Bạn nên thay nước cho cá Betta của mình bao lâu một lần và như thế nào?

cá betta đuôi kép

Chăm sóc bể cá betta của bạn là một phần thiết yếu trong việc chăm sóc những chú cá xinh đẹp này. Mọi người nuôi cá đáng tự hào cũng biết mức độ cần thiết của việc thay nước đối với bể cá của họ, nhưng nếu bạn là người mới trong thế giới cá betta, bạn có thể không biết tần suất bạn cần thay nước cho cá betta của mình để giữ cho chúng khỏe mạnh và vui vẻ.

Vâng, chúng tôi ở đây để giúp đỡ! Chúng tôi sẽ xem xét tần suất bạn nên thay nước trong bể cũng như cách thực hiện việc này mà ít gây căng thẳng nhất cho cá betta của bạn.

Hãy nói về điều kiện nước

Betta trong tự nhiên có nguồn gốc ở Đông Nam Á. Cụ thể, chúng có nguồn gốc từ Thái Lan, nhưng các loài cá betta khác cũng được tìm thấy ở Việt Nam, Lào, Malaysia, Indonesia và Campuchia. Cá betta gọi vùng nước nông và hầu hết là tù đọng và thường được tìm thấy ở đầm lầy, ruộng lúa và vùng đồng bằng ngập nước.

Khi sống trong điều kiện nuôi nhốt, cá betta hoạt động tốt trong nước ấm (76° F đến 81° F) với độ pH từ 6,8 đến 7,5, nhưng chúng sẽ hoạt động tốt nhất ở mức độ pH trung tính hơn dưới 7,0.

Chúng tôi cho rằng bạn đã nuôi cá betta của mình trong những điều kiện nước này, vì vậy điều quan trọng là phải duy trì điều này trong quá trình thay nước.

cá betta khổng lồ trong bể
Tín dụng hình ảnh: lmstevendesign, Pixabay

Tại Sao Tôi Cần Thay Nước Cho Cá Betta Của Tôi?

Rõ ràng, cá betta của bạn ăn và ị. Đó là câu trả lời ngắn gọn.

Câu trả lời dài là nước trong bể cá của bạn phát triển tự nhiên với hàm lượng nitrat và amoniac cao, tất cả đều do thức ăn thừa và phân cá gây ra. Việc thay nước thường xuyên sẽ làm giảm nồng độ amoniac và nitrat này, những chất này có thể gây hại cho cá betta của bạn nếu không được kiểm soát. Vì vậy, điều cần thiết là thay nước vì sức khỏe tổng thể của cá betta của bạn.

Chuyển tiếp đến câu hỏi đã đưa bạn đến đây!

Bây giờ chúng tôi đã sẵn sàng để trả lời câu hỏi này, chúng tôi thực sự không có câu trả lời đơn giản cho bạn. Xin lỗi vì điều đó.

Có một số yếu tố sẽ ảnh hưởng đến tần suất bạn nên thay nước. Bể của bạn rộng bao nhiêu, bạn sử dụng loại bộ lọc nào, bạn cho cá betta ăn bao nhiêu, và cá betta của bạn sống một mình hay có bạn cùng bể, tất cả những chi tiết này sẽ tạo ra sự khác biệt về tần suất thay nước của bạn.

Tuy nhiên, nói một cách ngắn gọn, miễn là bạn có bộ lọc, bạn nên thay 10 % đến 20% lượng nước ít nhất 7 đến 10 ngày một lần . Nếu không có bộ lọc, bạn nên thay 30% đến 50% lượng nước.

Bạn có thể thay một lượng nước lớn ít thường xuyên hơn (ví dụ: 20% đến 30% lượng nước cứ sau 2 đến 3 tuần) nhưng thay nước ít hơn sẽ góp phần tạo ra điều kiện nước cân bằng hơn cho cá betta của bạn.

Chúng tôi sẽ xem xét kỹ hơn các yếu tố này để bạn có thể tìm ra tình huống thay nước của chính mình.

