt độ đại dương ấm lên.

Sứa là những sinh vật biển nhỏ xinh đẹp, độc đáo và đôi khi nguy hiểm. Các nhà khoa học đang ghi lại các loại sứa mới mọi lúc. Cho đến nay, có 2.000 loại sứa khác nhau đã được biết đến. Tất cả chúng đều phục vụ một mục đích riêng biệt và có những đặc điểm khác nhau. Chúng duyên dáng, đầy màu sắc và hấp dẫn để xem. Chúng tôi sẽ thảo luận về năm loại sứa dưới đây.

sứa hộp

Đúng như tên gọi của chúng, sứa hộp có thân hình lập phương. Từ mỗi góc của khối lập phương treo một xúc tu dài. Viền của khối lập phương hơi cong vào trong và có thể mở rộng và co lại, tạo ra một tia nước chạy bằng năng lượng để đẩy con sứa đi nhanh chóng. Họ có thể di chuyển lên đến 20 feet mỗi phút!

Phần hình lập phương của sứa hộp có kích thước khoảng 10 inch và các xúc tu màu xanh nhạt dài tới 10 feet. Mỗi xúc tu có tới năm nghìn tế bào châm chích. Trong tự nhiên, một con sứa hộp sống tới ba tháng.

Chúng rất nguy hiểm. Trên thực tế, chúng là loài sứa độc nhất và nọc độc của chúng có thể gây tử vong cho con người. Điều thú vị là chúng không trôi dạt như những loài sứa khác mà chủ động đuổi theo bữa tối của mình. Chúng ăn chủ yếu là cá mồi và tôm.

thế giới-sứa-hộp-sứa-nguy hiểm nhất thế giới
Sứa hộp là loài sứa độc nhất, nọc độc của chúng có thể gây tử vong cho con người.

©Danza/Shutterstock.com

Sứa súp lơ

Sứa súp lơ còn được gọi là sứa vương miện bởi hình dáng độc đáo của nó. Loài sứa này không nguy hiểm. Trên thực tế, nhiều người ở Trung Quốc và Nhật Bản ăn nó như một món ngon. Những sinh vật này sử dụng nọc độc của chúng để đốt con mồi. Tuy nhiên, nọc độc của chúng không gây nguy hiểm hoặc gây chết người cho con người.

Loài sứa này có màu xanh tím đáng yêu, được bao phủ bởi những cục u; trên thực tế, nó trông giống như một bông súp lơ xanh trôi dạt trên biển.

Chúng sinh sản giống như các loài sứa khác, bằng cách thả trứng và tinh trùng vào trong nước. Sau đó, trứng hình thành ấu trùng bơi tự do bám vào đá hoặc rạn san hô để phát triển.

Thạch súp lơ cao 7 inch, rộng 7 inch và có tám xúc tu. Chúng sống thoải mái nhất ở độ sâu 3.000 feet và sử dụng ánh sáng để xua đuổi những kẻ săn mồi. Họ sống trong sáu tháng.

sứa súp lơ
Sứa súp lơ có màu xanh tím đáng yêu; trên thực tế, nó trông giống như một bông súp lơ xanh trôi dạt trên biển.

© SaltedLife/Shutterstock.com

Sứa bờm sư tử

Sứa bờm sư tử có nhiều tên gọi khác – sứa khổng lồ, sứa đỏ bắc cực, và thạch tóc, v.v. Nó là một trong những loài sứa lớn hơn, có chuông có đường kính lên tới 20 inch. Chuông có tám thùy và trông giống như một ngôi sao sền sệt. Mỗi thùy có tới 150 xúc tu! Nhiều xúc tu giống như mái tóc đỏ dài bồng bềnh. Chúng có thể dài tới 100 feet! Con sứa bờm sư tử lớn nhất có chuông dài 7 foot và các xúc tu dài 120 foot. Ồ!

Sứa bờm sư tử sử dụng những xúc tu dài đáng yêu đó để kéo con mồi. Như bạn có thể tưởng tượng, những xúc tu dài như vậy bắt được một lượng lớn thức ăn. Chúng ăn cá, sinh vật biển, sứa nhỏ hơn và động vật phù du.

Chúng sống gần bề mặt đại dương nên rất dễ phát hiện. Tuy nhiên, chúng không đi du lịch theo đàn mà thích sống đơn độc. Chúng sử dụng các xung chậm để đẩy mình về phía trước, sử dụng các dòng hải lưu để tạo lợi thế cho chúng.

Sứa bờm sư tử không gây chết người mặc dù vết đốt của chúng rất đau. Vết đốt gây bỏng rát và tấy đỏ. Nếu bờm sư tử đốt một phần đáng kể trên cơ thể bạn, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Sứa bờm sư tử
Nhiều xúc tu của Bờm sư tử trông giống như mái tóc đỏ dài bồng bềnh.

© Martin Prochazkacz/Shutterstock.com

Sứa hoa cà Stinger

Con ngòi màu hoa cà là một thành viên của họ Pelagiidae và còn được gọi là sứa sọc tím và sứa ánh sáng ban đêm. Sinh vật tuyệt vời này sử dụng phát quang sinh học để phát sáng trong bóng tối! Chúng tạo ra ánh sáng nhấp nháy vào ban đêm được kích thích bởi sự chuyển động của sóng.