Kích thước bể của bạn

Bể cá càng lớn thường càng dễ chăm sóc, ít nhất là so với bể nhỏ hơn. Có thể điều đó nghe có vẻ phi logic, nhưng càng nhiều nước thì cá betta của bạn càng mất nhiều thời gian để làm bẩn nó.

Nếu bạn có bể nhỏ hơn (5 gallon hoặc nhỏ hơn), điều này không sao, nhưng bạn sẽ cần thay nước thường xuyên hơn. Bạn cũng nên tránh cho cá betta ăn quá nhiều, điều này sẽ góp phần làm ô nhiễm nước.

Nước mặn-san hô-rạn-thủy cung_Vojce_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Vojce, Shutterstock

Bạn cho Betta ăn bao nhiêu?

Nhiều người nuôi cá thích cho cá betta của họ ăn thêm một chút đề phòng sau này chúng đói. Vấn đề với chiến thuật này là tất cả thức ăn thừa đó sẽ tích tụ và thối rữa khá nhanh.

Cách hành động tốt nhất là cho cá betta của bạn ăn một bữa ngon mỗi ngày hoặc 2 hoặc 3 bữa nhỏ hơn nhiều mỗi ngày.

Bạn cùng bể

Điều này nên được khá rõ ràng. Càng nhiều cá trong bể cá betta của bạn, thì càng có nhiều thức ăn và phân tích lũy. Và điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ phải thay nước thường xuyên hơn.

cá betta và cá thần tiên cùng nhau trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: ivabalk, pixabay

bộ lọc

Có một bộ lọc tốt cho bể cá betta của bạn là điều cần thiết. Mặc dù chúng đã quen sống trong những vũng nước tù đọng trong tự nhiên, nhưng việc không có bộ lọc trong bể của bạn chỉ có nghĩa là bạn sẽ phải thay nước thường xuyên hơn nhiều.

Lựa chọn tốt nhất của bạn là một bộ lọc bọt biển, có thể cung cấp cho bể của bạn đủ khả năng lọc cho một con cá betta và một số bạn cùng bể. Những bộ lọc này không chỉ lọc ra những thứ xấu mà còn góp phần tạo ra những vi khuẩn tốt ăn nitrat và amoniac.

Tại sao thay nước nhỏ là tốt nhất

Chà, có hai lý do chính đáng cho việc này ngoài việc nó dễ dàng hơn rất nhiều cho bạn. Nước trong bể phải có tỷ lệ vi khuẩn thích hợp (loại tốt), độ pH, nhiệt độ và các thông số khác.

Nếu bạn thay tất cả nước cùng một lúc, điều đó sẽ làm xáo trộn sự cân bằng vốn đã mất thời gian để đạt đến mức phù hợp. Sự mất cân bằng này chắc chắn sẽ khiến cá betta của bạn căng thẳng, điều này tất nhiên có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe và có thể là tử vong.

Cách Thay Nước Cho Cá Betta Của Bạn

Bây giờ bạn đã biết lý do tại sao, hãy giải quyết vấn đề như thế nào.

Hãy bắt đầu với những gì bạn cần trước:

 • Một xô đựng nước sạch: Đảm bảo rằng xô bạn sử dụng sạch sẽ và không có bất kỳ dư lượng hóa chất nào—e Bạn không muốn chuyển bất kỳ hóa chất vi lượng có hại nào trở lại bể cá của mình.
 • Một xô đựng nước bẩn: Xô nào cũng được. Đó là nước bẩn.
 • Ống xi phông: Một ống xi phông tốt chỉ sử dụng trọng lực để hút nước ra ngoài. Chỉ cần cẩn thận rằng bạn không hút bất kỳ con cá nào của bạn!
 • Nhiệt kế: Hy vọng rằng bạn đã có một cái. Bạn cần đảm bảo nước sạch có cùng nhiệt độ với nước trong bể cá.
 • Điều hòa nước: Nếu đang sử dụng nước máy, bạn cần xử lý nước để loại bỏ clo.
 • Bộ dụng cụ kiểm tra nước (tùy chọn): Nếu nước máy của bạn có các thông số khá khác so với nước trong bể, bạn có thể đầu tư một bộ dụng cụ kiểm tra nước để có thể điều chỉnh nước sạch khi cần thiết.