Thạch ngòi màu hoa cà có kích thước nhỏ, với hình chuông có đường kính từ 2 đến 5 inch. Chúng có nhiều sắc độ tím, hồng và thậm chí là màu đỏ gạch nâu. Chúng có bốn phần phụ được gọi là cánh tay miệng. Cánh tay trông giống như những xúc tu dày kéo thức ăn vào miệng. Ngoài bốn cánh miệng này, chúng còn có tám xúc tu dài.

Chúng có thể đốt và vết đốt của chúng để lại sẹo. Các xúc tu và chuông của chúng bao gồm các tế bào gây đau, đỏ và sưng trong tối đa hai tuần. Nếu gặp sứa màu hoa cà, bạn có thể bị chóng mặt, nôn mửa và tiêu chảy. Tuy nhiên, không có trường hợp tử vong nào được báo cáo.

Những con vật này là những kẻ kiếm ăn cơ hội và sẽ nuốt chửng bất kỳ sinh vật biển nào chúng bắt gặp khi chúng nhẹ nhàng trôi theo dòng nước. Chúng ăn sinh vật phù du, giun, trứng cá, động vật giáp xác và những loài khác. Những con sứa này sống được khoảng chín tháng.

Sứa ngòi hoa cà
Sứa ngòi hoa cà còn được gọi là sứa sọc tím.

©macronatura.es/Shutterstock.com

Sứa Atolla

Thạch đảo san hô là một loài sứa vương miện ở biển sâu. Nó có màu đỏ đậm đáng yêu và có 20 xúc tu. Nó cũng có một xúc tu kéo dài hơn nhiều so với các xúc tu còn lại, nó dùng để chích và bắt con mồi. Chuông của chúng có đường kính 8 inch và các xúc tu có thể dài tới 12 feet.

Khi bị tấn công, sứa đảo san hô sử dụng khả năng phát quang sinh học để phát ra một loạt tín hiệu báo động. Ánh sáng nhấp nháy này thu hút những kẻ săn mồi lớn hơn sẽ ăn thịt bất cứ ai đang cố gắng ăn đảo san hô. Khi kẻ săn mồi lớn hơn đến, đảo san hô chuyển sang màu đen hoàn toàn và trở nên vô hình.

sứa đảo san hô
Sứa Atolla có màu đỏ đậm đáng yêu và chúng có 20 xúc tu.

©NOAA Ocean Explorer_Operation Deep Scope 2004: Phát quang sinh học mắt trong biển/CCBYSA2.0 – Giấy phép

Sự kiện sứa đáng kinh ngạc

 • Sứa đã có từ trước cả khủng long!
 • Họ không có trái tim, xương hoặc bộ não. Hầu hết sứa không có mắt.
 • Sứa phải tiêu hóa thức ăn rất nhanh. Nếu không, thức ăn sẽ đè chúng xuống và chúng không thể nổi.
 • Rùa biển thích ăn sứa. Đó là một trong những món ăn yêu thích của họ.
 • Nếu bạn nhìn thấy một con sứa dạt vào bãi biển, đừng chạm vào nó. Một số loài sứa có thể đốt bạn ngay cả khi chúng đã chết!
 • Một nhóm sứa là một con sứa, nở hoa hoặc bầy đàn.
 • Sứa được tạo thành từ 95 phần trăm nước.
 • Một số loài sứa có thể mọc lại một xúc tu bị cắt đứt.
 • Một con sứa hộp có đủ nọc độc để giết chết 60 người.
 • Những lầm tưởng về cách xử lý vết đốt của sứa (nước tiểu, chất làm mềm thịt, nước cốt chanh, rượu) không có tác dụng.
 • Giấm có thể giúp loại bỏ những con sứa bám trên da của bạn. Chừng nào chúng còn chạm vào bạn, chúng sẽ tiếp tục chích.
 • Biến đổi khí hậu đang làm ấm các đại dương và làm tăng số lượng sứa.

Tổng Hợp 5 Loại Sứa

 • sứa hộp
 • Sứa súp lơ
 • Sứa bờm sư tử
 • Sứa hoa cà Stinger
 • Sứa Atolla

TIẾP THEO:

 • Sứa bất tử. Có một loài sứa sống mãi mãi.
 • Sứa nước ngọt. Bạn có biết một số loài sứa không sống trong đại dương?
 • Man of War Sứa. Đây là một loại thạch cực kỳ đáng sợ.

Tiếp theo:

 • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
 • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
 • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

sứa phát sáng

© LanKS/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Hội trường thạch thảo


Tôi là một nhà văn tự do với 22 năm kinh nghiệm. Tôi sống ở Tây Bắc Thái Bình Dương và được bao quanh bởi thiên nhiên. Khi tôi chạy bộ hàng ngày, tôi thường thấy những đàn nai sừng tấm, nai và đại bàng hói. Tôi thuộc sở hữu của hai con chó, chúng đưa tôi đi bộ đường dài ở vùng núi nơi chúng tôi nhìn thấy chó sói đồng cỏ, gấu đen và gà tây hoang dã.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.