Khi bạn đã có thứ mình cần, đã đến lúc bắt đầu thay nước đó.

cá betta trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Kosit Pajuthai, Shutterstock

Bắt đầu bằng cách loại bỏ nước bẩn

Mỗi bước nên được thực hiện nhẹ nhàng để cá betta của bạn ít căng thẳng nhất. Và đừng bắt cá của bạn để làm sạch vì điều đó sẽ gây ra nhiều căng thẳng hơn so với việc làm sạch.

 • Rút phích cắm của tất cả đèn, máy sưởi và bộ lọc: An toàn là trên hết! Bạn cũng có thể tận dụng cơ hội này để làm sạch bộ lọc và bất kỳ thứ gì khác có thể cần đến.
 • Loại bỏ các vật trang trí lớn khỏi bể của bạn: Bất cứ thứ gì cản trở vòi của bạn (như nhà và đá lớn, v.v.).
 • Đặt xô “nước bẩn” bên cạnh bể .
 • Làm cho vòi hút hoạt động khi ở trong bể: Làm theo hướng dẫn với vòi để nước chảy.
 • Chạy vòi của bạn qua sỏi: Bạn sẽ muốn nhẹ nhàng đẩy vòi vào và ra khỏi sỏi, vòi này sẽ hút thức ăn thừa, nhẹ hơn của cá.
 • Loại bỏ lượng nước phù hợp: Thực hiện theo các hướng dẫn mà chúng tôi đã thảo luận. Nếu bạn có một bể lớn, được lọc, bạn chỉ cần loại bỏ khoảng 20%, nhưng với một bể nhỏ hơn không được lọc, bạn đang tìm kiếm tối thiểu 30% đến 50%.

Chuẩn bị nước sạch

 • Đổ đầy nước sạch vào xô sạch của bạn: Tốt nhất chỉ nên dành riêng xô này cho nhiệm vụ này, để bạn không gặp rủi ro về bất kỳ dư lượng có hại nào. Đảm bảo xô có thể chứa đúng lượng nước bạn muốn thêm vào bể cá.
 • Sử dụng nhiệt kế của bạn: Bạn sẽ muốn kiểm tra nhiệt độ của nước trong bể và đặt xô nước của bạn càng gần nhiệt độ càng tốt. Chỉ cần thêm nước ấm hoặc mát để điều chỉnh.
 • Xử lý nước: Sử dụng chất điều hòa nước để xử lý xô nước sạch của bạn bằng cách làm theo hướng dẫn đi kèm.

Đến lúc kết thúc

Đặt đồ trang trí trở lại bể của bạn, nhẹ nhàng đổ nước sạch vào, cắm lại mọi thứ và bạn đã hoàn tất!

Betta-Cá-trong-bể cá
Tín dụng hình ảnh: khỉ đột, Shutterstock

dải phân cách nhiệt đới sóng

Phần kết luận

Một số bước bạn có thể thực hiện để giúp giữ cho bể cá betta của mình sạch sẽ và không có bệnh bao gồm:

 • Không cho cá ăn quá nhiều
 • Chăm sóc bất kỳ cây thật nào bạn có trong bể cá của mình
 • Thường xuyên vệ sinh đá sỏi, phụ kiện, đồ trang trí
 • Sử dụng máy lọc nước!

Và hãy nhớ rằng, thay nước ít hơn và thường xuyên hơn luôn tốt hơn thay nước lớn hơn và không thường xuyên. Chỉ cần bạn chăm sóc tốt cho bể cá của mình, bạn sẽ có cá betta của mình trong một thời gian dài.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Buddy BIGPhotographer, Shutterstock